GuruBrahmanSamaj.com

Free Social Services WebPortal

Study Material 28-June-2016

Banking‬ ‪Awareness‬

🎽First bank to introduce internet banking: ICICI bank
🎽First bank to introduce mutual fund: State Bank of India
🎽First bank to introduce credit card in India: Central Bank of India
🎽Which cards are known as plastic money – Credit Cards.
🎽Open market operations are carried out by – RBI
🎽Capital market regulator is – SEBI
🎽Largest Commercial bank in India – State Bank of India
🎽The International Bank for Reconstruction and Development (IBRD) is known as – World Bank
🎽India’s First Financial Archive has been set up at – Kolkata
🎽CRR, SLR, Repo Rate, Reverse Repo rate are decide by RBI
🎽Savings banks interest rates, fixed deposit interest rates, Loan Rates etc. are decided by individual banks
🎽The bank which has launched Mobile Bank Accounts in association with Vodafone’s m –paisa – HDFC Bank
🎽Minimum money transfer limit through RTGS: 2 Lakhs
🎽Maximum money transfer limit through RTGS: No Limit
🎽Minimum & Maximum money transfer limit through NEFT: No Limit
🎽NABARD was established in – July, 1982
🎽Largest Public sector bank in India – SBI
🎽Largest Private sector bank in India – ICICI Bank
🎽Largest Foreign bank in India – Standard Chartered Bank
🎽First Indian bank to open branch outside India i.e. London in 1946: Bank of India
🎽First RRB named Prathama Grameen Bank was started by: Syndicate Bank
🎽First Bank to introduce ATM in India: HSBC in1987, Mumbai
🎽Bank of Baroda has the maximum number of overseas branches
🎽SBI holds the second position with maximum number of overseas branches
🎽First bank established in India: Bank of Hindustan in 1770
🎽Second bank: General Bank of India, 1786
🎽Oldest bank in India originated in the Bank of Calcutta in June 1806 which was still in existence – State Bank of India
🎽State Bank of India merged with three banks namely Bank of Bengal, Bank of Bombay and Bank of Madras in 1921 to form the Imperial bank of India which was converted as State Bank of India
🎽First Indian bank got ISO: Canara Bank
🎽First India bank started solely with Indian capital investment is PNB (Punjab National Bank)
🎽Founder of Punjab National Bank is Lala Lajpat Rai
🎽Reserve bank of India (RBI) was instituted in 1935
🎽First governor of RBI: Mr.Osborne Smith
🎽First Indian Governor of RBI: Mr. C D Deshmukh
🎽First bank to introduce savings account in India: Presidency Bank in 1833
🎽First bank to introduce cheque system in India: Bengal Bank in 1833

 

✒📘 Knowledge✏📓
✏प्रथम ओलंम्पिक 1896 अेथेन्स
✏प्रथम कोमनवेल्थ 1930 हेमिल्टन केनेडा
✏प्रथम ऐशियन रमतोत्सव 1951 नवी दिल्ही
✏प्रथम क्रीकेट विश्वकप 1975 यु.के.
✏प्रथम टी20 विश्वकप 2007 द.आफ्रीका
✏प्रथम विश्वकप फुटबोल 1930 उरुग्वे
✏प्रथम विश्वकप होकी 1971 बार्सिलोना स्पेन
✏राष्ट्रीय रमतोत्सव 1997 बेंग्लोर कर्नाटक

 

💥 Imp G.K💥
✏↪प्रथम – वर्तमान ↩
पी.ऐम.- जवाहरलाल नहेरु , नरेन्द्र मोदी
✏गृह मंत्री – वल्लभभाई पटेल, राजनाथसिंह
✏कायदा मंत्री- डो.बी.आर.आंबेडकर , सदानंद गौडा
✏राष्ट्रपति- राजेन्द्रप्रसाद , प्रणवमुख्रजी
✏ लोकसभा अघ्यक्स- जे वी मावळंकर , सुमित्रा महाजन
✏मुख्य न्यायाघीश – हरीलाल काणीया, टी.ऐस ठाकुर
✏सी ऐ जी – वी नरसिंहराव , शशीकांत शर्मा
✏मु.चुटणी कमिशनर- सुकुमार सेन , नसीम जैदी
✏एटर्नी जनरल – एम सी सेतलवड, मुकुल रोहतगी
✏नाणापंच अघ्यक्स – के सी नियोगी , वाय वी रेड्डी
✏आर बी आई गवर्नर – सी डी देशमुख , रधुराम राजन

 

✳माउंट एवरेस्ट की important बाते

✴एवरेस्ट 29,035 फुट या उच्च 8848 मीटर ऊँचा है.✍

✴यह 60 लाख से अधिक साल पुराना है✍

✴एवरेस्ट हर साल 0.25 इंच बढ़ता है✍

✴एवरेस्ट पर चढ़ने वाली प्रथम भारतीय महिला

➖बछेन्द्री पाल 23 मई, 1984 को (विश्व की पाँचवी महिला✍

✴ इंगलिश चैनल को तैर कर पार करने वाले प्रथम भारतीय

➖ मिहिर सेन✍

✴इंगलिश चैनल को तैर कर पार करने वाली प्रथम भारतीय महिला

➖मिस आरती साहा✍

✴ माउंट एवरेस्ट पर चढ़ने वाले प्रथम

➖तेनजिंग नोरगे✍

✴बिना ऑक्सीजन के माउंट एवरेस्ट पर चढ़ने वाले प्रथम पुरुष

➖फू दोरजी✍

✴ माउंट एवरेस्ट पर दो बार चढ़ने वाले पुरुष

➖न्वाँग गोम्बु✍

✴ दो बार माउंट एवरेस्ट पर चढ़ने वाली प्रथम भारतीय महिला कौन हैं

➖ संतोष यादव✍

 

 

♻ હરણાવ અને હાથમતી નદી કયા જિલ્લાની છે
➖ સાબરાકાંઠા

♻ ભાવનગરમાં આવેલું હાથબ શાના માટે જાણીતું બન્યું છે
➖ કાચબા ઉછેર કેન્દ્ર

♻ ગુજરાતમાં કયા ઘેટાની જાત ગાલીચાના ઉત્પાદન માટે પ્રખ્યાત છે
➖પાટણવાડી

♻ ગુજરાત લલિતકલા અકાદમી ક્યાં આવેલી છે ➖ ગાંધીનગર

♻ ગુજરાતનું કયું બંદર ટેન્કરો માટે ભારતનું એકમાત્ર સુરક્ષિત બારુ પુરુ પાડે છે
➖ સલાયા

♻ ભારતનું સૌથી પ્રાચીન એવું કયું બંદર ગુજરાતમાં આવેલું છે
➖ લોથલ

♻ ક્રાંતિગુરુ શ્યામજીકૃષ્ણવર્મા યુનિ. નુ મુખ્યમથક ક્યાં આવેલ છે
➖ ભૂજ

♻ ખોડિયાર ડેમ કઇ નદી પર બાંધવામાં આવ્યો છે
➖ શેત્રુંજી

♻ ગુજરાતમાં પતાઇ રાવળનો મહેલ ક્યાં આવેલો છે
➖ ચાંપાનેર

♻ ઘેટા સંવર્ધન કેન્દ્ર ગુજરાતમાં ક્યાં આવેલું છે
➖પાટણ

 

 

🌅 औरंगजेब किस धर्म को मानता था ?

✔सुन्नी

🌅 औरंगजेब ने अकबर द्वारा शुरू किए गए किस उत्सव को समाप्त
कर दिया ?

✔नौरोज उत्सव तथा झरोखा दर्शन

🌅 औरंगजेब ने राज्य की गैर-मुस्लिम जनता पर
कौन-सा कर लगाया ?

✔जजिया

🌅 हिंदू त्योहारों को सार्वजनिक रूप से मनाने पर किसने रोक लगाई ?

✔औरंगजेब

🌅 अपने व्यक्तिगत चारित्रिक गुणों के कारण औरंगजेब को किस नाम से जाना जाता था ?

✔जिंदा पीर
🌅 औरंगजेब ने अपनी बेगम के आग्रह पर
ताजमहल की प्रतिकृति का निर्माण कहां करवाया ?

✔औरंगाबाद

🌅 ताजमहल की प्रतिकृति को किस नाम से जाना जाता
है ?

✔बीवी का मकबरा या द्वितीय
ताजमहल (1679 ई.)

🌅 औरंगजेब की मृत्यु कब हुई ?

✔1707 ई.

🌅 औरंगजेब को कहां दफनाया गया ?

✔दौलताबाद में स्थित फकीर बुहरानुद्दीन
की कब्र के आहते में

🎆 औरंगजेब के समय कौन-कौन से विद्रोह हुए ?

✔जाट विद्रोह, सतनामी विद्रोह, राजपूत विद्रोह और
सिक्ख विद्रोह

🌻ગુર્જરદેશને ગરિમા આપનારરાજવી !🌻

⬛🎈મૂલરાજ સોલંકીતથા તેના રાજ્યશાસનને સંબંધિત કથાઓ કવિરાજમેરુતુંગના “પ્રબંધચિંતામણી” ઉપરાંત વિદ્વાન જૈન મુનિહેમચંદ્રાચાર્યની કૃતિઓમાં આલેખાયેલ છે.

⬛🎈હેમચંદ્રાચાર્યના મહાકાવ્ય “દ્વયાશ્રય”માં મૂલરાજ સોલંકીની પ્રશસ્તિ કરવામાં આવી છે.

⬛🎈મૂલરાજ સોલંકી પરમ શિવભક્ત હતો.

⬛🎈તેણે ઉત્તરથીઔદીચ્ય બ્રાહ્મણોને આમંત્રણ આપી સારસ્વતમંડલમાં વસાવ્યા.

⬛🎈સમય વીત્યે પાટણ વીદ્યા અને સંસ્કૃતિનું કેન્દ્ર બન્યું.

⬛🎈મૂલરાજ સોલંકીએરુદ્ર મહાલયનું વિશ્વવિખ્યાત મંદિર બંધાવવું શરૂ કર્યું, પરંતુ તે કાર્ય તેના જીવનકાળ દરમ્યાન પૂર્ણ ન થઈ શક્યું.

⬛🎈આ તરફ, ગુજરાતમાં મૂલરાજની સત્તા પાંગરી રહી હતી ત્યારે માલવદેશમાંધારાનગરીમાં રાજા મુંજસત્તા પર આવ્યો.

⬛🎈તેણેઅનેક યુદ્ધો લડી રાજ્યની આણ અને શાનમાં વૃદ્ધિ કરી.

⬛🎈તેણે પાટણની સત્તાને પણ છિન્નભિન્ન કરી નાખી મૂલરાજને રઝળતો કરી દીધો.

⬛🎈તેણે દક્ષિણના બળવાનરાજા તૈલપસાથે વારંવાર યુદ્ધો કર્યાં.

⬛🎈તૈલપને હરાવ્યો પણ ખરો.માલવપતી મુંજ શક્રવર્તી રાજા તરીકે અને પ્રુથ્વીવલ્લભ તરીકે જાણીતો થયો.

⬛🎈આખરે એક યુદ્ધમાં તૈલપે મુંજને હરાવ્યો.

⬛🎈 ઈ.સ. 995માં તૈલપે કેદ પકડેલા માલવપતી મુંજને હાથીના પગે મૃત્યુદંડ મળ્યો.

⬛🎈મુંજના અવસાન પછી મૂલરાજ શાંતિથી ગુજરાતની ગાદી સંભાળી શક્યો.

⬛🍓મૂલરાજ સોલંકી કુનેહબાજ અને ચતુર રાજ્યકર્તા હતો.

🎈⬛નાનકડા રાજ્યના મહાન રાજ્યકર્તા તરીકે મૂલરાજ સોલંકીનું ગુજરાતના ઇતિહાસમાં વિશિષ્ટ સ્થાન છે.

🎈⬛અણહિલવાડ પાટણ અને ગુર્જર દેશને ગરિમા બક્ષનાર સોલંકી વંશના સ્થાપક તરીકે મૂલરાજ સોલંકીની નામના અમર રહેશે.

 

 

⬛🎈 :મૂલરાજ સોલંકીના વારસદારો અને મહમુદ ગઝની🎈⬛dv

🍒🎈 વંશના સ્થાપક પાટણપતીમૂલરાજ સોલંકીનો પુત્ર ચામુંડ.ઈ.સ. 996 (997 ?)માં પાટણની ગાદી પર ચામુંડનો રાજ્યાભિષેક થયો.

⬛🎈 તેણે આશરે ઈ.સ. 996થી ઈ.સ. 1009 સુધી – એમ 13 વર્ષ રાજ્ય કર્યું.ચામુંડને ત્રણ પુત્રો – વલ્લભરાજ, દુર્લભરાજ તથા નાગરાજ.નાગરાજનો પુત્ર ભીમદેવ પહેલો.

⬛🎈ભીમદેવનો પુત્ર કર્ણદેવ.

⬛🎈કર્ણદેવનો પુત્ર સિદ્ધરાજ જયસિંહ.

⬛🎈ઇતિહાસની કેટલીક કથાઓ સ્વીકારીએ તો ચામુંડ અને તેના વંશજો, તેમના રાજ્યકાળમાં મહદ અંશે માલવનરેશના આધિપત્યમાં માલવદેશના માંડલિક તરીકે રહ્યા.

⬛🎈પાટણની ગાદી પર ચામુંડ અને તેના વારસદારોની આણ હતી તે અરસામાંમાલવદેશમાં ધારાનગરી પર સિંધુરાજ તથા મહાપ્રતાપી,દાનેશ્વરી,મહાવિદ્વાન રાજા ભોજની સત્તા અજેય રહી.

⬛🎈તૈલપ દ્વારા માલવપતી મુંજને મૃત્યુદંડ અપાયા પછી ધારાની ગાદી તેના ભાઈ સિંધુરાજના હાથમાં આવી.

⬛🎈 ચામુંડે સિંધુરાજના સામર્થ્યને પડકારવા કેટલાક નિષ્ફળપ્રયત્નો કર્યા હોવાનું નોંધાયું છે.

⬛🎈ચામુંડના યુવાન પુત્ર વલ્લભરાજે માળવા પર ચડાઈ કરી સિંધુરાજને કાબુમાં કર્યો હોવાની વાત પણ નોંધાઈ છે.

⬛🎈વલ્લભરાજ અલ્પાયુ ભોગવી મૃત્યુ પામ્યો, ત્યારે ચામુંડનો નાનો પુત્ર દુર્લભરાજ સત્તા પર આવ્યો.

⬛🎈દુર્લભરાજે ઈ.સ. 1009થી ઈ.સ. 1022 સુધી રાજ્ય કર્યું.

⬛🎈ઈ.સ.1010માં સિંધુરાજનો પુત્ર ભોજ માલવનરેશ તરીકે ધારાનગરીની ગાદી પર બેઠો.

⬛🎈અગિયારમી સદીના ઉદયકાળની આ વાત છે.

⬛🎈 ત્યારે ભારતવર્ષ પર વિદેશી સત્તાઓનાં આક્રમણ બરબાદી અને ત્રાસ વર્તાવી રહ્યાં હતાં.

⬛🎈અત્યાચાર અને ખુનામરકીના સહારે ભારતમાં લૂંટફાટ તેમનો મુખ્ય હેતુ રહ્યો.
⬛🎈 આવા આક્રમણખોરી સરદારો ઉત્તર ભારતને ધમરોળતા રહ્યા.

⬛🎈તેમાં ઇતિહાસકારોએમહમુદ ગઝનીનું નામ મોખરે મૂક્યું છે.

 

 

🍒🎈આપણે ગુજરાત પરસોલંકી વંશની સ્થાપના જોઈએ તે અગાઉ પૂર્વભૂમિકા પર નજર કરીએ.

🍒🎈નવમી સદીમાંકાન્યકુબ્જ(કનોજ)ની ગાદી પર ઇક્ષ્વાકુ (?) વંશનામિહિરભોજનામના રાજાએ સત્તા સંભાળી.

🍒🎈તેણે ગુર્જર દેશના ઘણા પ્રદેશો પર અંકુશ મેળવ્યો.મિહિરભોજના સમયમાં દક્ષિણમાં રાષ્ટ્રકુટ વંશમાં અમોઘવર્ષ નામે પ્રતાપી રાજા થઈ ગયો.

🍒🎈 તેના નામ- વંશ- રાજ્યકાળ- શાસન વિષે ઘણા મતભેદો છે.

🍒🎈ભોજ નામ સાથે ઘણા રાજાઓનાં નામ જોડાયેલાં હોવાથી મિહિરભોજ વિષે ઘણી ગેરસમજ ઊભી થયેલ છે.

🍒🎈સર્વસ્વીકૃત વાત એ છે કે નવમી સદીમાં ગુર્જર દેશના કેટલાય પ્રદેશો પર મિહિરભોજ નામનામહાસમર્થ રાજાની આણ પ્રવર્તી રહી.

🍒🎈મિહિરભોજનું રાજ્યારોહણ ઈ.સ. 835 અગાઉ થયું હશે તેવી માન્યતા છે.

🍒🎈ઈ.સ. 835 પછી મિહિરભોજનો પ્રભાવ ગુર્જર દેશ પર વધતો ચાલ્યો.

🍒🎈ઘણા ભાગોમાં તેણે સ્થિર રાજ્યતંત્ર સ્થાપી ખ્યાતી મેળવી.

🍒🎈તેણે સૌરાષ્ટ્ર પર કબજો કર્યો

🍒🎈.ઈ.સ. 864 પછીના દશકામાં મિહિરભોજ ઉત્તર ભારતમાં પોતાનીસત્તા મજબૂત કરી.

🍒🎈 તેણે સિંધ પ્રદેશ સુધી પોતાની આણ ફેલાવી.

🍒🎈ઉત્તર-પૂર્વ ભારતમાં તેણે બિહાર અને ઉત્તર બંગાળ સુધી વિજયો મેળવ્યા.ઈ.સ. 888માં તેનું મૃત્યુ થયું.

🍒🎈તે સમયે તેનું સામ્રાજ્ય સિંધ-પંજાબથી બંગાળ સુધી અને ઉત્તરે બિહારથી દક્ષિણે નર્મદાતટ સુધી ફેલાયેલું હતું.
🍒🎈મિહિરભોજની એક મહત્ત્વની સિદ્ધિ એ ગણાય છે કે તેણે શક્તિશાળી સામ્રાજ્ય સ્થાપી આરબોને હતોત્સાહ કર્યાં અને વિદેશી આક્રમણોને ખાળ્યાં.

🍒🎈પરિણામે મિહિરભોજનું સ્થાન ઊંચું ગણાય છે.

 

 

🍧:સોલંકીકાળ પૂર્વે ગુજરાત: એક દૃષ્ટિપાત🍧dv

🍓🎈સોલંકીકાળ પૂર્વેના ગુજરાતના શાસનકર્તાઓનો ઇતિહાસ આપણે સંક્ષેપમાં જાણ્યો.

🍒🎈ઈસવી છઠ્ઠી સદીમાં ગુર્જરદેશ (વલભી–સૌરાષ્ટ્ર- કચ્છ સહિત હાલનું ગુજરાત)

🍒🎈તેમજ રાજપુતાના અને માળવા પ્રદેશોની સભ્યતા-ભાષા- રીતિરીવાજ- સમાજવ્યવસ્થામાં આશ્ચર્યજનક સામ્ય હતું.

🍒🎈તે સમયે ગુજરાતમાં- તે કાળના ગુર્જર દેશમાં – સુદ્રઢ સમાજવ્યવસ્થા હતી.

🍒🎈સમગ્ર ભારતવર્ષમાં સુનિયોજિત વર્ણવ્યવસ્થા હતી.એક વાત નોંધવી રહી કે બ્રાહ્મણો કુશળ રાજ્યકર્તાઓ પણ હતા.

🍒🎈ગુર્જર દેશનો પ્રથમ ઉલ્લેખનીયરાજા હરિચંદ્રબ્રાહ્મણ હતો.

🍒🎈મશહુર ચીની મુસાફર યુઆન શ્વાંગ (ઉચ્ચારભેદ રહે છે: હ્યુ એન સંગ કે હુવેન શ્યાંગ)ની નોંધપ્રમાણે ઉજ્જયિનીમાં રાજા બ્રાહ્મણ કુળના હતા.

🍒🎈ઉલ્લેખપાત્ર વાત તો એ કે દસમી સદીમાં વિધર્મી આક્રમણોનો સામનો કરનાર,મહંમદ ગઝની સામે લડનાર અફઘાનિસ્તાનના શાસકો બ્રાહ્મણ હતાસોલંકી વંશ એટલે મૂળ ક્ષત્રિય કુળના ચાલુક્ય રાજાઓનો વંશ.

🍒🎈ગુજરાતના ચાલુક્યો વિષે મતમતાંતર છે. સાચું પૂછો તો, ક્ષત્રિયો વિષે ભિન્ન ભિન્ન કથાઓ પ્રચલિત છે જ.

🍒🎈એક દંતકથા પ્રમાણે આબુપર્વત પર મહર્ષિ વસિષ્ઠના અગ્નિકુંડમાંથી ચાર ક્ષત્રિય જાતિ પ્રગટ થઈ.

🍒🎈અગ્નિકુંડમાંથી પ્રગટ થનાર પૃથ્વીધર નામે વીર પુરુષ દ્વારા પ્રતિહાર (પરિહાર = દ્વારપાળ) જાતિ અસ્તીત્વમાંઆવી.

🍒🎈બીજા વીરનું પ્રાગટ્ય બ્રહ્માના હાથની અંજલિ- ચુલુક-માંથી થયું તેમના દ્વારા ચાલુક્ય જાતી સર્જાઈ.

🍒🎈ત્રીજા વીર પુરુષે શત્રુઓને મારીને પરમાર જાતિ સર્જી.

🍒🎈ચોથા વીર પુરુષને ચાર હાથ હતા તેમની જાતિ ચાહમાન તરીકે ઓળખાઈ.

🍒🎈એક માન્યતા છે કે ચાલુક્યો મૂળ ઉત્તર ભારતના, પણ ચોથી સદીમાં દક્ષિણે જઈ વસ્યા.

🍒🎈છઠ્ઠી-સાતમી સદીમાં ભારતવર્ષના બે મહાન સામ્રાજ્યો: ઉત્તરમાં ચક્રવતી સમ્રાટ હર્ષવર્ધનનું અને દક્ષિણમાં ચાલુક્ય વંશના પુલકેશીનું.

🍒🎈ચાલુક્ય પુલકેશી પહેલાએ દક્ષિણે વાતાપીમાં (હાલ મહારાષ્ટ્રના બીજાપુર જીલ્લાનું બાદામી) ચાલુક્ય વંશની રાજ્યસત્તા સ્થાપી.

🍒🎈ચાલુક્યનરેશ પુલકેશીના વંશજોએ ગુજરાતના લાટ પ્રદેશ (નર્મદા તટનો દક્ષિણ ગુજરાતનો પ્રદેશ) પર પોતાની આણ ફેલાવેલી.

🍒🎈તે પછી ચાલુક્યોની વંશાવલિ અસ્પષ્ટ છે.ગુજરાતમાં સોલંકી વંશની સ્થાપના કરનાર મૂલરાજ સોલંકીના પૂર્વજો વિષે વિરોધાભાસી માહિતી છે.

🍒🎈ગુજરાતના સુવર્ણયુગ સમા સોલંકીયુગની કથા હવે પછી.

 

♓🎈ગુજરાતના ઇતિહાસમાં સોલંકી યુગ સોનેરી અક્ષરોએ ઝળહળી ઊઠે છે.

♓🎈સોલંકી રાજ્યશાસનનો યુગ એટલે ગુજરાતનો સુવર્ણયુગ.

♓🎈દસમી સદીમાં ઉદય પામેલા સોલંકી શાસનનો સ્થાપક રાજવીમૂલરાજ સોલંકીહતો.

♓🎈મૂલરાજ સોલંકીના પૂર્વજો વિષે મતમતાંતર છે.
♓🎈પ્રચલિત મત પ્રમાણે મૂલરાજના પૂર્વજો મૂળ ઉત્તર ભારતનાચાલુક્યો.

♓🎈 તેઓકાન્યકુબ્જ (કનોજ)પ્રદેશના વતની.

♓🎈મૂલરાજ સોલંકીના પિતાનું નામ રાજી.

♓🎈રાજી કાન્યકુબ્જના પ્રતિહાર રાજાનો એક સામંત અને તે દક્ષિણ રાજપુતાનાનાગુર્જર દેશના કેટલાક પ્રદેશોનો અધિપતિ હતો.

♓🎈એક વાયકા એવી છે કે રાજી સૌરાષ્ટ્રમાં સોમનાથની યાત્રાએ ગયેલો.

♓🎈 વળતી યાત્રાએ તેનો મુકામઅણહિલવાડ (પત્તન કે અણહિલપુર પાટણ)ખાતે થયો.

♓🎈ત્યાં ચાવડા વંશના રાજા સામંતસિંહ (આખરી ચાવડા નરેશ)નું શાસન હતું. રાજીએ સામંતસિંહની બહેન લીલાદેવી સાથે લગ્ન કર્યાં.

♓🎈આ દંપતીનો પુત્ર તે મૂલરાજ સોલંકી.મૂલરાજનો જન્મ ઈ.સ. 915માં મૂલરાજે યુવાન વયે પિતાની સત્તા સંભાળી અને ઈ.સ. 942માં તો અણહિલવાડ (પાટણ) જીતી પોતાની ગાદી સ્થાપી.

♓🎈આમ,સરસ્વતી નદીના કિનારે સારસ્વતમંડલના પ્રદેશમાં મૂલરાજ સોલંકીનું રાજ્ય અસ્તિત્વમાં આવ્યું.

♓🎈આ સાથે ગુર્જરદેશમાં સોલંકી શાસનનાં પગરણ મંડાયાં.

♓🎈હકીકતમાં, માલવદેશના રાજા ભોજ કે રાજા મુંજ કે દક્ષિણ ભારતના રાજ્યકર્તા તૈલપની સરખામણીમાં મૂલરાજનું રાજ્યનાનકડું જ હતું.

♓🎈 રાજપુતાનાના રણની દક્ષિણના પ્રદેશો – સિદ્ધપુર-પાટણ – પર તેની સત્તા. પાટણ તેની રાજધાની.

♓🎈મૂલરાજે ધીમે ધીમે સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છના કેટલાક પ્રદેશો પર સતા જમાવી અને પોતાના રાજ્યનો વિસ્તાર કર્યો.

♓🎈આ રીતે, પાટણ પર મૂલરાજ સોલંકીએ સોલંકી વંશના શાસનનો પાયો નાખ્યો.

♓🎈મૂલરાજ સોલંકીના સમયમાં અર્વાચિન ગુજરાતના પ્રદેશો માટે ‘ગુર્જર દેશ’ શબ્દ યથાર્થ રીતે પ્રચલિત થયો.મૂલરાજ સોલંકી ગુજરાતનો રાજા“ગુર્જરેશ્વર”કહેવાયો

♓🎈.આગળ જતાં આ વંશમાંચક્રવર્તી નરેશ સિદ્ધરાજ જયસિંહથઈ ગયો

♓🎈.મિત્રો! આપે માન્યવર સાક્ષરકનૈયાલાલ મુનશીલિખિત સોલંકી વંશની“પાટણની પ્રભુતા”,“ગુજરાતનો નાથ”આદિ લોકપ્રિય નવલકથાઓ વાંચી જ હશે.

♓🎈હવે ઇતિહાસના જ્ઞાન સાથેઆપને તે કથાઓ ફરી વાંચવી ગમશે

♓🎈.મૂલરાજને તેનાપુત્ર ચામુંડનું અમૂલ્ય પીઠબળ મળ્યું.

♓🎈પિતા-પુત્રએ પાટણની રાજ્યસત્તાને સુગઠિત કરી.

♓🎈સોલંકીયુગના ઉદય સાથે ગુજરાતમાં સુનિયોજીત રાજ્યતંત્રગોઠવાયું.

♓🎈ઈ.સ.997માંમૂલરાજ સોલંકીનું અવસાન થયું.

 

⬛🎈અગિયારમી સદીના ઉદયકાળે કેટલીક મહત્ત્વની ઘટનાઓ બની.

⬛🎈વાયવ્ય સરહદેથીમહમુદ ગઝનીનાં આક્રમણો ભારતવર્ષને ધ્રુજાવવા લાગ્યાં.

⬛🎈આ સમયે વિદેશી સરદારોને મર્યાદામાંરાખનાર ભારતવર્ષમાં બે મહાન સામ્રાજ્યો હતાં :મધ્યભારતમાં માલવપ્રદેશઅનેદક્ષિણ ભારતમાં તાંજોર પ્રદેશમાં ચોળ (ચોલ) સમ્રાજ્ય.

⬛🎈અગિયારમી સદીના ઉદય સાથે તાંજોર અને માલવપ્રદેશ સત્તા અને શક્તિની દૃષ્ટિએ પ્રબળ બનતાં ગયાં.

⬛🎈દક્ષિણ ભારતમાં કર્ણાટક પ્રદેશમાં તૈલપના વંશજોના શાસનની પડતી થતી ગઈ ત્યારે તાંજોરના ચોળ રાજાઓની સત્તા ફેલાતી ગઈ.

⬛🎈દક્ષિણમાં કૃષ્ણા-તુંગભદ્રાથી માંડીને કન્યાકુમારી સુધી ચોળ શાસન સ્થાપનારતાંજોરનરેશ રાજરાજરાજકેસરી(ઈ.સ. 985-ઈ.સ. 1014) તે યુગનો સૌથી સમર્થ ભારતીય રાજવી હતો.

⬛🎈તેના પછી તેનો પુત્રરાજેન્દ્ર પરકેસરીસત્તા પર આવ્યો.તેણે ઈ.સ. 1044 સુધી રાજ્ય કર્યું.

⬛🎈દક્ષિણના તાંજોરના આ મહાપ્રતાપી સમ્રાટે છેક ઉત્તર-પૂર્વ ભારત સુધી આણ ફેલાવી.

⬛🎈આ જ અરસામાં માલવપ્રદેશ પરદાનેશ્વરી રાજા ભોજની સત્તાસોળે કળાએ તપવા લાગી.

⬛🎈રાજા ભોજ ( ઈ.સ. 1010 – 1050 ?) શૂરવીર, દાનવીર, જ્ઞાની રાજા હતો.

⬛🎈 તેનો રાજ્યકાળ ચાલીસથી પચાસ વર્ષનો મનાય છે.તેના રાજ્યકાળમાં વિદ્યાધામ તરીકેધારાનગરીની કીર્તિ દેશ-વિદેશમાં પ્રસરી.

⬛🎈 ભોજ પરાક્રમી રાજા ઉપરાંત અઠંગ રાજનીતિજ્ઞ હતો. તેણે રાજનીતિના ચતુર દાવ ખેલી માલવપ્રદેશને સ્થિર શાસન આપ્યું.

⬛🎈હવે કરીએ ગુજરાતની વાત.

⬛🎈ઈ.સ. 1022માં દુર્લભરાજનું મૃત્યુ થતાં તેના નાના ભાઈ નાગરાજનો પુત્રભીમદેવ પહેલોઅણહીલવાડ (પાટણ)ની ગાદી પરઆવ્યો.

⬛🎈 મહત્ત્વની વાત એ કે વર્ષો સુધી સોલંકીવંશના આ રાજાઓ માલવપ્રદેશની શેહમાં રહ્યા.

⬛🎈યુવાન માલવસમ્રાટ ભોજનો પાટણનરેશ ભીમદેવ પર ઘણો પ્રભાવ હતો.

⬛🎈ગુજરાતના આનર્ત, ખેટક અને મહી કાંઠાના પ્રદેશો માલવદેશની સત્તા તળે હતા.

⬛🎈આમ છતાં, પાટણ અને સૌરાષ્ટ્ર સમૃદ્ધ હતાં. ગુજરાતની આ સમૃદ્ધિની વાતો દેશ-વિદેશમાં પ્રસરતી હતી.
⬛🎈ભીમદેવને પાટણની ગાદી સંભાળ્યે બેત્રણ વર્ષ થયાં હશે અને મહમુદ ગઝનીએ ગુજરાત પર ચઢાઈ કરી.
⬛🎈મહમુદ ગઝની મૂળ તો ભારતની વાયવ્ય સરહદે પહાડી પ્રદેશોના રાજ્ય ગઝનીનો અધિપતિ. ભાઈ સાથે દગો કરી રાજગાદી પર આવેલો.

⬛🎈મક્કમ મનોબળ , નિર્દયી અને સાહસવૃત્તિવાળો એ નીતિનિયમોને નેવે મૂકી સત્તાનો વ્યાપ કરતો ગયો.

⬛🎈મધ્ય એશિયાના પ્રદેશો જીતી તેણે ભારત પર નજર દોડાવી.

⬛🎈જોતજોતામાં મહમુદ ગઝનીની ક્રૂર એડીઓ તળે ઉત્તર ભારત કચડાવા લાગ્યું.

 

♓🍧:મહમુદ ગઝનીની સોમનાથ પર ચઢાઈ–🍧♓

📮🍓પ્રભાસપાટણ સોમનાથની સમૃદ્ધિની વાતો જગતભરમાં ફેલાઈ હતી.

📮🍓પ્રભાસ તે સમયે ભારતવર્ષના પશ્ચિમ કિનારાનું અગત્યનું બંદર હતું.

📮🍓અહીંથી આફ્રિકા અને ચીન સાથે દરિયાઈ વ્યાપારચાલતો.

📮🍓સોમનાથભારતવર્ષનું પ્રમુખ યાત્રાધામ હતું.

📮🍓સોમનાથનાપ્રાચીન શિવમંદિરનાં દર્શને રોજ હજારો યાત્રાળુઓ આવતાં.

📮🍓 મંદીરની આવક લાખોમાં ગણાતી. કહે છે કે મંદિરમાં 200 મણની સોનાની સાંકળ હતી..

📮🍓 તેને બાંધેલા સોનાના ઘંટોથી પ્રચંડ ઘંટારવ થતો ! મંદિરનું હીરા-માણેક-રત્નજડિત ગર્ભગૃહ ઝળાંહળાં રહેતું.

📮🍓ભગવાન શિવની મૂર્તી રત્નોના પ્રકાશથી રાત્રિના અંધકારમાં ઝગમગી ઊઠતી.

📮🍓ઈ.સ.1025નો ઓક્ટોબર મહિનો.

📮🍓મહમુદ ગઝનીગુર્જરદેશ પર આક્રમણ કરવા જંગી લશ્કરી તાકાતસાથે નીકળ્યો.

📮🍓 તેના લશ્કરમાં 30000 જેટલા ઘોડેસ્વારો હતા.

📮🍓રણની મુસાફરી હોવાથી પાણીનું વહન કરતાં 30000થી વધારે ઊંટ સાથે હતાં.

📮🍓મહમુદ મુલતાન થઈ આબુ-પાલણપુરના રસ્તે અણહીલપુર પાટણ પહોંચ્યો.

📮🍓પાટણનરેશભીમદેવ પહેલોતેનો સામનો કરી શકે તેમ ન હતો. તે ભાગી છૂટ્યો.

📮🍓પાટણના સૈન્યને હરાવી મહમુદ પ્રભાસપાટણ સોમનાથ તરફ વળ્યો.

📮🍓મહમુદ ગઝની ઈ.સ.1026ના જાન્યુઆરીના પ્રથમ સપ્તાહમાં પ્રભાસપાટણ સોમનાથ પહોંચ્યો.

📮🍓શહેરને ફરતો કિલ્લો હતો.

📮🍓ગઝનીના લશ્કરે તેના પર હુમલો કર્યો.

📮🍓 બહાદૂર યોદ્ધાઓએ શહેરની રક્ષા કરવા મરણિયા પ્રયત્નો કર્યા.

📮🍓ત્રણ દિવસમાં પચાસ હજાર વીર લડવૈયાઓએ ભગવાન સોમનાથની રક્ષા કરતાં પ્રાણ પાથર્યા.

📮🍓પ્રભાસનું પતન થયું.

📮🍓 મહમુદ ગઝનીના લશ્કરે શહેર લૂંટ્યું.

📮🍓તેણે સોમનાથ મંદિરને તોડી તેનો નાશ કર્યો;તેની અમૂલ્ય સંપત્તિ લૂંટી લીધી

📮🍓.વીસ લાખ દીનાર જેટલી જંગી લૂંટ સાથે મહમુદ રણના રસ્તે નાઠો.

📮🍓કેટલાક ભારતીય રાજાઓએ તેનો પીછો કરી તેના માટે ભારે મુશ્કેલીઓ ઊભી કરી, પરંતુ તે ગઝની પહોંચી ગયો.

📮🍓તે પછી તેણે ક્યારેય ભારતવર્ષ પર આક્રમણ ન કર્યું.

📮🍓 ઈ.સ. 1030માં મહમુદ ગઝનીનું મૃત્યુ થયું.

📮🍓ભીમદેવ પહેલાએ થોડો વખત રાજ્ય બહાર રહી, ફરી પાટણને સંભાળ્યું.કહે છે કેભીમદેવ તથા માલવનરેશ ભોજેસાથે મળીને સોમનાથના મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર કરાવ્યો.

📮🍓સોમનાથના ભવ્ય પાષાણ મંદિરનું પુન:નિર્માણ થયું. તેના સમયમાંમોઢેરામાં સૂર્યમંદિરબંધાયું. આબુનાદંડનાયક વિમલ મંત્રીએ આબુ પર ભગવાન આદિનાથનું આરસનું દેરાસર બંધાવ્યું.

📮🍓ભીમદેવ પહેલાએ આશરે 42 વર્ષ રાજ્ય કર્યું. (ઈ.સ. 1022 – 1064).

📮🍓ભીમદેવના સ્વર્ગવાસ પછી તેનો પુત્ર કર્ણદેવ ગાદી પર આવ્યો.(ઈ.સ. 1064 – ઈ.સ. 1074). કર્ણદેવે દક્ષિણમાં લાટપ્રદેશ પર વિજય મેળવી પાટણની સત્તાને કોંકણના સીમાડા સુધી પહોંચાડી.

📮🍓કર્ણદેવે ગોવાપ્રદેશની કદંબકન્યા મીનળદેવી સાથે લગ્ન કર્યાં.

📮🍓તે સમયમાં ઉત્તરે સારસ્વત મંડલ તથા દક્ષિણે ખેટક મંડલની વચ્ચે – એટલે હાલના અમદાવાદની આસપાસના પ્રદેશમાં – ગાઢાં જંગલો હતાં જ્યાં ભીલ સમુદાયો વસતા.

📮🍓આશાપલ્લી(હાલ અસલાલી) નામે ઓળખાતા આ દુર્ગમ પ્રદેશમાં ભીલ રાજા આશા ભીલનું રાજ્ય હતું.

📮🍓કર્ણદેવે તેને હરાવી આશાપલ્લીની પાસેકર્ણાવતી શહેરવસાવ્યું. (ચાર-પાંચ સદીપછી અહીં અહમદશાહ બાદશાહેઅમદાવાદ શહેરવસાવ્યું)

📮🍓.આ ઉપરાંત કર્ણદેવે અન્ય નગર, તળાવ અને મંદિરો પણ બંધાવ્યાં.

📮🍓 કર્ણદેવ સાહિત્યપ્રેમી રાજા હતો.

📮🍓કર્ણદેવના જીવનના ઉત્તરાર્ધમાં જ્યારે રાજ્ય પર તેની સત્તા ઢીલી પડતી ગઈ, ત્યારે તેની રાણી મીનળદેવીએ પાટણનેસંભાળવાની જવાબદારી ઉપાડી.

📮🍓કર્ણદેવ અને મીનળદેવીનો પુત્ર અને પાટણનો યુવરાજ જયસિંહ ત્યારે હજુ કિશોર અવસ્થામાં હતો.

 

📮વિદ્વત્તાપૂજક સિદ્ધરાજ જયસિંહ📮

🔷🎈અગિયારમી સદીનો ચોથો દશકો.

🔷🎈ગુર્જરદેશની રાજધાની પાટણ.

🔷🎈સમગ્ર નગર મહા ઉત્સવના એંધાણે થનગની રહ્યું છે.

🔷🎈પાટણનરેશ સિદ્ધરાજ જયસિહેમાળવા પર ભવ્ય વિજય પ્રાપ્ત કર્યો છે.
🔷🎈 કટ્ટર શત્રુ માલવનરેશને હરાવી મહારાજાએ અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિ મેળવી છે

🔷🎈.ગુર્જરનરેશ આજે મહાન વિજેતા બનીને પાટણમાં પ્રવેશી રહ્યો છે.

🔷🎈ભારે ધામધૂમથી સત્કારની તૈયારીઓ થઈ છે.

🔷🎈મંત્રીઓ, બહુશ્રુત વિદ્વાનો અને પ્રતિષ્ઠિત નગરજનો પાટણને પાદરેપહોંચ્યાં છે.

🔷🎈વિદ્વાન પંડિતગણની મોખરે છે અઢારેક વર્ષનો એક તેજસ્વી જણાતો યુવાન સાધુ.

🔷🎈હળવા પગે આગળ વધી યુવાન સાધુ ગુર્જર નરેશને અભિનંદન અનેઆશીર્વાદ આપે છે.

🔷🎈 મહારાજા નમ્રતાપીર્વક આશીર્વાદ સ્વીકારી સાધુના પ્રખર તેજોમય વ્યક્તિત્વને ક્ષણમાત્રમાં પરખી લે છે.

🔷🎈તે મહાતેજસ્વી યુવાન સાધુનું નામ હેમચંદ્ર.હેમચંદ્ર શ્વેતાંબર જૈન સંપ્રદાયના અતિ આદરણીય સાધુ. આઠવર્ષની ઉંમરે દીક્ષા અને માત્ર વીસ વર્ષે ‘સૂરી’પદ.

🔷🎈આ અલભ્ય સિદ્ધિને પ્રતાપે હેમચંદ્ર પાટણના સમાજમાં પૂજનીય બન્યા.

🎈🔷પ્રથમ મુલાકાતમાં જ પ્રભાવિત થયેલા મહારાજા સિદ્ધરાજ જયસિંહે હેમચંદ્રાચાર્યને રાજ્યાશ્રય આપ્યો.

🔷🎈સિદ્ધરાજની પ્રેરણાથી હેમચંદ્રાચાર્યે પ્રસિદ્ધવ્યાકરણગ્રંથ‘સિદ્ધ-હેમ’ની રચના કરી.

🔷🎈તે પછી હેમચંદ્રાચાર્યે‘દ્વયાશ્રય’નામક મહાકાવ્યની રચના કરી.

🎈🔷 તે મહાકાવ્યમાં સિદ્ધરાજ જયસિંહ તથા તેના ચૌલુક્ય (ચાલુક્ય અથવા સોલંકી) કુળનાં યશોગાન છે.

🔷🎈સિદ્ધરાજ જયસિંહની યશસ્વી ઉપલબ્ધીઓ તથા કીર્તિવંત કારકિર્દીના પરિચય માટે હેમચંદ્રાચાર્યનું સાહિત્ય આધારભૂત ગણાય છે.

🔷🎈તેમાંથી સિદ્ધરાજના વ્યક્તિત્વની બહુવીધ ખૂબીઓ પ્રગટ થાય છે.

🎈🔷ઉપરાંત તેમાંથી સિદ્ધરાજ જયસિંહના રાજ્યકાળની સિદ્ધિઓ તેમ જ ગુર્જર દેશની ગરિમાની ઝાંખી થાય છે.

 

♓🍧સિદ્ધરાજના શાસનનો ઉગમકાળ🍧♓

⬛🔷સિદ્ધરાજ જયસિંહને બાળવયેપાટણની ગાદી સંભાળવાની આવી.

⬛🔷આ એક મોટો પડકાર હતો.વળી રાજકીય પરિસ્થિતિ ધુંધળી હતી અને વંશીય ખટપટો પણ અતાગ હતી.

⬛🔷ત્યારે રાજમાતા તથા મંત્રીઓ-અમાત્યોની સલાહ પ્રમાણે રાજાએ દોરવાવાનું હતું.

⬛🔷કોઈ પણ રાજવી માટે આવા સંજોગો હતાશા પ્રેરે અને તેમાં રાજાની નિર્બળતાઓ અને નિષ્ફળતાઓ ઓર સમસ્યારૂપ બને.

⬛🔷સ્વાભાવિક છે, કેટલાક જાણકારો પણ સિદ્ધરાજને નિર્બળ રાજવી તરીકે મૂલવવાની ભૂલ કરી બેસે છે.

⬛🔷સિદ્ધરાજનાં રાજ્યકાળનાં શરૂઆતનાં વર્ષો કસોટીરુપ નીવડ્યાં.

⬛🔷સિદ્ધરાજની અપાર સમસ્યાઓનો દોર લગભગ દશકા સુધી ચાલ્યો…..કિશોરાવસ્થામાંથી યુવાનીમાં પ્રવેશતાં સિદ્ધરાજનું વ્યક્તિત્વ નવો ઓપ પામતું ગયું.

⬛🔷સિદ્ધરાજ જયસિંહે પ્રથમતોદ્રઢતાપૂર્વક રાજ્યના આંતરિક દાવપેચનાં સમીકરણો સુલઝાવ્યાં.

⬛🔷સગાંઓના સ્વાર્થી કાવાદાવાઓને સખત હાથે દાબીને પોતાની આવડતનો અને હિંમતનો પરિચય આપ્યો.

⬛🔷ખટપટી રાજદરબારીઓને યેનકેન પ્રકારેણ ભરડામાં લઈ ચૂપ કર્યા.

⬛🔷આમ, સિદ્ધરાજે પોતાની રાજકીય કુનેહ અને કાબેલિયત બતાવી તથા રાજ્યકારભાર પર પોતાની પકડ મજબૂત કરી.

⬛🔷 સાથે જ, ગુર્જર દેશે જે નજીકના પ્રદેશો પર પ્રભાવ ગુમાવ્યો હતો તે પ્રદેશો પર સિદ્ધરાજ જયસિંહે ફરી પોતાની આણ ફેલાવી

⬛🔷.સત્તા પર આવ્યા પછી માત્ર દસ જ વર્ષમાં સિદ્ધરાજની સત્તા ઠેઠ ખંભાત સુધી વિસ્તાર પામી.

⬛🔷આ જાણ્યા પછી કોણ કહેશે કે સિદ્ધરાજ નબળો રાજા હતો? ઈ.સ. 1108 સુધીમાં સિદ્ધરાજ જયસિંહની સત્તા ઉત્તર ગુજરાતમાં સ્થિર બની.

⬛🔷એક સ્વતંત્ર રાજ્યના સમર્થ સર્વસત્તાધીશ રાજવી તરીકે તેણે‘મહારાજાધિરાજ પરમેશ્વર’નું બિરુદ ધારણ કર્યું.

⬛🔷તે પછી તેણે એક અન્ય મહાન વિજય (વીગતો અપ્રાપ્યવત્ અથવા અસ્પષ્ટ) પ્રાપ્ત કરી‘ત્રિભુવનગંડ’નું બિરુદ મેળવ્યું.

 

 

🍎ગુજરાતના મહાન ચક્રવર્તી રાજાસિદ્ધરાજ જયસિંહ નું રાજ્યારોહણ🍎

🍒🎍.ગુજરાતનો મહાન ચક્રવર્તી રાજાસિદ્ધરાજ જયસિંહ.માંડલિકો માટે મહારાજાધિરાજ સિદ્ધરાજ જયસિંહ.

🍒🎍ઇતિહાસકારોની દૃષ્ટિએ ત્રિભુવનગંડ, અવંતીનાથ, સિદ્ધ ચક્રવર્તી શ્રી જયસિંહ દેવ.

🍒🎍જયસિંહના દાદાભીમદેવને ત્રણ રાણીઓ હતી તેવી કથા છે.

🍒🎍તેમાંથી બે મુખ્ય: વણિકરાણી બકુલાદેવી (બઉલાદેવી) અને રજપૂત રાણી ઉદયમતી.

🍒🎍ઉદયમતી સૌરાષ્ટ્રના રાજા નરવાહન ખેંગારની કુંવરી.

🍒🎍બકુલાદેવીનો પુત્ર ક્ષેમરાજતથાઉદયમતીનો પુત્ર કર્ણદેવ.ભીમદેવના મૃત્યુ સમયે ઉદયમતીનો પિયરપક્ષ પ્રભાવી રહ્યો.

🍒🎍ફલત: ઉદયમતીના કુમાર કર્ણદેવને ગાદી મળી.

🍒🎍કર્ણદેવ અને મીનળદેવીનો પુત્ર તે જયસિંહ.

🍒🎍કર્ણદેવના અંતકાળે ગુર્જર દેશની શાન ઝાંખી પડી હતી અને તેની સત્તા અને વ્યાપમાં ઘટાડો થયો હતો.

🍒🎍કર્ણદેવનું અવસાન થયું ત્યારે જયસિહ હજી કુમારાવસ્થામાં હતો.

🍒🎍ઈ.સ.1096માં પાટણની ગાદી પર જયસિંહનો રાજ્યાભિષેક થયો.

🍒🎍 જયસિંહ પર સૌથી વિશેષ પ્રભાવરાજમાતા મીનળદેવીનો હતો.

🍒🎍મીનળદેવીએ બાળરાજા જયસિંહનું સર્વાંગી ઘડતર કર્યું.

🍒🎍જયસિંહના સમર્થ રાજવી તરીકેના વિકાસમાં રાજમાતા પ્રેરકશક્તિ બની રહી.

🍒🎍 વિચક્ષણ અમાત્યોએ પણ જયસિહના વિકાસમાં મહત્ત્વનો ફાળો આપ્યો.

🍒🎍જયસિંહે પાટણની ધુરા સંભાળી અને એક ઘા થયો.

🍒🎍માળવાનરેશ નરવર્માએ પાટણ પર આક્રમણ કર્યું.

🍒🎍તે સમયે પાટણનો વહીવટ સાન્તુ મંત્રી નામના બાહોશ મંત્રી પાસે હતો.

🍒🎍તેમણે પાટણને બચાવવા ખંડણી આપી અને નરવર્માને પ્રસન્ન કરી પરિસ્થિતિ સાચવી લીધી.

🍒🎍પરંતુ માળવાનો આ ઘા જયસિંહના મનમાં હંમેશા સમસમતો રહ્યો.

 

🎯તખલ્લુસ🎯

🎯1 રમણભાઈ નીલકંઠ – ’મકરંદ

🎯2ત્રિભુવનદાસ લુહાર – ‘સુન્દરમ’ ,’ત્રિશુલ

🎯3મનુભાઈ પંચોળી – ’ દર્શક’

🎯4લાભશંકર ઠાકર – ’લઘરો’

🎯5નટવરલાલ પંડ્યા – ‘ઉશનસ’

🎯6કનૈયાલાલ મુનશી – ‘ઘનશ્યામ

🎯7હર્ષદ ત્રિવેદી – ’પ્રાસન્નેય

🎯8ભાનુશંકર વ્યાસ – ‘બાદરાયણ’

🎯9ગૌરીશંકર જોશી – ‘ધૂમકેતુ ‘

🎯10બાલશંકર કંથારિયા – ’કલાન્ત ‘, ’મસ્ત’

🎯H€M@N$HU🎯

🎯11બરકતઅલી વિરાણી – ’બેફામ ‘

🎯12ઉમાશંકર જોશી – ’ વાસુકી ‘

🎯13રામનારાયણ પાઠક – ’ શેષ’ , ’સ્વૈરવિહાર’

🎯14સુરસિંહજી ગોહિલ – ’ કલાપી’

🎯15કેશવલાલ હ. ધ્રુવ – ’ વનમાળી ‘

🎯16મણિશંકર રત્નજી ભટ્ટ –”કાન્ત’

🎯17બાલારામ દેસાઈ –’જયભિખ્ખુ ‘

🎯18મધુસુદન પારેખ –’પ્રિયદર્શી ‘

🎯19અક્ષયદાસ સોની –’અખો’

🎯20લાલજીભાઈ સુથાર –‘ નિષ્કુળાનંદ’
🎯H€M@N$HU🎯

🎯21લાડુભાઈ બારોટ – બ્રહ્માનંદ ‘

🎯22બંસીલાલ વર્મા – ‘ ચકોર’

🎯23જીણાભાઇ દેસાઈ –’ સ્નેહરશ્મિ ‘

🎯24છોટાલાલ શાસ્ત્રી –’ છોટમ’

🎯25દયાશંકર પંડ્યા –‘દયારામ ‘

🎯26સચ્ચિદાનંદ વાત્સાયન –‘ અજ્ઞેય ‘

🎯27દત્તાત્રેય કાલેલકર –‘ કાકાસાહેબ ‘

🎯28કિશનસિંહ ચાવડા – ’ જિપ્સી’

🎯29મગનલાલ ભૂ.પટેલ –’ પતીલ’

🎯30લાભશંકર ઠાકર –’ પુનર્વસુ ‘

🎯H€M@N$HU🎯

🎯31બાલાશંકર કંથારિયા – ‘ બાલ’

🎯32જમનાશંકર મ.બુચ –‘ લલિત’

🎯33હરાજી લવજી દામજી –’ શયદા ‘

🎯34મોહનલાલ મહેતા –’ સોપાન’

🎯35ભોગીલાલ ગાંધી –’ ઉપવાસી ‘

🎯36બકુલ ત્રિપાઠી – ‘ ઠોઠ નિશાળીયો ‘

🎯37રામનારાયણ વી.પાઠક – ‘ દ્રીરેફ ‘

🎯38સૂર્યકાંત ત્રિપાઠી – ‘ નિરાલા’

🎯39નાથાલાલ કવિ –’ પ્રેમભક્તિ ‘

🎯40ઈબ્રાહીમ દા. પટેલ – ‘ બેકાર ‘

🎯H€M@N$HU🎯

🎯41દેવેન્દ્ર ઓઝા – ‘ વનમાળી વાંકો ‘

🎯42કરસનદાસ માણેક – ‘ વૈશંપાયન ‘

🎯43અલીખાન બલોચ –’ શૂન્ય ‘

🎯44અનંતરાય રાવળ – ‘ શૌનિક ‘

🎯45બ.ક.ઠાકર –’ સેહેની ‘

🎯46અબ્બાસ મ. વાસી –’ મરીઝ ‘

🎯47અરદેશર ખબરદાર –’ અદલ’

🎯48ચંદ્રવદન સી .મહેતા –’ચાંદામામા ‘

🎯49મધુસુદન વ.ઠાકર –’મધુરા

 

🎯કવિ અને તેમનું હુલામણું નામ (ઉપનામ)🎯

🎯કાન્ત – મણિશંકર ભટ્ટ

🎯 કાકાસાહેબ – દત્તાત્રેય કાલેલકર

🎯ઘનશ્યામ – કનૈયાલાલ મુનશી

🎯 ગાફિલ – મનુભાઈ ત્રિવેદી

🎯 ચકોર – બંસીલાલ વર્મા
ચંદામામા – ચંદ્રવદન મેહતા

🎯 જયભિખ્ખુ – બાલાભાઈ દેસાઈ

🎯જિપ્સી -કિશનસિંહ ચાવડા

🎯ઠોઠ નિશાળીયો – બકુલ ત્રિપાઠી

🎯દર્શક – મનુભાઈ પંચોળી

🎯H€M@N$HU🎯

🎯દ્વિરેફ, શેષ, સ્વૈરવિહારી – રામનારાયણ પાઠક

🎯ધૂમકેતુ – ગૌરીશંકર જોષી

🎯નિરાલા – સૂર્યકાન્ત ત્રિપાઠી

🎯પતીલ – મગનલાલ પટેલ

🎯 પારાર્શય – મુકુન્દરાય પટણી

🎯પ્રાસન્નેય – હર્ષદ ત્રિવેદી

🎯પ્રિયદર્શી – મધુસૂદેન પારેખ

🎯 પુનર્વસુ – લાભશંકર ઠાકર

🎯પ્રેમભક્તિ – કવિ ન્હાનાલાલ

🎯 ફિલસુફ – ચીનુભઈ પટવા

🎯 બાદરાયણ – ભાનુશંકર વ્યાસ

🎯બુલબુલ – ડાહ્યાભાઈ દેરાસરી

🎯બેકાર – ઈબ્રાહીમ પટેલ

🎯H€M@N$HU🎯

🎯 બેફામ – બરકતઅલી વિરાણી

🎯 મકરંદ – રમણભાઈ નીલકંઠ

🎯 પ્રેમસખિ – પ્રેમાનંદ સ્વામી

🎯અઝિઝ – ધનશંકર ત્રિપાઠી

🎯અદલ – અરદેશર ખબરદાર

🎯અનામી – રણજિતભાઈ પટેલ

🎯અજ્ઞેય – સચ્ચિદાનંદ વાત્સ્યાયન

🎯 ઉપવાસી – ભોગીલાલ ગાંધી

🎯 ઉશનસ્ – નટવરલાલ પંડ્યા

🎯H€M@N$HU🎯

🎯 કલાપી – સુરસિંહજી ગોહિલ

🎯 મસ્ત, બાલ, કલાન્ત – બાલશંકર કંથારિયા

🎯 મસ્તકવિ – ત્રિભુવન ભટ્ટ

🎯 મૂષિકાર – રસિકલાલ પરીખ

🎯 લલિત – જમનાશંકર બૂચ

🎯વનમાળી વાંકો – દેવેન્દ્ર ઓઝા

🎯વાસુકિ – ઉમાશંકર જોષી

🎯 વૈશંપાયન – કરસનદાસ માણેક

🎯 શયદા – હરજી દામાણી

🎯 શિવમ સુંદરમ્ – હિંમતલાલ પટેલ

🎯 શૂન્ય – અલીખાન બલોચ

🎯 શૌનિક – અનંતરાય રાવળ

🎯સત્યમ્ – શાંતિલાલ શાહ

🎯 સરોદ – મનુભાઈ ત્રિવેદી

🎯 સવ્યસાચી – ધીરુભાઈ ઠાકોર

🎯 સાહિત્ય પ્રિય – ચુનીલાલ શાહ

🎯 સેહેની – બળવંતરાય ઠાકોર

🎯સુધાંશુ – દામોદર ભટ્ટ

🎯 સુન્દરમ્ – ત્રિભુવનદાસ લુહાર

🎯સોપાન – મોહનલાલ મેહતા

🎯સ્નેહરશ્મિ – ઝીણાભાઈ દેસાઈ

🎯સહજ – વિવેક કાણ
🍎🔷આપણું શરીર🔷🍎

◼🍓કાર્બન,હાઈડ્રોજન,ઑક્સિજન,નાઈટ્રોજન,ફૉસ્ફરસ,કૅલ્શિયમ અને લોખંડનું બનેલું છે.

🍓🔷આપણાં શરીરમાં લોખંડનું પ્રમાણ ઘણું ઓછું છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરમાં60 થી 65ટકા જેટલું પાણી હોય છે.

🍓🔷*.પાચન,રૂધિરાભિષણ,ઉત્સર્ગ,શ્વસન અને પ્રજનનએ પાંચ આપણાંશરીરની મુખ્ય ક્રિયાઓ છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરમાં બધી નસોની લંબાઇ96,540કિમી જેટલી છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરનો મૂળભુત એકમકોષછે.

🔷🍓*.આપણાં શરીરમાં કુલ213હાડકાં છે.

🔷🍓*.આપણાં શરીરનું સરેરાશ ઉષ્ણતામાન37 સે.જેટલું છે.

🍓🔷*.શરીરમાં શ્વાસોચ્છવાસની ક્રિયા દર મિનિટે16 થી 18વખત થાય છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરમાં9000જેટલી સ્વાદકલિકાઓ છે

🔷🍓.*.શરીરમાં એક ચોરસ ઇંચે10,000કેશવાહિનીઓ છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરમાં લોહીનું પ્રમાણ7 ટકાહોય છે.તેનું વજન12 શેરજેટલું હોય છે.

🔷🍓*.આપણાં શરીરમાં500જેટલાં સ્નાયુંઓ છે.

🍓🔷*.શરીરનો સૌથા મોટો અવયવયકૃતછે.

🔷🍓*.પુખ્ત વયનાં માણસનાં મગજનું વજન1400ગ્રામહોય છે.
🔷🍓*.માણસની મહાકાયતા આને વામનતાપિચ્યુટરી ગ્રંથીને આભારીછે.

🔷🍓*.માણસનાં શરીરના તાપમાનનું નિયંત્રણહાઇપોથેલેમસગ્રંથી કરે છે.

🔷🍓*.પ્રજનન માટે પુરૂષમાંટેસ્ટોસ્ટેરોનઅને સ્ત્રીઓમાંઇસ્ટોજનહોય છે.

 

🎯તખલ્લુસ🎯

🎯1 રમણભાઈ નીલકંઠ – ’મકરંદ

🎯2ત્રિભુવનદાસ લુહાર – ‘સુન્દરમ’ ,’ત્રિશુલ

🎯3મનુભાઈ પંચોળી – ’ દર્શક’

🎯4લાભશંકર ઠાકર – ’લઘરો’

🎯5નટવરલાલ પંડ્યા – ‘ઉશનસ’

🎯6કનૈયાલાલ મુનશી – ‘ઘનશ્યામ

🎯7હર્ષદ ત્રિવેદી – ’પ્રાસન્નેય

🎯8ભાનુશંકર વ્યાસ – ‘બાદરાયણ’

🎯9ગૌરીશંકર જોશી – ‘ધૂમકેતુ ‘

🎯10બાલશંકર કંથારિયા – ’કલાન્ત ‘, ’મસ્ત’

🎯H€M@N$HU🎯

🎯11બરકતઅલી વિરાણી – ’બેફામ ‘

🎯12ઉમાશંકર જોશી – ’ વાસુકી ‘

🎯13રામનારાયણ પાઠક – ’ શેષ’ , ’સ્વૈરવિહાર’

🎯14સુરસિંહજી ગોહિલ – ’ કલાપી’

🎯15કેશવલાલ હ. ધ્રુવ – ’ વનમાળી ‘

🎯16મણિશંકર રત્નજી ભટ્ટ –”કાન્ત’

🎯17બાલારામ દેસાઈ –’જયભિખ્ખુ ‘

🎯18મધુસુદન પારેખ –’પ્રિયદર્શી ‘

🎯19અક્ષયદાસ સોની –’અખો’

🎯20લાલજીભાઈ સુથાર –‘ નિષ્કુળાનંદ’
🎯H€M@N$HU🎯

🎯21લાડુભાઈ બારોટ – બ્રહ્માનંદ ‘

🎯22બંસીલાલ વર્મા – ‘ ચકોર’

🎯23જીણાભાઇ દેસાઈ –’ સ્નેહરશ્મિ ‘

🎯24છોટાલાલ શાસ્ત્રી –’ છોટમ’

🎯25દયાશંકર પંડ્યા –‘દયારામ ‘

🎯26સચ્ચિદાનંદ વાત્સાયન –‘ અજ્ઞેય ‘

🎯27દત્તાત્રેય કાલેલકર –‘ કાકાસાહેબ ‘

🎯28કિશનસિંહ ચાવડા – ’ જિપ્સી’

🎯29મગનલાલ ભૂ.પટેલ –’ પતીલ’

🎯30લાભશંકર ઠાકર –’ પુનર્વસુ ‘

🎯H€M@N$HU🎯

🎯31બાલાશંકર કંથારિયા – ‘ બાલ’

🎯32જમનાશંકર મ.બુચ –‘ લલિત’

🎯33હરાજી લવજી દામજી –’ શયદા ‘

🎯34મોહનલાલ મહેતા –’ સોપાન’

🎯35ભોગીલાલ ગાંધી –’ ઉપવાસી ‘

🎯36બકુલ ત્રિપાઠી – ‘ ઠોઠ નિશાળીયો ‘

🎯37રામનારાયણ વી.પાઠક – ‘ દ્રીરેફ ‘

🎯38સૂર્યકાંત ત્રિપાઠી – ‘ નિરાલા’

🎯39નાથાલાલ કવિ –’ પ્રેમભક્તિ ‘

🎯40ઈબ્રાહીમ દા. પટેલ – ‘ બેકાર ‘

🎯H€M@N$HU🎯

🎯41દેવેન્દ્ર ઓઝા – ‘ વનમાળી વાંકો ‘

🎯42કરસનદાસ માણેક – ‘ વૈશંપાયન ‘

🎯43અલીખાન બલોચ –’ શૂન્ય ‘

🎯44અનંતરાય રાવળ – ‘ શૌનિક ‘

🎯45બ.ક.ઠાકર –’ સેહેની ‘

🎯46અબ્બાસ મ. વાસી –’ મરીઝ ‘

🎯47અરદેશર ખબરદાર –’ અદલ’

🎯48ચંદ્રવદન સી .મહેતા –’ચાંદામામા ‘

🎯49મધુસુદન વ.ઠાકર –’મધુરા

 

🎯કવિ અને તેમનું હુલામણું નામ (ઉપનામ)🎯

🎯કાન્ત – મણિશંકર ભટ્ટ

🎯 કાકાસાહેબ – દત્તાત્રેય કાલેલકર

🎯ઘનશ્યામ – કનૈયાલાલ મુનશી

🎯 ગાફિલ – મનુભાઈ ત્રિવેદી

🎯 ચકોર – બંસીલાલ વર્મા
ચંદામામા – ચંદ્રવદન મેહતા

🎯 જયભિખ્ખુ – બાલાભાઈ દેસાઈ

🎯જિપ્સી -કિશનસિંહ ચાવડા

🎯ઠોઠ નિશાળીયો – બકુલ ત્રિપાઠી

🎯દર્શક – મનુભાઈ પંચોળી

🎯H€M@N$HU🎯

🎯દ્વિરેફ, શેષ, સ્વૈરવિહારી – રામનારાયણ પાઠક

🎯ધૂમકેતુ – ગૌરીશંકર જોષી

🎯નિરાલા – સૂર્યકાન્ત ત્રિપાઠી

🎯પતીલ – મગનલાલ પટેલ

🎯 પારાર્શય – મુકુન્દરાય પટણી

🎯પ્રાસન્નેય – હર્ષદ ત્રિવેદી

🎯પ્રિયદર્શી – મધુસૂદેન પારેખ

🎯 પુનર્વસુ – લાભશંકર ઠાકર

🎯પ્રેમભક્તિ – કવિ ન્હાનાલાલ

🎯 ફિલસુફ – ચીનુભઈ પટવા

🎯 બાદરાયણ – ભાનુશંકર વ્યાસ

🎯બુલબુલ – ડાહ્યાભાઈ દેરાસરી

🎯બેકાર – ઈબ્રાહીમ પટેલ

🎯H€M@N$HU🎯

🎯 બેફામ – બરકતઅલી વિરાણી

🎯 મકરંદ – રમણભાઈ નીલકંઠ

🎯 પ્રેમસખિ – પ્રેમાનંદ સ્વામી

🎯અઝિઝ – ધનશંકર ત્રિપાઠી

🎯અદલ – અરદેશર ખબરદાર

🎯અનામી – રણજિતભાઈ પટેલ

🎯અજ્ઞેય – સચ્ચિદાનંદ વાત્સ્યાયન

🎯 ઉપવાસી – ભોગીલાલ ગાંધી

🎯 ઉશનસ્ – નટવરલાલ પંડ્યા

🎯H€M@N$HU🎯

🎯 કલાપી – સુરસિંહજી ગોહિલ

🎯 મસ્ત, બાલ, કલાન્ત – બાલશંકર કંથારિયા

🎯 મસ્તકવિ – ત્રિભુવન ભટ્ટ

🎯 મૂષિકાર – રસિકલાલ પરીખ

🎯 લલિત – જમનાશંકર બૂચ

🎯વનમાળી વાંકો – દેવેન્દ્ર ઓઝા

🎯વાસુકિ – ઉમાશંકર જોષી

🎯 વૈશંપાયન – કરસનદાસ માણેક

🎯 શયદા – હરજી દામાણી

🎯 શિવમ સુંદરમ્ – હિંમતલાલ પટેલ

🎯 શૂન્ય – અલીખાન બલોચ

🎯 શૌનિક – અનંતરાય રાવળ

🎯સત્યમ્ – શાંતિલાલ શાહ

🎯 સરોદ – મનુભાઈ ત્રિવેદી

🎯 સવ્યસાચી – ધીરુભાઈ ઠાકોર

🎯 સાહિત્ય પ્રિય – ચુનીલાલ શાહ

🎯 સેહેની – બળવંતરાય ઠાકોર

🎯સુધાંશુ – દામોદર ભટ્ટ

🎯 સુન્દરમ્ – ત્રિભુવનદાસ લુહાર

🎯સોપાન – મોહનલાલ મેહતા

🎯સ્નેહરશ્મિ – ઝીણાભાઈ દેસાઈ

🎯સહજ – વિવેક કાણ
🍎🔷આપણું શરીર🔷🍎

◼🍓કાર્બન,હાઈડ્રોજન,ઑક્સિજન,નાઈટ્રોજન,ફૉસ્ફરસ,કૅલ્શિયમ અને લોખંડનું બનેલું છે.

🍓🔷આપણાં શરીરમાં લોખંડનું પ્રમાણ ઘણું ઓછું છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરમાં60 થી 65ટકા જેટલું પાણી હોય છે.

🍓🔷*.પાચન,રૂધિરાભિષણ,ઉત્સર્ગ,શ્વસન અને પ્રજનનએ પાંચ આપણાંશરીરની મુખ્ય ક્રિયાઓ છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરમાં બધી નસોની લંબાઇ96,540કિમી જેટલી છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરનો મૂળભુત એકમકોષછે.

🔷🍓*.આપણાં શરીરમાં કુલ213હાડકાં છે.

🔷🍓*.આપણાં શરીરનું સરેરાશ ઉષ્ણતામાન37 સે.જેટલું છે.

🍓🔷*.શરીરમાં શ્વાસોચ્છવાસની ક્રિયા દર મિનિટે16 થી 18વખત થાય છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરમાં9000જેટલી સ્વાદકલિકાઓ છે

🔷🍓.*.શરીરમાં એક ચોરસ ઇંચે10,000કેશવાહિનીઓ છે.

🍓🔷*.આપણાં શરીરમાં લોહીનું પ્રમાણ7 ટકાહોય છે.તેનું વજન12 શેરજેટલું હોય છે.

🔷🍓*.આપણાં શરીરમાં500જેટલાં સ્નાયુંઓ છે.

🍓🔷*.શરીરનો સૌથા મોટો અવયવયકૃતછે.

🔷🍓*.પુખ્ત વયનાં માણસનાં મગજનું વજન1400ગ્રામહોય છે.
🔷🍓*.માણસની મહાકાયતા આને વામનતાપિચ્યુટરી ગ્રંથીને આભારીછે.

🔷🍓*.માણસનાં શરીરના તાપમાનનું નિયંત્રણહાઇપોથેલેમસગ્રંથી કરે છે.

🔷🍓*.પ્રજનન માટે પુરૂષમાંટેસ્ટોસ્ટેરોનઅને સ્ત્રીઓમાંઇસ્ટોજનહોય છે.

 

Complete List of RBI Governors (1935-2013)
RBI Governors List:

■ Sir Osborne Smith (1 April 1935 – 30 June 1937)

■ Sir James Braid Taylor (1 July 1937 – 17 February 1943)

■ Sir C. D. Deshmukh (11 August 1943 – 30 June 1949)

■ Sir Benegal Rama Rau (1 July 1949 – 14 January 1957)

■ K. G. Ambegaonkar (14 February 1957 – 28 February 1957)

■ H. V. R. Iyengar (1 March 1957 – 28 February 1962)

■ P. C. Bhattacharya (1 March 1962 – 30 June 1967)

■ L. K. Jha (1 July 1967 – 3 May 1970)

■ B. N. Adarkar (4 May 1970 – 15 June 1970)

■ S. Jagannathan (16 June 1970 – 19 May 1975)

■ N. C. Sen Gupta (19 May 1975 – 19 August 1975)

■ K. R. Puri (20 August 1975 – 2 May 1977)

■ M. Narasimham (2 May 1977 – 30 November 1977)

■ Dr. I. G. Patel (1 December 1977 – 15 September 1982)

■ Dr. Manmohan Singh (16 September 1982 – 14 January 1985)

■ A. Ghosh (15 January 1985 – 4 February 1985)

■ R. N. Malhotra (4 February 1985 – 22 December 1990)

S. Venkitaramanan (22 December 1990 – 21 ■ December 1992)

■ Dr. C. Rangarajan (22 December 1992 – 21 November 1997)

■ Dr. Bimal Jalan (22 November 1997 – 6 September 2003)

■ Dr. Y. V. Reddy (6 September 2003 – 5 September 2008)

■ Dr. D. Subbarao (6 September 2008 – 3 September 2013)

■ Dr. Raghuram G. Rajan (4 September 2013- Present)
INDIA CRICKET TEAM NA MUKHY COACH ANIL KUMBLE BANYA
💥अनिल कुंबले से संबंधित दिलचस्प Facts.💥

🏏45 साल के कुंबले अपने दो दशक लंबे करियर में भारत के लिए 132 टेस्‍ट मैच और 271 वनडे खेल चुके हैं।

🏏 कुंबले का निकनेम ‘जंबो’ है। जंबो नाम उन्‍हें अपनी गेंदबाजी के लिए दिया गया। एक स्‍प‍िनर होने के बावजूद वे ‘एक जंबो जेट की तरह’ गेंदबाजी करते थे। इसके अलावा, उनके बेहद लंबे पैर और किसी भी पिच से उछाल पाने की काबिलियत भी उन्‍हें ‘जंबो’ बनाती थी।

🏏कुंबले उन चार गेंदबाजों (रिचर्ड हेडली, शेन वॉर्न, मुथैया मुरलीधरन) में से एक और शायद इकलौते भारतीय हैं, जिन्‍होंने टेस्‍ट की पारी में 30 बार से ज्‍यादा पांच विकेट लिए हैं।

🏏कुंबले के पास टेस्‍ट मैचों में सबसे ज्‍यादा कॉट एंड बोल्‍ड (35) का रिकॉर्ड भी है।

🏏कुंबले ने अपनी बेहद मजबूत इच्‍छाशक्‍त‍ि का प्रदर्शन करते हुए टूटे हुए जबड़े के साथ 2002 में एंटीगुआ में बॉलिंग की। उनके चेहरे पर बैंडेज बंधा हुआ था। उन्‍हें ब्‍लीडिंग हो रही थी। इसके बावजूद, उन्‍होंने अपना स्‍पेल पूरा किया। कुंबले ने लगातार 14 ओवर किए और ऐसे पहले गेंदबाज बने, जिन्‍होंने टूटे जबड़े के साथ ब्रायन लारा का विकेट लिया। उन्‍हें अगले दिन बेंगलुरु में सर्जरी करानी थी। बॉलिंग के बाद उन्‍होंने कहा था, ‘अब मैं कम से कम इस सोच के साथ घर जा सकता हूं कि मैंने अपनी पूरी कोशिश की।’ तब विव रिचर्ड्स ने कहा था कि मैं फील्‍ड पर इस तरह की बहादुरी शायद ही देखी हो।

🏏इंग्‍लैंड के जिम लेकर के बाद वे दूसरे ऐसे गेंदबाज हैं, जिन्‍होंने टेस्‍ट की एक पारी में सभी 10 विकेट लिए हैं। उन्‍होंने पाकिस्‍तान के खिलाफ 1998 में दिल्‍ली के फिरोजशाह कोटला मैदान पर 74 रन देकर 10 विकेट लिए थे।

🏏उनकी शादी तलाकशुदा चेतना रामतीर्थ के साथ हुई है। उनका एक बेटा मायस है। चेतना की पुरानी शादी से दो बेटियां आरुणी और स्‍वास्‍ति‍ हैं।

🏏अनिल कुंबले के नाम पर केरल के कैसरगढ़ जिले में एक सड़क अनिल कुंबले रोड भी है।

🏏अनिल कुंबले ने अपने करियर की शुरुआत तेज गेंदबाज के तौर पर की थी।

🏏अनिल कुंबले मेकेनिकल इंजीनियरिंग में ग्रेजुएट हैं। वह सबसे ज्‍यादा पढ़े लिखे क्रिकेटरों में से एक हैं।

🏏क्रिकइन्‍फो डॉट कॉम ने अनिल कुंबले की प्रोफाइल में लिखा है कि इतिहास में किसी बॉलर ने भारत के लिए उतने टेस्‍ट मैच नहीं जीते, जितने कि अनिल कुंबले ने।

 

🍒વ્યક્તિનું નામ 〰વિશેષ ઓળખ

📚પૂર્ણિમા પકવાસા
➖ડાંગની દીદી

📚નરસિહ દિવેટિયા
➖જાગૃત ચોકીદાર

📚જુગતરામ દવે
➖વેડછીનો વડલો

📚ઠકકરબાપા
➖સેવાના સાગર

📚મોહનલાલ પંડ્યા
➖ડુંગળી ચોર

📚કાકાસાહેબ કાલેલકર
➖સવાઈ ગુજરાતી

📚ઉમાશંકર જોશી
➖વિશ્વશાંતિના કવિ

📚પ્રેમાનંદ
➖મહાકવિ / માણભટ્ટ

📚હેમચંદ્રાચાર્ય
➖કલિકાલસર્વજ્ઞ

📚નરસિહ મહેતા
➖ગુજરાતી ભાષાના આદિકવિ

📚મીરાં
➖જન્મજન્મની દાસી

📚શામળ
➖પદ્યવાર્તાકાર

📚દયારામ
➖ભક્ત કવિ

📚નર્મદ
➖ગદ્યસાહિત્યના પિતા

📚અખો
➖જ્ઞાની કવિ

📚મણીલાલ દ્રિવેદી
➖બ્રહ્મનિષ્ઠ

📚ગોવર્ધનરામ ત્રિપાઠી
➖પંડિતયુગના પુરોધા

📚મણિશંકર ભટ્ટ
➖ઊર્મિ કવિ

📚આનંદશંકર ધ્રુવ
➖પ્રબુદ્ધ જ્ઞાનમૂર્તિ

📚નરસિહ દિવેટિયા
➖સાહિત્ય દિવાકર

📚કલાપી
➖સુરતાની વાડીનો મીઠો મોરલો

📚ન્હાનાલાલ
➖ગુજરાતી કવિવર

📚સુખલાલજી
➖પ્રજ્ઞાચક્ષુ પ્રકાંડ પંડિત

📚સ્વામી આનંદ
➖જ્ઞાની અને પ્રબુદ્ધ

📚રામનારાયણ પાઠક
➖મંગલમૂર્તિ મધુર વ્યકિતત્વ

📚રમણલાલ દેસાઈ
➖યુગમૂર્તિ વાર્તાકાર

📚પન્નાલાલ પટેલ
➖સાહિત્યજગતનો ચમત્કાર

📚પ્રેમાનંદ
➖આખ્યાન શિરોમણી

📚ચદ્રકાંત શે
➖તેજસ્વી પત્રકાર

📚રધુવીર ચૌધરી
➖લોકાયતસૂરી

📚રવિશંકર રાવળ
➖કલાગુરૂ

📚કિશોરલાલ મશરૂવાળા
➖શ્રેયાર્થી સાહિત્યકાર/ આશ્રમનો ઉલ્લુ

📚ખંડકાવ્યના પિતા
➖કાન્ત

📚આખ્યાનના પિતા
➖ભાલણ

📚સોનેટના પિતા
➖બ.ક.ઠાકોર (સેહની)

📚લધુકથાના જનક
➖મોહનલાલ પંડ્યા

📚ઝવેરચંદ મેઘાણી
➖રાષ્ટ્રીય શાયર / સાહિત્યયાત્રી

📚રમણલાલ નીલકં
➖સકલ પુરૂષ

📚બળવંતરાય ઠાકોર
➖પ્રયોગવીર

📚પ્રિયકાન્ત પરીખ
➖કલાનિધિ

📚બકુલ ત્રિપાઠી
➖ઠોઠ નિશાળીયો

📚શૈલેષ પરમાર
➖હિમાલય રત્ન

📚કેશવલાલ કા.શાસ્ત્રી
➖કાઠીયાવાડી વિદૂર

📚ગિજુભાઈ બધેકા
➖મૂછાળી મા

📚રણછોડભાઈ ઉદયરામ
➖ગુર્જર રંગભૂમિના પિતા

📚ઇન્દુલાલ યાજ્ઞિક
➖પિનાકપાણી

📚નિરંજન ભગત
➖ભગત સાહેબ

📚ગો.મા. ત્રિપાઠી
➖મહાનવલકથાકાર

📚ડોલનશૈલી
➖ન્હાનાલાલ

 

🎯Gujarat’s Famouse Milk dairy…

🎯Amul- Aanand (Asia’s Biggest dairy)

🎯Sumul- Surat

🎯Dudh sarita – Bhavnagar

🎯Dudh Sagar – Mahesanaa

🎯Banaas dairy -Banaaskantha

🎯Mother dairy – Gandhinagan (India’s modern dairy)

 

🙏 Dinesh Bharwad 🙏🏻 રવિવાર પરીક્ષા સીનીયર કલાર્ક માટે કરંટ ના મહત્વ ના મુદા….

✒ 23 મે 2016, ઈસરો ની ઐતિહાસીક સિદ્ધિ : એક જ રોકેટ થી એક સાથે 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા ની પ્રથમ ધટના .

PSLV-C-34 દ્વારા 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા. ..

36 મી ઉડ્ડાન.

સ્થળ- : શ્રી સતીશધવન અંતરીક્ષ કેન્દ્ર, હરીકોટા, આંધ્રપ્રદેશ.

અમેરિકા -13 ઉપગ્રહો
ભારત -3 ઉપગ્રહો
જર્મની – 2 ઉપગ્રહો
ઇન્ડોનેશિયા – 1 ઉપગ્રહો
કેનેડા -1 ઉપગ્રહો

ભારતનો ઉપગ્રહ -: કાર્ટોસેટ -2

બીજો ” સત્યભામા સેટ -ઓ ” ઉપગ્રહ -ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી નો. તે ગ્રીન હાઉસ ના આંકડા એકઠા કરશે.

✒ RBI સ્થાપના 1935

પ્રથમ ગવર્નર- : આર્કલ સ્મિથ

➡ નવા ગવર્નર -: ” અરુંધતી ભટ્ટાચાર્ય” (પુર્વ SBI CEO ). .24 માં નંબર ના ગવર્નર. ✅

23 માં રધુરામ રાજન (હાલમાં ચાલુ છે . તેમનો કાર્યકાળ હજુ મહીના ચાલશે )

ડેપ્યુટી ગવર્નર -: ઉર્જિત પટેલ

✒BREXIT :- બ્રેક્ઝિટ

બ્રિટન યુરોપ મા રહેશે કે નહીં. . મતદાન -: 23-06-2016

બ્રેક્ઝિટ =બ્રિટન+એક્ઝિટ

વિવાદ બે જુથ:

1➡” રીમેન” જુથ ઇચ્છે છે બ્રિટન યુરોપ મા રહે

2➡ “લીવ” જુથ યુરોપ સંગઠનમાં થી સભ્યપદ છોડવા માગે છે.

યુરોપસંધ -: 28 દેશ.

➡એક સમાન ચલણ “યુરો”
1999 થી અમલ

➡અધ્યક્ષ -ઉપાધ્યક્ષ ની ચુંટણી યુરોપીય સંસદ દર અઢી વર્ષે કરે છે

➡બ્રિટન 1973 માં યુરોપસંધ નો ભાગ બન્યું.

➡ભારત ઈચ્છે છે કે બ્રિટન યુરોપ સાથે રહે

✒ BCCI : ભારતીય ક્રીકેટ કંટ્રોલ બોર્ડ

સ્થાપના -: 1928
મુખ્ય મથક -: મુંબઈ

અધ્યક્ષ-: અનુરાગ ઠાકુર

ઉપાધ્યક્ષ -: રાજીવ શુક્લ

CEO -: રાહુલ જોહરી

સેક્રેટરી -: અજય શિરકે

” કલીન અપ “લોકપાલ -: ન્યાયમૂર્તિ એ.પી.શાહ

✅મેન કોચ : અનિલ કુંબલે

મેન કોચ -: રાહુલ દ્રવિડ (Under-19)

વુમન કોચ -: પુર્ણિમા રાવ

ગુલાબી દડા સાથે પ્રથમ ડે નાઈટ મેચ -: ઇડનગાર્ડન , કોલકાતા (દુલીપ ટ્રોફી )

પ્રથમ વખત હેલ્મેટ પહેરી અમ્પાયરીંગ કરનાર -: ડેવિડ વોર્ડ.

✒ રીયો ઓલ્મ્પિક 2016
રીયો દ જનીરો , બ્રાઝિલ.

એમ્બેસેડર -: સચિન

ભારતીય દળ ના દુત ફલેગ બેરર Rio2016 તરીકે – અભિનવ બિન્દ્રા

પ્રથમ ભારતીય મહિલા જિન્માસ્ટ -: દીપા કરમાકર

✒ નીતિ આયોગ
અધ્યક્ષ -: નરેન્દ્ર મોદી

ઉપાધ્યક્ષ-: અરવિંદ પનગરીયા

CEO -: અમિતાભ કાન્ત

મુખ્ય સલાહકાર -: રતન પી. પટલ

✒ NSG -: ન્યુક્લિયર સપ્લાય ગ્રુપ

સ્થાપના -: 1975
સ્થળ -: લંડન
સૌ પ્રથમ -: 7 સભ્યો હતા.
હાલ -: 48 સભ્યો છે

NSG બેઠક સેઉલ મા યોજાઈ

✒નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સેવાઓ પર 0.50 % સ્વચ્છ ભારત ઉપકર (સેસ) લાગુ

✒ નરેન્દ્ર મોદી
દત્તક ગામ-: સાસંદ આદર્શ ગ્રામ યોજના અંતર્ગત

બીજું વારાણસી નુ “નાગેપુર ”
પ્રથમ વારાણસી નુ “જયાપુર”

➡ ” સલમા ડેમ”
ઇન્ડિયા -અફધાન ફ્રેન્ડશીપ ડેમ ..
અફધાનિસ્તાન ના હેરાત પ્રાંત .
ચિશ્ત એ શરીફ જિલ્લા માં
” હેરી નદી ” પર ..

મોદી ને અફધાનિસ્તાન ના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન
” અમીર અમાનુલ્લા ખાન એવૉર્ડ ” થી નવાજ્યા.
અફધાનિસ્તાન રાષ્ટ્રપતિ -: અશરફ ગની

✒મોદી ઇરાન મુલાકાત
” ચાબહાર પોર્ટ ” (ફ્રી ટ્રેડ ઝોન) અંગે દ્રિપક્ષીય સંધી કરાર.

✒ગીર માં સિંહો ની 14મી વસ્તી ગણતરી ..-: 523 સિંહો.

પ્રથમ વખત ગણતરી -1913 માં

✒ LED (લાઈટ એમેટીગ ડાયડ )બલ્બ વિતરણ
પ્રથમ ક્રમે -: આંધ્ર પ્રદેશ
ગુજરાત -: 17 માં ક્રમે

✒જમુ કશ્મીર પ્રથમ મહિલા મુખ્યમંત્રી -: મહેબૂબા મુફતી

હાલમાં રાજયપાલ -: N.N વૉરા

 

🎨कंप्यूटर से संबंधित महत्वपूर्ण तथ्य

✍🏻चार्ल्स बैबेज को कंप्यूटर का पितामह कहा जाता है .

✍🏻वन न्यू मैन का कंप्यूटर के विकास में सर्वाधिक योगदान है आधुनिक कंप्यूटर की खोज सर्वप्रथम 1947 में मैं हुई

✍🏻 कंप्यूटर के क्षेत्र में महान क्रांति 1986 विश्व में सर्वाधिक कंप्यूटरो वाला देश संयुक्त राज्य अमेरिका है इसके पश्चात क्रमशः जापान जर्मनी ब्रिटेन एवं फ्रांस का स्थान आता है उसका सूची में 1960 में
eduvishva.blogspot.com
✍🏻कंप्यूटर साक्षरता का अर्थ क्या कर सकता है या नहीं इस बात की जानकारी

✍🏻 2 दिसंबर कंप्यूटर साक्षरता दिवस के रूप में मनाया जाता है

✍🏻भारत में नई नीति की घोषणा 1984 में

✍🏻भारत में निर्मित प्रथम कंप्यूटर सिद्धार्थ है उसका निर्माण इलेक्ट्रॉनिक कॉरपोरेशन ऑफ इंडिया

✍🏻भारत का प्रथम प्रदूषण रहित कंप्यूटरीकृत पेट्रोल पंप भारत में मुंबई में है निजी क्षेत्र के अंतर्गत स्थापित होने वाले ✍🏻भारत का प्रथम कंप्यूटर विश्वविद्यालय राजीव गांधी कंप्यूटर विश्वविद्यालय हैं
✍🏻 भारत में प्रथम कंप्यूटर आरक्षण पद्धति नई दिल्ली में लागू की गई थी
eduvishva.blogspot.com
✍🏻भारतीय जनता पार्टी भारत की पहली ऐसी पार्टी है जिसने इंटरनेट पर अपना वेबसाइट बनाया है

 

 

💥💥💥GK l💥💥💥 👉ગુજરાતના ગૌરવવંતા ખેલાડીઓ👈👈👈

✍૧ ગીત સેઠી રાજીવ ગાંધી ખેલરત્ન- બિલિયર્ડસ
✍૨ તેજસ બાકરે પ્રથમ ગ્રાન્ડ માસ્ટર- ચેસ
✍૩ ઉદયન ચીનુભાઇ અર્જુન એવોર્ડ- સ્કેટંિગ
✍૪ નમન પારેખ અર્જુન એવોર્ડ- સ્કેટંિગ
✍૫ કૃપાલી પટેલ અર્જુન એવોર્ડ- જીમ્નાસ્ટિક
✍૬ જશુ પટેલ પદ્મશ્રી- ક્રિકેટ
✍૭ કિરણ મોરે અર્જુન એવોર્ડ- ક્રિકેટ
✍૮ નયન મોંગિયા અર્જુન એવોર્ડ- ક્રિકેટ
✍૯ પાર્થિવ પટેલ એકલવ્ય એવોર્ડ- ક્રિકેટ
✍૧૦ ઈરફાન પઠાણ એકલવ્ય એવોર્ડ- ક્રિકેટ
✍૧૧ અંશુમાન ગાયકવાડ સરદાર પટેલ એવોર્ડ- ક્રિકેટ
✍૧૨ દત્તાજી ગાયકવાડ ભારતીય ક્રિકેટ ટીમના કપ્તાન- ૧૯૫૯
✍૧૩ વિજય હઝારે કેપ્ટન, ત્રણ સદી સતત કરનાર પ્રથમ ભારતીય
✍૧૪ નરી કોન્ટ્રાક્ટર કેપ્ટન, વેસ્ટઈન્ડિઝમાં ખોપરીથી ઈજાગ્રસ્ત
✍૧૫ વિનુ માંકડ કેપ્ટન, બેવડી સદી, પ્રથમ વિકેટમાં વિશ્વવિક્રમ

✍૧૬ હેમુ અધિકારી લશ્કરમાં હતા, ક્રિકેટ કેપ્ટન પણ હતા
✍૧૭ રૂસી સુરતી ઓલરાઉન્ડર
✍૧૮ સલીમ દુરાની હાર્ડ હીટર- છગ્ગાના શહેનશાહ
✍૧૯ દીપક શોધન ટેસ્ટ પ્રવેશે જ સદી ફટકારી
✍૨૦ ધીરજ પરસાણા ઓલરાઉન્ડર, પીચ ક્યુરેટર
✍૨૧ અશોક પટેલ બોલર
✍૨૨ મુનાફ પટેલ ઈખર એક્સપ્રેસ- ફાસ્ટ બોલર
✍૨૩ યુસુફ પઠાણ ઓલરાઉન્ડર
✍૨૪ ચેતેશ્વર પૂજારા ત્રેવડી સદીની હેટ્રીક
✍૨૫ રવિન્દ્ર જાડેજા ઓલરાઉન્ડર
✍૨૬ અમિષ સાહેબા બેસ્ટ અમ્પાયર એવોર્ડ વિજેતા
✍૨૭ કૃપાલી પટેલ અર્જુન એવોર્ડ જીમ્નાસ્ટીક્સ
✍૨૮ પારૂલ પરમાર અર્જુન એવોર્ડ બેડમિન્ટન
✍૨૯ દીપીકા મૂર્તિ આં.રા. હોકી ગોલકીપર
✍૩૦ રઝિયા શેખ જ્વેલિયન થ્રો- નેશનલ રેકોર્ડ 🙏🙏🙏 👇👇👇👇👇👇
✍ ૩૧ વૈદિક મુન્શા જુનિયર ઓસ્ટ્રેલિયન ઓપન- ટેનિસ
✍૩૨ બાબુભાઇ પણુચા વર્લ્ડ એથ્લેટિક્સમાં ભાગ લેનાર પ્રથમ ખેલાડી
✍૩૩ ભરત દવે કારરેસર- હિમાલયન કારરેસ
✍૩૪ ઘ્યાની દવે ચેસમાં ૈંઉસ્ ખિતાબ પ્રથમ ખેલાડી
✍૩૫ સુફિયાન શેખ નવસમુદ્ર તરવાનો વિક્રમ
✍૩૬ પરિતા પારેખ આંતરરાષ્ટ્રીય તૈરાક- પ્રથમ
✍૩૭ વંદિતા ધારિયાલ એશિયાની તૈરાક
✍૩૮ લજ્જા ગોસ્વામી એશિયન મેડિલિસ્ટ શૂટર
✍૩૯ પૂજા ચૌૠષિ ટ્રાયપ્લોનની એશિયન મેડલિસ્ટ
✍૪૦ વૈશાલી મકવાણા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ
✍૪૧ રૂપેશ શાહ બિલિયર્ડસ-સ્નૂકર ચેમ્પિયન 🙏🙏🙏🙏 👇👇👇👇👇
૪૨ સોનિક મુલ્તાની બિલિયર્ડસ-સ્નૂકર ચેમ્પિયન
✍૪૩ પથિક મહેતા ટેબલ ટેનિસનો સૌપ્રથમ આં.રા. ખેલાડી
✍૪૪ મલય ઠક્કર ટેબલ ટેનિસ ખેલાડી
✍૪૫ નાનુભાઇ સુરતી શૂટીંગના આં.રા. ખેલાડી- જજ
✍૪૭ કરિશ્મા પટેલ ટેનિસ
✍૪૮ હીર પટેલ સ્કેટંિગની આં.રા. ખેલાડી
✍૪૯ મનસ્વી બેલા વુશ્‌ની આં.રા. ખેલા 🙏🙏🙏🙏

 

કાકાસાહેબ કાલેલકરની માતૃભાષા કઇ હતી? Ans: મરાઠી

કાકાસાહેબ કાલેલકરેલખેલ ‘જીવનનો આનંદ’ અને ‘રખડવાનો આનંદ’ ગ્રંથનો સાહિત્યપ્રકાર જણાવો. Ans:લલિતનિબંધ

કાગવાણી’ના રચયિતા કોણ હતા? Ans: દુલા ભાયા કાગ

કાનકડિયા પોતાના માળા શેના વડેબાંધે છે?Ans: પોતાના થૂંક વડે

કાવ્ય વાચનનો વિષયનથી, શ્રવણનો છે’- આવિધાન કોણે કર્યું છે?Ans: રામનારાયણ પાઠક

કાંકરિયા તળાવ ઉપર એકમાત્ર મંદિર કયા સંતે બનાવેલું છે? Ans: સંત દાદુ દયાલ

ગંગા સતીના ભજનોકોને ઉદ્દેશીને લખાયા હતા? Ans: પાનબાઇ

ગંગાસતીની પુત્રવધૂનું નામ શુંહતું? Ans: પાનબાઈ

ગાંધી વિચારધારા મુજબ કાર્યરત વિશ્વવિદ્યાલયનું નામ આપો.Ans: ગૂજરાતવિદ્યાપીઠ

ગુજરાતના ચાલુકયરાજવીઓ વિશે માહિતી આપતાંસંસ્કૃતકાવ્ય ‘કુમારપાલ ચરિત્રમ્’નાં રચયિતા કોણ છે?Ans: હેમચન્દ્રાચાર્ય

ગુજરાતના હસ્તલિખિત ગ્રંથભંડારમાં કઇ એકમાત્ર લિપિ સચવાયેલી છે? Ans: પાંડુલિપી

ગુજરાતનો તપસ્વી’ કાવ્ય કોણે લખ્યું છે? Ans: કવિ ન્હાનાલાલ

ગુજરાતનો મધ્યયુગીન ઇતિહાસ જાણવા માટે પ્રમાણભૂત ગણાતા ગ્રંથ‘કાન્હડદે પ્રબંધ’ના રચયિતા કોણ છે? Ans: કવિ પદ્મનાભ

ગુજરાતમાં બોલાતી ભાષાને ગુજરાતી તરીકેસૌપ્રથમ કોણે ઓળખાવી ? Ans: પ્રેમાનંદ

ગુજરાતમાંવર્નાકયુલરસોસાયટીની સ્થાપના કોણે કરી ? Ans: એલેકઝાન્ડર કિન્લોક ફોર્બ્સ

ગુજરાતમાં વિકસેલી કઇ જાણીતી લોકનાટ્યકળાનું નામ સંસ્કૃત શબ્દ‘ભવ’પરથીઉતરીઆવ્યુંછે?Ans: ભવાઇ

ગુજરાતી કવિ ભાલણ કયાંના વતનીહતા ? Ans: સિદ્ધપુર

ગુજરાતી કવિ મીઠ્ઠુ હંસે શંકરાચાર્યના કયા સ્તોત્રનો ગુજરાતી સમશ્લોકી અનુવાદ કર્યો છે? Ans: સૌન્દર્યલહેરી

ગુજરાતી કવિતા ક્ષેત્રે ‘મુકતધારા’ અને ‘મહાછંદ’નો સૌપ્રથમ પ્રયોગ કરનાર કોણ છે? Ans: અરદેશર ખબરદાર

ગુજરાતી કવિતા સાહિત્યમાં ‘મહાકવિ’ કે‘કવિસમ્રાટ’ તરીકેકોણ ઓળખાય છે ? Ans: કવિ ન્હાનાલાલ

ગુજરાતી કવિતાના આદિકવિનું બિરૂદ કોને મળ્યુંછે?Ans: નરસિંહમહેતા

ગુજરાતી કવિતામાં ખંડકાવ્યોનો પ્રારંભ કોણે કર્યો ? Ans: કવિ કાન્ત

ગુજરાતી ભાષા માટે સૌ પ્રથમ‘ગૂર્જર ભાષા’ એવો શબ્દપ્રયોગ કરનારકોણ છે? Ans: ભાલણ

ગુજરાતી ભાષા સાહિત્યના અધ્યયન-સંશોધનમાટે કઇસંસ્થાની સ્થાપના થઇ હતી? Ans: સોશિયલ એન્ડ લિટરરી એસોશિયેશન

ગુજરાતી ભાષાના જાગૃત ચોકીદાર’ની ઉપમા કોને આપવામાં આવીછે?Ans: નરસિંહરાવદિવેટિયા

ગુજરાતી ભાષાના પ્રથમકાવ્યસંગ્રહનું સંપાદનકોણે કર્યું? Ans: દલપતરામ

ગુજરાતી ભાષાના પ્રાચીન હસ્તલિખિત પુસ્તકોના સંગ્રહ માટે કઇ સંસ્થા કાર્યરત હતી? Ans: ફાર્બસ ગુજરાતી સભા

ગુજરાતી ભાષાની કઇ શૈલી માત્ર ન્હાનાલાલ કવિ પૂરતી જમર્યાદિત રહી? Ans: ડોલનશૈલી

ગુજરાતી ભાષાની પ્રથમ આત્મકથાકઇ છે? Ans: મારી હકીકત

ગુજરાતી ભાષાની પ્રથમ આત્મકથાકોણે લખી? Ans: નર્મદ

ગુજરાતી ભાષાની પ્રથમ હાસ્યનવલ આપનારલેખકકોણ હતા? Ans: રમણલાલ નીલકંઠ

ગુજરાતી ભાષાનો સર્વપ્રથમવ્યાકરણગ્રંથ કોણે રચ્યો હતો? Ans: હેમચંદ્રાચાર્ય

ગુજરાતી ભાષામાં ‘ટૂંકી વાર્તા’ સ્વરૂપ આપનાર સૌપ્રથમ સાહિત્યકાર કોણ હતા? Ans: ધૂમકેતુ

ગુજરાતી ભાષામાં છાપકામ શરૂ થતાં સૌપ્રથમ કયું પુસ્તક છપાયું? Ans: વિદ્યાસંગ્રહ

ગુજરાતી ભાષામાં લોકસાહિત્યના સર્વપ્રથમસંશોધક-સંપાદક કોને ગણવામાં આવે છે?Ans: ઝવેરચંદ મેઘાણી

ગુજરાતી લોકસાહિત્યના વિસ્તાર માટે કઈ કોમનો સિંહફાળો છે ? Ans: ભાટચારણ

ગુજરાતી વર્નાકયુલર સોસાયટી’ આજેકયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ગુજરાતવિદ્યાસભા

ગુજરાતી સાહિત્ય અકાદમી દ્વારા કયું સામયિક પ્રકાશિત થાય છે? Ans: શબ્દ સૃષ્ટિ

ગુજરાતી સાહિત્ય ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર પ્રદાન બદલ કયો સુવર્ણચંદ્રક એનાયત કરવામાં આવે છે?Ans: રણજિતરામસુવર્ણચંદ્રક

ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદના સ્થાપક કોણ હતા ? Ans: રણજિતરામવાવાભાઇ

ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદનું મુખપત્ર કયું છે? Ans: પરબ

ગુજરાતી સાહિત્ય મંડળની સ્થાપના કયારે કયાં થઇ?Ans: ૧૯૨૩-સુરત

ગુજરાતી સાહિત્યના કયા કવિ જન્મથી જ અંધ હતા ? Ans: કવિ પ્રીતમ

ગુજરાતી સાહિત્યના વિશિષ્ટ કલાસ્વરૂપ આખ્યાનને ઘાટ કયા મહાકવિએ આપ્યો? Ans: કવિ પ્રેમાનંદ

ગુજરાતી સાહિત્યનાં કયા મહાનસર્જક મુંબઈ રાજયનાં ગૃહપ્રધાન અનેમુખ્ય ન્યાયાધીશ રહ્યા હતા? Ans: કનૈયાલાલમુનશી

ગુજરાતી સાહિત્યની પ્રથમઐતિહાસિક નવલકથા કઈ છે ? Ans: કરણઘેલો

ગુજરાતી સાહિત્યની પ્રથમકરુણપ્રશસ્તિ‘ફાર્બસ વિરહ’ના રચયિતા કોણ છે? Ans: કવિ દલપતરામ

ગુજરાતી સાહિત્યની પ્રથમપરિષદકયાં અને કયારેયોજાઇ હતી? Ans: અમદાવાદ-૧૯૦૫

ગુજરાતી સાહિત્યની સૌપ્રથમ નવલિકાનું નામ શુંહતું? Ans: ગોવાલણી

ગુજરાતી સાહિત્યનું પ્રથમરૂપાંતરિત નાટક કયુંછે?Ans: લક્ષ્મી

ગુજરાતી સાહિત્યને દેશાભિમાન અને વતનપ્રેમનાસૌપ્રથમ કાવ્યો કોણે આપ્યા? Ans: કવિ નર્મદ

ગુજરાતી સાહિત્યનો પ્રથમવિવેચનગ્રંથ કયો ગણાયછે?Ans: નવલગ્રંથાવલિ

ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘આખ્યાનનો પિતા’ કોણ ગણાયછે? Ans: કવિ ભાલણ

 

 

ગુજરાતી સાહિત્ય

ભવાઈની શરૂઆત કોણે, ક્યારે કરી હતી ? – બ્રાહ્મણ અસાઈતે પંદરમીસદીમાં

લોકકલા ક્ષેત્રે ગુજરાત સરકારતરફથીકયો મહત્વપૂર્ણપુરસ્કારઆપવામાં આવે છે ? :
ઝવેરચંદ મેઘાણી પુરસ્કાર

કયા મહારાષ્ટ્રીયન કવિએગુજરાતી સાહિત્યમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે? :
બાપુસાહેબ ગાયકવાડ

રમણલાલ સોનીનું ગુજરાતી સાહિત્યના કયા ક્ષેત્રમાં પ્રદાન છે? : બાળ સાહિત્ય

રસિકલાલપરીખનું‘શર્વિલક’ નાટકકયા સંસ્કૃત નાટકનેઆધારેરચાયુંછે ? : મૃચ્છકટિકમ્

અખાએઅમદાવાદ આવીનેકયાં વસવાટ કર્યો હતો? : દેસાઈની પોળ

ગુજરાતી ભાષાના પ્રથમકાવ્યસંગ્રહનું સંપાદનકોણે કર્યું ? : દલપતરામ

ગુજરાતી કવિતા ક્ષેત્રે મૂળ ઈટાલીના સોનેટનો સૌપ્રથમ પ્રયોગ કરનાર કોણ મનાયછે? : બળવંતરાય ક.ઠાકોર

ગુજરાતી સાહિત્યની પ્રથમપરિષદકયાં અને કયારેયોજાઇ હતી? : અમદાવાદ-૧૯૦૫

ગુજરાતી ભાષાલેખનઅને ગુજરાતી રૂપરચના કયા શતાયુ સાહિત્યકારનો બહુમૂલ્ય ફાળો છે ? : કેશવરામ કાશીરામ શાસ્ત્રી (કે. કા. શાસ્ત્રી)

ગુજરાતી સાહિત્યમાં સૉનેટકાવ્ય રચના વિકસાવવામાં કોનો વિશેષ ફાળો છે ? :
બળવંતરાય ક. ઠાકોર

ગુજરાતનો તપસ્વી’ કાવ્ય કોણે લખ્યુંછે ? :
કવિ ન્હાનાલાલ

શ્રીરંગ અવધૂત મહારાજનો સુપ્રસિદ્ધ ગ્રંથ કયો છે ? : શ્રી ગુરુલીલામૃત

કવિ નાકરનુંવતન કયુંહતું ? : વડોદરા

રમણલાલ વ.દેસાઈનો જન્મકયાં થયો હતો
? : શિનોર

ગુજરાતી ભાષા સાહિત્યના અધ્યયન-સંશોધનમાટે કઇસંસ્થાની સ્થાપના થઇ હતી? Ans: સોશિયલ એન્ડ લિટરરી એસોશિયેશન

ખંડકાવ્યનુંસર્જન સૌપ્રથમ કોણે કર્યું હોવાનું મનાયછે?: કવિ કાન્ત

ખોબો ભરીને અમે એટલુંહસ્ચા કે કૂવો ભરીને અમેરોઇ પડ્યા’ ગીતના લેખકકોણ છે? : જગદીશ જોશી

ગઝલકારઆદિલ મનસુરીની સૌપ્રથમ રચના કયા સામયિકમાં પ્રકાશિત થઇ હતી? : કુમાર

૧૮૨૬માંપહેલ-વહેલી સ્થપાયેલી ગુજરાતી શાળાનાં સૌપ્રથમ શિક્ષક કોણ હતા? : દુર્ગારામ મહેતા

Day to Day Gandhi’ નામની ડાયરી લખનારગુજરાતી કોણ હતા? : મહાદેવભાઈ દેસાઈ

અખાઉપર સૌથી વધારેપ્રભાવ કઈ વિચારધારાનો છે? : શાંકરમત

અખાભગતના ગુરુનું નામ શુંહતું?: બ્રહ્માનંદ

અખાએ અમદાવાદ આવીને કયાં વસવાટકર્યો હતો? : દેસાઈની પોળ

અખાએ ગીતા પરઆધારિત કઈ નોંધપાત્ર કૃતિ રચી છે?: અખેગીતા

અખાનો જન્મ કયાં થયો હતો? : જેતલપુર (અમદાવાદ નજીક)

અખિલબ્રહ્માંડમાં એક તુંશ્રી હરિ…’ – આપદ કોનું છે?: નરસિંહમહેતા

અખો કઈ પરંપરાના સર્જક તરીકેજાણીતો છે?:જ્ઞાનમાર્ગી કાવ્યધારા

અખો કોના શાસનમાં ટંકશાળમાં ફરજ બજાવતો હતો? Ans: બાદશાહ જહાંગીર

અગ્નિકુંડમાં ઉગેલું ગુલાબ’ કોનું જીવનચરિત્ર છે?:મહાદેવભાઇદેસાઇ

અમદાવાદ શહેર મધ્યે મુસ્લિમ સાહિત્યને સાચવતી કઇ લાયબ્રેરી આવેલી છે? : પીર મુહમ્મદશાહલાયબ્રેરી

અર્વાચીન ગુજરાતી કાવ્યપ્રવાહમાં ‘PARODY’ પ્રતિકાવ્યનો પ્રયોગ કોણે કર્યો છે?Ans: કવિ અરદેશર ફરામજી ખબરદાર

અર્વાચીન ગુજરાતી ભાષાનું પ્રથમદેશભકિત કાવ્ય કોણે લખ્યું?Ans: કવિ દલપતરામ

અર્વાચીન ગુજરાતી મહાનવલકથાકઇછે? તેના સર્જકકોણ છે?Ans: સરસ્વતીચન્દ્ર –
ગોવર્ધનરામ ત્રિપાઠી

અર્વાચીન ગુજરાતી સાહિત્યમાં સુધારકયુગની પ્રથમ કાવ્યકૃતિ કઈ છે? Ans: બાપાની પીંપર

અર્વાચીન યુગના અરૂણ’ તરીકે સુધારકયુગમાં કયા સર્જકનેબિરદાવવામાં આવ્યા છે?Ans: કવિ નર્મદાશંકરલાલશંકર દવે

અહિં આપેલીહિંદી કાવ્યરચનામાંથી કઇ કૃતિ અખાની નથી? Ans: નરસિંહમાહ્યરો

આનભઝુકયુંતેકાનજી…’ ગીતના રચયિતા કોણ છે?Ans: પ્રિયકાન્ત મણિયાર

આ મનપાંચમના મેળામાં…’ ગીતના કવિ કોણ છે?Ans: રમેશ પારેખ

આઈન્સ્ટાઈનના સાપેક્ષવાદના સિદ્ધાંત પર સંશોધનકાર્ય કરનાર ગુજરાતી ગણિતજ્ઞ ડૉ. પી.સી. વૈદ્યનું સંશોધનકાર્ય કયા નામે પ્રચલિત છે?Ans: વૈદ્ય મેટ્રીકસ

આચાર્ય આનંદશંકર ધ્રુવ કયુંસામયિક ચલાવતા ? Ans: વસંત

આચાર્ય આનંદશંકર ધ્રુવનો જન્મકયાં થયો હતો ? Ans: અમદાવાદ

આચાર્ય આનંદશંકર ધ્રુવે કઈ યુનિવર્સિટીમાં ઉપકુલપતિતરીકે હોદ્દો સંભાળ્યો હતો ? Ans: વારાણસી હિન્દુ યુનિવર્સિટી

આટલા ફૂલો નીચે ને આટલો લાંબો સમય ગાંધી કદી સૂતો ન’તો. – કયા કવિની અનુભૂતિછે?Ans: કવિ હસમુખ પાઠક

આત્મઓઢે અને અગન પછેડીના દિગ્દર્શક કોણ હતા ? Ans: કાંતિ મડીયા

આદિ શંકરાચાર્યના કયા શિષ્યએ દ્વારકામાં શારદાપીઠની સ્થાપના કરી હતી? Ans: હસ્તમલકાચાર્ય

આશાવલનાઆશા ભીલનેહરાવી કર્ણાવતી શહેરનીસ્થાપના કોણે કરી? Ans: કર્ણદેવ

આનંદમંગળ કરું આરતી’ – નામી આરતી લખનાર કોણ છે? Ans:કવિ પ્રીતમ

આબુમાંઆદિનાથનું આરસમંદિર કોણે બંધાવ્યુ હતું?Ans: વિમલમંત્રી

આર્યસમાજની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: સ્વામી દયાનંદસરસ્વતી

આંધળી માનો કાગળ’ કૃતિના લેખકકોણ હતા? Ans: ઈન્દુલાલગાંધી

ઇ.સ. ૧૮૪૯ ગુજરાતી ભાષામાં પ્રથમ સાપ્તાહિક કોણે પ્રકાશિત કર્યું? Ans: એલેકઝાન્ડર કિન્લોક ફોર્બ્સ

ઈડરના રાજા રણમલ્લનાં જીવન પર આધારિત કઈ કૃતિ રચાઈ છે? Ans: રણમલ્લ છંદ

ઈબ્રાહીમ પટેલનું ઉપનામશુંછે?Ans: બેકાર

 

ઈંગ્લૅંડ જનારા સૌપ્રથમ ગુજરાતી સાહિત્યકાર કોણ હતા? Ans: મહિપતરામનીલકંઠ

એકમુરખને એવી ટેવ,પથ્થરએટલાપૂજેદેવ’- કાવ્યપંકિત કયા કવિની છે? Ans: જ્ઞાની કવિ અખો

ઉમાશંકર જોશીએ ‘આંખ, કાન અને નાકની કવિતા’ કહીને કયા કવિનો મહિમા કર્યો છે?Ans: કવિ પ્રહલાદ પારેખ

ઉમાશંકર જોશીએ અખાનેકેવો કવિ કહ્યો છે? Ans: હસતોફિલસૂફ

ઉમાશંકર જોશીએ વિસાપુર જેલમાંથી સૌ પહેલું કયું એકાંકી લખ્યુંહતું? Ans: શહીદનું સ્વપ્ન

ઉમાશંકર જોશીના એકાંકી સંગ્રહનું નામ આપો.Ans: સાપના ભારા અને હવેલી

ઉમાશંકર જોશીનું ઉપનામજણાવો. Ans: વાસૂકી

ઉશનસ્ કયા કવિનું ઊપનામ છે ? Ans: નટવરલાલ પંડયા

એલેકઝાન્ડર કિન્લોક ફાર્બસના સહયોગથી કવિ દલપતરામે કઈ સંસ્થાની સ્થાપના કરી? Ans: ગુજરાતવર્નાકયુલરસોસાયટી

એલેમ્બિક કેમિકલ વર્કસ કંપની લિમિટેડની સ્થાપના કોની સહાયથી થઇહતી? Ans: ત્રિભુવનદાસ ગજજર

ઐતિહાસિક દૃષ્ટિએ અર્વાચીન ગુજરાતી સાહિત્યના અગ્રણી સર્જક કોણ ગણાય છે? Ans: કવિ દલપતરામ

કટોકટી સમયેસેન્સરશીપસામેની લડાઇમાં કયા ગુજરાતી સાપ્તાહિકે મહત્વની ભૂમિકા ભજવેલ હતી? Ans: સાધના સાપ્તાહિક

કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશીની કઇત્રણ ઐતિહાસિક નવલકથાઓમાં ગુજરાતના ઇતિહાસનું દર્શન કરાવે છે? Ans: પાટણની પ્રભુતા, ગુજરાતનોનાથ, રાજાધિરાજ

કનૈયાલાલ મુનશીએ‘ગુજરાત અને તેનું સાહિત્ય’ – એ વિષય કયા અંગ્રેજી ગ્રંથમાં ચર્ચ્યો છે? Ans: ગુજરાતએન્ડ ઈટ્સ લિટરેચર

કનૈયાલાલમુનશીના મતમજુબ નરસિંહમહેતા કયા સૈકામાં થઈ ગયા? Ans: ૧૬માસૈકા

કનૈયાલાલ મુનશીની મહાનવલકથા‘કૃષ્ણાવતાર’ કેટલા ભાગમાં વિભાજીત છે?Ans: આઠ

કયા કવિ ગરબીઓનાકવિ તરીકેપ્રસિદ્ધિ પામ્યા છે ? Ans: કવિ દયારામ

કયા જાણીતા ચિત્રકારે સાંસ્કૃતિક મેગેઝીન‘કુમાર’ની શરૂઆત કરી હતી? Ans: રવિશંકર રાવળ

કયા જાણીતા નાટ્યકારે સાહિત્યકૃતિ ‘થોડા આંસુ, થોડા ફૂલ’રચી? Ans: જયશંકર સુંદરી

કયા મહારાષ્ટ્રીયન કવિએ ગુજરાતી સાહિત્યમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે? Ans: બાપુસાહેબ ગાયકવાડ

કયા શિવમંદિરમાં નરસિંહ મહેતાને‘રાસદર્શન’ થયા હતા? Ans: ગોપનાથ મહાદેવ(જૂનાગઢ)

કલાપી’ના ઉપનામથી જાણીતા ગુજરાતના કવિનું નામ શુંહતું?Ans: સૂરસિંહજી તખતસિંહ ગોહિલ

કવિ ‘કાન્ત’ નુંમૂળ નામ શું છે? Ans: મણિશંકર રત્નજી ભટ્ટ

કવિ ‘સુંદરમ્’નું મૂળ નામ શું છે? Ans: ત્રિભુવનદાસ પુરુષોત્તમદાસ લુહાર

કવિ અખો અમદાવાદમાં કયાં રહેતાહતા? Ans: દેસાઇની પોળ, ખાડિયા

કવિ ઉમાશંકર જોશીના કયા કાવ્યસંગ્રહને ભારતીય જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર મળ્યો છે? Ans: નિશીથ

કવિ કલાપીનું પુરું નામ શું છે? Ans: સુરસિંહજી તખ્તસિંહજી ગોહિલ

કવિ કલાપીનો કયો કાવ્યસંગ્રહ ખૂબ પ્રસિદ્ધ છે?Ans: કલાપીનો કેકારવ

કવિ કાન્તનું મૂળનામ શુંછે? Ans: મણિશંકર રત્નજી ભટ્ટ

કવિ દયારામના સર્જનમાં સૌથી વધારે કઇ કૃતિઓ જોવા મળે છે?Ans:ગરબી

કવિ દયારામની પદરચનાઓ કયા નામથી વિખ્યાત છે?Ans: ગરબીકાવ્ય

કવિ દયારામનું બાળપણનું નામ શુંહતું? Ans: દયાશંકર

કવિ દયારામને ગુરુઈચ્છારામ ભટ્ટે કયો મંત્ર આપ્યો હતો? Ans: શ્રી કૃષ્ણઃ શરણં મમ

કવિ દલપતરામનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: વઢવાણ

કવિ દલપતરામે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયના કયા સંત પાસેથી ધર્મદીક્ષા લીધી હતી? Ans: ભૂમાનંદસ્વામી

કવિ નર્મદનું તખલ્લુસ જણાવો. Ans: પ્રેમશોર્ય

કવિ નર્મદને‘અર્વાચીનોમાં આદ્ય’ એવુંકહી કોણે બિરદાવ્યા છે?Ans: કનૈયાલાલમુનશી

કવિ નર્મદનેકયુંબિરુદઆપવામાં આવ્યુંછે? Ans: વીર

કવિ નર્મદનો જન્મ કયાં અને કયારે થયો હતો? Ans: સુરત-૧૮૩૩

કવિ નર્મદેકયા સામયિક દ્વારા સમાજ સુધારાની દાંડી પીટી હતી? Ans: ડાંડિયો

કવિ નર્મદે જગતનો ઈતિહાસ કયા નામે લખ્યો છે? Ans:રાજયરંગ

કવિ નર્મદેમુંબઈનીકઈ શાળામાં અભ્યાસ કર્યો હતો? Ans: એેલ્ફિન્સ્ટન

કવિ નાકરનુંવતન કયું હતું? Ans:વડોદરા

કવિ પદ્મનાભે કઈ કૃતિની રચનાકરી છે? Ans: કાન્હડદે પ્રબંધ

કવિ બળવન્તરાય ઠાકોરના જાણીતા સૉનેટસંગ્રહનું નામ આપો.Ans: ભણકારા

કવિ બોટાદકરનું પૂરું નામ શુંછે? Ans: દામોદર ખુશાલદાસ બોટાદકર

કવિ ભટ્ટીએ કયા મહાકાવ્યની રચનાકરી હતી? Ans: રાવણવધ

કવિ ભાલણનું મૂળ નામ શું હતું? Ans: પુરષોત્તમ ત્રિવેદી

કવિ ભાલણે જેનો ગુજરાતીમાં સારાનુવાદ કર્યો છેતે‘કાદંબરી’ના રચયિતા કોણ હતા? Ans: બાણભટ્ટ

કવિ ભીમ કોના શિષ્ય હતા ? Ans: કવિ ભાલણ

કવિ ભોજા ભગતની પદરચના કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ચાબખા

કવિ સુન્દરમ્ના પ્રથમ કાવ્ય સંગ્રહનું નામ જણાવો. Ans: કોયા ભગતની કડવી વાણી

કવિતા આત્માની અ-મૃત કલા છે’- તેવુંકયા વિવેચકેકહ્યું છે?Ans: આનંદશંકર બાપુભાઇ ધ્રુવ

કવિશ્વર દલપતરામેસૌપ્રથમ કયો નિબંધ લખ્યો હતો ? Ans: ભૂતનિબંધ

કહ્યું કથેતે શાનો કવિ? શીખી વાતને શાને નવી’ – આ કાવ્યપંકિત કયા કવિની છે ? Ans: કવિ શામળ

કંઈક લાખો નિરાશામાં, અમર આશાછુપાઇ છે’ના કવિ કોણ છે?Ans: મણિલાલ ન. દ્વિવેદી

 

ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘દ્વિરેફ’ની વાર્તાઓ મૂળકયા લેખકનુંસર્જન છે? Ans: રા. વિ. પાઠક

ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘હડૂલા’ નામનો કાવ્યપ્રકાર રચનાર કોણ છે? Ans: કવિ દલપતરામ

ગુજરાતી સાહિત્યમાં કોની પદરચનાઓ ‘કાફી’ તરીકે પ્રસિદ્ધ થઇ છે? Ans: કવિ ધીરો

ગુજરાતી સાહિત્યમાં બાળકાવ્યો લખવાની શરૂઆત કોણે કરી હતી? Ans: કવિ દલપતરામ

ગુજરાતી સાહિત્યમાં મણિલાલ દ્વિવેદી માટે કયો શબ્દપ્રયોગ વપરાયછે?Ans: અભેદ માર્ગનાં પ્રવાસી

ગુજરાતી સાહિત્યમાં શ્રેષ્ઠ હાસ્યલેખકતરીકે કોની ગણનાથાય છે?Ans: જયોતિન્દ્ર હ. દવે

ગુજરાતી સાહિત્યમાં સૉનેટકાવ્ય રચના વિકસાવવામાં કોનો વિશેષ ફાળો છે? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

ગુજરાતી હાસ્યસાહિત્યના ‘હાસ્ય સમ્રાટ’ નુંબિરૂદ કોને મળ્યુંછે? Ans: જયોતીન્દ્ર હ. દવે

ગુજરાતીના મહાન સંગીતકાર અવિનાશ વ્યાસે સૌપ્રથમ કયા નાટકમાં સંગીત આપેલું ? Ans: લવકુશ પાને સીતાત્યાગ

ગુજરાતીમાં સૌપ્રથમ કડવાબદ્ધ આખ્યાન રચવાની શરૂઆત કોણે કરી ? Ans: ભાલણ

ગુજારે જેશિરે તારે જગતનો નાથ તેસ્હેજે’-આ ગઝલ કોણે લખી છે?Ans: બાલાશંકરકંથારિયા

ગૂજરાતવિદ્યાપીઠની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: મહાત્મા ગાંધીજી

ગૂર્જરી ભૂ’કાવ્યના રચયિતા કોણ છે?Ans: સુંદરમ્

ગોવર્ધનરામે પોતાની પુત્રીનું ચરિત્ર કયા પુસ્તકમાં આલેખ્યું છે? Ans: લીલાવતી જીવનકલા

ગોહિલવાડનાં કોળી સ્ત્રી-પુરુષો હાથમાં સૂપડાં, સાવરણી, સૂંડલાં, ડાલાં, સાંબેલાં લઈવર્તુળાકારે ફરીને કયુનૃત્ય કરેછે? Ans: ઢોલો રાણો

ગોળમેજી પરિષદમાં જવા ગાંધીજીને ઉદ્દેશીને શ્રી મેઘાણીએ કયું કાવ્ય લખ્યુંહતું?Ans: છેલ્લો કટોરો

ઘનશ્યામ’ કયા મહાન ગુજરાતી સાહિત્યકારનું ઉપનામછે? Ans: કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશી

ઘૂમકેતુ’ તખલ્લુસથીજાણીતા થયેલાસાહિત્યકારનું નામ શુંછે?Ans: ગૌરીશંકરજોષી

ચકોર’તરીકેઓળખાતાંગુજરાતના જાણીતા કાર્ટૂનિસ્ટનું નામ જણાવો. Ans: બંસીલાલ વર્મા

છંદોલય બૃહત’ કયા જાણીતા કવિનો કાવ્યસંગ્રહ છે?Ans: કવિ નિરંજનભગત

છાપખાનું શરૂ કરનાર પ્રથમગુજરાતી તરીકે કોણ હતા? Ans:દુર્ગારામ મહેતા

છેક ૧૮૭૫ની સાલમાં ‘દેશી કારીગરીને ઉત્તેજન’ પુસ્તક કોણે લખ્યું હતું? Ans: હરગોવિંદદાસ કાંટાવાલા

છેક ઇ.સ. ૧૮૮૯માં ‘પરદેશીમાલ આપણાદેશમાં તૈયારકરવાશા ઉપાય યોજવા’ એવિષયપર ઈનામવિજેતા નિંબધ કોણે લખ્યો હતો?

જનનીની જોડ સખી, નહ જડે રેલોલ’ –
જાણીતી કાવ્યપંકિતના રચયિતા કોણ છે? Ans: દામોદર ખુશાલદાસ બોટાદકર

જનમટીપ’ કોની પ્રસિદ્ધ કૃતિ છે? Ans: ઈશ્વર પેટલીકર

જયજયગરવી ગુજરાત’કાવ્ય રચના કોની છે?Ans: કવિ નર્મદ

જયભિખ્ખુ પુરસ્કાર’ ગુજરાત સરકાર તરફથી શેના માટે એનાયતકરવામાં આવેછે? Ans: માનવકલ્યાણના ક્ષેત્રે ઉમદા પ્રવૃત્તિ કરવા બદલ

જયાં જયાં નજર મારી ઠરે,યાદી ભરી ત્યાં આપની’- પંકિત કયા કવિની છે?Ans: કવિ કલાપી

જયાં જયાં વસે એક ગુજરાતી, ત્યાં ત્યાં સદાકાળ ગુજરાત…’કવિતા કોણે લખી છે? Ans: કવિ ખબરદાર

જયાં સુધી ગુજરાતી ભાષાને ગૌરવનહીં મળે ત્યાં સુધી પાઘડી નહીં પહેરું”. – આવી પ્રતિજ્ઞા કોણે લીધી હતી? Ans:મહા કવિ પ્રેમાનંદ

 

જયોતિસંઘની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: મૃદુલા સારાભાઈ

જસમાઓડણ’, ‘ઝૂંડા ઝૂલણ’ અને‘રાજા દેઘણ’ જેવા વેશો લખનાર કોણ હતા ? Ans: અસાઈત ઠાકર

જાણીતા ગઝલકારશૂન્યપાલનપુરીનું મૂળ નામ શુંછે?Ans: અલીખાન બલોચ

જિગરનો યાર જુદો તો બધો સંસારજુદો છે’ – આ ગઝલ કોની છે? Ans: બાલાશંકર કંથારિયા

જીવનમાં ભૂખભૂંડી છે ને તેથી ય ભૂંડી તો ભીખ છે’ – પન્નાલાલ પટેલની કઇ મહાન નવલકથાનો આ વિચાર છે? Ans: માનવીની ભવાઇ

જૂનુંતો થયુંરેદેવળ જૂનુંતો થયું’ભજન કોના દ્વારા ગવાતુંહતું?Ans: મીરાં

જેરચનામાં કોઈ મહાન ઐતિહાસિક વ્યકિતનું ચરિત્ર આલેખાયુંહોય તેને શું કહેછે? Ans: પ્રબંધ

જેનેરામ રાખે તેનેકોણ ચાખે’ નામનુંપદકોણે રચ્યું છે ? Ans: કવિ ધીરો

જ્ઞાનપીઠ પારિતોષિક વિજેતા પન્નાલાલ પટેલનોજન્મકયાં થયો હતો ? Ans: માંડલી

જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કારમેળવનાર પ્રથમગુજરાતી સાહિત્યકાર કોણ છે?Ans: ઉમાશંકર જોષી

જ્ઞાની કવિ અખાનું જન્મસ્થળ કયુંછે? Ans: જેતલપુર

ઝવેરચંદ મેઘાણી કયા ગુજરાતી દૈનિક સમાચારપત્રમાં પત્રકાર હતાં? Ans: ફૂલછાબ

ઝવેરચંદ મેઘાણીએ સ્વતંત્રતા અને પરતંત્રતાને લગતા સંગ્રામગીતો કયા કાવ્યસંગ્રહમાં લખ્યા હતા ? Ans: સિંધુડો

ઝવેરચંદ મેઘાણીના કયા પુસ્તકમાં મૂકસેવક તરીકે પૂજય દાદા રવિશંકર મહારાજનું વ્યકિતત્ત્વ સુપેરે પ્રગટ થાય છે? Ans: માણસાઇના દિવા

ઝવેરચંદ મેઘાણીનું ઉપનામશુંહતું?Ans: સુકાની

ઝવેરચંદ મેઘાણીને ‘રાષ્ટ્રીય શાયર’નુંબિરુદ અપાવનારલોકપ્રિય કાવ્યસંગ્રહ કયું છે? Ans: યુગવંદના

ટૂંકી વાર્તા એટલે તણખો’ આવિધાન કોનું છે?Ans: ગૌરીશંકરત્રિપાઠી

ટેબલટેનિસમાં ગુજરાતનો નંબર૧ખેલાડી કોણ છે? Ans: પથિક મહેતા

ટોલ્સટોયની ‘વૉર એન્ડ પીસ’મહાનવલનો ગુજરાતી અનુવાદકોણે કર્યો છે?Ans: જયંતિ દલાલ

તનેસાંભરે રે,મનેકેમવીસરે રે‘ના કવિ કોણ છે?Ans: પ્રેમાનંદ

તરણાઓથે ડુંગર રે,ડુંગર કોઈ દેખેનહીં’ – જેવી સુંદર રચનાના રચયિતાનું નામ જણાવો. Ans: કવિ ધીરો

તારી આંખનોઅફીણી’ – ગીત કોણે લખ્યું? Ans: વેણીભાઇ પુરોહિત

તારે માથે નગારા વાગે મોતના રે’- પદના રચયિતા કોણ છે? Ans: દેવાનંદસ્વામી

ત્યાગ ન ટકેરેવૈરાગ્ય વિના…’ રચનાકોની છે? Ans: નિષ્કુળાનંદ સ્વામી

ત્રિભુવનદીપક પ્રબંધ’ના કવિનું નામ જણાવો. Ans: જયશેખર સૂરિ

થોડા આંસુ, થોડા ફૂલ’ નામે આત્મકથાકોણે લખી છે? Ans: જયશંકર સુંદરી

દત્તાત્રેય બાલકૃષ્ણને સૌ કયા નામે ઓળખે છે?Ans: કાકાસાહેબ કાલેલકર

દયારામ કાવ્યના કયા પ્રકાર માટે જાણીતા છે?Ans: ગરબી

દર્શક’ ઉપનામ કયા વિખ્યાત સાહિત્ય સર્જકનુંછે?Ans: મનુભાઇરાજારામ પંચોળી

દર્શક’ની કઇમહાન પ્રેમકથા પરથી ગુજરાતી ફિલ્મ બની છે?Ans: ઝેર તો પીધાં છેજાણી જાણી

દર્શક’નુંકયું ત્રિઅંકી નાટકમહાભારત પર આધારિત છે?Ans: પરિત્રાણ

દલપતરામના ‘વેનચરિત્ર’માં સ્ત્રીજીવનની કઇ સમસ્યાની વાત છે? Ans: બાળવિધવાની સમસ્યા

દલપતરામનાએક જાણીતા નાટકોનું નામ આપો.Ans: મિથ્યાભિમાન

દલપતરામનું નાટક‘લક્ષ્મી’ કયા ગ્રીક નાટકઉપર આધારિત છે?Ans: પ્લૂટ્સ

દાસી જીવણ કોનો અવતાર ગણાયછે?Ans: રાધા

દ્વિરેફ’ ઊપનામથીઓળખાતા ગુજરાતી સાહિત્યકારનું નામ જણાવો. Ans: રામનારાયણ વિ. પાઠક

નરસિંહઅને મીરાં માટે ‘ખરા ઈલ્મી, ખરા શૂરા’ વિશેષણો કોણે વાપર્યાં છે? Ans: કવિ કલાપી

નરસિંહમહેતાએકોના પરહૂંડી લખી હતી ? Ans: શામળશા શેઠ (શ્રીકૃષ્ણ)

નરસિંહમહેતાએપ્રભાતિયામાં શેનો મહિમા ગાયો છે? Ans:જ્ઞાન

નરસિંહ મહેતાથી શરૂ થયેલા યુગને કયા યુગ તરીકેઓળખવામાંઆવે છે? Ans: ભકિતયુગ

નરસિંહમહેતાની દીકરીનું નામ શુંહતું?Ans: કુંવરબાઇ

નરસિંહમહેતાનુંજન્મસ્થળ કયું?Ans: તળાજા

નરસિંહ મહેતાને જૂનાગઢના કયા રાજવીના સમકાલીન ગણવામાં આવેછે? Ans: રા’ માંડલિક

નરસિંહનામોટાભાગના પદો કયા છંદમાં રચાયા છે?Ans: ઝૂલણાછંદ

નરસિંહનીરચનાઓ મુખ્યત્વેકેવા પ્રકારની છે? Ans: પદ

નરસિંહરાવદિવેટિયાની ‘સ્મરણસંહિતા’ કરૂણપ્રશસ્તિ કોને ઉદ્દેશીને રચાઇ છે?Ans: સ્વર્ગસ્થ પુત્ર નલિનકાન્તને

નરસિંહરાવદીવેટિયાના કાવ્યસંગ્રહનું નામ શુંછે?Ans: કુસુમમાળા

નરસિંહેપોતાનાં પદોમાં મુખ્યત્વેકયો માત્રામેળ છંદ પ્રયોજયો છે? Ans: ઝૂલણાં

નર્મદ- અર્વાચીનોમાં આદ્ય’ જીવનચરિત્રના લેખકનું નામ જણાવો. Ans: કનૈયાલાલમુનશી

નર્મદ રચિત સુપ્રસિદ્ધ કવિતા ‘જય જય ગરવી ગુજરાત…’ સૌપ્રથમ ગુજરાતી ભાષાના કયા શબ્દકોષમાં પ્રકાશિત થઇ હતી? Ans: નર્મકોશ

નર્મદના કયા કાવ્યમાં એનું આત્મચરિત્ર નિરૂપાતું જોવા મળે છે? Ans: વીરસિંહ

નર્મદની કવિતાનો એક વિશિષ્ટ વિષય કયો હતો? Ans: વતનપ્રેમ

નર્મદની કાવ્યભાવના પર કયા પશ્ચિમી સાહિત્યકારનો પ્રભાવ જોવા મળે છે?Ans: કવિ વડર્ઝવર્થ

નવ ભાગમાં વિસ્તરેલો ‘ભગવદગોમંડલ’ શબ્દકોશ કયા રાજવીએ તૈયાર કરાવ્યો હતો? Ans: મહારાજા ભગવતસિંહજી

નવલકથા ‘પેરેલિસિસ’ના લેખક કોણ છે? Ans: ચંદ્રકાન્ત બક્ષી

નવલરામકયું સામાયિક ચલાવતા હતા? Ans: ગુજરાતી શાળાપત્ર

નં

 

નંદબત્રીસી’ અને ‘સિંહાસન બત્રીસી’ પદ્યવાર્તાઓ કોણે લખી છે? Ans: કવિ શામળ

નારાયણ દેસાઇ લિખિત ગાંધીજીના બૃહદ્ જીવનચરિત્રનું નામ શુંછે?Ans: મારું જીવન એજમારી વાણી

ન્હાનાલાલ કવિ કયા જાણીતા કવિના પુત્ર હતા? Ans: કવિ દલપતરામ

પન્નાલાલ પટેલની કઇ નવલકથા પરથીફિલ્મ બની છે? Ans: માનવીની ભવાઇ

પન્નાલાલ પટેલની કઇપ્રસિદ્ધ નવલકથાને ભારતીય જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થયો છે?Ans: માનવીની ભવાઇ

પાછળપ્રવાસીઓમાં ઘણા મિત્રો પણહતા, કોણે કર્યો પ્રહાર મને કંઇ ખબરનથી’ – ગઝલના લેખક કોણ છે?Ans: આદિલ મન્સુરી

પાન લીલું જોયું નેતમેયાદ આવ્યા’ – જેવા જાણીતા ગીતનાં રચયિતા કોણ છે? Ans: હરિન્દ્ર દવે

પુરાણોમાંથી ગુજરાતી ભાષામાં પદ્યરૂપાંતરકરનાર કવિકયા હતા? Ans: કવિ ભાલણ

પૃથ્વી છંદનેપ્રવાહી બનાવવાનો પ્રયોગ કયા કવિએ કર્યો છે? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

પેન્સિલ કલર અને મીણબત્તી’ નાટકના લેખક કોણ છે?Ans: આદિલમન્સુરી

પોતાના છપ્પા દ્વારા સામાજિક કુરિવાજો પર કટાક્ષ કરનારા અખા ભગતનીપ્રતિમા અમદાવાદના કયા વિસ્તારમાં મૂકવામાં આવેલી છે? ns: ખાડિયા

પ્રબોધ બત્રીસી’ કૃતિના રચયિતા કોણ છે? Ans: કવિ માંડણબંધારો

પ્રાકૃતમાંથી ફેરફાર પામી આવેલીભાષા કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: અપભ્રંશ

પ્રેમાનંદ માટે ‘A Prince of Plagiarists’ – આવું વિધાન કોણે કર્યુ છે? Ans: કનૈયાલાલ મુનશી

પ્રેમાનંદ મૂળ કયાંના વતની હતા ? Ans: વડોદરા

પ્રેમાનંદની ‘મામેરું’ કૃતિ કોના જીવન સાથે જોડાયેલી છે? Ans: નરસિંહ મહેતાની દીકરી કુંવરબાઈ

પ્રેમાનંદની કઈ કૃતિ દર શનિવારે ગવાતી હતી? Ans: સુદામાચરિત્ર

પ્રેમાનંદની પ્રખ્યાત કૃતિ કઇછે? Ans: ઓખાહરણ

પ્રેમાનંદે જીવનનિર્વાહ અર્થે કયો વ્યવસાય સ્વીકાર્યો હતો ? Ans:સોની

ફરીદ મહમદ ગુલામનબી મન્સુરીનુંઉપનામ જણાવો. Ans: આદિલ

બ્રહ્મ સત્ય,જગત મિથ્થા’
– આકૈવલાદ્વૈતનાં સિદ્ધાંતનું પ્રતિપાદન કરનારકવિ કોણ છે? Ans: જ્ઞાની કવિ અખો

ભકત કવયિત્રી ગંગાસતીનું વતન કયુંu હતું? Ans: સમઢિયાળા (જિ. ભાવનગર)

નંદબત્રીસી’ અને ‘સિંહાસન બત્રીસી’ પદ્યવાર્તાઓ કોણે લખી છે? Ans: કવિ શામળ

નારાયણ દેસાઇ લિખિત ગાંધીજીના બૃહદ્ જીવનચરિત્રનું નામ શુંછે?Ans: મારું જીવન એજમારી વાણી

ન્હાનાલાલ કવિ કયા જાણીતા કવિના પુત્ર હતા? Ans: કવિ દલપતરામ

પન્નાલાલ પટેલની કઇ નવલકથા પરથીફિલ્મ બની છે? Ans: માનવીની ભવાઇ

પન્નાલાલ પટેલની કઇપ્રસિદ્ધ નવલકથાને ભારતીય જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થયો છે?Ans: માનવીની ભવાઇ

પાછળપ્રવાસીઓમાં ઘણા મિત્રો પણહતા, કોણે કર્યો પ્રહાર મને કંઇ ખબરનથી’ – ગઝલના લેખક કોણ છે?Ans: આદિલ મન્સુરી

પાન લીલું જોયું નેતમેયાદ આવ્યા’ – જેવા જાણીતા ગીતનાં રચયિતા કોણ છે? Ans: હરિન્દ્ર દવે

પુરાણોમાંથી ગુજરાતી ભાષામાં પદ્યરૂપાંતરકરનાર કવિકયા હતા? Ans: કવિ ભાલણ

પૃથ્વી છંદનેપ્રવાહી બનાવવાનો પ્રયોગ કયા કવિએ કર્યો છે? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

પેન્સિલ કલર અને મીણબત્તી’ નાટકના લેખક કોણ છે?Ans: આદિલમન્સુરી

પોતાના છપ્પા દ્વારા સામાજિક કુરિવાજો પર કટાક્ષ કરનારા અખા ભગતનીપ્રતિમા અમદાવાદના કયા વિસ્તારમાં મૂકવામાં આવેલી છે? ns: ખાડિયા

પ્રબોધ બત્રીસી’ કૃતિના રચયિતા કોણ છે? Ans: કવિ માંડણબંધારો

પ્રાકૃતમાંથી ફેરફાર પામી આવેલીભાષા કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: અપભ્રંશ

પ્રેમાનંદ માટે ‘A Prince of Plagiarists’ – આવું વિધાન કોણે કર્યુ છે? Ans: કનૈયાલાલ મુનશી

પ્રેમાનંદ મૂળ કયાંના વતની હતા ? Ans: વડોદરા

પ્રેમાનંદની ‘મામેરું’ કૃતિ કોના જીવન સાથે જોડાયેલી છે? Ans: નરસિંહ મહેતાની દીકરી કુંવરબાઈ

પ્રેમાનંદની કઈ કૃતિ દર શનિવારે ગવાતી હતી? Ans: સુદામાચરિત્ર

પ્રેમાનંદની પ્રખ્યાત કૃતિ કઇછે? Ans: ઓખાહરણ

પ્રેમાનંદે જીવનનિર્વાહ અર્થે કયો વ્યવસાય સ્વીકાર્યો હતો ? Ans:સોની

ફરીદ મહમદ ગુલામનબી મન્સુરીનુંઉપનામ જણાવો. Ans: આદિલ

બ્રહ્મ સત્ય,જગત મિથ્થા’
– આકૈવલાદ્વૈતનાં સિદ્ધાંતનું પ્રતિપાદન કરનારકવિ કોણ છે? Ans: જ્ઞાની કવિ અખો

ભકત કવયિત્રી ગંગાસતીનું વતન કયુંu હતું? Ans: સમઢિયાળા (જિ. ભાવનગર)*महत्‍वपूर्ण योजना *-GK⁠⁠⁠⁠⁠⁠
सुकन्या सम्रुध्द योजना⁠⁠⁠
कायदा _INDIAN⁠⁠⁠⁠⁠⁠

 

◾➖મહેલો➖◾dv

📮વિજય વિલાસ પૅલેસ -◾

🍓🎈પાલિતાણા,માંડવી,ભાવનગરવિજયવિલાસ પૅલેસ રૂકમણી નદીના કિનારે આવેલું છે.

🍓🎈જે માંડવીથી ૮ કિ.મી. દૂર છે.આ પૅલેસ તે હેરિટેજ હોટલમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી છે.

🍓🎈જે કાર્યપાલિતાણાના યુવરાજ વિજય સિંહએ કરેલ છે.

🍓🎈જેનું બાંધકામ ઇ.સ. ૧૯૨૦ માંથયેલું. પૅલેસનું બાંધકકામ જયપુરના કારીગરો દ્વારા કરવામાં આવેછે.

🍓🎈જેનાકારણે તેમમાં રાજપુત સ્થાપત્ય કળાની ઝાંખી મળે છે.

🍓🎈જેમા મધ્યખંડ,રંગબેરંગી બારીઓ,દરવાજા,જેલો પત્થર ને ખોતરીને બનાવવામાં આવે છે તેનાપ્રવેશદ્વાર બેગલ પ્રકારનો છે.

🍓🎈પૅલેસ પાસે પોતાનો દરિયા કિનારો પણ છે જેકારણે અહીં હંમેશ માટે હવા ઉજાસ રહેલ છે.

🍓🎈બૉલિવુડના ફિલ્મકારો માટે આ એકપસંદગીનું સ્થળ છે.

 

📚 Breaking News📚

📛 લંડનઃ યુકે હવે યુરોપીયન યુનિયન(EU)નો ભાગ નહીં રહે.

📛 43 વર્ષ બાદ થયેલા ઐતિહાvસિક રેફરેન્ડમમાં 52 ટકા લોકોએ EU છોડવા(Brexit) માટે વોટ આપ્યા.

📛 આ દરમિયાન બ્રિટિશ પીએમ ડેવિડ કેમરોને બ્રિક્ઝિટ મુદ્દે રાજીનામું આપવાની જાહેરાત કરી છે.
📛 કેમરોને પોતાના નિવાસ સ્થાન 10 ડાઉનિંગ સ્ટ્રીટ ખાતેથી પ્રેસને જણાવ્યું કે,કે ‘હું ઓક્ટોબરમાં રાજીનામું આપીશ. મને નથી લાગતું કે દેશ આગામી જે પડાવ પર જઇ રહ્યો છે,
📛 તેની કમાન મારે સંભાળવી જોઇએ. કન્ઝર્વેટિવ પાર્ટીને નવો નેતા ચૂંટી કાઢવો જોઇએ. ’

📛 રાઇટ વિંગ યુકે ઇન્ડિપેન્ડન્સ પાર્ટીના લીડર નાઇજલ ફરાજે જીતની જાહેરાત કરી EUમાંથી અલગ થવાનું સેલિબ્રેશન કર્યું.
📛 પરિણામોની અસર ભારતની શેર માર્કેટ્સમાં પણ જોવા મળી. સેન્સેક્સ 900 પોઇન્ટ્સના કડાકા સાથે ખુલ્યું.

📛 (#Brexitનો ફફડાટ, સેન્સેક્સમાં 1000 અંકનું ધોવાણ, નિફ્ટી 8000ની નીચે )

 

રવિવાર પરીક્ષા સીનીયર કલાર્ક માટે કરંટ ના મહત્વ ના મુદા….

✒ 23 મે 2016, ઈસરો ની ઐતિહાસીક સિદ્ધિ : એક જ રોકેટ થી એક સાથે 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા ની પ્રથમ ધટના .

PSLV-C-34 દ્વારા 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા. ..

36 મી ઉડ્ડાન.

સ્થળ- : શ્રી સતીશધવન અંતરીક્ષ કેન્દ્ર, હરીકોટા, આંધ્રપ્રદેશ.

અમેરિકા -13 ઉપગ્રહો
ભારત -3 ઉપગ્રહો
જર્મની – 2 ઉપગ્રહો
ઇન્ડોનેશિયા – 1 ઉપગ્રહો
કેનેડા -1 ઉપગ્રહો

ભારતનો ઉપગ્રહ -: કાર્ટોસેટ -2

બીજો ” સત્યભામા સેટ -ઓ ” ઉપગ્રહ -ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી નો. તે ગ્રીન હાઉસ ના આંકડા એકઠા કરશે.

✒ RBI સ્થાપના 1935

પ્રથમ ગવર્નર- : આર્કલ સ્મિથ

➡ નવા ગવર્નર -: ” અરુંધતી ભટ્ટાચાર્ય” (પુર્વ SBI CEO ). .24 માં નંબર ના ગવર્નર. ✅

23 માં રધુરામ રાજન (હાલમાં ચાલુ છે . તેમનો કાર્યકાળ હજુ મહીના ચાલશે )

ડેપ્યુટી ગવર્નર -: ઉર્જિત પટેલ

✒BREXIT :- બ્રેક્ઝિટ

બ્રિટન યુરોપ મા રહેશે કે નહીં. . મતદાન -: 23-06-2016

બ્રેક્ઝિટ =બ્રિટન+એક્ઝિટ

વિવાદ બે જુથ:

1➡” રીમેન” જુથ ઇચ્છે છે બ્રિટન યુરોપ મા રહે

2➡ “લીવ” જુથ યુરોપ સંગઠનમાં થી સભ્યપદ છોડવા માગે છે.

યુરોપસંધ -: 28 દેશ.

➡એક સમાન ચલણ “યુરો”
1999 થી અમલ

➡અધ્યક્ષ -ઉપાધ્યક્ષ ની ચુંટણી યુરોપીય સંસદ દર અઢી વર્ષે કરે છે

➡બ્રિટન 1973 માં યુરોપસંધ નો ભાગ બન્યું.

➡ભારત ઈચ્છે છે કે બ્રિટન યુરોપ સાથે રહે

✒ BCCI : ભારતીય ક્રીકેટ કંટ્રોલ બોર્ડ

સ્થાપના -: 1928
મુખ્ય મથક -: મુંબઈ

અધ્યક્ષ-: અનુરાગ ઠાકુર

ઉપાધ્યક્ષ -: રાજીવ શુક્લ

CEO -: રાહુલ જોહરી

સેક્રેટરી -: અજય શિરકે

” કલીન અપ “લોકપાલ -: ન્યાયમૂર્તિ એ.પી.શાહ

✅મેન કોચ : અનિલ કુંબલે

મેન કોચ -: રાહુલ દ્રવિડ (Under-19)

વુમન કોચ -: પુર્ણિમા રાવ

ગુલાબી દડા સાથે પ્રથમ ડે નાઈટ મેચ -: ઇડનગાર્ડન , કોલકાતા (દુલીપ ટ્રોફી )

પ્રથમ વખત હેલ્મેટ પહેરી અમ્પાયરીંગ કરનાર -: ડેવિડ વોર્ડ.

✒ રીયો ઓલ્મ્પિક 2016
રીયો દ જનીરો , બ્રાઝિલ.

એમ્બેસેડર -: સચિન

ભારતીય દળ ના દુત ફલેગ બેરર Rio2016 તરીકે – અભિનવ બિન્દ્રા

પ્રથમ ભારતીય મહિલા જિન્માસ્ટ -: દીપા કરમાકર

✒ નીતિ આયોગ
અધ્યક્ષ -: નરેન્દ્ર મોદી

ઉપાધ્યક્ષ-: અરવિંદ પનગરીયા

CEO -: અમિતાભ કાન્ત

મુખ્ય સલાહકાર -: રતન પી. પટલ

✒ NSG -: ન્યુક્લિયર સપ્લાય ગ્રુપ

સ્થાપના -: 1975
સ્થળ -: લંડન
સૌ પ્રથમ -: 7 સભ્યો હતા.
હાલ -: 48 સભ્યો છે

NSG બેઠક સેઉલ મા યોજાઈ

✒નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સેવાઓ પર 0.50 % સ્વચ્છ ભારત ઉપકર (સેસ) લાગુ

✒ નરેન્દ્ર મોદી
દત્તક ગામ-: સાસંદ આદર્શ ગ્રામ યોજના અંતર્ગત

બીજું વારાણસી નુ “નાગેપુર ”
પ્રથમ વારાણસી નુ “જયાપુર”

➡ ” સલમા ડેમ”
ઇન્ડિયા -અફધાન ફ્રેન્ડશીપ ડેમ ..
અફધાનિસ્તાન ના હેરાત પ્રાંત .
ચિશ્ત એ શરીફ જિલ્લા માં
” હેરી નદી ” પર ..

મોદી ને અફધાનિસ્તાન ના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન
” અમીર અમાનુલ્લા ખાન એવૉર્ડ ” થી નવાજ્યા.
અફધાનિસ્તાન રાષ્ટ્રપતિ -: અશરફ ગની

✒મોદી ઇરાન મુલાકાત
” ચાબહાર પોર્ટ ” (ફ્રી ટ્રેડ ઝોન) અંગે દ્રિપક્ષીય સંધી કરાર.

✒ગીર માં સિંહો ની 14મી વસ્તી ગણતરી ..-: 523 સિંહો.

પ્રથમ વખત ગણતરી -1913 માં

✒ LED (લાઈટ એમેટીગ ડાયડ )બલ્બ વિતરણ
પ્રથમ ક્રમે -: આંધ્ર પ્રદેશ
ગુજરાત -: 17 માં ક્રમે

✒જમુ કશ્મીર પ્રથમ મહિલા મુખ્યમંત્રી -: મહેબૂબા મુફતી

હાલમાં રાજયપાલ -: N.N વૉરા

 

📚GK & EDUCATION ✍
🅾विश्व में सर्वाधिक
लवणता किस झील में
पायी जाती है?

वॉनझील में

🅾नन्दलाल बोस ने किस
क्षेत्र में ख्याति अर्जित
की थी?

चित्रकला

🅾भारत में प्रवाहित
होने वाली सबसे बड़ी
नदी कौनसी है?

गंगा

🅾 मुगल बादशाह ने किसे
‘नवाब’ की पदवी प्रदान
की थी?

क्लाइव
🅾 बौद्ध धर्म में स्तूप
किसका प्रतीक है?

महापरिनिर्वाण

✴अद्वैतवाद सिद्धान्त
के प्रतिपादक कौन हैं?
शंकराचार्य🖌

✴कोलेरू झील किस राज्य
में स्थित है?

आ. प्र.🖌

✴भारतीय संविधान
द्वारा भारतीय
नागरिकों को कुल कितने
मौलिक अधिकार प्रदान
किए गए थे?

7🖌

✴ मुगलों ने नवरोज का
त्यौहार कहां से लिया?

पारसियां से🖌

✴लिंगराज मन्दिर की
नींव किसने डाली थी?

🔫🔫
ययाति केसरी ने🖌

🅾 परमाणु शक्ति संयंत्र
किस सिद्धान्त पर काम
करता है?

🔹 विखण्डन
🅾 फतेहपुर सीकरी किस
राज्य में स्थित है?

उत्तर प्रदेश

🅾प्रख्यात सांस्कृतिक
केन्द्र ‘भारत भवन’ कहां
स्थित है?

भोपाल में

🅾 प्रसिद्ध जग मंदिर
झील कहाँ स्थित है?
🔫🔫☘

राजस्थान में

✳ शिवाजी के
राजनीतिक गुरु एवं
संरक्षक कौन थे?

🔫🔫☘
दादाजी कोण्डदेव

✳ प्रख्यात ‘बोरोबुदूर
का बौद्ध स्तूप’ कहां
स्थित है?

जावा में

✳ ‘भारतीय खनन
विद्यालय’ (ISM) कहाँ
स्थित है?

धनबाद

✳भारत की सबसे अधिक
नौगम्य दो नदियाँ
कौनसी हैं?

गंगा और ब्रह्मपुत्र
✳रेलवे बजट को
सामान्य बजट से किस
वर्ष अलग किया गया?
🦁🦁

1924 में

🛄मुगल काल मे किस
भाषा को रेख्तां कहा
गया है?

उर्दू

🛄 अशोक के शिलालेखों
की लिपि कैसी है?

ब्राह्मी

🛄 रेनेल जलधारा किस
महासागर की जलधारा
है?
अटलांटिक महासागर
🔫🔫
🛄 अम्ली घोल का pH का
मान क्या होता है?

7 सेकम

🛄 दूरदर्शन द्वारा
प्रायोजित प्रथम
धारावाहिक कौनसा
था?

⚪भारत में STD सेवा की
शुरुआत किस वर्ष हुई?

1960 में

⚪चूलिया जल प्रपात
किस नदी पर स्थित है?

चम्बल नदी

⚪ किसके समय में कंधार
हमेशा के लिए मुगलों के
हाथ से निकल गया?

🔫🔫
जहाँगीर

⚪‘अन्धा युग’ के लेखक
कौन हैं?

धर्मवीर भारती

⚪रेडियो में एस. डब्ल्यू.
(S.W.) से तात्पर्य है?

शॉर्ट वेव
Gujaratpoliceexam ☘

समुद्र में बहिर्विष्ट
भूमि क्या कहलाती है?
प्रायद्वीप

🍒🍇 ‘आइडल्स’ नामक
प्रसिद्ध पुस्तक के लेखक
कौन हैं?

सुनील गावस्कर

🍒🍇भारत का फ्लाइंग
सिख किसे कहा गया है?
मिल्खा सिंह

🍒🍇भारत का सर्वाधिक
खाद्यान्न उत्पादन करने
वाला राज्य कौनसा है?

उत्तर प्रदेश

🍒🍇इस्लामी रहस्यवादी
आन्दोलन को क्या कहा
जाता है?

सूफीआन्दोलन

🔫☘☘☘☘☘
उज्जैन किस नदी के
किनारे स्थित है?

क्षिप्रा

🦁 भारतीय नागरिकों
के लिए एक समान सिविल
संहिता प्राप्त कराने
की बात किस अनुच्छेद में
कही गई है?

अनुच्छेद 44

🦁 विश्व व्यस्क दिवस
कब मनाया जाता है?

18 नवम्बर

🦁‘चिकित्सक दिवस’
किस दिन मनाया जाता
है?

1 जुलाई

🦁CO2 के विसरण की
गति हवा की अपेक्षा कम
होती है, क्यों?

यह हवा से भारी होती है

🚦 किसने कहा था–
‘दिल्ली अभी दूर है’?

निज़ामुद्दीन औलिया
🔫🔫

🚦 हीराकुण्ड बाँध कहां
बनाया गया है?

महानदी पर

🚦 संसद को भंग करने के
लिए कौन सक्षम होता
है?

राष्ट्रपति

🚦 भरतनाट्यम नृत्य
शैली का सम्बन्ध किस
राज्य से है?

तमिलनाडु

🚦 लोक-नृत्य करने वाले
को क्या कहते है?

लोक-नर्तक

☘☘☘☘☘☘
🛤जॉर्डन और इजराइल
के मध्य कौन-सा सागर है?

मृत सागर

🛤शेवराय पहाड़ियाँ
कहाँ अवस्थित हैं?

तमिलनाडु

🛤 गजलों का जनक किसे
कहा जाता है?

अमीर खुसरो

🛤नीरू स्वामी पिल्लई
किससे सम्बन्धित हैं?

नादस्वरम् से
🛤उड़ीसा नरेश
प्रतापरुद्र किस वैष्णव
संत का शिष्य था?

चैतन्य

🔫☘☘☘☘☘☘

 

●भारत की संघीय व्यवस्थापिका को किस नाम से जाना जाता है— संसद
● भारतीय संसद का निर्माण कैसे होता है— लोकसभा + राज्यसभा + राष्ट्रपति ● संसद के कितने सदन है— दो ● संसद के किस सदन को ‘प्रतिनिधि सभा’ कहा जाता है— लोकसभा ● संसद का स्थायी संदन कौन-सा है— राज्यसभा ● भारतीय संसद का तीसरा अंग कौन है— राष्ट्रपति ● संसद के दो क्रमिक अधिवेशनों के मध्य कितना समयांतराल होता है— 6 माह ● भारतीय संसद को कौन भंग कर सकता है— राष्ट्रपति ● भारतीय संसद की संप्रभुत्ता किससे प्रतिबंधित है— न्याय समीक्षा से ● भारतीय संसद की दोनों की संयुक्त बैठक किस संबंध में होती है— साधारण विधेयक ● साधारण विधेयक से संबंधित गतिरोध को दूर करने के लिए संसद के दोनों सदनों की संयुक्त बैठक कौन बुलाता है— राष्ट्रपति ● स्वतंत्र भारत में अब तक कितनी बार संयुक्त अधिवेशन हो चुके हैं— चार बार ● क्या राष्ट्रपति या उपराष्ट्रपति कभी संयुक्त अधिवेशनों की अध्यक्षता करता है— कभी नहीं ● एक वर्ष में कम से कम कितनी बार संसद की बैठक होना आवश्यक है— दो बार ● संसद के दोनों सदनों की संयुक्त अधिवेशनों की अध्यक्षता कौन करता है— लोकसभा अध्यक्ष ● संसद के दोनों सदनों का सत्रावसान कौन करता है— राष्ट्रपति ● संसदीय प्रणाली को कौन-सी प्रथा भारत की देन है— शून्य काल ● संसद की कार्यवाही में प्रथम विषय कौन-सा होता है— प्रश्न काल ● किस विधेयक को संसद में दोनों सदनों द्वारा अलग-अलग विशेष बहुमत से पारित करना आवश्यक है— संविधान संशोधन विधेयक ● सांसदों के वेतन का निर्माण कौन करता है— संसद ● संसदीय प्रणाली वाली सरकार को अन्य किस नाम से जाना जाता है— संघीय सरकार ● संविधान लागू होने के बाद सर्वप्रथम त्रिशंकु संसद का गठन कब हुआ— 1989 ई. ● अस्थायी संसद भारत में कब तक रही— 17 अप्रैल, 1952 ई. ● संसद भवन (पार्लियामेंट हाउस) का उद्घाटन कब हुआ— 1927 ई.

 

📚GK & EDUCATION✍
24 जून की महत्त्वपूर्ण घटनाएँ
2004 – जॉन नेग्रोपोटे ईराक में अमेरिका के पहले राजदूत बने।
2005 – अमेरिका द्वारा भारत को सुरक्षा परिषद में स्थायी सदस्यता की दावेदारी को मान्यता।
2006 – फ़िलिपीन्स में मौत की सज़ा समाप्त।
2007 – इराकी हाई ट्रिब्यूनल ने सद्दाम हुसैन के चचेरे भाई अली हसन अल माजिद उर्फ़ केमिकल अली सहित तीन लोगों को फ़ांसी की सज़ा सुनाई।
2008 – नेपाल के प्रधानमंत्री गिरिजा प्रसाद कोइराला ने अपने पद से इस्तीफ़ा दिया।
24 जून को जन्मे व्यक्ति
1897 – ओंकारनाथ ठाकुर- प्रसिद्ध शिक्षाशास्त्री, संगीतज्ञ एवं हिन्दुस्तानी शास्त्रीय गायक
1885 – तारा सिंह – प्रसिद्ध राजनीतिज्ञ तथा कट्टर सिक्खनेता।
24 जून को हुए निधन
1564 – रानी दुर्गावती – भारतीय इतिहास की प्रसिद्ध वीरागंना रानियों में से एक।
1881 – पंडित श्रद्धाराम शर्मा – ‘ओम जय जगदीश हरे’ आरती के रचयिता तथा हिन्दी, पंजाबी के प्रसिद्ध साहित्यकार और स्वतंत्रता सेनानी।
📚GK & EDUCATION✍
26. Dhara, “I love chocolate.” Montu, “Dhara said that she ….. chocolate.”
a. loved
b. loves
c. loving
d. love

27. A boy said to a girl, “I went skiing.”
a. A boys asked a girl that he wanted skiing.
b. A boys told a girl that he wanted skiing.
c. A boy told a girl that he had gone skiing.
d. A boy told a girl that she had gone skiing.

28. Mr. Kalam was from South, ….. ?
a. has he
b. was he
c. wasn’t he
d. didn’t Kalam

29. The laptop isn’t on the table,….. ?
a. where it
b. is it
c. has
d. isn’t the laptop

30. The woodcutter cut a tree, ….. ?
a. did he
b. didn’t he
c. does he
d. doesn’t he

31. There is ….. petrol in a tank today than yesterday.
a. a little
b. less
c. lesser
d. much

32. Nothing ….. about the incident since that time.
a. has said
b. was said
c. has been said
d. told

33. A new book ….. by Angel Institute next year.
a. will publish
b. will being published
c. will be published
d. will has been published

34. I think I know ….. she left the job.
a. where
b. if
c. why
d. until

35. ….. I had known address, I would have come to meet you.
a. Whether
b. However
c. When
d. If

36. Get into the car ….. you see me.
a. while
b. as soon as
c. unless
d. so

37. We plan to arrange a test ….. next Monday.
a. during
b. on
c. at
d. for

38. What kind of books do you read?
a. Yes, I regularly read.
b. I read motivational books.
c. Many kinds of books are here to read.
d. Two hours daily.

39. I …. understand why you won’t let me.
a. couldn’t
b. must
c. can’t
d. shouldn’t

40. Dimpal doesn’t like ice-cream, but her kids ….. .
a. do
b. don’t
c. does
d. doesn’t

41. This class belongs to me, it’s ….. .
a. mine
b. my
c. your
d. am

42. He ate his dinner very ….. .
a. quickly
b. quick
c. useful
d. much

43. Most of basketball players are 6 ….. tall or more.
a. foots
b. feets
c. feet
d. foot

44. Please speak ….. little louder
a. a
b. an
c. the
d. no article

45. May I get your ….. cell number please?
a. a
b. an
c. the
d. no article

46. There were many ….. in this farm yesterday.
a. ships
b. sheeps
c. sheep
d. sheaps

47. She decided to live by ….. alone in a city.
a. her
b. herself
c. now
d. a week

48. If you happen to see my parents there, give ….. my best regards.
a. then
b. them
c. hers
d. theirs

49. He should be ashamed of ….. .
a. he
b. himself
c. his
d. him

50. The king remembers …… the Queen in a fair.
a. meet
b. to meet
c. meeting
d. to meeting
Answers:
26-a, 27-c, 28-c, 29-b, 30-b, 31-b, 32-c, 33-c, 34-c, 35-d, 36-b, 37-b, 38-b, 39-c, 40-a, 41-a, 42-a, 43-c, 44-a, 45-d, 46-c, 47-b, 48-b, 49-b, 50-c

 

📚GK & EDUCATION✍
1. This is Babubhai. He’s ___ doctor.
a. a
b. an
c. the
d. no article

2. Divyang is __ engineer.
a. a
b. an
c. the
d. no article

3. Kirtika is ….. M.A. student.
a. a
b. an
c. the
d. no article

4. Give me a glass of …. water.
a. a
b. an
c. the
d. no article

5. Mount Everest is …. highest peak.
a. a
b. an
c. the
d. no article

6. A wife shouted ….. at him.
a. anger
b. angry
c. angrily
d. angerful

7. Mayank is a ….. boy. He doesn’t do his any work systematically.
a. careless
b. care
c. careful
d. carelessly

8. If you do your work ….. , you will be awarded.
a. nicely
b. nice
c. niceful
d. nicefully

9. Hetsi is talking with Nisarg as she has fallen in love with ….. .
a. he
b. him
c. her
d. his

10. Meera is talking very slowly. We can’t listen ….. voice clearly.
a. she’s
b. hers
c. her
d. herself

11. He had the …. experience last night.
a. bad
b. more bad
c. worst
d. worse

12. Mom, I can’t find my glasses, have you seen ….. ?
a. they
b. there
c. them
d. it

13. ….. your son like to play kabddi?
a. Does
b. Do
c. Is
d. Are

14. I ….. not teach maths.
a. has
b. am
c. do
d. does

15. Pintu is too much upset today as he has a lot of home work and he ….. like
to do home work.
a. doesn’t
b. don’t
c. isn’t
d. hasn’t

16. Although it contains many difficult words, I ….. read this books now.
a. can
b. could
c. may
d. might

17. How often do you play cricket?
a. On Tuesday.
b. For two hours.
c. Almost every day.
d. With your brother.

18. Where should we take lunch today?
a. Dal-Dhikla.
b. With guests.
c. at 12:00 pm
d. In restaurant

19. How long did Jhanvi study last night?
a. with her friend.
b. in her room.
c. Maths and Science
d. for three hours.

20. Nensi, can you put ….. with your mother in low?
a. in
b. on
c. down
d. up

21. Shall we go ….. with new project?
a. in
b. on
c. for
d. up

22. Do you think this is something ….. can be learned?
a. who
b. that
c. how
d. what

23. Dax, don’t go out ….. you have finished your work.
a. as
b. while
c. when
d. until

24. Make sure you close all the windows ….. it starts to rain.
a. after
b. before
c. if
d. for

25. Mr.X ….. at the University since 1990.
a. has been teaching
b. has been taught
c. is teaching
d. was teaching
Answers:
1-a
2-b
3-b
4- d
5-c
6-c
7-a
8-a
9-b
10-c
11-c
12-c
13-a
14-c
15-a
16-a
17-c
18-d
19-d
20-d
21-b
22-b
23-d
24-b
25-a

 

76. …. I use your cell phone as I have forgotten mine?
a. May
b. Should
c. Would
d. Do

77. Divya ….. Dimple if she could take her scooty.
a. told
b. helped
c. sent
d. asked

78. We ….. our home work just now.
a. are finished
b. have finished
c. had finished
d. are finishing

79. There ….. many children on the playground yesterday.
a. are
b. were
c. did
d. playing

80. ‘To arrive’ means …..
a. to go
b. to come
c. to see
d. to arrest

81. Next week, she is going to Surat with a view to ….. a seminar.
a. will attend
b. attend
c. attends
d. attending

82. Listen, someone ….. a song.
a. is singing
b. sings
c. singing
d. will

83. He has killed his own father. He is in jail because of ….. .
a. father’s death
b. homicide
c. suicide
d. patricide

84. A mosquito is flying ….. your head.
a. inside
b. outside
c. over
d. on

85. Plural form of ‘deer’ is …..
a. deer
b. deeres
c. deers
d. dear

86. People are mad ….. money
a. over
b. after
c. in
d. with

87. One who has no parents is called …..
a. orphan
b. abundant
c. lucky
d. careless

88. This is the hotel ….. I had stayed last night.
a. which
b. that
c. where
d. costly

89. Find out the wrong spelling.
a. communication
b. pention
c. cassette
d. Independent

90. The scientific study of the human mind and behaviour is called …..
a. Astrology
b. Biology
c. Pathology
d. Psychology

91. Find the odd word.
a. a dog
b. an ox
c. a cow
d. a parrot

92. I think that sign means we ….. enter the building. Look, there is a security guard too.
a. mustn’t
b. have to
c. will
d. don’t

93. ….. a wonderful picture it is?
a. How
b. What
c. So
d. Very

94. Don’t chew panmasala, ….. ?
a. will you
b. should you
c. are you
d. never you

95. ….. me, you should read English newspapers daily.
a. Because of
b. Inspite of
c. According to
d. Though

96. Superlative form of adjective ‘popular’ is …..
a. popularity
b. popularest
c. most popular
d. the most

97. Antonyms of ‘Qualify’.
a. Imqualify
b. Misqualify
c. Disqualify
d. Unqualify

98. I always get up early. Here, what part of speech ‘get up’ is …..
a. an adjective
b. a verb
c. a preposition
d. Simple Present Tense

99. My wife is a good cook.
a. I am agree with you
b. I agree with you
c. I am agree to you
d. I agree to you

100. Why do you travel by ….. bus?
a. a
b. an
c. the
d. no article

Answers:
76. a
77. d
78. b
79. b
80. b
81. d
82. a
83. d
84. c
85. a
86. b
87. a
88. c
89. b
90. d
91. d
92. a
93. b
94. a
95. a
96. c
97. c
98. b
99. b
100.d

 

51. You speak so ….. that I can’t understand properly
a. fast
b. fastly
c. slow
d. nice

52. He has taken my ….. car.
a. a
b. an
c. the
d. no article

53. Shraddha is a singer. She sings ….. .
a. beautiful
b. beautifully
c. beauty
d. beautifulness

54. “What are you going to do with these old papers?”
a. I am going to recycle them.
b. I am going to reuse they.
c. I am going to burn themself.
d. I am going to throw it.

55. We ….. already ….. our lunch when the guests arrived.
a. had-took
b. have-taken
c. had taken
d. did-take

56. The Olympic Games ….. every four years.
a. are holding
b. are held
c. are helded
d. hold

57. ….. you go really? You only arrived an hour ago!
a. Should
b. Must
c. Can
d. How

58. What is your busiest day of the week?
a. In the morning
b. Every day
c. Tuesday
d. Last week

59. How do we spell ‘god’ ?
a. Never
b. G-O-D
c. God is always kind
d. We also believe in ‘god’

60. The bride was dressed ….. white ….. head ….. foot.
a. with-from-to
b. in-from-to
c. with-to-from
d. in-on-below

61. My friend Ganesha, ….. lives in heaven, has a mouse as a vehicle.
a. whose
b. who
c. that
d. he

62. You are ….. a nice person ….. everybody likes to be your friend.
a. such…as
b. such…that
c. same….as
d. so…that

63. The truck driver ….. responsible for the accident.
a. was holding
b. was held
c. declared
d. had

64. Write only three answer, ….. ?
a. don’t you
b. won’t you
c. will you
d. do you

65. No one can help you, ….. ?
a. can he
b. can she
c. can they
d. can’t you

66. “Please, give me some eatables,” said a beggar to me.
a. A beggar requested me that give him some eatables.
b. A beggar requested me to gave him some eatables.
c. A beggar requested me that gave some eatables.
d. A beggar requested me to give him some eatables.

67. ….. more you earn, …..more you can spend.
a. As-as
b. The-the
c. If-than
d. So-as

68. Let’s go to see ‘Bahubali’
a. I have seen it already.
b. I am seeing now.
c. I saw it already.
d. I would like it.

69. Have you ever met Tom Cruise?
No, I have never met ….. .
a. It
b. him
c. them
d. her

70. ….. he invited me, I would have attended his birthday party.
a. Hardly had
b. Had
c. Had better
d. If

71. The athletes who ….. the games are called competitors.
a. enter
b. entered
c. while entering
d. are

72. When you were young, ….. you climb a tree ?
a. did
b. could
c. how
d. should

73. They are two brothers, but ….. of them is hardworking.
a. none
b. either
c. neither
d. every

74. He has no girl friends.
Here ‘girl’ is used as …..
a. common noun
b. singular number
c. an adjective
d. female

75. Wings of Fire ….. an autobiography of APJ Abdul Kalam.
a. are
b. is
c. has
d. was
Answers:
51. a
52. d
53. b
54. a
55. c
56. b
57. b
58. c
59. b
60. b
61. b
62. b
63. b
64. b
65. c
66. d
67. b
68. a
69. b
70. b
71. a
72. b
73. c
74. c
75. b

 

126. ….. a doctor …. in time, the patient can be saved.
a. Had-arrived
b. If-arrives
c. Do-arrive
d. Will-arrive

127. ….. alphabets are readable in your book.
a. A little
b. A few
c. Much
d. How many

128. ….. answers were given by you.
a. Much
b. Oldest
c. A little
d. A few

129. ….. are you doing now?
a. When
b. What
c. Who
d. Whose

130. ….. birds, can we fly?
a. Before
b. Like
c. As
d. Without

131. ….. breakfast is in tin, go and take it.
a. A little
b. A few
c. Very
d. Many

132. ….. clever you are, you can’t solve this puzzle.
a. Very
b. However
c. Even if
d. Since

133. ….. know computer operating among us.
a. A little
b. Jayesh
c. A few
d. One of

134. ….. does sir ask a question than clever students give an answer.
a. When
b. Hardly had
c. As soon as
d. No sooner

135. ….. dogs can make friendship with cats.
a. few
b. a few
c. little
d. a little

136. ….. dogs seldom bite.
a. Barking
b. To bark
c. Bark
d. Barked

137. ….. Gandhiji ….. in Rajkot?
a. When studied
b. Did study
c. Was study
d. Does studied

138. ….. god bless you!
a. How
b. May be
c. May
d. How

139. ….. goods
a. A little
b. A few
c. Many
d. Several

140. ….. he complains, the police will take action.
a. If
b. Unless
c. When
d. No sooner did

141. He has been seriously injured. There is ….. hope for his survival.
a. a little
b. a few
c. little
d. few

142. ….. I come in, sir?
a. Should
b. May be
c. May
d. How

143. ….. I were the richest person of the world!
a. If
b. Unless
c. When
d. Not any

144. ….. is very a regular class, sir.
a. My
b. Mines
c. Your
d. Ours

145. ….. know about where the soul goes after the death.
a. Few
b. A few
c. Little
d. A little

146. Have ….. love for animals.
a. lots off
b. a little
c. a few
d. many

147. Give me ….. mango juice.
a. boiled
b. a few
c. 500
d. a little

148. There are ….. mangoes in a fridge. You can take any of them.
a. much
b. 12 litre
c. a little
d. a few

149. I have ….. money. I will hire a rickshaw.
a. a little
b. a few
c. many
d. 100

150. ….. Nensi ever …. you?
a. Has beaten
b. Do beats
c. Is beaten
d. When beats
Answers:
126. b
127. b
128. d
129. b
130. b
131. a
132. b
133. c
134. d
135. a
136. a
137. b
138. c
139. a
140. a
141. c
142. c
143. a
144. d
145. a
146. b
147. d
148. d
149. a
150. a

 

101. People ….. not ….. time.
a. do-have
b. are –have
c. have-many
d. are-much

102. Dhirubhai went to America …. earning money.
a. with a view to
b. for
c. in order that
d. in order to

103. Yesterday, the terrorists made the captives …. in a queue and then shot them dead.
a. to stand
b. standing
c. stand
d. stood

104. Find the wrong sentence from below.
a. One of the students is missing, sir.
b. Do you know why has she left her study?
c. He is capable enough to afford costly items.
d. A thing of beauty is joy forever.

105. He is richer than …..
a. me
b. her
c. him
d. I

106. “We like our work.” – Which of following is appropriate passive of this sentence?
a. We are very much liked our work
b. Our work is liked by us.
c. Our work are liked by us.
d. Our work is like us.

107. We saw him ….. a tree yesterday.
a. cutting
b. cut
c. to cut
d. was cutting

108. This is the doctor ….. wife is suffering from cancer.
a. his
b. whose
c. whom
d. a

109. ….. Sagar Samrat is….. big ship.
a. A-a
b. A-the
c. The-a
d. The-the

110. Find the most similar word for ‘beg’ from given below.
a. implore
b. argue
c. request
d. bow

111. I have never gone to Japan. I know ….. people there.
a. few
b. a few
c. many
d. most of

112. A teacher and afraid of teaching!
a. It is an exclamatory sentence.
b. It is not good habit.
c. It says that a teacher must be afraid of teaching.
d. All teachers are not afraid.

113. I am a doctor ….. my wife is a nurse.
a. when
b. while
c. so
d. because

114. Divya ….. since she arrived.
a. talks
b. talking
c. is talking
d. has been talking.

115. I am a good orator, ….. ?
a. don’t you
b. don’t I
c. aren’t I
d. aren’t you

116. Ajya and Kajol are husband and wife. They both love ….. .
a. for each other
b. made for each other
c. each other
d. in each other

117. Meghna wants to speak in English but due to lack of self confidence she can’t.
Which one suits proper.
a. Meghna is not willing at all to make conversation in English.
b. Meghna has a lot of fear in speaking in English.
c. Meghna doesn’t get encouragement from inside to talk in English.
d. Meghna is good a t speaking in English.

118. Does she ….. get up early and cook for family at this old age?
a. have to
b. has to
c. is
d. had

119. Indirect of – Gandhiji said, “Truth is god”.
a. Gandhiji said that truth was god.
b. Gandhiji said that truth wins at the end.
c. Gandhiji said that truth is god.
d. According to Gandhiji, truth is god.

120. I feel better today than yesterday. (Change the degree)
a. I feel the best today.
b. I didn’t feel better today than yesterday.
c. Yesterday didn’t feel so well as than today.
d. I didn’t feel so well yesterday as today.

121. Find out the correct spelling.
a. untill
b. psyckology
c. colonel
d. Infinative

122. I don’t agree …. your proposal.
a. with
b. for
c. to
d. in

123. “No, not now.” – The question must be-
a. What are you doing now?
b. Where are you going now?
c. May I call you?
d. How are you?

124. ….. it stopped raining when we started our journey.
a. As soon as
b. Hardly had
c. No sooner did
d. Nevertheless

125. Find the incorrect part of the sentence.
One of the most / widely spread / bad habit is / the use of tobacco.
a. One of the most
b. widely spread
c. bad habit is
d. the use of tobacco
Answers:
101. a
102. a
103. c
104. b
105. d
106. b
107. a
108. b
109. c
110. a
111. a
112. a
113. b
114. d
115. c
116. c
117. c
118. a
119. c
120. d
121. c
122. c
123. c
124. b
125. c

 

176. I ….. with guests when you called me.
a. discussed
b. am discussing
c. was discussing
d. was being discussed

177. Students ….. for English Grammar as their exam is very near.
a. are prepared
b. are being prepared
c. are preparing
d. will be prepare

178. A baby ….. not ….. sandwich at this time yesterday.
a. was not eating
b. was eating
c. was ate
d. was being eatten

179. Look, ….. these passengers ….. for a bus?
a. are waiting
b. are waitting
c. are being wait
d. waiting

180. Gifts ….. among the students now.
a. are distributing
b. were distributing
c. are being distributted
d. are being distributed

181. Kishan sir ….. English at this moment.
a. is teach
b. does teaching
c. is teaching
d. teaches

182. At this time on next Sunday, you ….. travelling by plane to the moon.
a. are
b. were
c. will be
d. will being

183. My husband with his colleagues ….. golf now.
a. are play
b. are being play
c. is playing
d. are playing

184. It’s not raining so we ….. not ….. an umbrella.
a. were using
b. are using
c. are not using
d. will be use

185. He was too much busy as he was ….. his home work
a. was doing
b. doing
c. was being done
d. did

186. Be quiet. A new song ….. .
a. is sung
b. is singing
c. was sung
d. is being sung

187. We ….. to the cinema tonight. We have a lot of work to finish.
a. are going
b. will b going
c. were going
d. are not going

188. It’s 8:30 o’clock now. His paper starts at 9. He ….. answers at 9:30
a. is writing
b. was writing
c. will write
d. will be writing

189. ….. we be ….. trouble without water in future?
a. Will be facing
b. Won’t facing
c. Will facing
d. Won’t being faced

190. Sir asked me if I …. mischief in the class.
a. am making
b. is being made
c. was made
d. was making

191. Plants …. by the gardener, see.
a. are being watered
b. are watering
c. are being watering
d. are watered

192. The swimming pool ….. at 9 o’clock yesterday.
a. was repairing
b. was being repaired
c. was repaired
d. repaired

193. Look! That man ….. to open the door of your car.
a. tries
b. has been trying
c. tried
d. is trying

194. The river ….. very fast after this rain stops.
a. flows
b. will be flowing
c. is flowing
d. has flowed

195. There must be something wrong with Umag’s car as he ….. to his office by bus.
a. is go
b. is gone
c. will go
d. is going

196. My father is a farmer but yours ….. an advocate.
a. am
b. is
c. are
d. does

197. I am in ….. hostel now.
a. boy’s
b. boys
c. boys’
d. boys’s

198. They are very clever but ….. class teacher isn’t so much
a. they
b. their
c. them
d. theirs

199. This is my mobile, where is ….. ?
a. yours
b. your’s
c. your
d. your’re

200. Ours ….. very regular class.
a. are
b. is
c. doesn’t
d. have
Answers:
176. c
177. c
178. b
179. a
180. d
181. c
182. c
183. c
184. b
185. a
186. d
187. d
188. d
189. c
190. d
191. a
192. b
193. d
194. b
195. d
196. b
197. c
198. b
199. a
200. b

151. ….. off the light, I went to bed.
a. Before
b. Switched
c. Having switched
d. Switching

152. They are ….. brothers but neither of them takes care of their parents.
a. two
b. few
c. many
d. some

153. Very ….. rivers in India are as long as the Narmada.
a. little
b. few
c. most other
d. many

154. He has lost ….. of rupees in gambling. Now, he lives like a beggar.
a. a little
b. a few
c. a thousand
d. All

155. ….. Salman had married in time, his kids would have been adult till now.
a. If
b. Unless
c. When
d. Hardly

156. ….. she ….. away yesterday?
a. Why ran
b. Did run
c. Where running
d. Was run

157. ….. sir asks a question, even we won’t answer.
a. Hardly
b. If
c. Unless
d. When

158. ….. water was in a jug so a crow survived.
a. a little
b. a few
c. many
d. little

159. ….. we …. without water?
a. Can living
b. Can live
c. Can be
d. Can be lived

160. ….. we do exercise, we will remain healthy.
a. More
b. If
c. Unless
d. When

161. ….. whom do the people work and earn?
a. In
b. For
c. Around
d. Why

162. ….. work has been done yet. What about remaining work?
a. A little
b. A few
c. much
d. Most of

163. ….. you ….. your kids?
a. Do love
b. How loving
c. How much loved
d. Are love

164. ….. ‘you’ a noun or a pronoun?
a. Do
b. Have
c. Are
d. Is

165. ….. you read, you cannot pass.
a. If
b. Till
c. Unless
d. When

166. ….. you were the creator of the world!
a. If
b. Unless
c. When
d. Did

167. ….. you ….. ‘English in Ten days’ in the morning?
a. Did got
b. Will get
c. Do get
d. Did get

168. ….. you ….. up the form for next exam?
a. How fill
b. Did filled
c. Will fill
d. When will

169. ….. you….. long!
a. May live
b. Can live
c. May be live
d. How lived

170. 100,000 visitors ….. www.angelforenglish.com last week.
a. were visit
b. did visit
c. visited
d. visitted

171. 400 videos … already … by Angel for English on YouTube.
a. are uploaded
b. have uploaded
c. are been uploaded
d. have been uploaded

172. 5,000 students had appeared in the exam. ..… students could get through.
a. Few
b. A few
c. Little
d. A little

173. A festival of kites ….. very famous in India.
a. has
b. is
c. are
d. does

174. A monkey ….. a long tail.
a. have
b. does
c. has
d. is

175. A policeman asked a girl what … name was.
a. she
b. hers
c. herself
d. her
Answers:
151. c
152. a
153. b
154. d
155. a
156. b
157. c
158. a
159. b
160. b
161. b
162. a
163. a
164. d
165. c
166. a
167. d
168. c
169. a
170. c
171. d
172. b
173. b
174. c
175. d,

 

226. He and she …. watching a movie now.
a. do
b. is
c. are
d. were

227. He didn’t wait even ….. minutes but started a lecture.
a. few
b. a few
c. little
d. a little

228. He divided his property ………. his two sons.
a. among
b. in
c. between
d. in

229. He has many …. .
a. female friends
b. females friends
c. females’ friend
d. female’s friend

230. He is very weak. He ….. more.
a. can walk
b. can be not walked
c. cannot walk
d. can’t

231. He or she …. watching a movie now.
a. is
b. are
c. does
d. has

232. He reminds us ….. Paul Walker.
a. about
b. of
c. for
d. with

233. How ….. you ….. solve this puzzle?
a. can solved
b. can be solved
c. do solved
d. can solve

234. How many friends ….. she ….. ?
a. do have
b. does has
c. does have
d. are has

235. How many kites ….. in the sky now ?
a. are fly
b. flying
c. are flying
d. have

236. I ….. always capital.
a. am
b. is
c. has
d. do

237. I ….. English now.
a. can speak
b. can be speak
c. can speaking
d. am speak

238. I ….. English online since July, 2014.
a. am teaching
b. have taught
c. have been teaching
d. teaching

239. I am also your friend. Would you invite me ………. your birthday celebration?
a. on
b. over
c. in
d. for

240. I am in …. hostel now.
a. boy’s
b. boys’s
c. boys
d. boys’

241. I had to walk 5 km yesterday as I had ….. rupees for fare.
a. few
b. a few
c. little
d. a little

242. I have yet ….. options to solve this question. I never lose hope.
a. few
b. a few
c. little
d. a little

243. I would not allow you to enter ………. showing me a pass.
a. without
b. for
c. about
d. before

244. I ….. you yesterday.
a. was met
b. did met
c. meted
d. met

245. If Bianca hadn’t argued, Raghubhai ….. the case.
a. lost
b. had lost
c. would lose
d. would have lost

246. If I … a lot of money, I wouldn’t work anymore.
a. were
b. have
c. had
d. has

247. If you have …. good friends in life, life is worth living.
a. few
b. a few
c. little
d. a little

248. In olden days, doves ….. messages.
a. take
b. took
c. taken
d. had took

249. Kishan sir is very much fond …. teaching English.
a. between
b. from
c. of
d. for

250. Kishan sir ….. 100 books to South Africa yesterday.
a. was sent
b. were sent
c. sented
d. sent

 

201. After six months, you can also speak in English ….. me.
a. around
b. like
c. without
d. about

202. All the winners …. prizes tomorrow.
a. will be given
b. will give
c. will be giving
d. will have given

203. America ….. the powerful president.
a. have
b. has
c. is
d. does

204. Amirkhan ….. a new movie next year.
a. is release
b. will be release
c. going to release
d. will release

205. Angel has been sending English Learning videos ….. July 2014.
a. since
b. for
c. from
d. in

206. Angel is famous … English in Jasdan.
a. for
b. in
c. about
d. with

207. Before sometimes, the monkey jumped ………. the river.
a. on
b. into
c. near
d. upon

208. Before you gave answers, sir ….. them to us.
a. sent
b. will send
c. had sent
d. was sending

209. Board ….. not ….. this question in the previous exam.
a. did ask
b. was ask
c. does ask
d. will ask

210. Columbus was in search …. America.
a. for
b. of
c. about
d. under

211. Could is the past form of ….. .
a. can
b. can be
c. cannot
d. cloud

212. Cut this apple ………. that knife.
a. by
b. with
c. in
d. into

213. Do you always go to school … foot?
a. on
b. by
c. with
d. walking

214. Do you think that flying an airplane is a …. experience?
a. terrified
b. terrifying
c. terrify
d. terror

215. Don’t disturb the principal. He ….. in his chamber.
a. sleeping
b. is sleeping
c. sleeps
d. slept

216. Eagle has been flying in the sky ….. last week.
a. since
b. for
c. over
d. before

217. Elders ….. .
a. should respect
b. should be respect
c. should be respected
d. should have been respected

218. English is taught ………. Kishan sir to us very easily.
a. of
b. by
c. for
d. with

219. English … all over the world.
a. speaks
b. is speak
c. is speaking
d. is spoken

220. Girls have been teasing boys ….. 20 minutes.
a. since
b. for
c. from
d. in

221. God has been distributing wisdom among people ….. many years.
a. since
b. for
c. from
d. so

222. Hanuman ….. Ram too much.
a. had
b. was respected
c. did respect
d. respected

223. ‘Have’ ….. used with plurals generally.
a. is
b. you
c. are
d. you

224. Have you ever….. Taj Mahal?
a. see
b. saw
c. seen
d. have seen

225. He ….. an airplane for 10 hours.
a. has flown
b. is flying
c. has been flying
d. will
Answers:
201. b
202. a
203. b
204. d
205. a
206. a
207. b
208. c
209. a
210. b
211. a
212. b
213. a
214. b
215. b
216. a
217. c
218. b
219. d
220. b
221. b
222. d
223. a
224. c
225. c

 

🎨कंप्यूटर से संबंधित महत्वपूर्ण तथ्य

✍🏻चार्ल्स बैबेज को कंप्यूटर का पितामह कहा जाता है .

✍🏻वन न्यू मैन का कंप्यूटर के विकास में सर्वाधिक योगदान है आधुनिक कंप्यूटर की खोज सर्वप्रथम 1947 में मैं हुई

✍🏻 कंप्यूटर के क्षेत्र में महान क्रांति 1986 विश्व में सर्वाधिक कंप्यूटरो वाला देश संयुक्त राज्य अमेरिका है इसके पश्चात क्रमशः जापान जर्मनी ब्रिटेन एवं फ्रांस का स्थान आता है उसका सूची में 1960 में
eduvishva.blogspot.com
✍🏻कंप्यूटर साक्षरता का अर्थ क्या कर सकता है या नहीं इस बात की जानकारी

✍🏻 2 दिसंबर कंप्यूटर साक्षरता दिवस के रूप में मनाया जाता है

✍🏻भारत में नई नीति की घोषणा 1984 में

✍🏻भारत में निर्मित प्रथम कंप्यूटर सिद्धार्थ है उसका निर्माण इलेक्ट्रॉनिक कॉरपोरेशन ऑफ इंडिया

✍🏻भारत का प्रथम प्रदूषण रहित कंप्यूटरीकृत पेट्रोल पंप भारत में मुंबई में है निजी क्षेत्र के अंतर्गत स्थापित होने वाले ✍🏻भारत का प्रथम कंप्यूटर विश्वविद्यालय राजीव गांधी कंप्यूटर विश्वविद्यालय हैं
✍🏻 भारत में प्रथम कंप्यूटर आरक्षण पद्धति नई दिल्ली में लागू की गई थी
eduvishva.blogspot.com
✍🏻भारतीय जनता पार्टी भारत की पहली ऐसी पार्टी है जिसने इंटरनेट पर अपना वेबसाइट बनाया है

 

વોરન બફેટે ૩૧ બિલિયન ડોલરનું દાન કર્યું તે પછી સીએનબીસીએ લીધેલા તેમના ટેલિવિઝન ઇન્ટરવ્યૂ દરમિયાન તેમણે કરેલાં કેટલાંક વિધાન વિશ્વભરના ધનપતિઓ માટે જ નહીં પરંતુ દુનિયાભરના તમામ લોકોએ તેમાંથી શીખવા જેવી વાત છે. કેટલીક મહત્ત્વપૂર્ણ વાતો આ પ્રમાણે છે :

(૧) મને મારી જિંદગીની કમાણીનો હિસ્સો પહેલી જ વાર ૧૧ વર્ષની વયે પ્રાપ્ત થયો હતો. એ વખતે મોંઘવારી નહોતી. તમે તમારાં બાળકોને ઇન્વેસ્ટ કરતાં શીખવો.

(૨) મેં ૧૪ વર્ષની વયે ન્યૂઝ પેપર્સનું વિતરણ કરીને જે બચત કરી હતી તેમાંથી મેં એક નાનકડું ફાર્મ ખરીદ્યું. તમે નાનકડી પણ બચત કરીને ઘણું મેળવી શકો છો. તમે તમારા સંતાનને કોઈ પણ ધંધો કરવા પ્રોત્સાહિત કરો. મેં ૧૧ વર્ષની વયે કમાણીની શરૂઆત કરી હતી, પરંતુ આજે મને લાગે છે કે મેં ઘણું મોડું શરૂ કર્યું. મારે તે કરતાંય વહેલાં કમાવાનું શરૂ કરવાની જરૂર હતી.

(૩) હું આજે પણ ત્રણ બેડરૂમના નાનકડા ઘરમાં રહું છું. આ ઘર મેં આજથી ૫૦ વર્ષ પહેલાં મિડટાઉન ઓમાહામાં ખરીદ્યું હતું. મારા આ નાનકડા ઘરમાં કોઈ દીવાલો કે બહાર તારની વાડ નથી. મારા ઘરમાં મારે જેની જરૂર છે તેટલી ચીજવસ્તુઓ જ ઉપલબ્ધ છે. તમારે જરૂર છે તે કરતાં વધુ કોઈ પણ ચીજની ખરીદી ન કરો. તમારાં બાળકોને પણ એમ જ શીખવો કે જરૂરિયાત કરતાં વધારાની ચીજવસ્તુઓની ખરીદી કરી પૈસા
ન બગાડે.

(૪) હું મારી મોટરકાર જાતે જ ચલાવું છું. ડ્રાઇવર રાખતો નથી. મારી આસપાસ સલામતી માટે પણ માણસો રાખતો નથી. તમે જે છો તે જ રહેવાના છો.

(૫) વિશ્વની મોટામાં મોટી પ્રાઇવેટ જેટ કંપનીનો માલિક હોવા છતાં હું મારા માટે પ્રાઇવેટ જેટ વિમાન રાખતો નથી. જીવનની દરેક બાબતમાં કરકસર કરો.

(૬) બર્કશાયર હાથવે નામની મારી પેઢી ૬૩ જેટલી કંપનીઓ ધરાવે છે.

આ તમામ કંપનીઓના સીઇઓને વર્ષમાં હું એક જ પત્ર લખું છું. તેમને મારે જે જોઈએ છે તે લક્ષ્યાંક આપી દઉં છું. હું નિયમિત મિટિંગો બોલાવતો નથી. વર્ષમાં મારા લક્ષ્યાંકો આપવા એક જ મિટિંગ બોલાવી બાકી તે લક્ષ્યાંક હાસલ કરવાનું કામ હું તેમને સોંપી દઉં છું. લક્ષ્યાંક પૂરો કરવાની જવાબદારી મારી કંપનીઓના વડાઓની છે.

(૭) હું યોગ્ય વ્યક્તિને જ યોગ્ય કામ આપું છું. મતલબ કે ‘રાઇટ પિપલ’ ને ‘રાઇટ જોબ’ આપું છું.

(૮) હું મારા સીઇઓને એ નિયમો આપું છું, રુલ નંબર એક : શેર હોલ્ડરનાં નાણાં ડૂબવાં જોઈએ નહીં. રુલ નંબર બે : પહેલા નંબરના રુલનો કદી ભંગ થવો જોઈએ નહીં.
તમે એક ગોલ નક્કી કરો અને તમારા માણસોને ગોલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે તેવી વ્યવસ્થા કરો.

(૯) મોટા મેળાવડાઓ કે હાઈ સોસાયટીના જમેલાઓમાં જઈ હું સમય બગાડતો નથી. એમ કરવાને બદલે હું મારા ઘરે જઈ પોપકોર્ન ખાતાં ખાતાં ટેલિવિઝન જોવાનું પસંદ કરું છું.

(૧૦) તમે જે નથી તેનો દેખાડો કરવાનો પ્રયાસ કદી ન કરશો. હું જે છું તેવો જ સમાજમાં દેખાઉં તે જરૂરી છે. તમને જે ગમે છે તે પ્રમાણે જીવનનો આનંદ માણો.

(૧૧) મારી પાસે કોઈ સેલ ફોન નથી. હું મારા ટેબલ પર કમ્પ્યુટર પણ રાખતો નથી.

(૧૨) હું કોઇ ક્રેડિટ કાર્ડ રાખતો નથી. ક્રેડિટ કાર્ડ કદી રાખવું નહીં. હું બેન્કોમાંથી લોન લેતો નથી.

(૧૩) એક વાત યાદ રાખો કે પૈસો માનવીનું સર્જન કરતો નથી, પરંતુ માનવી જ પૈસાનું સર્જન કરે છે.

(૧૪) બની શકે તેટલી સાદગીથી જીવન જીવો.

(૧૫) બીજાઓ જે કરે છે તેમ ન કરો. બીજાઓ જે કહે છે તે સાંભળો અને તમને યોગ્ય લાગે તેમ જ કરો.

(૧૬) કોઇ પણ બ્રાન્ડનેમ પાછળ પાગલ ન બનો. બ્રાન્ડનેમ જોઈને ખરીદી ન કરો. તમને જેમાં સુવિધા લાગતી હોય તે જ વસ્ત્રો, ચશ્માં કે જૂતાં પહેરો.

(૧૭) બિનજરૂરી ચીજવસ્તુઓની ખરીદી કરી પૈસા બરબાદ ન કરો. તમને જેની જરૂરિયાત છે તે જ વસ્તુઓ ખરીદો.

(૧૮) આખરે તમારું જીવન એ તમારું જ છે. બીજાઓ તમારા જીવન પર રાજ કરે તેવી તક બીજાઓને ન આપો. તમને જરૂર જ ન હોય છતાં કોઈ બ્રાન્ડનેમવાળી જ ઘડિયાળ તમે ખરીદો છો ત્યારે એ બ્રાન્ડ ધરાવતી કંપની આડકતરી રીતે તમારી પર રાજ કરે છે તે સત્ય સમજો.

(૧૯) વિશ્વના સુખી લોકો પાસે વિશ્વની શ્રેષ્ઠ બ્રાન્ડ ધરાવતી ચીજવસ્તુઓ હોતી જ નથી. તેમની પાસે જે ઉપલબ્ધ છે તેની જ તેઓ કદર કરે છે.
વિશ્વના બીજા નંબરના સહુથી ધનિક એવા વોરન બફેટને વિશ્વના સહુથી વધુ ધનવાન એવા બિલ ગેટ્સે એક વાર મળવાનું નક્કી કર્યું. બિલ ગેટ્સ માનતા હતા કે મારી અને વોરન બફેટ વચ્ચે કાંઈ જ ‘કોમન’ નથી. તેથી બિલ ગેટ્સે માન્યું કે વોરન બફેટ સાથે મારી અડધો કલાકની મિટિંગ પૂરતી છે, પરંતુ બિલ ગેટ્સ વોરન બફેટને મળવા ગયા અને વોરન બફેટ પાસેથી તેઓ પૂરા ૧૦ કલાક બાદ ઊભા થયા. તે દિવસ બાદ બિલ ગેટ્સ વોરન બફેટના ભક્ત અને પ્રશંસક બની ગયા.

 

રવિવાર પરીક્ષા સીનીયર કલાર્ક માટે કરંટ ના મહત્વ ના મુદા….

✒ 23 મે 2016, ઈસરો ની ઐતિહાસીક સિદ્ધિ : એક જ રોકેટ થી એક સાથે 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા ની પ્રથમ ધટના .

PSLV-C-34 દ્વારા 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા. ..

36 મી ઉડ્ડાન.

સ્થળ- : શ્રી સતીશધવન અંતરીક્ષ કેન્દ્ર, હરીકોટા, આંધ્રપ્રદેશ.

અમેરિકા -13 ઉપગ્રહો
ભારત -3 ઉપગ્રહો
જર્મની – 2 ઉપગ્રહો
ઇન્ડોનેશિયા – 1 ઉપગ્રહો
કેનેડા -1 ઉપગ્રહો

ભારતનો ઉપગ્રહ -: કાર્ટોસેટ -2

બીજો ” સત્યભામા સેટ -ઓ ” ઉપગ્રહ -ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી નો. તે ગ્રીન હાઉસ ના આંકડા એકઠા કરશે.

✒ RBI સ્થાપના 1935

પ્રથમ ગવર્નર- : આર્કલ સ્મિથ

➡ નવા ગવર્નર -: ” અરુંધતી ભટ્ટાચાર્ય” (પુર્વ SBI CEO ). .24 માં નંબર ના ગવર્નર. ✅

23 માં રધુરામ રાજન (હાલમાં ચાલુ છે . તેમનો કાર્યકાળ હજુ મહીના ચાલશે )

ડેપ્યુટી ગવર્નર -: ઉર્જિત પટેલ

✒BREXIT :- બ્રેક્ઝિટ

બ્રિટન યુરોપ મા રહેશે કે નહીં. . મતદાન -: 23-06-2016

બ્રેક્ઝિટ =બ્રિટન+એક્ઝિટ

વિવાદ બે જુથ:

1➡” રીમેન” જુથ ઇચ્છે છે બ્રિટન યુરોપ મા રહે

2➡ “લીવ” જુથ યુરોપ સંગઠનમાં થી સભ્યપદ છોડવા માગે છે.

યુરોપસંધ -: 28 દેશ.

➡એક સમાન ચલણ “યુરો”
1999 થી અમલ

➡અધ્યક્ષ -ઉપાધ્યક્ષ ની ચુંટણી યુરોપીય સંસદ દર અઢી વર્ષે કરે છે

➡બ્રિટન 1973 માં યુરોપસંધ નો ભાગ બન્યું.

➡ભારત ઈચ્છે છે કે બ્રિટન યુરોપ સાથે રહે

✒ BCCI : ભારતીય ક્રીકેટ કંટ્રોલ બોર્ડ

સ્થાપના -: 1928
મુખ્ય મથક -: મુંબઈ

અધ્યક્ષ-: અનુરાગ ઠાકુર

ઉપાધ્યક્ષ -: રાજીવ શુક્લ

CEO -: રાહુલ જોહરી

સેક્રેટરી -: અજય શિરકે

” કલીન અપ “લોકપાલ -: ન્યાયમૂર્તિ એ.પી.શાહ

✅મેન કોચ : અનિલ કુંબલે

મેન કોચ -: રાહુલ દ્રવિડ (Under-19)

વુમન કોચ -: પુર્ણિમા રાવ

ગુલાબી દડા સાથે પ્રથમ ડે નાઈટ મેચ -: ઇડનગાર્ડન , કોલકાતા (દુલીપ ટ્રોફી )

પ્રથમ વખત હેલ્મેટ પહેરી અમ્પાયરીંગ કરનાર -: ડેવિડ વોર્ડ.

✒ રીયો ઓલ્મ્પિક 2016
રીયો દ જનીરો , બ્રાઝિલ.

એમ્બેસેડર -: સચિન

ભારતીય દળ ના દુત ફલેગ બેરર Rio2016 તરીકે – અભિનવ બિન્દ્રા

પ્રથમ ભારતીય મહિલા જિન્માસ્ટ -: દીપા કરમાકર

✒ નીતિ આયોગ
અધ્યક્ષ -: નરેન્દ્ર મોદી

ઉપાધ્યક્ષ-: અરવિંદ પનગરીયા

CEO -: અમિતાભ કાન્ત

મુખ્ય સલાહકાર -: રતન પી. પટલ

✒ NSG -: ન્યુક્લિયર સપ્લાય ગ્રુપ

સ્થાપના -: 1975
સ્થળ -: લંડન
સૌ પ્રથમ -: 7 સભ્યો હતા.
હાલ -: 48 સભ્યો છે

NSG બેઠક સેઉલ મા યોજાઈ

✒નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સેવાઓ પર 0.50 % સ્વચ્છ ભારત ઉપકર (સેસ) લાગુ

✒ નરેન્દ્ર મોદી
દત્તક ગામ-: સાસંદ આદર્શ ગ્રામ યોજના અંતર્ગત

બીજું વારાણસી નુ “નાગેપુર ”
પ્રથમ વારાણસી નુ “જયાપુર”

➡ ” સલમા ડેમ”
ઇન્ડિયા -અફધાન ફ્રેન્ડશીપ ડેમ ..
અફધાનિસ્તાન ના હેરાત પ્રાંત .
ચિશ્ત એ શરીફ જિલ્લા માં
” હેરી નદી ” પર ..

મોદી ને અફધાનિસ્તાન ના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન
” અમીર અમાનુલ્લા ખાન એવૉર્ડ ” થી નવાજ્યા.
અફધાનિસ્તાન રાષ્ટ્રપતિ -: અશરફ ગની

✒મોદી ઇરાન મુલાકાત
” ચાબહાર પોર્ટ ” (ફ્રી ટ્રેડ ઝોન) અંગે દ્રિપક્ષીય સંધી કરાર.

✒ગીર માં સિંહો ની 14મી વસ્તી ગણતરી ..-: 523 સિંહો.

પ્રથમ વખત ગણતરી -1913 માં

✒ LED (લાઈટ એમેટીગ ડાયડ )બલ્બ વિતરણ
પ્રથમ ક્રમે -: આંધ્ર પ્રદેશ
ગુજરાત -: 17 માં ક્રમે

✒જમુ કશ્મીર પ્રથમ મહિલા મુખ્યમંત્રી -: મહેબૂબા મુફતી

હાલમાં રાજયપાલ -: N.N વૉરા

📚💥💥સી.સી.સી પરિક્ષા પાસ થયેલ શિક્ષકોને મૂળ તારીખથી ઉચ્ચતર પગાર ધોરણ આપવા અંગેના નિર્ણયનો પરિપત્ર કરવા રાષ્ટ્રીય શૈક્ષિક મહાસંઘની રજૂઆત⬆⬆
🍓🎈આઇના મહેલ (જૂના મહેલ) ભુજ,કચ્છ🎈🍓
📮🎈આમહેલનું નિર્માણ ૧૮ મી સદીમાં થયેલું જે મહારાજા લખપતજી દ્વારા મદનજીસંગ્રહાલયમાં ઇ.સ. ૧૯૭૭ ફરકાવામાં આવ્યો.

📮🎈જે ભુજનું એક મુખ્ય પ્રવાસનઆકર્ષણ છે. આઇના મહલ તેના અરીસા માટે પ્રખ્યાત છે.

📮🎈જેના કારણે તેનું નામઆઇના(કચ્છમાં આઇનાનો અર્થ અરીસો થાય છે.) મહેલ પડયું.

🍓🎈મહેલમાં યુરોપીયપ્રભાવ જોવા મળે છે. જેનું બાંધકામ રામસિંગે કરેલું હતું.

🍓🎈જે યુરોપીયસ્થાપત્ય કળાથી પ્રભાવિત હતાં,જેનું કારણ ૧૭ વર્ષ સુધી ત્યાં રહેવાનુંહતું.

🍓🎈પારસ પથ્થરોથી ઘેરાયેલા અરીસાથી બનેલો રૂમ આઇના મહેલનુંમુખ્ય આકર્ષણ છે.

🍓🎈અહીંનો ફલોર પણ અરીસાથી ઢંકાયેલો છે. અહીં વિવિધપ્રકારના ફુવારા પણ આવેલા છે.

 

◾📮પ્રાગ મહલ – ભુજ,કચ્છ◾📮

🍓🎈રાવપ્રાગમલજી બીજા એ પ્રાગ મહેલ ઇ.સ. ૧૮૩૮ માં ભુજમાં બંધાવ્યો અને તે ઇ.સ.૧૮૭૬ સુધી રહ્યો.

🍓🎈તે સમય એ તેના આર્કિટેક કર્નલ હેન્રી સંત વિલ્કિંસ હતાં.

🍓🎈તે ઇ.સ. ૧૮૭૯ માં પ્રાગ મહેલ એ અદ્દભુત મહેલ હતો જે ૩૧ લાખ રૂપિયા દ્વારાઇટાલિયન ઇજનેરી કળાકારો દ્વારા બનાવવામાં આવ્યો હતો.

🍓🎈તેમ આખું ભુજ તેના ૪૫ફૂટ ઊંચા ટાવર પરથી જોઇ શકાશે. તેનું સ્વાયત્વ તેની એક આગવી ઓળખ આપે છે.

🍓🎈અહીંના પિલ્લરો,જેલો,યુરોપીયન પ્રાણીઓ,વનસ્પતિ પર ઘણો ખર્ચ કરવામાંઆવ્યો હતો.

 

◾કુસુમ વિલાસ પેલેસ – છોટા ઉદયપુર◾

🍓🎈કુસુમવિલાસ પેલેસ ગુજરાતના સમૃદ્ધ સ્થાપત્યની ઝાંખી તેના પાંચ દરવાજા સાથેનાડૉમથી કરાવે છે.

🍓🎈તે મુંબઇના પ્રસિદ્ધ આર્કિટેકટ ભટકર અને ભટકર દ્વારા ઇ.સ.૧૯૨૦ માં બનાવ્યો હતો.

🍓🎈અહીં જુદા જુદા પ્રકાશ માધ્યમો દ્વારા પત્થર પરનીકોતરણીથી જાદુઇ છાપ બનાવવામાં આવેલ હતી. જે ૧૨ મી સદીના પત્થરનું એકઅદ્દભુત ઉદાહરણ છે.

🍓🎈મહેલમાં ખૂબમોટા રીસેપ્શનરૂમ ખૂબ મોટા દરવાજા આવેલછે. સુંદર ફુવારોતેના આંગણમાં તેની સુંદરતામાં વધારો કરે છે.

🍓🎈 મહેલ યુરોપીયસ્થાપત્ય કળાનું એક સુંદર ઉદાહરણ છે.

🍓🎈 કુસુમ વિલાસ પૅલેસ છોટા ઉદેપુરનીશાહી પરિવારનું નિવાસ સ્થાન છે.
◾પ્રેમભવન પૅલેસ – છોટા ઉદેપુર◾

🍓🎈પ્રેમભવનએ કુસુમ વિલાસ પૅલેસ પાસે આવેલ છે.

🍓🎈જે અત્યારે હેરિટેજ હોટલજ છે. જેઅદ્દભુત ખોરાક અને આશ્રિતિ સતકકાર આપે છે અને રસપ્રદ સ્થળોની મુલાકાત પણકરાવે છે.

🍓🎈 જે ૧૮ એકરમાં ફેલાયેલી છે. અદ્દભુત સ્થાપત્યો સાથે આધુનિકસેવાઓ પણ પૂરી પાડે છે.

 

◾નવલખા પૅલેસ – ગોંડલ◾

🍓🎈નવલખાપૅલેસની સ્થાપના ૧૭ મી સદીમાં થઇ હતી.

🍓🎈 મહેલ નદી કિનારે આવેલો છે અને તે૩૦ એકરથી વધારે વિસ્તારમાં ફેલાયેલો છે જેનો પ્રવેશ દ્વાર એક ઘડિયાળ ટાવરછે.

🍓🎈પ્રવેશદ્વારા પાસે ઘણું મોટું મેદાન આવેલું છે.

🍓🎈ખુલ્લી જમીન સાથે સાથેસ્થાપત્યના અદ્દભૂત નમૂનો અવલાખા પૅલેસમાં આવેલા છે. જેમાં છત પણ વિશાળછે.

🍓🎈ભવ્ય દરબાર રૂમમાં વિશાળ દરવાજો,નદીનો નજારો આપતી કોતરણીથી સભર બારીઓઆવેલ છે. અહીં અદ્દભુત શૃંગાર,સાજ-સજ્જા મહેલની સુંદરતામાં વધારો કરે છે.

🍓🎈મહેલના સંગ્રાહલયમાં સર ભગવતસિંહને મળેલ ભેટો,સોગાતો અને લખાણો મૂકવામાંઆવેલાછે.

🍓🎈જે એક મહત્વાકાંક્ષી શાસક અને તેમણે જ ગોંડલ શહેરનો વિકાસ કર્યોહતો.

🍓🎈જે ૧૯ મી અને ૨૦ મી સદીમાં સૌરાષ્ટ્રનું આધુનિક શહેર હતું.

 

◾રિવર સાઇડ પૅલેસ – ગોંડલ◾

🍓🎈ભારતનાયુવરાજે ગોંડલમાં ઇ.સ. ૧૮૦૦ માં આ મહેલ બનાવ્યો હતો.

🍓🎈ત્યારબાદ તેનેહેરિટેજ હોટલમાં રૂપાંતર કરવામાં આવ્યું.

🍓🎈આ મહેલ ગોંડલી નદીના કિનારેઆવેલાં છે. આ મહેલમાં સુંદર સ્થાપત્યકલાના દર્શન થાય છે.

🍓🎈તથા રમણીય બગીચોઅને ઉંચા વૃક્ષો પણ જોવા મળે છે. અહીંના રૂમોની છતોં ખૂબ ઉંચી તથા રૂમોમાંઅદ્દભુત સાજ-સજાવટની ગોઠવણી કરવામાં આવે છે અને બારીઓમાંથી નદીના દ્રશ્યમાટેની ગોઠવણી કરવામાં આવેલ છે.રહેવાના રૂમને યુરોપીયન પ્રકારેસજાવવામાં આવ્યો છે.

🍓🎈 જ્યારે બીજા રૂમમાં વિશિષ્ટ ભારતીય શૈલીમાંસજાવવામાં આવ્યો છે.

🍓🎈 આ મહેલ મુલાકાતીઓને પ્રકૃતિથી નજીક લઇ જાય છે.

 

◾ઓરર્ચાડ પૅલેસ – ગોંડલ◾

◾📮આમહેલ ગોંડલના મહારાજનો મુખ્ય નિવાસ સ્થાન હતો. તેમના જપરિવાર દ્વારા આમહેલને હેરિટેજ હોટલમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યો.

📮🍓 અહીંના રૂમો ભવ્ય,ઉંચીછતવાળા,સુંદર સાજ-સજાવટવાળા અને એન્ટિક ચીજોથી ભરેલાં છે.
📮◾તે કોનિયનશૈલીથી બનાવવામાં આવેલા છે. અને અહીં અર્ધવર્તુળાકાર આકર્ષણ આવેલા છે. અહીંફળો,ફૂલોના બગીચા સાથે સુંદર ફુવારો પણ આવેલા છે.

◾📮વળી તેમાં સુંદરમૂર્તિઓ,કળાના નમૂના તેની સુંદરતામાં વધારો કરે છે.

📮🍓મુખ્ય ખંડમાં એન્ટિકચીજો,ચિત્રો,સાજ-સજાવટ,પક્ષીના ઇંડા જેવી અનેક રસપ્રદ ચીજો જોવા મળેછે.

 

◾દોલત નિવાસ પૅલેસ – ઇડર◾

📮🍓આમહેલ મહારાજા દોલત સિંહએ (ઇ.સ. ૧૯૨૨-૨૮) કુદરતી ટેકરીનીધ્યાનમા રાખીનેબનાવેલા હોત જે ઇડરની અરવલ્લી પર્વતમાળાપાસે આવેલો છે.

📮🍓જેને‘‘લાવાદુર્ગા’’પણ કહેવાય છે. તેનો કેટલોક ભાગ મહારાષ્ટ્રમાં પણ છે.

📮🍓દોલતનિવાસ મહલ ઉંચાઇ પર આવેલો હોવાથી ત્યાં સુધી પહોંચવા માટે ૭૦૦ પગથિયા ચડવાપડે છે.
📮🍓મહેલની બારીઓ,ગલિયારાઓ,સ્થાપત્યો,દિવાલોની કોતરણી તેનીસુંદરતામાં વધારો કરે છે.

 

◾આર્ટ ડેકો પૅલેસ – મોરબી◾
📮🍓આમહેલ ગુજરાતમાં યુરોપીય પ્રભાવનું શ્રેષ્ઠત્તમ ઉદાહરણ છે. તે ગ્રેનાઇટથીબનેલું છે.

📮🍓જે લંડનના અંડરગ્રાઉન્ડ સ્ટેશન અને ચાર્લ્સ હોલ્ટનનાસ્ટેશનની યાદ અપાવે છે.

📮🍓આ મહેલમાં છ દિવાનખંડ,છ ડાઇનિંગ રૂમ તથા ચૌદશયનખંડ આવેલા છે.

📮🍓અહીંના દિવાનખંડ,શયનખંડ કે સ્નાનાગર ને ઉત્કૃષ્ટકલાકૃતિઓ દ્વારા શણગારવામાં આવ્યા છે.

◾દિગ્વીર નિવાસ પૅલેસ – વાંસદા,◾

📮🍓સુરતદિગ્વીરનિવાસ પૅલેસ શાહી સ્થાપત્યોનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે.

📮🍓 જે ૨૦મી સદીમાંકાવેરી નદી કિનારે વાંસદામાં બનાવવામાં આવ્યું હતું.

📮🍓મહા રાવલ વીરસિંહનું એઇ.સ. ૧૭૮૧ માં આ મહેલ બંધાવ્યો હતો.

📮🍓દિગ્વીર નિવાસ પૅલેસ પત્થરનીકોતરણીની બનાવેલ કલાત્મક સ્થાપત્યનું ઉત્કૃષ્ઠ ઉદાહરણ છે.

📮🍓ખરાબ નજરથીબચાવવા માટે મહેલના પ્રવેશદ્વાર પર બે છત્રીઓ સુંદર રીતે સજાવવામાં આવી છે.

📮🍓અહીંનું સ્થાપત્યમાં બ્રિટિશ,ફ્રેંચ અને યુરોપીયન શૈલીનો પ્રભાવ જોવામળે છે.

📮🍓આ એક શાહી સ્થાપત્યનું સુંદર ઉદાહરણછે.

◾લક્ષ્મી નિવાસ પૅલેસ – વડોદરા◾

📮🍓ઇ.સ.૧૮૯૦ માં મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડે ત્રીજાએ લક્ષ્મી નિવાસ પૅલેસબનાવ્યો હતો. જેના આર્કિટેકટ મેજર ચાર્લ્સ મંટ હતા.

📮🍓 તે ૧૯ મી સદીનાસ્થાપત્યના એક સુંદર નમૂનો છે.

📮🍓તે લંડનના બકિંગહામ પૅલેસથી ચાર ગણો મોટોછે.

📮🍓આશાહી પરિવારનું નિવાસ સ્થાન હતું. જે બરોડા પર શાસન કરતું હતું.અહીં ઘણી વખત સંગીત મહેફિલ અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો પણ થતા હતાં.

📮🍓 અહિનાફલોર વેનેશિયન શૈલી દ્વારા,દિવારો અને બારીઓ બેલ્જીયમ શૈલી દ્વારાસજાવવામાં આવી હતી. જે કોતરણી કામ અને સ્થાપત્યનો એક અદ્દભુત નમૂનો છે.

📮🍓અહીંનો બગીચો વિલિયમ ગોલ્ડરીંગ દ્વારા સજાવવામાં આવ્યો હતો. જે મહેલનીસુંદરતામાં વધારો કરે છે.

📮🍓આ મહેલ હવે મુલાકાતીઓ માટે ખુલ્લું છે.આમહેલ ૭૦૦ એકરમાં ફેલાયેલો છે.

📮🍓તેમાં જુદી જુદી ઇમારતો,સંગ્રહાલયો,મોતીબાગ મહેલ અને મહારાજા ફતેહસિંહ સંગ્રહાલયની ઇમારતોનો સમાવેશ થાય છે.

📮🍓 આઇમારત મહારાજા શાળાના વિદ્યાર્થી દ્વારા બનાવવામાં આવી હતી. શાહી પરિવારનેલગતા ઘણા કળાના નમૂના અહીંના સંગ્રહાલયમાં આવેલા છે.

📮🍓જેમાં નોંધનીય રાજારવી વર્માના ચિત્રો જે વડોદરાના મહારાજા દ્વારા અનુલક્ષિત કરવામાં આવ્યા

 

◾નઝરબાગ પૅલેસ – વડોદરા◾

◾📮નઝરબાગપૅલેસ વડોદરાના શાહી પરિવારનું જુનું નિવાસ સ્થાન છે.

◾📮જેનું નિર્માણમલ્હાર રાવ ગાયકવાડે ૧૯ મી સદીમાં કર્યું હતું.

🍓📮આજે તે શાહી પરિવારનાવારસદારોનું નિવાસ સ્થાન છે.
◾મકરપુરા પૅલેસ – વડોદરા◾

◾📮મકરપુરાપૅલેસનું નિર્માણ ઇ.સ. ૧૮૭૦ માં મહારાજા ખંડેરાવદ્વારા કરવામાં આવ્યુંહતું અને તેનો જીર્ણોદ્ધાર મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડ ત્રીજાએ કરેલ હતો.

◾📮આમહેલમાં ઇટાલીય શૈલીનો પ્રભાવ જોવા મળે છે.

◾📮આ મહેલ અત્યારે ભારતીયવાયુસેનાના તાલીમ વર્ગો ચાલે છે.

📮પ્રતાપ વિલાસ પૅલેસ – વડોદરા📮

🍓◾ઇ.સ.૧૯૧૪ માં આદરણિય જામ રણજીતસિંહે પ્રતાપ વિલાસ પૅલેસનું બાંધકામ કરાવ્યુંહતું.

🍓📮જે યુરોપીય સ્થાપત્યો તથા ભારતીય કોતરણી કામનું સુંદર નમૂનો છે.

◾📮અહીંના પ્રવેશદ્વારા બે વાઘોના શિલ્પ સાથે શણગારવામાં આવ્યો છે.

◾📮 દરબારહોલ મોઝેક ફલોર,સાત ડોમ,બાર બારીઓ,બાલ્કની દ્વારા સજાવવામાં આવેલ છે.

◾📮આમહેલ ૭૨૦ એકરમાં ફેલાયેલો છે તેમાં બગીચો અને ગોલ્ફ કોર્સ પણ સામેલ છે.

◾📮મહેલની દિવારોં પર પશુ,પક્ષી,ફૂલો,પાંદડાઓની કોતરણી કરવામાં આવી છે.

◾📮અહીંના સ્થાપત્યના ઉત્તર ભારત,મધ્ય ભારત,દક્ષિણ ભારત,ઇસ્લામિકપરંપરાની શૈલીનો પ્રભાવ જોવા મળેછે.

◾📮વર્તમાન સમયે આ ભારતીય રેલ્વેનાકર્મચારીઓનો નિવાસ સ્થાન છે.
📮રાજમહલ – વઢવાણ,📮

◾📮અમદાવાદ૧૯મી સદીમાં પરમ પૂજનીય એચ.એચ. બાલસિંહજીએ રાજમહલનું બાંધકામ કરાવ્યુંશરૂઆતમાં તે બાલ વિલાસ પૅલેસના નામે ઓળખાતું હતું.

◾📮 તે ૧૩ થી ૧૪ એકરમાંપથરાયેલ છે અહીં લીલી તળાવો,ટેનીસ કોર્ટ,ક્રિકેટ પીચ,ફુવારાઓ પણ આવેલાછે. અહીં મધ્યમાં સુંદર પારસની મૂર્તિ આવેલી છે.

◾📮અત્રેનો દરબાર હાલ સુંદરચિત્રો અને રાજસી શૈલીમાં સજાવવામાં આવ્યો છે.

◾📮અહીં વિનેટેજ કારો અનેઓટોમોબાઇલ ને લગતી પુસ્તકોનો સંગ્રહાલય પણ છે.
📮હવામહેલ – વઢવાણ,◾

🍓📮અમદાવાદહવામહલવઢવાણના શાસકોની મહત્વકાંક્ષી યોજના હતી. અધૂરો મહેલ અહીં જોવા મળી આવેછે.

◾📮આજે પણ આ મહેલના કેળવણીની પ્રેરણા નવા દેશ – વિદેશ ચાલતા હિન્દુ અનેજૈન મંદિરના નિર્માણ માટે લેવામાં આવે છે.

📮રણજીત વિલાસ પૅલેસ – વાંકાનેર,રાજકોટ📮

🍓🎈ઇ.સ.૧૯૦૦ માં અમરસિંહજી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ મહેલ રણજીત વિલાસ પૅલેસનુંનિર્માણ ઇ.સ. ૧૯૦૭ માં પૂર્ણ થયેલું.

◾📮 તે ટેકરી પર આવેલું છે. તેના પરથીજોતા સંપૂર્ણ વાંકાનેર શહેર જોવા મળે છે.

◾📮તેનું નામ અમરસિંહજી ના ખાસ મિત્રજામનગરના શાસક જામ રણજીતસિંહ પરથી પાડવામાં આવેલું.

◾📮આ મહેલ ૨૨૫ એકરમાંફેલાયેલો છે. અહીં રાજ્ય અતિથિગૃહ ચેર ભવન પણ આવેલ છે.

◾📮આ મહેલઉત્કૃષ્ટ સ્થાપત્યનો નમૂનો છે. તેનું નિર્માણ આગળઅને પાછળનાદ્રશ્યોને જોઇને કરવામાં આવ્યું છે.

◾📮આ મહેલ શહેરના મુખ્ય આકર્ષણનુંકેન્દ્ર છે. તેની છત સુંદર શિલ્પો દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલ છે.

◾📮તેનોવિકાસ શહેરનાકેન્દ્રમાં રહે તે રીતે કરવામાં આવ્યો છે. સાત ઘડિયાળ ટાવરમુગલો ડોમ દ્વારા અને તેમાં પાંચ સૌથી ઉંચી ટાવર બનાવીને તેને ષટકોણ આકારઆપવામાં આવ્યો છે.

◾📮જે છત્રીનું ચિત્ર ઉપસાવે છે. મહેલ દ્વાર જેશિલ્પકલાનો ઉત્કૃષ્ટ નમૂનો છે.

◾📮 મહેલમાં ડચ,ઇટાલીયન,યુરોપીય શૈલીનોપ્રભાવ જોવા મળે છે.

◾📮મહેલની સજાવટ ધ્યાનપૂર્વક કરવામાં આવેલ છે.મહેલનાગલિયારોંમાં શાહી સ્ત્રીઓ પુરુષોના નજરમાં ન આવીશકે તે રીતે ઉપર-નીચે ચઢીશકે તેવી યોજના કરવામાં આવેલ છે.

◾📮રણજીત વિલાસ મહેલમાં યાદગારતલવારો,ભાલાઓ,યુદ્ધના સાધનો,૯૫ જાતના પ્રાણીઓ,પિસ્તોલો,ચાંદી,છાતીનું રક્ષક,પથ્થરો,કવિતાઓ,ચિત્રો વગેરે મૂકવામાં આવેલ છે.

◾📮મહેલનેસુંદર મુર્તિઓ,કોતરણીઓ દ્વારા સજાવવામાં આવેલ છે.

◾📮અહીંનું અવિશિષ્ટસ્થાપત્ય સૌ કોઇને મંત્ર મુગ્ધ કરીદે છે.

◾📮 મહેલના ગેરેજમાં કેટલીકવિન્ટેજ કારો જેવી કે ૧૯૨૧ રૉલ્સ રોય,સિલ્વર ઘોસ્ટ,કેટલીક અમેરિકનકારો આવેલછે.

◾📮વળી અહીં ચૌદ કાઠિયાવાડી ઘોડા પણ આવેલાં છે.

◾📮 અહીં ઇટાલીયનશૈલીના કેટલાય ફુવારા પણ આવેલાં છે.

 

📚 Breaking News📚

📛 લંડનઃ યુકે હવે યુરોપીયન યુનિયન(EU)નો ભાગ નહીં રહે.

📛 43 વર્ષ બાદ થયેલા ઐતિહાvસિક રેફરેન્ડમમાં 52 ટકા લોકોએ EU છોડવા(Brexit) માટે વોટ આપ્યા.

📛 આ દરમિયાન બ્રિટિશ પીએમ ડેવિડ કેમરોને બ્રિક્ઝિટ મુદ્દે રાજીનામું આપવાની જાહેરાત કરી છે.
📛 કેમરોને પોતાના નિવાસ સ્થાન 10 ડાઉનિંગ સ્ટ્રીટ ખાતેથી પ્રેસને જણાવ્યું કે,કે ‘હું ઓક્ટોબરમાં રાજીનામું આપીશ. મને નથી લાગતું કે દેશ આગામી જે પડાવ પર જઇ રહ્યો છે,
📛 તેની કમાન મારે સંભાળવી જોઇએ. કન્ઝર્વેટિવ પાર્ટીને નવો નેતા ચૂંટી કાઢવો જોઇએ. ’

📛 રાઇટ વિંગ યુકે ઇન્ડિપેન્ડન્સ પાર્ટીના લીડર નાઇજલ ફરાજે જીતની જાહેરાત કરી EUમાંથી અલગ થવાનું સેલિબ્રેશન કર્યું.
📛 પરિણામોની અસર ભારતની શેર માર્કેટ્સમાં પણ જોવા મળી. સેન્સેક્સ 900 પોઇન્ટ્સના કડાકા સાથે ખુલ્યું.

📛 (#Brexitનો ફફડાટ, સેન્સેક્સમાં 1000 અંકનું ધોવાણ, નિફ્ટી 8000ની નીચે )

 

 

📕1.ભારતના બંધારણની શરૂઆત ક્યાંથી થાય છે ?

જવાબ: આમુખથી
📘2.બંધારણસભાએ તેની કામગીરી ક્યારે શરૂ કરી ?

જવાબ: 9 ડિસેમ્બર,1946
📕3.બંધારણસભામાં ઍંગ્લો-ઇન્ડિયનોનું પ્રતિનિધિત્વ કોણે કર્યું હતું ?

જવાબ: ફ્રેન્ક ઍન્થોનીએ
📘4.બંધારણસભામાં પારસીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કોણે કર્યું હતું ?

જવાબ: એચ.પી.મોદીએ

યકિન
📕5.બંધારણસભાના અધ્યક્ષપણે કોને ચૂંટવામાં આવ્યા ?

જવાબ: ડૉ. રાજેન્દ્રપ્રસાદને
📘6.આમાંથી બંધારણસભાનાં સ્ત્રી-સભ્ય કોણ હતાં ?

જવાબ: સરોજિની નાયડુ
યકિન

📕7.26મી જાન્યુઆરીના દિવસને આમાંથી કયા નામે ઓળખવામાં આવતો નથી ?

જવાબ: સ્વાતંત્ર્યદિન
📘8.આપણા દેશમાં દર કેટલા વર્ષે સામાન્ય ચૂંટણીઓ થાય છે ?

જવાબ: પાંચ
📕9.ભારતમાં નાગરિક્ના મતાધિકાર માટે કેટલાં વર્ષની ઉંમર નક્કી કરવામાં આવી છે ?

જવાબ: 18 કે તેથી વધુ વર્ષની
યકિન

📘10.કોઈ દેશનું શાસન કોઈ સંપ્રદાયની કે ધર્મની માન્યતાને આધારે ન ચાલે, તેને કેવો દેશ કહેવાય ?

જવાબ: બિનસાંપ્રદાયિક દેશ

 

 

💥🌊🌀 वैज्ञानिकों ने विश्व की पहली 1000 प्रोसेसर कंप्यूटर चिप विकसित की

💻 वैज्ञानिकों ने जून 2016 में किलोकोर नामक एक माइक्रोचिप विकसित की. इसकी क्षमता 1000 प्रोग्राम प्रोसेसर है.

💻इसे यूनिवर्सिटी ऑफ़ कैलिफोर्निया में डिपार्टमेंट ऑफ़ इलेक्ट्रिकल एंड कंप्यूटर इंजीनियरिंग ने विकसित किया.

💻किलोकोर को होनोलुलु में आयोजित 2016 के वीएलएसआई तकनीक सेमिनार में 16 जून 2016 को प्रदर्शित किया गया.

💥🌀🌊 किलोकोर

🎋यह चिप प्रति सेकेंड 1.78 खरब निर्देशों की गणना कर सकती है.

🎋यह 621 मिलियन ट्रांजिटर रख सकती है.

🎋इसे आईबीएम् द्वारा 32 एनएम सीएमओएस तकनीक द्वारा विकसित किया गया.

🎋प्रत्येक प्रोसेसर कोर अपना पृथक प्रोग्राम चला सकता है. यह औसतन अधिकतम 1.78 गीगाहर्ट्ज़ पर कार्य कर सकता है.

🎋चूंकि यह प्रोसेसर स्वतन्त्र रूप से कार्य करता है इसलिए यह उपयोग न किये जाने की स्थिति में स्वतः ही बंद हो जाता है.

🎋यह 0.7 वाट के उर्जा खर्च पर प्रति सेकेंड 115 बिलियन निर्देशों का पालन कर सकता है. इसे सिंगल एए बैटरी से उपयोग किया जा सकता है.

🎋किलोकोर किसी मॉडम लैपटॉप प्रोसेसर की तुलना में 100 गुना अधिक तेज़ी से प्रयोग करता है.
📗📕જ્ઞાન 📘📔
🔵🔷🔷🔷🔷🔷🔷🔷🔵

◾भारतीय संविधान में विभिन्न संविधानो से ग्रहण किेए गए लक्षण◾

📮अमेरिका :–📮

◼.प्रस्तावना.◼

◾🎈न्यायपालिका की स्वतंत्रता*.

◾🎈न्यायिक पुनर्वलोकन*.

◾🎈मौलिक अधिकार*

◾🎈.सर्वोच्च न्यायालय के न्यायधीशों को पदो से हटाने की व्यवस्था।

◾🎈.उपराष्ट्रपति उच्चसदन का पदेन सभापति

◾🎈.सशस्त्र बलो का सर्वोच्च कमांडर एवं एक प्रमुख कार्यकारी अध्यक

◾ब्रिटेन*◾

🍎.संसदीय व्यवस्था*

🍎.कानून का शासन

🍎*.विधि निर्माण की प्रक्रिया

🍎*.एकल नागरिकता

🍎.द्विसदनीय व्यवस्था

🍓कनाड़ा🍓

*.🍎एक सशक्त केन्द्र वाली संघीय व्यवस्था।

*.🍎शक्तियों का विभाजन तथा शेष शक्तियों को केन्द्र को सोंपना ।

*🍎.केन्द्र द्वारा राज्यपाल की नियुक्ति

*.🍎सर्वोच्च न्यायालय की परामर्श सम्बंधी शक्तिया

 

🍎जर्मनी🍎

.🍒आपातकालीन प्रावधान

🍎ऑस्ट्रेलिया🍎

🍒.समवर्ती सूची.

🍒व्यापार तथा वाणिज्य से सम्बंधित प्रावधान

🔵दक्षिण अफ्रीका*.🔵

🍒संविधान में संशोधन*.

🍒राज्यसभा के सदस्यो का अप्रत्यक्ष निर्वाचन

🔵फ्रांस*🔵
🍒.गणराज्य व्यवस्था*.

🍒स्वतंत्रता, समानता तथा बंधुत्व सम्बंधी आदर्श

 

🍎रूस (पूर्व सोवियत संघ)*🍎

🍒🔷.मौलिक कर्त्तव्यभारत सरकार अधिनियम 1935*

🍒🔷.संघीय व्यवस्था

🍒🔷*.राज्यपाल का पद

🍒🔷*.संघीय न्यायपालिका की शक्तिया

 

🍎संविधान सभा की कमियाँ🍎

1🔷.इसके सदस्यो का निर्वाचन व्यस्क मताधिकार के अधार पर नही किया गया। अत: इसके सही मायनेमें प्रतिनिधि संस्था नहीं माना जा सकता।

2.🔷इसका गठन ब्रिटिश संसद द्वारा पारित अधिनियम के अन्तर्गत किया गया।

3.🔷संविधान सभा ने संविधान का निर्माण करने मेंअत्यधिक समय लिया।

4.🔷संविधान सभा में कांग्रेस का प्रभूत्व था।

5.🔷संविधान सभा में वकीलो की बहूतायत थी। अत: उनके द्वारा निर्मित संविधान में कानूनी भाषा अत्यधिक प्रयोग किया गया।

6.🔷संविधान सभा मुख्यत: एक हिन्दु संस्था थी।

 

🍓भारतीय संविधान के मुख्य लक्षण🍓dv

1.📘विश्व का एक विस्तृत संविधानजब संविधान बनकर तैयार हुआ तो इसमें 395 अनुच्छेद 22 भाग और आठ अनुसूचियाँ थी अब इसमें 448 अनुच्छेद, 25 भाग तथा 12 अनूसूचियाँ है।
📘इस कारण विश्व का सबसे विस्तृत लिखित संविधान है।

📘🔷.कठोरता एंव लचीनेपन का मिश्रणकुछ अधिनियम संसद में बहुमत तथा राज्यों का समर्थन प्राप्त होने पर पारित होते है जबकि कुछ अधिनियम एक साधारण बहुमत से पारित किए जा सकते है।

1.🍎संसदीय शासन व्यवस्था

2.🍎एक सशक्त केन्द्र वाली संघीय व्यवस्था

3.🍎मौलिक अधिकार

4.🍎मौलिक कर्त्तव्य

5.🍎राज्य के नीति निर्देशक सिद्धान्त

6.🍎धर्म निरपेक्ष राज्य

7.🍎न्यायपालिका की स्वतंत्रता

8.🍎जनता शक्ति का स्त्रोत

9.🍎सार्वजनिक व्यस्क मताधिकार

10.🍎आपातकालीन शक्तियाँ

11.🍎एकल नागरिकता

12.🍎द्विसदनीय विधायिका

13.🍎अल्प संख्यकों के लिए विशेष प्रावधान

14.🍎पंचायती रा

15🍎.विधि का शासन

16.🍎संविधानिक सर्वोच्च्ता तथा संसदीय प्रभुसत्ता में संतुलन स्थापित करने का प्रयास

17🍎.एकीकृत न्यायपालिका

18🍎.कुछ स्वतंत्र संस्थाओ की व्यवस्था जैसे निर्वाचन आयोग, भारत का नियंत्रक एंव महालेखा परीक्षक, संघ लोक सेवा आयोग एंव अन्य राज्य लेाक सेवा आयोग।इन सभी विषयों को हम आगे विस्तृत में अध्ययन करेगें।

🔵◾प्रस्तावना◾🔵

🍒👉प्रस्तावना भारत को एक प्रभुसत्ता सम्पन्न, समाजवादी, धर्मनिरपेक्ष, लोकतांत्रिक घोषित करता है जिसे समस्त शक्ति जनता से प्राप्त होती है तथा जो अपने नागरिको को समाजिक, आर्थिक तथा राजनैतिक न्याय प्रदान करना चाहता है।

🍒👉*.प्रभुसत्ता समपन्न से अभिप्राय :राज्य आंतरिक वबाह्य मामलों में पुरी तरह स्वतंत्र है तथा किसीबाह्य शक्ति पर निर्भर नहीं है।

 

◼प्रस्तावना में प्रयुक्त शब्दो के अर्थ◼
📗📕જ્ઞાન 📘📔

*.🍓समाजवादी शब्द 42 वे संविधान संशोधन अधिनियम 1976 से जोड़ा गया।

🍓इसका मतलब भारत में मिश्रितअर्थव्यवस्था रहेगी व समाज प्रमुखता होगी।

🍓*.धर्म निरपेक्षता शब्द 42 व संविधान संशोधन अधिनियम 1976 से जोड़ा गया।

🍓 इसका मतलब राज्य काकोई अपना धर्म नहीं होगा व सभी धर्मो का समान आदरकरेगा।

◼*.लोकतंत्र शब्द ◼

🍓👉: सरकार को समस्त शक्ति जनता से प्राप्त होती है।

🍓👉शासकों का निर्वाचन जनता द्वारा होगा और वे उन्ही के प्रति उत्तरदायी होगें।

 

◼गणराज्य :◼

🍓👉राज्य का अध्यक्ष एक निर्वाचित व्यक्ति है जो एक निश्चित अवधि के लिए पद ग्रहण करता है।

🍓👉भारत का राष्ट्रपति देश का मुख्य कार्यकारिणी अध्यक्ष है।

🍓👉*.प्रस्तावना को संविधान की कूंजी कहते है।

🔵➖प्रस्तावना में संशोधन➖🔵

🍓👉प्रस्तावना के महत्वपूर्ण होते हुए भी आरम्भ में इसे संविधान का भाग नही माना गया तथा इसे संविधान की व्याख्या का स्त्रोत स्वीकार नही किया गया।

🍓👉*.1960 में बेरूबारी मामले में सुप्रीम कार्ट ने यह निर्णय दिया कि प्रस्तावना संविधान का भाग नहीं है।*.

🍓👉1973 में केश्वानंद भारती केस में सुप्रीम कोर्ट ने यह निर्णय दिया कि प्रस्तावना संविधान का भाग है और अपने पूर्व फैसले को रद्ध किया। आज संविधान में संसद संशोधन कर सकती है लेकिन प्रस्तावना का मूल उद्देश्य परिवर्तित नहीं होना चाहिए।

🍓👉*.सज्जन सिंह बनाम राजस्थान मामले में प्रस्तावनाको अत्यधिक महत्व दिया गया है।

🍓👉*.प्रस्तावना, राज्यों के नीति निर्देशक तत्वो की तरह कोर्ट मे नहीं ले जायी जा सकती है। यह गैर न्यायिक है।

👉🍓एन. ए. पालखलीवाला, एक प्रसिद्ध कानुनविद् ने प्रस्तावना को संविधान का आइडेंटिटि (पहचान) पत्रकहा।

 

◼भारतीय संविधान के महत्वपूर्ण अनुच्छेद,भाग और अनुसूचियां◼

📔अनुच्छेद12 – 35 =मौलिक अधिकारों का उल्लेख

📔अनुच्छेद36 – 51 = राज्य के नीति निदेशक तत्व

📔अनुच्छेद51A =नागरिकों के मौलिक कर्त्तव्य

📔अनुच्छेद80 =राज्य सभा के लिए सीटों का निर्धारण

📔अनुच्छेद81 =लोक सभा के लिए सीटोंका निर्धारण

📔अनुच्छेद343 =हिंदी एक अधिकारिक भाषा

📔अनुच्छेद356 = राज्यों में राष्ट्रपति शासन लागू करना

📔अनुच्छेद370 =जम्मू और कश्मीर राज्य को विशेष दर्जा

📔अनुच्छेद395 = भारतीय स्वतंत्रता अधिनियम और भारत सरकार अधिनियम 1935 का खंडन (निरसन)

 

🔷भाग -II (अनुच्छेद 5 से अनुच्छेद 11)🔷dv

◾अनुच्छेद 5 ◾

🍋👉संविधान के प्रारम्भ में दी गयी नागरिकता

◾अनुच्छेद 6 ◾

🍋👉पाकिस्तान से भारत में बसने वाले विशेष व्यक्ति को नागरिकता के अधिकार

◾अनुच्छेद 10 ◾

🍋👉 नागरिकता के अधिकारों का गठन

◾अनुच्छेद 11 ◾

🍋👉संसद को कानून द्वारा नागरिकता के अधिकारों को विनियमित करने का अधिकार(SSC-Exam2014)

 

◼भाग -III (अनुच्छेद 12 से अनुच्छेद 35)◾

🍋अनुच्छेद 12
👉राज्यों की परिभाषा

🍋अनुच्छेद 13

👉कानून के समक्ष मौलिक अधिकारों का अनादर होने से रोकना

🍎नोट :-अबसम्पति का अधिकार एक मौलिक अधिकार नहींहै।

🍎यह एक कानुनी अधिकार बन गयाहै अत: अब केवल 6 मौलिक अधिकार है।

 

🎯શબ્દ સમૂહ માટે એક શબ્દ🎯

🎯1. અંગૂઠા પાસેની આંગળી – તર્જની

🎯2. ઇન્દ્રનો અમોઘ શસ્ત્ર – વજ્ર

🎯3. કમળની વેલ – મૃણાલિની

🎯4. કરિયાણું વેચનાર વેપારી – મોદી

🎯5. ઘરની બાજુની દિવાલ – કરો

🎯6. ઘરનો સરસામાન – અસબાબ

🎯7. ઘી પીરસવા માટેનું વાસણ – વાઢી

🎯8. ચંદ્ર જેવા મુખવાળી – શશીવદની

🎯9. ચૌડ પાતાળમાંનું પાંચમું પાતાળ – રસાતલ

🎯10. છાપરાનો છેડાવાળો ભાગ – નેવું

🎯11. છોડી દેવા યોગ્ય – ત્યાજ્ય

🎯12. જીત સૂચવનારું ગીત – જયગીત

🎯13. જેનું મૂલ્ય આંકી ન શકાય તેવું – અણમોલ

🎯14. જોઇ ન શકાય તેવું – અદીઠું

🎯15. ઝાડની છાલનું વસ્ત્ર – વલ્કલ

🎯16. દહીં વલોવવાથી નીકળતું સત્વ – ગોરસ

🎯17. દિશા અને કાળનો સમૂહ – દિકકાલ

🎯18. દેવોની નગરી – અમરાપુરી

🎯19. દોઢ માઇલ જેટલું અંતર – કોશ

🎯20. ધનુષ્યની દોરી – પણછ

🎯21. નાશ ન પામે એવું – અવિનાશી

🎯22. નિયમમાં રાખનાર – નિયંતા

🎯23. પાણીનો ધોધ – જલધોધ

🎯24. પ્રવાહની મધ્યધારા – મઝધારા

🎯25. બીજા કશા પર આધાર રાખતું – સાપેક્ષ

🎯H€M@N$HU🎯

🎯26. બેચેની ભરી શાંતિ – સન્નાટો

🎯27. ભંડાર તરીકે વપરાતો ભાગ – ગજાર

🎯28. માથે પહેરવાનું વસ્ત્ર – શિરપાઘ

🎯29. માથે બાંધવાનો છોગાવાળો સાફો – શિરપેચ

🎯30. મૂળમાં હોય એના જેવી જ કૃતિ – પ્રતિકૃતિ

🎯31. મોહ પમાડનાર શ્રીકૃષ્ણ – મોહન

🎯32. યુદ્ધે ચડેલી વિરાંગના – રણચંડી

🎯33. રથ હાંકનાર – સારથિ

🎯34. રહીરહીને પડતા વરસાદનું ઝાપટું – સરવડું

🎯35. લાકડું વગેરેના ઘાટ ઉતારવાનું યંત્ર – સંઘાડો

🎯36. વપરાશમાં ન રહેલો હોય તેવો – ખાડિયો

🎯37. વસંત જેવી સુંદર ડાળી – વિશાખા

🎯38. વસંત જેવી સુંદર સ્ત્રી – ફાલ્ગુની

🎯39. વિનાશ જન્માવનાર કેતુ – પ્રલયકેતુ

🎯40. વેદનાનો ચિત્કાર – આર્તનાદ

🎯41. શબ્દની મૂળ ઉત્પત્તિ – વ્યુત્પત્તિ

🎯42. શાસ્ત્રનો જાણકાર મીમાંસક

🎯43. સંપૂર્ણ પતન થાય તે – વિનિપાત

🎯44. સંસારની આસક્તિનો અભાવ – વૈરાગ્ય

🎯45. સમગ્ર જગતનું પોષણ કરનાર – વિશ્વંભર

🎯46. સાંભળી ન શકનાર – બધિર

🎯47. સામાન્યથી વધારે જ્ઞાન – અતિજ્ઞાન

🎯48. સૂકા ઘાસના પૂળાની ગંજી – ઓઘલી

🎯49. હવાઇ કિલ્લા ચણનાર – શેખચલ્લી

🎯50. હાથીનો ચાલક – મહાવત…..

 

 

📔🎈कुछ महत्वपूर्ण मौलिक अधिकारसमानता का अधिकार(अनुच्छेद 14 से 18)🎈📔

📘अनुच्छेद14 📘

🎈👉 कानून के समक्ष समानता (SSC Exam 2008,2006)

📘अनुच्छेद 15 📘

🎈👉धर्म, जाति, मूल, लिंग आदि के आधार पर भेदभाव निषेध

📘अनुच्छेद 16 📘

🎈👉सार्वजनिक रोजगार के मामले मे अवसर की समानता (SSC Exam 2004,2013)

📘अनुच्छेद17 📘

🎈👉 छुआछुत (अस्पृश्यता)को हटाना (SSC Exam 2001)

📘अनुच्छेद18 📘

🎈👉उपाधियों का अंत

 

📘स्वतंत्रता का अधिकार(अनच्छेद 19 से 22)📘dv

◼अनुच्छेद19

🎈👉संविधान सभी नागरिकों को 6 अधिकारों की गारंटी प्रदान करता है

📕(I) भाषण और अभिव्यक्ति की स्वतंत्रता का अधिकार

📕(II) शांतिपूर्ण एवं बिना हथियारों के इकट्ठाहोने का अधिकार

📕(III) युनियन व एसोसिएशन बनाने का अधिकार

📕(IV) भारत के क्षेत्राधिकार में स्वतंत्रता से घुमने का अधिकार

📘(V) भारत के किसी भी हिस्से में रहने व वहाँ बसने का अधिकार

📕(VI) किसी पेशे का अभ्यास करने, कोई भी व्यवसाय, व्यापार करने का अधिकार

◼अनुच्छेद 20 ◼

🎈👉अपराध के लिए दोषी पाये जाने पर संरक्षण का अधिकार

◼अनुच्छेद 21 ◼

🎈👉व्यक्तिगत स्वतंत्रता और जीवन की सुरक्षा का अधिकार

◼अनुच्छेद 22 ◼

🎈👉गिरफ्तारी और कुछ मामलो में हिरासत में लिए जाने पर संरक्षण का अधिकार

 

💥રવિવાર પરીક્ષા સીનીયર કલાર્ક માટે કરંટ ના મહત્વ ના મુદા….

✒ 23 મે 2016, ઈસરો ની ઐતિહાસીક સિદ્ધિ : એક જ રોકેટ થી એક સાથે 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા ની પ્રથમ ધટના .

PSLV-C-34 દ્વારા 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા. ..

36 મી ઉડ્ડાન.

સ્થળ- : શ્રી સતીશધવન અંતરીક્ષ કેન્દ્ર, હરીકોટા, આંધ્રપ્રદેશ.

અમેરિકા -13 ઉપગ્રહો
ભારત -3 ઉપગ્રહો
જર્મની – 2 ઉપગ્રહો
ઇન્ડોનેશિયા – 1 ઉપગ્રહો
કેનેડા -1 ઉપગ્રહો

ભારતનો ઉપગ્રહ -: કાર્ટોસેટ -2

બીજો ” સત્યભામા સેટ -ઓ ” ઉપગ્રહ -ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી નો. તે ગ્રીન હાઉસ ના આંકડા એકઠા કરશે.

✒ RBI સ્થાપના 1935

પ્રથમ ગવર્નર- : આર્કલ સ્મિથ

➡ નવા ગવર્નર -: ” અરુંધતી ભટ્ટાચાર્ય” (પુર્વ SBI CEO ). .24 માં નંબર ના ગવર્નર. ✅

23 માં રધુરામ રાજન (હાલમાં ચાલુ છે . તેમનો કાર્યકાળ હજુ મહીના ચાલશે )

ડેપ્યુટી ગવર્નર -: ઉર્જિત પટેલ

✒BREXIT :- બ્રેક્ઝિટ

બ્રિટન યુરોપ મા રહેશે કે નહીં. . મતદાન -: 23-06-2016

બ્રેક્ઝિટ =બ્રિટન+એક્ઝિટ

વિવાદ બે જુથ:

1➡” રીમેન” જુથ ઇચ્છે છે બ્રિટન યુરોપ મા રહે

2➡ “લીવ” જુથ યુરોપ સંગઠનમાં થી સભ્યપદ છોડવા માગે છે.

યુરોપસંધ -: 28 દેશ.

➡એક સમાન ચલણ “યુરો”
1999 થી અમલ

➡અધ્યક્ષ -ઉપાધ્યક્ષ ની ચુંટણી યુરોપીય સંસદ દર અઢી વર્ષે કરે છે

➡બ્રિટન 1973 માં યુરોપસંધ નો ભાગ બન્યું.

➡ભારત ઈચ્છે છે કે બ્રિટન યુરોપ સાથે રહે

✒ BCCI : ભારતીય ક્રીકેટ કંટ્રોલ બોર્ડ

સ્થાપના -: 1928
મુખ્ય મથક -: મુંબઈ

અધ્યક્ષ-: અનુરાગ ઠાકુર

ઉપાધ્યક્ષ -: રાજીવ શુક્લ

CEO -: રાહુલ જોહરી

સેક્રેટરી -: અજય શિરકે

” કલીન અપ “લોકપાલ -: ન્યાયમૂર્તિ એ.પી.શાહ

✅મેન કોચ : અનિલ કુંબલે

મેન કોચ -: રાહુલ દ્રવિડ (Under-19)

વુમન કોચ -: પુર્ણિમા રાવ

ગુલાબી દડા સાથે પ્રથમ ડે નાઈટ મેચ -: ઇડનગાર્ડન , કોલકાતા (દુલીપ ટ્રોફી )

પ્રથમ વખત હેલ્મેટ પહેરી અમ્પાયરીંગ કરનાર -: ડેવિડ વોર્ડ.

✒ રીયો ઓલ્મ્પિક 2016
રીયો દ જનીરો , બ્રાઝિલ.

એમ્બેસેડર -: સચિન

ભારતીય દળ ના દુત ફલેગ બેરર Rio2016 તરીકે – અભિનવ બિન્દ્રા

પ્રથમ ભારતીય મહિલા જિન્માસ્ટ -: દીપા કરમાકર

✒ નીતિ આયોગ
અધ્યક્ષ -: નરેન્દ્ર મોદી

ઉપાધ્યક્ષ-: અરવિંદ પનગરીયા

CEO -: અમિતાભ કાન્ત

મુખ્ય સલાહકાર -: રતન પી. પટલ

✒ NSG -: ન્યુક્લિયર સપ્લાય ગ્રુપ

સ્થાપના -: 1975
સ્થળ -: લંડન
સૌ પ્રથમ -: 7 સભ્યો હતા.
હાલ -: 48 સભ્યો છે

NSG બેઠક સેઉલ મા યોજાઈ

✒નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સેવાઓ પર 0.50 % સ્વચ્છ ભારત ઉપકર (સેસ) લાગુ

✒ નરેન્દ્ર મોદી
દત્તક ગામ-: સાસંદ આદર્શ ગ્રામ યોજના અંતર્ગત

બીજું વારાણસી નુ “નાગેપુર ”
પ્રથમ વારાણસી નુ “જયાપુર”

➡ ” સલમા ડેમ”
ઇન્ડિયા -અફધાન ફ્રેન્ડશીપ ડેમ ..
અફધાનિસ્તાન ના હેરાત પ્રાંત .
ચિશ્ત એ શરીફ જિલ્લા માં
” હેરી નદી ” પર ..

મોદી ને અફધાનિસ્તાન ના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન
” અમીર અમાનુલ્લા ખાન એવૉર્ડ ” થી નવાજ્યા.
અફધાનિસ્તાન રાષ્ટ્રપતિ -: અશરફ ગની

✒મોદી ઇરાન મુલાકાત
” ચાબહાર પોર્ટ ” (ફ્રી ટ્રેડ ઝોન) અંગે દ્રિપક્ષીય સંધી કરાર.

✒ગીર માં સિંહો ની 14મી વસ્તી ગણતરી ..-: 523 સિંહો.

પ્રથમ વખત ગણતરી -1913 માં

✒ LED (લાઈટ એમેટીગ ડાયડ )બલ્બ વિતરણ
પ્રથમ ક્રમે -: આંધ્ર પ્રદેશ
ગુજરાત -: 17 માં ક્રમે

✒જમુ કશ્મીર પ્રથમ મહિલા મુખ્યમંત્રી -: મહેબૂબા મુફતી

હાલમાં રાજયપાલ -: N.N વૉરા

💥વિવિધ ઉજવણી💥
👇👇👇👇
💢૧0વર્ષ = દશાબ્દી

💢૨૦વર્ષ = દ્રિદશાબ્દી

💢૨૫વર્ષ = રજત મહોત્સવ

💢૩૦વર્ષ = મોતી મહોત્સવ

💢૪૦વર્ષ = માહેંક મહોત્સવ

💢૫૦વર્ષ = સુવર્ણ મહોત્સવ

💢૬૦વર્ષ = હિરક મહોત્સવ

💢૭૦વર્ષ = પ્લેટિનમ મહોત્સવ

💢૮૦વર્ષ = રેડિયમ મહોત્સવ

💢૯૦વર્ષ = બિલિયમ મહોત્સવ

💢૧૦૦વર્ષ = શતાબ્દી મહોત્સવ……

 

🌹સાહિત્ય અકાદમી એવોર્ડ મેળવનાર સર્વ પ્રથમ ગુજરાતી
🌻- મહાદેવભાઇ દેસાઈ (૧૯૫૫માં)

🌹ધનજી કાનજી એવોર્ડ મેળવનાર સર્વ પ્રથમ ગુજરાતી
🌻- ચીમનલાલ ત્રિવેદી અને બાલમુકુંદ દવે

🌹ભારતરત્ન મેળવનાર સર્વ પ્રથમ ગુજરાતી
🌻- મોરારજીભાઈ દેસાઈ (૧૯૯૧માં)

🌹ગુજરાત વિધાનસભામાં સર્વ પ્રથમ અધ્યક્ષ બનનાર
🌻– અંબાલાલ શાહ (૧૯૩૦માં)

🌹ગૌરવ પુરસ્કાર મેળવનાર સર્વ પ્રથમ ગુજરાતી
🌻- ઉમાશંકર જોશી (૧૯૮૫માં-અસ્વીકાર)

🌹નર્મદ સુવર્ણ ચંદ્રક મેળવનાર સર્વ પ્રથમ ગુજરાતી સાહિત્યકાર
🌻- સુન્દરમ (૧૯૫૫માં-યાત્રા)

🌹રણજીતરામ સુવર્ણ ચંદ્રક મેળવનાર સર્વ પ્રથમ ગુજરાતી સાહિત્યકાર
🌻–ઝવેરચંદમેઘાણી(૧૯૨૮માં)

🌹લોકમાન્ય તિલક એવોર્ડ મેળવનાર સર્વ પ્રથમ ગુજરાતી
🌻- પાંડુરંગ શાસ્ત્રી આઠવલે (૧૯૫૮માં)

🌹ગુજરાતમાં સર્વ પ્રથમ કન્યાકેળવણી શાળાની શરૂઆત
🌻– સુરતમાં

🌹ગુજરાતી ભાષાનું સર્વ પ્રથમ સ્ત્રી સામયિક
🌻- સ્ત્રીબોધ (૧૮૫૭ના અમદાવાદમાં)

➖➖➖➖➖➖➖

Ⓜ1.પેરીસ આતંકવાદી હુમલાથી કઇ સંજ્ઞા પ્રકાશમાં આવી – ડાર્તબોર્ડ ટેરરીઝમ

Ⓜ2.વિશ્વનું સૌથી મોટું પતંગ મ્યુઝિયમવર્લ્ડ કાઇટ મ્યુઝિયમ ચીનના વાઇફંગમાં આવેલું છે (૧૮૦૦૦ ચો. મીટરમાં)

Ⓜ3.વિશ્વની પ્રથમ યુનિવર્સિટી – નાલંદા (બિહાર) (વિશ્વની પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય કહેવાય છે)

Ⓜ4.જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર મેળવાનર સૌપ્રથમ ગુજરાતી સાહિત્યકાર કોણ – ઉમાશંકર જોશી

Ⓜ5.ભારતીય પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ તાજેતરમાં પાકિસ્તાનના કયા શહેરની મુલાકાત લીધી હતી – ઇસ્લામાબાદ

Ⓜ6.પ્રધાનમંત્રીશ્રીની રશિયા યાત્રા દરમિયાન કયા હેલિકોપ્ટર ખરીદવાના કરાર થયાં – કામોવ

Ⓜ7.રશિયાના રાષ્ટ્રપ્રમુખે ભારતના વડાપ્રધાનને શું ભેટ આપ્યું હતું – ૧૮મી સદીની તલવાર

Ⓜ8.ભારત-જાપાન અને અમેરિકા દ્વારા યોજવામાં આવતા સંયુકત યુદ્ધાભ્યાસનું નામ શું – મલબાર

Ⓜ9.ઇસરોનાPSLV C29રોકેટ દ્વારા કયાદેશના ૬ ઉપગ્રહોને પ્રક્ષેપિત કરવામાં આવ્યા – સિંગાપુર

Ⓜ10.ભારત અને પાકિસ્તાનના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકરોની બેઠક ક્યાં યોજાઇ હતી – બેંગકોક

Ⓜ11.ભારતમાં કુદરતી વાયુની આયાત કરવા માટેની નવી પાઇપલાઇનનું ઉદઘાટન તુર્કેમનિસ્તાન ખાતે ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિશ્રી હમીદ અન્સારી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું તેનું નામ શું – તાપી

Ⓜ12.શીન્કાસેન એટલે શું – બુલેટટ્રેન

Ⓜ13.તાજેતરમાં ભારતે પરીક્ષણ કરેલ બરાક મિસાઇલ કયા દેશ પાસેથી ખરીદવામાં આવેલ છે – ઇઝરાયેલ

Ⓜ14.રાષ્ટ્રપતિ પ્રણવ મુખરજીએ ગુજરાતના કયા વિવાદાસ્પદ ખરડાને મંજૂરી આપી – લેબર કાયદો

Ⓜ15.દેશના પોલીસ વડાઓનું સંમેલન ભારતમાં કયા સ્થળે યોજાયું હતું -ધોરડો

Ⓜ16 અમ્રૂતા અને વેણુવત્સલા કૃતિ કયા લેખકની છે – રઘુવીર ચૌધરી

Ⓜ17.નેટગ્રીડ શું છે – જાસુસી સંસ્થાને માહિતી આપતું નેટવર્ક

Ⓜ18.નીતિ આયોગના નવા સીઇઓ – અમિતાભ કાન્ત

Ⓜ19.હાલના લોકસભાના કાર્યકારી સ્પીકર – કમલનાથ

Ⓜ20.હાલમાં રાજ્યસભાના વિપક્ષના નેતા – ગુલામનબી

🎹🎵🎻GK&IQTEST🎻🎵🎹
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎹🎻वायलिन🎻🎹

☀➖डॉ. एन. राजन,

☀➖विष्णु गोविंद जोग,

☀➖एल. सुब्रह्मण्यम्,

☀➖संगीता राजन,

☀➖कुनक्कड़ी वैद्यनाथन,

☀➖टी. एन. कृष्णन्

🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵
🎁🎸वीणा🎸🎁

☀➖एस. बालचंद्रन,

☀➖कल्याण कृष्ण भागवतार,

☀➖बदरूद्दीन डागर,

☀➖वी. दोरेस्वामी अयंगर
🎸🎹🎻🎻🎹🎸

 

🎻🎹🎸GK&IQTEST🎸🎹🎻
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🎹वाद्य और वादक🎹
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🔴🎸सितार🎸🔴

☀➖पंडित रविशंकर, ☀➖निखिल बैनर्जी, ☀➖विलायत ख़ाँ,
☀➖बंदे हसन,
☀शाहिद परवेज,
☀उमाशंकर मिश्र, ☀➖बुद्धादित्य मुखर्जी
🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵
🎁🀄तबला🀄🎁

☀➖अल्ला रक्खा ख़ाँ, ☀➖गुदई महाराज, (पं. सामता प्रसाद)
☀➖ज़ाकिर हुसैन,
☀➖लतीफ़ ख़ाँ,
☀➖किशन महाराज, ☀➖फ़य्यार ख़ाँ, ☀➖सुखविंदर सिंह

🎹🎸🎵🎵🎸🎹

 

🎵🎹🎤GK&IQTEST
🎤🎹🎵
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎁🎺बांसुरी🎺🎁

☀➖पन्नालाल घोष,

☀➖हरि प्रसाद चौरसिया,

☀➖वी. कुंजमणि,

☀➖एन. नीला,

☀➖राजेन्द्र प्रसन्ना,

☀➖राजेन्द्र कुलकर्णी

🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵🎵
🎁🎹सरोद🎹🎁

☀➖अमजद अली ख़ाँ,

☀➖अली अकबर ख़ाँ,

☀➖अलाउद्दीन ख़ाँ,

☀➖विश्वजीत राय चौधरी,
☀➖ज़रीन दारूवाला,

☀➖बुद्धदेव दास गुप्ता,

☀➖मुकेश शर्मा
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🎻🎺🎹🎹🎺🎻

 

21. યોગ દર્શનના લેખક કોણ છે? ?
પતંજલિ

મહાભારતની રચના ક્યારે થઇ હોવાનું મનાય છે? ?
ઇ. સ. પૂર્વે 950

શરૂઆતમાં રામાયણમાં કેટલા શ્ર્લોક હતા? ?
6000

24. હાલ મા મહાભારત મા કેટલા શ્ર્લોક છે? ?
1,00,000

25. હાલમાં પુરાણોની સંખ્યા જણાવો? ?
29

26. વૈદિક કાલમાં ૠગ્વેદના જાણકારને શું કહેવાતા? ?
હોત્રી

27. દાશરાજ્ઞ યુધ્ધમાં વિજેતા કોણ થયા? ?
ભરતો

28. વેદ રચનામાં ‘લોપામુદ્રા ‘ કોના પત્ની હતા? ?
અગત્સ્ય

29. કયા ૠષિએ દક્ષિણ ભારતનું આર્યીકરણ કયું? ?
અગત્સ્ય

30. ૠગ્વેદની ૠચામાં અધન્ય શબ્દ શેના માટે વપરાયો છે? ?
ગાય

11. આર્યોનું વિનિમયનું સાધન કયું હતું? ?
ગાય

12. ૠગ્વેદ માં પશુઓની રક્ષા કરવાવાળા દેવતા કયા હતા?
પુશન

13. ૠગ્વેદ માં અંતર માપવા કયો શબ્દ વપરાતો? ?
ગર્ઘુલી

14. ૠગ્વેદ માં પુત્રી માટે શબ્દ વપરાતો? ?
દોહિત્રી

15. ૠગ્વેદમાં ઇન્દ્ર માટે કેટલા શ્ર્લોક છે? ?
250

16. ઉપનિષદો કેટલા? ?
108

17. ‘સત્યમેવ જયતે ‘ કયા ઉપનિષદનું વાક્ય છે? ?
મુંડકોપનિષદ

18. ઉપવેદોની સંખ્યા જણાવો
4

19. ન્યાય દર્શનના લેખક કોણ છે? ?
ગૌતમી

20. સાંખ્ય દર્શન ના લેખક કોણ છે? ?
કપિલ મુનિ
🔵🔵 વૈદિક કાળ 🔵🔵

1. વૈદિક કાળ નો સમય.
જણાવો
ઇ. સ. પૂર્વે 1500 થી
600

2. વિશ્ર્વનો પ્રથમ ગ્રંથ કયો? તેની રચના ક્યારે થઇ હતી? ?
ૠગ્વેદ,ઇ. સ. પૂર્વે 1500 થી 1000 ની વચ્ચે
3. શિક્ષા વેદાંતના લેખક કોણ છે? ?
ગૌતમ

4. ગાંધર્વ વિવાહ એટલે? ?
કન્યા સાથે વરની ઇચ્છા મુજબના વિવાહ

5. મેકસમૂલર ના મતે આર્યો ક્યાંથી આવ્યા હતા? ?
મધ્ય એશિયા

6. લોરેન્સ તથા પી.ગાઇલ્સ નામના વિદ્વાનોના મતે આર્યો ક્યાંથી આવ્યા? ?
યુરોપ

7. સ્વામી દયાનંદ લિખિત પુસ્તક કયું છે? ?
સત્યાર્થ પ્રકાશ

ૠગ્વેદ માં કબીલા માટે કયો શબ્દ વપરાતો? ?
જનપતિ

9. આર્ય સંસ્કૃતિમાં ગામના મુખ્ય વ્યક્તિને શું કહેતા?
ગ્રામણી

10. ૠગ્વેદના દસમા મંડળના આધારે બ્રહ્માની બાહોમાથી કોણ ઉત્પન્ન થયું હતું? ?
ક્ષત્રિયો

 

31. અસતો મા સદ્ ગમય. ..
શ્ર્લોક કયા વેદમાં છે? ?
ૠગ્વેદ

32. યુધ્ધનો આરંભ મનુષ્યના મસ્તિષ્કમાંથી થાય છે. આ વાક્ય કયા ગ્રંથનું છે? ?
અથર્વ વેદ

33. દાશરાજ્ઞ યુધ્ધ કઇ નદીના કિનારે થયું હતું??
પરુષણી

34. કયો વેદ આંશિક રૂપે લખાયેલ છે? ?
યજુર્વેદ

35. ૠગ્વેદમાં વપરાયેલા ‘ગવિષ્ણ ‘ શબ્દનો અર્થ શું થાય છે? ?
ગાય ની શોધ

36. વૈદિક રાજા નો સહાય માટે મહત્વનો અધિકારી કોણ હતો? ?
પુરોહિત

37. સૂર્ય ની માતા કોણ છે? ?
લોપામુદ્રા

38. પ્રસિદ્ધ ગાયત્રી મંત્ર કયા દેવતા ને સમર્પિત છે? ?
વરુણ
39. વૈદિક આર્યોનું લોકપ્રિય અનાજ કયું છે? ?
ઘઉં
40. અથર્વવેદ માં વારંવાર ઉલ્લેખનીય અસન્ધતિ નામ કયા સંદર્ભમાં આવે છે?
એક મહાન રોગ

41. ૠગ્વેદમાં પ્રસિદ્ધ મંડૂક સુક્ત કઇ વૈદિક વ્યવસ્થા પર પ્રકાશ પાડે છે? ?
ભિક્ષા

42. ૠગ્વેદ માં સૌથી પ્રાચીન મંડલો કયા? ?
2. થી. 7

43. ૠગ્વેદ માં નવમા મંડલ માં કોને સમર્પિત સુક્તિઓ છે? ?
રવિ

🔵 સિંધુ સભ્યતા 🔵

કોઇ ચીજ કેટલી જૂની છે તે જાણવાની વૈજ્ઞાનિક પધ્ધતિ કઇ છે??
કાર્બન — 14 પદ્ધતિ

સિંધુ સભ્યતાનું સૌપ્રથમ સ્થળ કયુ શોધાયું? ?
હડપ્પા

સિંધુ સભ્યતા નહોતી શોધાઈ ત્યાં સુધી ભારતની સંસ્કૃતિની શરૂઆત કઇ સંસ્કૃતિથી થતી હતી? ?
વૈદિક સભ્યતા

હાલ હડપ્પા કયાં આવેલું છે? ??
પાકિસ્તાન

અત્યાર સુધીમાં સિંધુ સભ્યતાનાં નાનાં મોટાં થઇને કેટલાં સ્થળો મળી આવેલ છે? ?
1500

‘ કાલીબંગા ‘ નો અર્થ શું થાય છે? ?
કાળા રંગની બંગડી

જાહેર સ્નાનાગાર કયાંથી મળી આવેલ છે? ?
મોહેન્જો દડો

લોથલ કોણે શોધ્યું? ?
એસ. આર. રાવ

મોહેન્જો દડો નો અર્થ શું થાય? ?
મડદાંનો ઢગલો
કયાં બે શહેરોનો અર્થ મળતો આવે છે? ?
મોહેન્જો દડો — લોથલ

સિંધુ સંસ્કૃતિની સમકાલીન ધાતુ સભ્યતા કઇ છે? ?
તામ્ર યુગ

સિંધુ સભ્યતાના સૌથી વધુ સ્થળ કયાંથી મળેલ છે? ?
ગુજરાત

 

આ સંસ્કૃતિનાં મળી આવેલ શહેરોનો આકાર કેવો હતો? ?
લંબચોરસ

મોહેન્જો દડોની સૌથી મોટી ઇમારત કઇ છે? ?
અનાજનો કોઠાર

કયા સ્થળે સૌથી વધુ ઇંટોનો ઉપયોગ થયો છે? ?
લોથલ ની ગોદી

સૌથી વધુ મૂર્તિ કયા દેવ -દેવીની મળી આવેલ છે? ?
માતૃદેવી

મોહેન્જો દડોની શોધ ક્યારે થઇ? ?
1922

સુરકોટડાનું ઉત્ખનન કાર્ય કોણે કર્યુ છે? ?
જગતપતિ જોષી

સતીપ્રથા નો પુરાવો ક્યાંથી મળેલ છે? ?
લોથલ

સૌપ્રથમ કપાસ ની ખેતી કોણે કરી? ?
સિંધુ સંસ્કૃતિ

સિંધુ સભ્યતાનો ફેલાવો કેટલા ચોરસકિમી છે? ?
13. લાખ

સૌથી વધુ અગ્નિકુંડ ક્યાંથી મળેલ છે? ?
લોથલ અને કાલીબંગા

કયા સ્થળે બજાર હોવાની શક્યતા છે? ?
લોથલ

આંતર રાષ્ટ્રીય વેપારનું સ્થળ કોને કહી શકાય? ?
લોથલ

કયા સ્થળેથી 10 શબ્દોનો શિલાલેખ મળેલ છે? ?
ધોળાવીરા

સિંધુ સંસ્કૃતિનું સ્વરૂપ કેવું હતું? ?
નગરીય

સિંધુ સંસ્કૃતિના લોકો સ્વભાવે કેવા હતા? ?
શાંત

સિંધુ સભ્યતાની સમકાલીન સંસ્કૃતિમાં આ સંસ્કૃતિ કેવી રીતે અલગ પડે છે? ?
ગટર વ્યવસ્થા

હડપ્પા પછીના સમયમાં ઘણા ખરા સ્થળો ક્યાંથી મળી આવ્યા? ?
સિંધુ નદીના કિનારે

હડપ્પા કોણે શોધ્યું? ?
રાયબહાદુર સહાની

મોહેન્જો દડો કોણે શોધ્યું? ?
રાખલદાસ બેનર્જી

હડપ્પા માં કેટલાં કબ્રસ્તાનો મળેલ છે? ?
6

સિંધુ સભ્યતાનો તોલમાપનો એકમનો ગુણક કયો હતો? ?
16

સિંધુ સભ્યતાના સ્થળોને નકશામાં જોડીએ તો કયો આકાર બને છે? ?
ત્રિકોણ

 

જાણો નવી શરત – જુની શરત શું છે? આવી જમીનને લગતા વ્યવહારો કંઈ રીતે થઈ શકે, નવી શરતમાંથી જુની શરતમાં ફેરફાર કઈ રીતે થઈ શકે ?

ખેતીની જમીન ધારણ કરતાં ખાતેદારો અલગ-અલગ સત્તાના પ્રકાર હેઠળ જમીન ધારણ કરતાં હોય છે. જેમ કે…

1. જૂની શરતની જમીન

2. નવી શરતની જમીન

3. ગણોતધારાની જમીન

4. ૭૩ એએ-આદિવાસીની જમીન

5. બિનખેતીની જમીન

A. જૂની શરતની જમીન એટલે શું ? :

સામાન્ય રીતે વર્ષોથી સ્વમાલિકી હક્કે, સ્વઉપાર્જીત કે વડીલોપાર્જીત મિલકત ધરાવનાર ખાતેદારની જમીન જૂની શરતની જમીન ગણાય છે. જેમાં સરકારશ્રીએ સીધી કે આડકતરી રીતે જમીન ધારણ કરનારને કોઈ મદદ કરેલ હોતી નથી. જૂની શરતની જમીનનું ખાતેદાર પોતાનું મન ચાહે તે રીતે તેનો વહીવટ કે ઉપયોગ કરી શકે અને કોઈ મંજૂરીની જરૂરીયાત કે આવશ્યકતા રહેતી નથી. તે પોતે પોતાની ખેતીની જમીન બિનખેતીમાં રૂપાંતર કરવા માટે અરજી કરી શકે છે. પોતાની જમીન અન્યને વેચી શકે છે / ગીરો મૂકી શકે છે.

B. નવી શરતની જમીન :

નવી અને અવિભાજ્ય શરતથી અપાયેલ સરકારી પડતર જમીનો નીચલાં વર્ગના લોકોનાં ઉત્કર્ષ સાધવા માટે (જેમ કે હરિજન, આદિવાસી કે સામાજીક રીતે પછાત વર્ગના કે ગણોતીયાઓ) તેમને અલગ-અલગ સરકારી કાયદાઓ અનુસાર ફાળવવામાં આવે છે. આ ઉપભોગતાઓને જમીન નહિવત્‌ કિંમતે કે મફત આપવામાં આવે, તેવી જમીનોને નવી શરતની જમીન કહેવાય છે. સદરહુ રીગ્રાન્ટ થયેલ જમીનોની તબદિલી, હેતુફેર કે ભાગલા પાડવા માટે સરકારની પૂર્વ મંજૂરીની આવશ્યકતા રહેતી હોય છે.

સદરહુ પ્રકારની જમીનની ૭/૧૨ના કોલમ ‘‘બીજા હક્ક’’ના ખાનામાં હક્કપત્રકની નોંધ હોય છે. તે ઉપરાંત પણ ઉપર ડાબા હાથે ખૂણામાં લાલ શાહીથી “નવી શરતની જમીન” એવી નોંધ મારેલી હોય છે.

નવી શરત શું છે તથા જુની શરત શું છે; એ જાણ્યા બાદ હવે તે જમીનને લગતા વ્યવહારોમાં કઈ રીતે થઈ શકે એ વિશે થોડું જાણીએ.

C. નવી શરતની જમીન પટે આપવા બાબત :

સદરહુ જમીનો સામાન્ય રીતે ખરેખર ખેડૂતોને જ પટે આપી શકાય

1. ખાતેદાર લશ્કરમાં નોકરી કરતો હોય અથવા વૃદ્ધાવસ્થા અથવા શારિરીક કે માનસિક અશકિત વાળો હોય અને ખેતી કરી શકતો ન હોય તો પટેથી તે બીજાને ખેડવા આપી શકે છે.

2. જો ખાતેદાર સગીર હોય તો તે પુખ્ત ઉંમરનો થાય ત્યાં સુધી તેની જમીન પટેથી અન્યને આપી શકે છે.

3. નવી શરતની જમીન જ્યાં કોઈ સાર્વજનીક, ધાર્મિક તથા ધર્માદા સંસ્થા ધરાવતી હોય ત્યાં તે પટેથી કલેકટરશ્રીની પરવાનગીથી આપી શકાય છે. ધાર્મિક બાબતો માટે સદરહુ જમીન બક્ષિસ આપી શકાશે નહીં.

D. નવી શરતની જમીન બક્ષીસ આપવા બાબત :

નવી શરતની જમીનો પોતાના નજીકના સગાઓને બક્ષીસ આપવા કલેક્ટરશ્રી મંજૂરી આપી શકે છે. એ શરતે કે તેઓ એ જમીન જાતે ખેડવા કબુલ હોય અને બક્ષીસ આપનારને કોઈ કાયદેસરના વારસ ન હોય અને હોય તો તેમને વાંધો ન હોય.

ખાતેદાર નવી શરતની જમીન જાહેર હેતુઓ માટે સંસ્થાને કે વ્યકિતઓને જાહેર હેતુના ઉપયોગમાં લેવા કે સખાવતના ઉપયોગમાં લેવા માટે બક્ષિસ તરીકે આપી શકે છે. ચોક્કસ ઠરાવેલા હેતુઓ સિવાય જો તેનો ઉપયોગ થશે તો સરકાર સદરહુ જમીન ખાલસા કરી શકશે અને તેનું કોઈ વળતર બન્ને પક્ષને મળી શકશે નહી.

E. નવી શરતની જમીનનો અદલા-બદલો :

નવી શરતના ખાતેદારો તેમની જમીનનો અદલો બદલો જૂની શરતની જમીન માટે કરી શકશે પરંતુ એ શરત કે અદલો-બદલો થયેલી જમીન નવી શરતની ગણાશે.

F. નવી શરતની જમીનના કૌટુંબીક ભાગલા :

નવી શરતની જમીનના કૌટુંબીક ભાગલા પાડવા માટે કલેકટરશ્રીની મંજૂરી લેવી પડે છે.

G. નવી શરતની જમીન પર લોન ધિરાણ મળી શકે ? :

1. નવી શરતની જમીન પરની લોન :

નવી શરતની જમીન પર ધિરાણ આપતી વખતે તેની કિંમત જૂની શરતની જમીનની બજાર કિંમતથી અડધી ગણાશે.

2. સહકારી જમીન અને નવી શરતની જમીન :

સહકારી મંડળીને નવી શરતની જમીન તબદિલી કરવા માટે કલેકટરશ્રી સરકારને ભલામણ કરી શકશે. મંડળીએ જમીન રાખ્યા બાદ પટેથી ખેડવા માટે સૌપ્રથમ અસલ ખાતેદારને આપશે, અને ત્યાર બાદ જ અન્ય ખેડૂત ખાતેદારને પટેથી ખેડવા આપી શકાશે.

3. નવી શરતની જમીનનુ પ્રિમિયમ :

જેને સરકારી પડતર જમીન અપાય હોય ખરેખર તેણે જાતે જ જમીન ખેડવી જોઈએ અને આ જમીનનો નિકાલ નવી અને અવિભાજ્ય શરતે જ થઈ શકે છે.

ખાસ સંજોગોમાં કે સબળ કારણો સિવાય આવી જમીન તબદિલી માટે પરવાનગી આપવામાં આવતી નથી અને જ્યારે પરવાનગી આપવામાં આવે ત્યારે તેનું પ્રિમિયમ ભરવાનું હોય છે. હાલના પ્રવર્તમાન નિયમો અનુસાર

1. નવી શરતની જમીન ખેતીના હેતુ માટે જૂની શરતમાં રૂપાંતર કરવાની હોય તો જંત્રીના ૨૫% પ્રમાણે પ્રિમિયમ ભરવાનું હોય છે.

2. નવી શરતની બિનખેતીના હેતુ માટે જૂની શરતમાં રૂપાંતર કરવાની હોય તો જંત્રીના ૪૦% પ્રમાણે પ્રિમિયમ ભરવાનું થાય છે.

3. જો સૌપ્રથમ ખેતીના હેતુ માટે જૂની શરતમાં અને ત્યાર બાદ અમુક વર્ષો પછી તે જ જમીન બિનખેતીના હેતુ માટે જૂની શરતમાં ફેરવવામાં આવે તો ખાતેદારે બે વખત પ્રિમિયમ ભરવાનું થાય છે. પ્રથમ જંત્રીના ૨૫% લેખે અને ત્યાર બાદ જંત્રીના ૪૦% લેખે મળીને કુલ ૬૫% પ્રિમિયમ ભરવાનું થાય છે. આથી જમીનને સીઘી જ બિનખેતીના હેતુ માટે જૂની શરતમાં ફેરવવું હિતાવહ છે.

H. નવી શરતની જમીનના શરતભંગ માટેના નિયમો :

1. જો ખાતેદાર પછાત વર્ગનો હોય અને આ તેની પ્રથમ ભૂલ હોય તો તેની જમીન સરકાર ખાલસા કર્યા બાદ રૂ.૧ ના નામની કબ્જા હક્કની કિંમત લઈ જમીન રીગ્રાન્ટ કરશે.

2. બીજા પછાત વર્ગની વ્યકિત નવી શરતની જમીનનો ભંગ કરશે તો તેની જમીન ખાલસા થશે અને પછી તે જમીન તે જ વ્યકિતને નવી અને અવિભાજ્ય શરતે યોગ્ય કબ્જા હક્કની કિંમત લઈને અપાશે.

3. નવી શરતની જમીનનું રૂપાંતર જૂની શરતની જમીનમાં કર્યા બાદ જે તે હેતુ માટે અરજી કરવામાં આવેલ હોય તે હેતુ જો નિયત સમય મર્યાદામાં ફળીભૂત ન થાય તો ત્રણ માસની નોટીસ આપીને કોઈ પણ જાતનું વળતર ચુકવ્યા સિવાય જમીન સરકાર હસ્તકલેવામાં / જપ્ત કરવામાં આવશે.

I. નવી શરતમાંથી જૂની શરતમાં જમીન ફેરવવા બાબતે :

નવી શરતમાંથી જમીન જૂની શરતમાં ફેરવાય ત્યારે તેનો કઈ પ્રકારે ઉપયોગ થવાનો છે, તે આધારે તેની ૭/૧૨માં નોંધ થાય છે.

જો તેનો ઉપયોગ ખેતી માટે જ થવાનો હોય તો ‘‘ખેતી માટે જૂની શરત’’ અથવા ‘‘બિનખેતીના હેતુ માટે પ્રિમિયમ પાત્ર’’ એવા શબ્દો લખાયેલ હોય છે. ટૂંકમાં જ્યાં સુધી સદરહુ જમીન બિનખેતીમાં રૂપાંતર ન થાય ત્યાં સુધી સદરહુ જમીન આડકતરી રીતે નવી શરતની જ જમીન ગણાય છે કારણ કે ‘‘ખેતી માટે જૂની શરત’’ થયા પછી પણ તે ‘‘બિનખતીના હેતુ માટે પ્રિમિયમને પાત્ર’’ રહે છે.

 

G.K Hindi Question and Answer
1. गूगल की मूल कंपनी का नाम?
उत्तर: अल्फावेट इंक
2. अननोन इंडियन किसने लिखा था?
उत्तर: नीरद चंद्र चौधरी
3. दिल्ली में jantarmater का निर्माण किसने
करवाया?
उत्तर: सवाई जय सिंह द्वितीय
4. कौन ताजमहल का निर्माण किसने करवाया?
उत्तर: शाहजहाँ
5. भारत में आर्थिक उदारीकरण कब शुरू किया गया था?
उत्तर: 1991
6. कौन सा Laccadive समुद्र है?
उत्तर: लक्षद्वीप सागर
7. shore temple कहां स्थित है?
उत्तर: महाबलीपुरम, तमिलनाडु
8. श्वेत क्रांति के जनक कौन है?
उत्तर: वर्गीज कुरियन
9. यूपीएस का पूरा नाम क्या है?
उत्तर: UninterruptiblePower Supply
10. आइंस्टीन को किस सिद्धांत के लिए नोबेल पुरस्कार
मिला है?
उत्तर: UninterruptiblePower Supply
11. भारतीय सब्जी अनुसंधान संस्थान
स्थित है?
उत्तर: वाराणसी
12. चीन के राष्ट्रीय खेल क्या है?
उत्तर: टेबल टेनिस
13. माउंटबेटन के बाद गवर्नर जनरल कौन था?
उत्तर: राजगोपालाचारी
14. पृथ्वी दिवस कब है?
उत्तर: 22 अप्रैल
15. किस ग्रह पर NASAA को पानी मिल गया?
उत्तर: मंगल ग्रह
16. केल्विन और होब्स कॉमिक स्ट्रिप किसने लिखा था?
उत्तर: बिल Watterson ने
17. जीएसएम का पूरा नाम क्या है?
उत्तर: Global System for Mobile Communication
18. डीएनए का पूरा नाम क्या है?
उत्तर: Deoxyribose न्यूक्लिक एसिड
19. रैम का पूरा नाम क्या है?
उत्तर: रैंडम एक्सेस मेमोरी
20. एमिनो एसिड की 4 प्रमुख eliments क्या हैं?
उत्तर: हाइड्रोजन, ऑक्सीजन, नाइट्रोजन, कार्बन
21. इसरो का मुख्यालय कहां है?
उत्तर: बैंगलोर
22. नासा का पूरा नाम क्या है?
उत्तर: राष्ट्रीय वैमानिकी एवं अन्तरिक्ष
प्रशासन
23. Ccharles कोरिया कौन था?
उत्तर: वास्तुकार
24. Kanchenjauga है?
उत्तर: Himalyas
25. बंगाल का विभाजन किसके द्वारा किया गया था?
उत्तर: लॉर्ड कर्जन
26. निकटतम आकाशगंगा milkway करने के लिए?
उत्तर: एंड्रोमेडा आकाशगंगा
27. भारत के पहले उपग्रह का नाम?
उत्तर: आर्यभट्ट
28. Syechelles के ब्रांड एंबेसडर कौन थे?
उत्तर: ए आर रहमान
29. विक्टोरिया मेमोरियल क्या है?
उत्तर: संग्रहालय
30. Servant of India Society was founded by?
Ans. Gopal Krishna Gokhale
31. भारत सरकार अधिनियम 1935 महत्वपूर्ण क्यों?
उत्तर: यह भारतीय संविधान का मुख्य स्रोत है
32. क्या Zika वायरस के बारे में सच है?
उत्तर: यह एडीज मच्छरों से फैलता है।
33. विटामिन ए के सबसे बड़ा स्रोत है?
उत्तर: गाजर
34. दक्षिण अफ्रीका मुद्रा?
उत्तर: हाशिया
35. 1857 के विद्रोह में अधिकतम संख्या में सैनिक कहां के थे?
उत्तर: अवध
36. पपीता में पीले रंग की
वजह से है?
उत्तर: कैरोटीन
37. आईपीटीएल का पूरा नाम क्या है?
उत्तर: International Premier Tennis League
38. राष्ट्रीय घाटी उद्यान कहां है?
उत्तर: ओहियो, अमेरिका
39. पोलो में खिलाड़ियों की संख्या क्या होती
है?
उत्तर: 4
40. दुनिया की पहली महिला डॉक्टर?
उत्तर: एलिजाबेथ ब्लैकवेल
41. अंगूर में जो एसिड?
उत्तर: tartaric.

 

📚GK & EDUCATION✍
✍ As of 2016 the NSG has 48 members

1- Argentina
2- Australia
3- Austria
4- Belarus
5- Belgium
6-Brazil
7-Bulgaria
8- Canada
9-China
10-Croatia
11-Cyprus
12-Czech Republic
13-Denmark
14-Estonia
15-Finland
16-France
17-Germany
18-Greece
19-Hungary
20-Iceland
21-Ireland
22-Italy
23-Japan
24-Kazakhstan
25-Latvia
26-Lithuania
27-Luxembourg
28-Malta
29-Mexico
30-Netherlands
31-New Zealand
32-Norway
33-Poland
34-Portugal
35-Romania
36-Russia
37-Serbia
38-Slovakia
39-Slovenia
40-South Africa
41- South Korea
42-Spain
43-Sweden
44-Switzerland
45-Turkey
46-Ukraine
47-United Kingdom
48-United States

📚GK & EDUCATION✍
1) अल्टीमीटर → उंचाई सूचित करने हेतु वैज्ञानिक यंत्र
2) अमीटर → विद्युत् धारा मापन
3) अनेमोमीटर → वायुवेग का मापन
4) ऑडियोफोन → श्रवणशक्ति सुधारना
5) बाइनाक्युलर → दूरस्थ वस्तुओं को देखना
6) बैरोग्राफ → वायुमंडलीय दाब का मापन
7) क्रेस्कोग्राफ → पौधों की वृद्धि का अभिलेखन
8) क्रोनोमीटर → ठीक ठीक समय जान्ने हेतु जहाज में लगायी जाने वाली घड़ी
9) कार्डियोग्राफ → ह्रदयगति का मापन
10) कार्डियोग्राम → कार्डियोग्राफ का कार्य में सहयोगी
11) कैपिलर्स → कम्पास
12) डीपसर्किल → नतिकोण का मापन
13) डायनमो→ यांत्रिक ऊर्जा को विद्युत् उर्जा में बदलना
14) इपिडियास्कोप → फिल्मों का पर्दे पर प्रक्षेपण
15) फैदोमीटर → समुद्र की गहराई मापना
16) गल्वनोमीटर → अति अल्प विद्युत् धारा का मापन
17) गाड्गरमुलर → परमाणु कण की उपस्थिति व् जानकारी लेने हेतु
18) मैनोमीटर → गैस का घनत्व नापना
19) माइक्रोटोम्स → किसी वस्तु का अनुवीक्षनीय परिक्षण हेतु छोटे भागों में विभाजित करता है।
20) ओडोमीटर → कार द्वारा तय की गयी दूरी बताता है।
21) पेरिस्कोप → जल के भीतर से बाहरी वस्तुएं देखि जाती हैं।
22) फोटोमीटर → प्रकाश दीप्ति का मापन
23) पाइरोमीटर → अत्यंत उच्च ताप का मापन
24) रेडियोमीटर → विकिरण द्वारा विकरित उर्जा का मापन
25) सीज्मोमीटर → भूकंप की तीव्रता का मापन
26) सेक्सटेंट → ग्रहों की उंचाई जानने हेतु
27) ट्रांसफॉर्मर → प्रत्यावर्ती धारा की वोल्टता में परिवर्तन करने हेतु
28) टेलीप्रिंटर → टेलीग्राफ द्वारा भेजी गयी सूचनाओं को स्वतः छापने वाला यंत्र
29) टैक्सीमीटर → टैक्सीयों में किराया दर्शाने वाला यंत्र
30) टैकोमीटर → मोटरबोट व् वायुयान का वेगमापक
31) टेलीस्कोप → दूरस्थ वस्तुओं को देखने में सहायक यंत्र
32) जाइरोस्कोप → घूमती वस्तु की गतिकी का अध्ययन
33) ग्रेवीमीटर → जल में उपस्थित तेल क्षेत्रों का पता लगाना
34) ग्रामोफोन → रिकार्ड पर उपस्थित ध्वनि को पुनः सुनाने वाला यंत्र
35) कायमोग्राफ → रक्तदाब, धडकन का अध्ययन
36) कायनेस्कोप→ टेलीविजन स्क्रीन के रूप में
37) कैलिपर्स → छोटी दूरियां मापने वाला यंत्र
38) कैलोरीमीटर → ऊष्मामापन का कार्य
39) कार्ब्युरेटर → इंजन में पेट्रोल का एक निश्चित भाग वायु में भेजने वाला यंत्र
40) कम्पास → दिशा ज्ञान हेतु प्रयुक्त
41) कम्प्यूटेटर → विद्युत्धारा की दिशा बताने वाला यंत्र
42) एपिकायस्कोप → अपारदर्शी चित्रों को पर्दे पर दिखाना
43) एपिडोस्कोप → सिनेमा में पर्दे पर चित्रों को दिखाना
44) एस्केलेटर → चलती हुई यांत्रिक सीढियां
45) एक्सियरोमीटर → वायुयान का वेगमापक
46) एक्टियोमीटर → सूर्य किरणों की तीव्रता मापने का यंत्र
47) एयरोमीटर → गैसों का भार व् घनत्व मापक
48) एक्युमुलेटर → विद्युत् उर्जा संग्राहक
49) ओसिलोग्राफ → विद्युत् अथवा यांत्रिक कम्पन सूचित करने हेतु
50) स्टेथोस्कोप → ह्रदय व् फेफड़े की गति

 

•विश्व पर्यावरण दिवस कब मनाया जाता है – 5 जून
•अंतर्राष्ट्रीययोग दिवस कब मनाया जाता है – 21 जून
•विश्व स्वास्थ्य दिवस कब मनाया जाता है – 7 अप्रैल
•विश्व खाद्य दिवस कब मनाया जाता है – 16 अक्टूबर
•विश्व मानवाधिकार दिवस कब मनाया जाता है – 10 दिसम्बर
•विश्व एड्स दिवस कब मनाया जाता है – 1 दिसम्बर
•विश्व कैंसर दिवस कब मनाया जाता है – 4 फरवरी
•विश्व रेडियो दिवस कब मनाया जाता है – 13 फरवरी
•अंतर्राष्ट्रीयमहिला दिवस कब मनाया जाता है – 8 मार्च
•विश्व वन्य जीवन दिवस कब मनाया जाता है – 3 मार्च
•अंतर्राष्ट्रीयवन दिवस कब मनाया जाता है – 21 मार्च
•विश्व जल दिवस कब मनाया जाता है – 22 मार्च
•विश्व मलेरिया दिवस कब मनाया जाता है – 25 अप्रैल
•विश्व रक्तदान दिवस कब मनाया जाता है – 14 जून
•विश्व समुद्र दिवस कब मनाया जाता है – 8 जून
•विश्व शरणार्थी दिवस कब मनाया जाता है – 20 जून
•विश्व जनसँख्या दिवस कब मनाया जाता है – 11 जुलाई
•विश्व हेपेटाइटिस दिवस कब मनाया जाता है – 28 जुलाई
•विश्व मित्रता दिवस कब मनाया जाता है – 30 जुलाई
•अंतर्राष्ट्रीययुवा दिवस कब मनाया जाता है – 12 अगस्त
•अंतर्राष्ट्रीयजनतंत्र दिवस कब मनाया जाता है – 15 सितम्बर
•विश्व पर्यटन दिवस कब मनाया जाता है – 27 सितम्बर
•अंतर्राष्ट्रीयशांति दिवस कब मनाया जाता है – 21 सितम्बर
•विश्व शिक्षक दिवस कब मनाया जाता है – 5 अक्टूबर
•विश्व टेलीविज़न दिवस कब मनाया जाता है – 21 नवम्बर

 

कुंजी (Shortcut Keys)
Ctrl + N
नई फ़ाइल बनाने के किए
Ctrl + Shift + A
केपीटलाइज करने के लिए
Ctrl + O
फाइल खोलने के लिए
Alt + Ctrl + M
कमेंट देने के लिए
Ctrl + W
फाइल को बंद करने के लिए
Alt + F10
एप्लिकेशन को मिनीमाइज़ करने के लिए
Ctrl + S
वर्ड डॉकयुमेंट को सेव करने के लिए
Ctrl + F
फ़ाइल में किसी भी अक्षर या शब्द को ढूंढने के लिए
Alt + Ctrl + Y
कर्सर को अगले पेज पर ले जाने के लिए
Alt + F5
एप्लिकेशन को रिस्टोर करने के लिए
Alt + Ctrl + 1 – Apply Heading 1
( टेक्स्ट की स्टाइल हेडिंग 1 के लिए )
Alt + Ctrl + 2 – Apply Heading 2
टेक्स्ट की स्टाइल हेडिंग के लिए )
ctrl +H
टेक्स्ट को रिप्लेक्स करने के लिए
Ctrl+ G
दिये गए पेज नंबर पर पाहुचने के लिए
Alt + Ctrl + Home
डॉकयुमेंट को ब्राउज करने के लिए
Ctrl + Z
अन्डु करने के लिए
Ctrl + y
रिडु करने के लिए
Ctrl + Shift + L
लिस्ट में बुलेट देने के लिए
Alt + Ctrl + K
ऑटो फॉरमेट के लिए
F3 or Alt + Ctrl + V
ऑटो टेक्स्ट के लिए
Ctrl + B or Ctrl + Shift + B
बोल्ड करने के लिए
Ctrl + Shift + F5
बुकमार्क देने के लिए
Ctrl + Page Down
अगले पेज पर जाने के लिए
Ctrl + Shift + F
फॉन्ट को बदलने के लिए
Ctrl + Shift + P
फॉन्ट की साइज को बदलने के लिए
Ctrl + Shift + >l >
फॉन्ट की साइज को 2 प्वाइंट बड़ाने के लिए
Ctrl + Shift + l
फॉन्ट की साइज को 2 प्वाइंट घटाने के लिए
Ctrl + ]
फॉन्ट की साइज को एक-एक प्वाइंट बड़ाने के लिए
Ctrl + [
फॉन्ट की साइज को एक एक प्वाइंट घटाने के लिए
Ctrl + I
फॉन्ट को इटालिक करने के लिए
Ctrl + U
फॉन्ट को अंडरलाइन करने के लिए
Ctrl + Shift + D
फॉन्ट को डबल अंडरलाइन करने के लिए
Ctrl + Shift + K
फॉन्ट स्टाइल को बदलने के लिए
Ctrl + = Ctrl + =
सबस्क्रिप्ट करने के लिए
Ctrl + Shift + +Ctrl + Shift + +
सुपर स्क्रिप्ट करने के लिए
Ctrl + 1
एक लाइन स्पेस देने के लिए
Ctrl + 2 Ctrl + 2
दो लाइन स्पेस देने के लिए
Ctrl + 5
1.5 लाइन स्पेस देने के लिए
Ctrl + 0
लाइन के स्पेस को लगाने व हटाने के लिए
Ctrl + E
पेरेग्राफ को सेंटर एलाइन मेंट मे सेट करने के लिए
Ctrl + J
पेरेग्राफ को जस्टीफाइ करने के लिए
Ctrl + L
पेरेग्राफ को दायां एलाइन मेंट मे सेट करने के लिए
Ctrl + R
पेरेग्राफ को बायां एलाइन मेंट मे सेट करने के लिए
Ctrl + Shift + Enter
कॉलम को ब्रेक करने के लिए
Ctrl + Shift + F8
कॉलम को सलेक्ट करने के लिए
Ctrl + C
किसी भी फ़ाइल, फोल्डर व टेक्स्ट मेटर को कॉपी करने के लिए
Ctrl + Shift + C
किसी भी टेक्स्ट फारमेट को कॉपी करने के लिए
Alt + Shift + F7
डिस्कनरी को ऑपन करने के लिए
Ctrl + F5
डॉकयुमेंट को रिस्टोर करने के लिए
Ctrl + T
हेन्डिंग इन्डेंन्ट करने के लिए
F1
किसी प्रकार की मदद के लिए
Ctrl + Shift + H
छिपाने (Hidden करने) के लिए
Alt + F8
मेक्रो को ओपेन करने के लिए
Alt + Shift + K
मेल मर्ज को चेक करने के लिए
Alt + Shift + E
मेल मर्ज मे डेटा सोर्स को बदलने के लिए
Alt + Shift + M
मेल मर्ज को प्रिंट करने के लिए
Ctrl + Enter
पेज को ब्रेक करने के लिए
F2
सलेक्टेड फाइल व फोल्डर को रिनेम करने के लिए
F4
लास्ट एक्सन को रिपिट करने के लिए
F9
सलेक्टेड फिल्ड को अपडेट करने के लिए
F10
मीनू बार को एक्टिव करने के लिए
F11
अगली फिल्ड पर जाने के लिए
F12
फाइल को सेव एज करने के लिए
,

जानिए प्रमुख पदस्थ व्यक्तियों के नाम!
• प्रणब मुखर्जी – राष्ट्रपति
• हामिद अंसारी – उपराष्ट्रपति
• सुमित्रा महाजन – अध्यक्ष, लोक सभा
• एम. थंबीदुरई – उपाध्यक्ष, लोक सभा
• हामिद अंसारी – सभापति, राज्यसभा
• पी. जे. कुरियन – उपसभापति, राज्यसभा
• नरेन्द्र मोदी – अध्यक्ष, नीति (NITI) आयोग
• अरविंद पनगड़िया – उपाध्यक्ष, नीति (NITI) आयोग
• डॉ. विजय केलकर – अध्यक्ष, 13वां वित्त आयोग
• वाई. वी. रेड्डी – अध्यक्ष, 14वां वित्त आयोग
• पी. वी. रेड्डी – अध्यक्ष, 19वां विधि आयोग
• ए. पी. शाह – अध्यक्ष, 20वां विधि आयोग
• मुकुल रोहतगी – महान्यायवादी
• रंजीत कुमार – भारत के महा–अधिवक्ता
• डॉ. आर. चिदंबरम – भारत सरकार के प्रमुख वैज्ञानिक सलाहकार
• अजीत कुमार डोभाल – राष्ट्रीय सुरक्षा सलाहकार
• अजीत सेठ – कैबिनेट सचिव
• एस. जयशंकर – विदेश सचिव
• अशोक कुमार मुखर्जी – संयुक्त राष्ट्र संघ में भारत के स्थायी प्रतिनिधि
• शेखर सेन – अध्यक्ष, संगीत नाटक अकादमी
• के .के. चक्रवर्ती – अध्यक्ष, ललित कला अकादमी
• वी. पी. तिवारी – अध्यक्ष, साहित्य अकादमी
• आर. के. श्रीवास्तव – चेयरमैन, भारतीय विमानपत्तनम प्राधिकरण (AAI)
• रत्न कुमार सिन्हा – अध्यक्ष, परमाणु ऊर्जा आयोग (AEC)
• एस. एस. बजाज – अध्यक्ष, परमाणु ऊर्जा नियामक बोर्ड (AERB)
• एस. एस. मंथा – अध्यक्ष, अखिल भारतीय तकनीकी शिक्षा परिषद (AICTE)
• प्रफुल पटेल – अध्यक्ष, अखिल भारतीय फुटबॉल परिसंघ (AIFF)
• रोहित नंदन – अध्यक्ष, एयर इंडिया (AI)
• गौतम सेन गुप्ता – महानिदेशक, भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभाग (ASI)
• सुनील कानोरिया – अध्यक्ष, एसोसिएटेड चैबर्स ऑफ कामर्स एंड इंडस्ट्रीज ऑफ इंडिया (ASSOCHAM)
• शेखर बसु – निदेशक, भाभा परमाणु अनुसंधान केंद्र (BARC)
• शशांक मनोहर – अध्यक्ष, भारतीय क्रिकेट कंट्रोल बोर्ड (BCCI)
• अनुपम श्रीवास्तव – अध्यक्ष सह प्रबंध निदेशक (सीएमडी), भारत संचार निगम लि. (BSNL)
शशिकांत शर्मा – नियंत्रक एवं महालेखा परीक्षक (CAG)
• अनिल कुमार सिन्हा – निदेशक, केंद्रीय जांच ब्यूरो (CBI)
• विनीत जोशी – अध्यक्ष, सेंट्रल बोर्ड ऑफ सेकेंडरी एजूकेशन (CBSE)
• अनिता कपूर – अध्यक्ष, केंद्रीय प्रत्यक्ष कर बोर्ड (CBDT)
• • नजीब शाह– अध्यक्ष, केंद्रीय उत्पाद एवं सीमा शुल्क बोर्ड (CBEC)
• पहलाज निहलानी – अध्यक्ष, केंद्रीय फिल्म प्रमाणन बोर्ड (CBFC)
• नंदिता दास – अध्यक्ष, भारतीय बाल फिल्म सोसाइटी (CFSI)
• आरके माथुर – मुख्य सूचना आयुक्त (CIC)
• डॉ. नसीम जैदी – मुख्य चुनाव आयुक्त (CEC)
• अजय. एस. श्रीराम – अध्यक्ष, भारतीय उद्योग परिसंघ (CII)
• टी.एस. ठाकुर– सर्वोच्च न्यायालय के मुख्य न्यायाधीश (CJI)
• डी. आर. देशमुख – अध्यक्ष, कंपनी लॉ बोर्ड (CLB)
• एम. ओ. गर्ग – महानिदेशक, औद्योगिक एवं वैज्ञानिक अनुसंधान परिषद् (CSIR)
• प्रेमा करियप्पा – अध्यक्ष, केंद्रीय सामाजिक कल्याण बोर्ड (CSWB)
• राजीव – (कार्यवाहक) केंद्रीय सतर्कता आयुक्त (CVC)
• अश्विन पांड्या – अध्यक्ष, केंन्द्रीय जल आयोग (CWC)
• मंगू सिंह – प्रबंधक निदेशक, दिल्ली मैट्रो रेलवे कॉरपोरेशन (DMRC)
• आर. के. माथुर – अध्यक्ष, रक्षा अनुसंधान एवं विकास संगठन (DRDO)
• हर्षवर्धन नेओतिया – अध्यक्ष, फिक्की (FICCI)
• अशोक कुमार रॉय – अध्यक्ष एवं प्रबंध निदेशक, जनरल इंश्योरेंस कॉरपोरेशन (GIC)
• निशी वासुदेवा – अध्यक्ष, हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉरपोरेशन लिमिटेड (HPCL)
• दिनेश्वर शर्मा – डायरेक्टर, गुप्तचर ब्यूरो (IB)
• टी. एम. भसीन – अध्यक्ष, इंडियन बैंकस् एसोसिएशन (IBA)
• के. रघु – अध्यक्ष, भारतीय चार्टर्ड एकाउंटेंट्स संस्थान (ICAI)
• एस. अयप्पन – महानिदेशक, भारतीय कृषि अनुसंधान परिषद (ICAR)
• बासुदेव चटर्जी – अध्यक्ष, भारतीय ऐतिहासिक अनुसंधान परिषद् (ICHR)
• एम. एस. राघवन – भारतीय औद्योगिक विकास बैंक (IDBI)
• एम. असलम – कुलपति, इंदिरा गांधी राष्ट्रीय मुक्त विश्वविद्यालय (IGNOU)
• एन. रामचंद्रन – अध्यक्ष, भारतीय ओलंपिक संघ (IOA)
• बी. अशोक – अध्यक्ष, इंडियन ऑयल कॉरपोरेशन (IOC)
• टी. एस. विजयन – इंश्योरेंस रेगूलेटरी एंड डवलपमेंट ऑथोरिटी ऑफ इंडिया (IRDAI)
• ए. एस. किरण कुमार – अध्यक्ष, भारतीय अंतरिक्ष अनुसंधान संगठन (ISRO)
• एस. के. रॉय – अध्यक्ष, भारतीय जीवन बीमा निगम (LIC)
• ए. के. गर्ग – अध्यक्ष, महानगर टेलीफोन निगम लिमिटेड (MTNL)
• हर्षकुमार भनवाला – अध्यक्ष, नाबार्ड (NABARD)
• अंशुमन दास – अध्यक्ष एवं प्रबंध निदेशक, नेशनल एल्युमिनियम कंपनी लिमिटेड (NALCO)
• के. के. नटराजन – चेयरमैन, नेशनल एसोसिएशन ऑफ सॉफ्टवेयर एंड सर्विस कंपनीज (NASSCOM)
• आर. चन्द्रशेखर – अध्यक्ष, नेशनल एसोसिएशन ऑफ सॉफ्टवेयर एंड संर्विस कंपनीज (NASSCOM)
• वी. एश्वरैया – अध्यक्ष, राष्ट्रीय पिछड़ा

 

🍒વ્યક્તિનું નામ 〰વિશેષ ઓળખ
📚પૂર્ણિમા પકવાસા
➖ડાંગની દીદી

📚નરસિહ દિવેટિયા
➖જાગૃત ચોકીદાર

📚જુગતરામ દવે
➖વેડછીનો વડલો

📚ઠકકરબાપા
➖સેવાના સાગર

📚મોહનલાલ પંડ્યા
➖ડુંગળી ચોર

📚કાકાસાહેબ કાલેલકર
➖સવાઈ ગુજરાતી

📚ઉમાશંકર જોશી
➖વિશ્વશાંતિના કવિ

📚પ્રેમાનંદ
➖મહાકવિ / માણભટ્ટ

📚હેમચંદ્રાચાર્ય
➖કલિકાલસર્વજ્ઞ

📚નરસિહ મહેતા
➖ગુજરાતી ભાષાના આદિકવિ

📚મીરાં
➖જન્મજન્મની દાસી

📚શામળ
➖પદ્યવાર્તાકાર

📚દયારામ
➖ભક્ત કવિ

📚નર્મદ
➖ગદ્યસાહિત્યના પિતા

📚અખો
➖જ્ઞાની કવિ

📚મણીલાલ દ્રિવેદી
➖બ્રહ્મનિષ્ઠ

📚ગોવર્ધનરામ ત્રિપાઠી
➖પંડિતયુગના પુરોધા

📚મણિશંકર ભટ્ટ
➖ઊર્મિ કવિ

📚આનંદશંકર ધ્રુવ
➖પ્રબુદ્ધ જ્ઞાનમૂર્તિ

📚નરસિહ દિવેટિયા
➖સાહિત્ય દિવાકર

📚કલાપી
➖સુરતાની વાડીનો મીઠો મોરલો

📚ન્હાનાલાલ
➖ગુજરાતી કવિવર

📚સુખલાલજી
➖પ્રજ્ઞાચક્ષુ પ્રકાંડ પંડિત

📚સ્વામી આનંદ
➖જ્ઞાની અને પ્રબુદ્ધ

📚રામનારાયણ પાઠક
➖મંગલમૂર્તિ મધુર વ્યકિતત્વ

📚રમણલાલ દેસાઈ
➖યુગમૂર્તિ વાર્તાકાર

📚પન્નાલાલ પટેલ
➖સાહિત્યજગતનો ચમત્કાર

📚પ્રેમાનંદ
➖આખ્યાન શિરોમણી

📚ચદ્રકાંત શે
➖તેજસ્વી પત્રકાર

📚રધુવીર ચૌધરી
➖લોકાયતસૂરી

📚રવિશંકર રાવળ
➖કલાગુરૂ

📚કિશોરલાલ મશરૂવાળા
➖શ્રેયાર્થી સાહિત્યકાર/ આશ્રમનો ઉલ્લુ

📚ખંડકાવ્યના પિતા
➖કાન્ત

📚આખ્યાનના પિતા
➖ભાલણ

📚સોનેટના પિતા
➖બ.ક.ઠાકોર (સેહની)

📚લધુકથાના જનક
➖મોહનલાલ પંડ્યા

📚ઝવેરચંદ મેઘાણી
➖રાષ્ટ્રીય શાયર / સાહિત્યયાત્રી

📚રમણલાલ નીલકં
➖સકલ પુરૂષ

📚બળવંતરાય ઠાકોર
➖પ્રયોગવીર

📚પ્રિયકાન્ત પરીખ
➖કલાનિધિ

📚બકુલ ત્રિપાઠી
➖ઠોઠ નિશાળીયો

📚શૈલેષ પરમાર
➖હિમાલય રત્ન

📚કેશવલાલ કા.શાસ્ત્રી
➖કાઠીયાવાડી વિદૂર

📚ગિજુભાઈ બધેકા
➖મૂછાળી મા

📚રણછોડભાઈ ઉદયરામ
➖ગુર્જર રંગભૂમિના પિતા

📚ઇન્દુલાલ યાજ્ઞિક
➖પિનાકપાણી

📚નિરંજન ભગત
➖ભગત સાહેબ

📚ગો.મા. ત્રિપાઠી
➖મહાનવલકથાકાર

📚ડોલનશૈલી
➖ન્હાનાલાલ

 

🙏🏻 રવિવાર પરીક્ષા સીનીયર કલાર્ક માટે કરંટ ના મહત્વ ના મુદા….

✒ 23 મે 2016, ઈસરો ની ઐતિહાસીક સિદ્ધિ : એક જ રોકેટ થી એક સાથે 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા ની પ્રથમ ધટના .

PSLV-C-34 દ્વારા 20 ઉપગ્રહો છોડ્યા. ..

36 મી ઉડ્ડાન.

સ્થળ- : શ્રી સતીશધવન અંતરીક્ષ કેન્દ્ર, હરીકોટા, આંધ્રપ્રદેશ.

અમેરિકા -13 ઉપગ્રહો
ભારત -3 ઉપગ્રહો
જર્મની – 2 ઉપગ્રહો
ઇન્ડોનેશિયા – 1 ઉપગ્રહો
કેનેડા -1 ઉપગ્રહો

ભારતનો ઉપગ્રહ -: કાર્ટોસેટ -2

બીજો ” સત્યભામા સેટ -ઓ ” ઉપગ્રહ -ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી નો. તે ગ્રીન હાઉસ ના આંકડા એકઠા કરશે.

✒ RBI સ્થાપના 1935

પ્રથમ ગવર્નર- : આર્કલ સ્મિથ

➡ નવા ગવર્નર -: ” અરુંધતી ભટ્ટાચાર્ય” (પુર્વ SBI CEO ). .24 માં નંબર ના ગવર્નર. ✅

23 માં રધુરામ રાજન (હાલમાં ચાલુ છે . તેમનો કાર્યકાળ હજુ મહીના ચાલશે )

ડેપ્યુટી ગવર્નર -: ઉર્જિત પટેલ

✒BREXIT :- બ્રેક્ઝિટ

બ્રિટન યુરોપ મા રહેશે કે નહીં. . મતદાન -: 23-06-2016

બ્રેક્ઝિટ =બ્રિટન+એક્ઝિટ

વિવાદ બે જુથ:

1➡” રીમેન” જુથ ઇચ્છે છે બ્રિટન યુરોપ મા રહે

2➡ “લીવ” જુથ યુરોપ સંગઠનમાં થી સભ્યપદ છોડવા માગે છે.

યુરોપસંધ -: 28 દેશ.

➡એક સમાન ચલણ “યુરો”
1999 થી અમલ

➡અધ્યક્ષ -ઉપાધ્યક્ષ ની ચુંટણી યુરોપીય સંસદ દર અઢી વર્ષે કરે છે

➡બ્રિટન 1973 માં યુરોપસંધ નો ભાગ બન્યું.

➡ભારત ઈચ્છે છે કે બ્રિટન યુરોપ સાથે રહે

✒ BCCI : ભારતીય ક્રીકેટ કંટ્રોલ બોર્ડ

સ્થાપના -: 1928
મુખ્ય મથક -: મુંબઈ

અધ્યક્ષ-: અનુરાગ ઠાકુર

ઉપાધ્યક્ષ -: રાજીવ શુક્લ

CEO -: રાહુલ જોહરી

સેક્રેટરી -: અજય શિરકે

” કલીન અપ “લોકપાલ -: ન્યાયમૂર્તિ એ.પી.શાહ

✅મેન કોચ : અનિલ કુંબલે

મેન કોચ -: રાહુલ દ્રવિડ (Under-19)

વુમન કોચ -: પુર્ણિમા રાવ

ગુલાબી દડા સાથે પ્રથમ ડે નાઈટ મેચ -: ઇડનગાર્ડન , કોલકાતા (દુલીપ ટ્રોફી )

પ્રથમ વખત હેલ્મેટ પહેરી અમ્પાયરીંગ કરનાર -: ડેવિડ વોર્ડ.

✒ રીયો ઓલ્મ્પિક 2016
રીયો દ જનીરો , બ્રાઝિલ.

એમ્બેસેડર -: સચિન

ભારતીય દળ ના દુત ફલેગ બેરર Rio2016 તરીકે – અભિનવ બિન્દ્રા

પ્રથમ ભારતીય મહિલા જિન્માસ્ટ -: દીપા કરમાકર

✒ નીતિ આયોગ
અધ્યક્ષ -: નરેન્દ્ર મોદી

ઉપાધ્યક્ષ-: અરવિંદ પનગરીયા

CEO -: અમિતાભ કાન્ત

મુખ્ય સલાહકાર -: રતન પી. પટલ

✒ NSG -: ન્યુક્લિયર સપ્લાય ગ્રુપ

સ્થાપના -: 1975
સ્થળ -: લંડન
સૌ પ્રથમ -: 7 સભ્યો હતા.
હાલ -: 48 સભ્યો છે

NSG બેઠક સેઉલ મા યોજાઈ

✒નાણાં મંત્રાલય દ્વારા સેવાઓ પર 0.50 % સ્વચ્છ ભારત ઉપકર (સેસ) લાગુ

✒ નરેન્દ્ર મોદી
દત્તક ગામ-: સાસંદ આદર્શ ગ્રામ યોજના અંતર્ગત

બીજું વારાણસી નુ “નાગેપુર ”
પ્રથમ વારાણસી નુ “જયાપુર”

➡ ” સલમા ડેમ”
ઇન્ડિયા -અફધાન ફ્રેન્ડશીપ ડેમ ..
અફધાનિસ્તાન ના હેરાત પ્રાંત .
ચિશ્ત એ શરીફ જિલ્લા માં
” હેરી નદી ” પર ..

મોદી ને અફધાનિસ્તાન ના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન
” અમીર અમાનુલ્લા ખાન એવૉર્ડ ” થી નવાજ્યા.
અફધાનિસ્તાન રાષ્ટ્રપતિ -: અશરફ ગની

✒મોદી ઇરાન મુલાકાત
” ચાબહાર પોર્ટ ” (ફ્રી ટ્રેડ ઝોન) અંગે દ્રિપક્ષીય સંધી કરાર.

✒ગીર માં સિંહો ની 14મી વસ્તી ગણતરી ..-: 523 સિંહો.

પ્રથમ વખત ગણતરી -1913 માં

✒ LED (લાઈટ એમેટીગ ડાયડ )બલ્બ વિતરણ
પ્રથમ ક્રમે -: આંધ્ર પ્રદેશ
ગુજરાત -: 17 માં ક્રમે

✒જમુ કશ્મીર પ્રથમ મહિલા મુખ્યમંત્રી -: મહેબૂબા મુફતી

હાલમાં રાજયપાલ -: N.N વૉરા

 

🌷 Hardik 🌷

Ⓜ1.આરાસુરનો ડુંગર ગુજરાતના કયા જિલ્લામાં આવેલો છે – બનાસકાંઠા.

Ⓜ2.કચ્છની મુખ્ય નદીઓ કઇ કઇ કહેવાય છે – ખારી, લુણી અને કનકાવતી.

Ⓜ3.કયા શહેરની નગર આયોજન વ્યવસ્થા ગાંધીનગરમાં જોવા મળે છે – ચંદીગઢ.

Ⓜ4.ખીજડીયા પક્ષી અભ્યારણ્ય ગુજરાતમાં કયા સ્થળે આવેલું છે – જામનગર.

Ⓜ5.ગુજરતમાં ઝૂંડનો મેળો કયા સ્થળે ભરાય છે – ચોરવાડ (જિ. જૂનાગઢ).

Ⓜ6.ગુજરાતના કયા જાણીતા મેળામાં ઊંટની લેવડદેવડ વધુ પ્રમાણમાં થાય છે – કાત્યોકનોમેળો, કાર્તિકી પૂર્ણિમાનો મેળો (સિદ્ધપુર).

Ⓜ7.ગુજરાતની સૌથી ઊંચી ઇમારત તરીકે કઇ ઇમારતઓળખાય છે – પતંગ હોટેલ (અમદાવાદ).

Ⓜ8.ગુજરાતમાં ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટીનું મુખ્ય મથક ક્યાં આવેલ છે – અમદાવાદ.

Ⓜ9.ગુજરાતમાં માધવપુરનો મેળો કયા જિલ્લામાંભરાય છે -પોરબંદર.

Ⓜ10.ગુજરાતમાં રવેચીનો મેળો કયા સ્થળે ભરાય છે – રાપર તાલુકામાં (કચ્છ).

Ⓜ11.ગુજરાતમાં સૌથી ખાંડ ઉદ્યોગોનો વિકાસ ક્યાં થયો છે – બારડોલી.

Ⓜ12.ગોપનાથ મહાદેવનું મંદિર કયા જિલ્લામાં આવેલું છે – ભાવનગર.

Ⓜ13.ઘેલા સોમનાથનું મંદિર કઇ નદીના કિનારે આવેલું છે – ઘેલો નદી.

Ⓜ14.જાણીતી નદીઓ પૈકી કઇ એક નદી ખંભાતના અખાતને મળે છે – સાબરમતી.

Ⓜ15.જીત-ગઢ સિંચાઇ યોજના કઇ નદી પર આવેલી છે – નર્મદા.

Ⓜ16.તારામંદિર (પ્લેનેટોરિયમ) ગુજરાતમાં ક્યાં આવેલું છે – પોરબંદર.

Ⓜ17.થોળ પક્ષા અભ્યારણ્ય ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે- ગાંધીનગર.

Ⓜ18.દુનિયાનું સૌથી મોટુ શીપ બ્રેકિંગ યાર્ડૅ અલંગ ગુજરાતના કયા જિલ્લામાં આવેલું છે – ભાવનગર.

Ⓜ19.પ્રસિદ્ધ સુદર્શન તળાવ કયા શહેરમાં આવેલું છે – જૂનાગઢ.

Ⓜ20.બ્રહ્માજીનું મંદિર કયા સ્થળે આવેલું છે – ખેડબ્રહ્મા.

Ⓜ21.મત્સ્ય ઉદ્યોગ માટેની તાલીમ શાળા ગુજરાતમાં કયાં આવેલી છે – વેરાવળ.

Ⓜ22.મોરબી શહેર કઇ નદીના કિનારે વસેલું છે – મચ્છુ.

Ⓜ23.રેયોન ઉદ્યોગનું સૌથી મોટું કેન્દ્ર ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે – સુરત.

Ⓜ24.શાયલા શાના માટે જાણીતું છે – લાલજી મહારજાની જગ્યા માટે.

Ⓜ25.સતાધાર સ્થળ શાના માટે જાણીતું છે – સંત આપાગીગાની સમાધિ માટે.

Ⓜ26.સુખભાદર સિંચાઇ યોજના ગુજરાતના કયા જિલ્લામાં આવેલી છે – સુરેન્દ્રનગર.

Ⓜ27.સુદામાનું એકમાત્ર પ્રાચીન મંદિર કયાં આવેલું છે – પોરબંદર.

Ⓜ28.સૂરપાણેશ્વર નામનો જાણીતો ધોધ કયા સ્થળે આવેલો છે – રાજપીપળા પાસે.

Ⓜ29.હિંમતનગર કઇ નદી કિનારે વસેલું છે – હાથમતી.

Ⓜ30.હેલ્થ મ્યુઝિયમ ગુજરાતમાં ક્યાં આવેલુંછે – વડોદરા.

 

🌏 પ્રથમ ભારતીય મહિલાઓ 🌏

➡ પ્રથમ મહિલા શાસક
રઝીયા સુલતાના (૧૨૩૬)

➡ પ્રથમ મહિલા યુદ્ધમાં લડનાર  –  રાની લક્ષ્મીબાઈ (૧૮૫૭)

➡ પ્રથમ મહિલા સ્નાતક   –  વિદ્યાગૌરી (ગુજરાત) (૧૯૦૪)

➡ પ્રથમ મહિલા રાજ્ય પ્રધાન  –
વિજયા લક્ષ્મી પંડિત(૧૯૩૭)

➡ પ્રથમ મહિલા લશ્કરી અધિકારી
નીલા કૌશિક પંડિત

➡ પ્રથમ મહિલા સ્ટંટક્વીન
નાદિયા  (૧૯૪૫)

➡ પ્રથમ મહિલા રાજ્યપાલ    –
સરોજીની નાયડુ (૧૯૪૭)

➡ પ્રથમ મહિલા કેન્દ્રીય પ્રધાન
રાજકુમારી અમૃત કૌર(૧૯૫૨)

➡ પ્રથમ મહિલા સંયુક્ત રાષ્ટ્રીય સંઘ સામાન્ય સભાના પ્રમુખ
વિજયા લક્ષ્મી પંડિત (૧૯૫૩)

➡ પ્રથમ મહિલા ઈંગ્લીશ ખાડી તરનાર
આરતી સહા (૧૯૫૯)

➡ પ્રથમ મહિલા વિશ્વ સુંદરી   –
રીતા ફરીયા (૧૯૬૨)

➡ પ્રથમ મહિલા મુખ્ય પ્રધાન  –
સુચિતા કૃપલાની   (૧૯૬૩)

પ્રથમ મહિલાવડાપ્રધાન   –
ઇન્દીરા ગાંધી   (૧૯૬૬)

➡પ્રથમ મહિલા દાદા સાહેબ ફાળકે અવાર્ડ   –
દેવિકારાની શેરકી (૧૯૬૯)

➡પ્રથમ મહિલા નોબેલ પારિતોષિક  –
મધર ટેરેસા  (૧૯૭૯)

➡પ્રથમ મહિલા એવરેસ્ટ વિજેતા
બચેન્દ્રી પાલ (૧૯૮૪)

➡પ્રથમ મહિલા સાહિત્ય અકાદમી
કુંદનિકા કાપડિયા (૧૯૮૫)

➡પ્રથમ મહિલા ન્યાયમૂર્તિ સુપ્રીમ કોર્ટ
મીર સાહેબ ફાતિમાબીબી* (૧૯૮૯)

➡પ્રથમ મહિલા આઈ.પી.એસ.
કિરણ બેદી  (૧૯૭૨)

➡પ્રથમ મહિલા વિશ્વ ગુર્જરી એવોર્ડ
આશા પારેખ (૧૯૯૦)

➡પ્રથમ મહિલા બેરિસ્ટર  –
કર્નેલીયા સોરાબજી  (૧૯૯૦)

➡પ્રથમ મહિલા પ્રેસ ફોટોગ્રાફર
હોમાઈ વ્યારાવાલા

➡પ્રથમ મહિલા મુખ્ય ન્યાયાધીશ (હિમાચલ પ્રદેશ) લીલા શેઠ (૧૯૯૧)

➡પ્રથમ મહિલા રેલ્વે ડ્રાઈવર
સુરેખા યાદવ  (૧૯૯૨)

➡પ્રથમ મહિલા બસ ડ્રાઈવર   – વસંથકુમારી (૧૯૯૨)

➡પ્રથમ મહિલા સ્ટોક એક્ષ્ચન્જ પ્રમુખ  –
ઓમાના અબ્રાહમ  (૧૯૯૨)

➡પ્રથમ મહિલા પાયલટ  –
દુર્બા બેનરજી (૧૯૯૩)

➡પ્રથમ મહિલારેલ્વે સ્ટેશન માસ્તર
રીન્કુસીન્હા રોય  (૧૯૯૪)

➡પ્રથમ મહિલા ફ્રેંચ ઓપન બેડમિન્ટન વિજેતા  –
અપર્ણા પોપટ (૧૯૯૪)

➡પ્રથમ મહિલા મિસ યુનિવર્સ
સુસ્મિતા સેન (૧૯૯૪)

➡પ્રથમ મહિલા પ્રાણી મિત્ર એવોર્ડ

મેનકા ગાંધી (૧૯૯૬)

➡પ્રથમ મહિલા અવકાશ યાત્રી
કલ્પના ચાવલા (૧૯૯૭)

➡પ્રથમ મહિલા ઓલમ્પિકમાં ચંદ્રક વિજેતા
મલ્લેશ્વરી (૨૦૦૦)

➡પ્રથમ મહિલા મરણોતર અશોકચક્ર
કમલેશ કુમારી (૨૦૦૧)

➡પ્રથમ મહિલા શતરંજ ગ્રાન્ડ માસ્ટર વિજેતા
વિજય લક્ષ્મી

➡પ્રથમ મહિલા વાયુસેનામાં પાયલટ
હરિતા કૌર દેઓલ

પ્રથમ મહિલા મેયર
(મુંબઈ)  – સુલોચના મોદી

➡પ્રથમ મહિલા આઈ.એ.એસ.
અન્ન  – જ્યોર્જ

➡પ્રથમ મહિલા લોકસભાના સભ્ય રાધાજી
સુબ્રમણ્યમ

➡પ્રથમ મહિલા રાજ્યસભાના સભ્ય
નરગીસ દત્ત

➡પ્રથમ મહિલા રાજદુત
વિજયા લક્ષ્મી  – પંડિત

➡પ્રથમ મહિલા ઈજનેર  –
લલિતા સુબ્બારાવ

➡પ્રથમ મહિલા ડોક્ટર
આનંદી ગોપાલા, પશ્ચિમ બંગાળાના હતા.

 

ગુજરાતી જનરલ નોલેજ ૫૦૦ સવાલ જવાબ
1જરાતના કયા બંધને ‘મેગા પ્રોજેકટ’ તરીકે ગણવામાં આવે છે ? Ans: ઉકાઇ બંધ

2 સૌરાષ્ટ્રમાં જે રાસ મોટેભાગે પુરૂષો લે છે તેને બીજા કયા નામથી ઓળખવામાં આવે છે? Ans: હલ્લીસક

3 ઉદય મજમુદારે કઇ ફિલ્મ માટે સંગીત આપ્યું છે, જે ગાંધીજી પર આધારિત છે? Ans: ગાંધી માય ફાધર

4 કોયલકુળનું પક્ષી બપૈયો કયા પક્ષીના માળામાં પોતાના ઇંડા સેવવા મૂકી આવે છે? Ans: લેલાં

5 શ્રીરંગ અવધૂત મહારાજે કઇ ભાષામાં પુસ્તકો લખ્યાં છે? Ans: મરાઠી, ગુજરાતી અને સંસ્કૃત

6 ગુજરાતી હાસ્યસાહિત્યના ‘હાસ્ય સમ્રાટ’ નું બિરૂદ કોને મળ્યું છે? Ans: જયોતીન્દ્ર હ. દવે

7 ગુજરાતના કયા મહાનુભાવ સૌપ્રથમ વખત રાજયપાલ બન્યા હતા? કયા રાજયમાં? Ans: ચંદુલાલ ત્રિવેદી-ઓરિસ્સા

8 ગુજરાતનો સૌ પ્રથમ મુસ્લિમ સૂબો કોણ હતો ? Ans: તાતારખાન

9 પ્રાચીન ગુજરાતની વિશ્વવિખ્યાત વિદ્યાપીઠનું નામ જણાવો. Ans: વલભી વિદ્યાપીઠ

10 સિંહ અને ઘુડખર એશિયા ખંડમાં ફકત કયાં જોવા મળે છે? Ans: ગુજરાત

11 શંકરાચાર્યે સ્થાપેલા ચાર મઠો પૈકીનો એક ગુજરાતમાં છે, તે કયાં આવેલો છે ? Ans: દ્વારકા

12 ઉડતી ખિસકોલી ગુજરાતના કયા વનવિસ્તારોમાં દેખી શકાય છે? Ans: શૂરપાણેશ્વર અને દક્ષિણ-મધ્ય ગુજરાતનાં જંગલો

13 મધ્યકાલીન ગુજરાતી સાહિત્યનાં કયા કવિ નિરક્ષર હતા ? Ans: કવિ ભોજા ભગત

14 ગુજરાતનું સૌથી મોટું ‘કૃત્રિમ સરોવર’ કયું છે? Ans: સરદાર સરોવર

15 શૈક્ષણિક અને સામાજિક પછાતવર્ગ માટે ગુજરાત સરકાર દ્વારા કઇ શાળાઓ ચલાવવામાં આવે છે? Ans: નવોદય શાળાઓ

16 નર્મદા નદીનું પાણી અન્ય કઇ નદીને મળે છે ? Ans: સાબરમતી નદી અને સરસ્વતી

17 ગુજરાતમાં વર્નાકયુલર સોસાયટીની સ્થાપના કોણે કરી ? Ans: એલેકઝાન્ડર કિન્લોક ફોર્બ્સ

18 કયા ગુજરાતી મહિલા વિશ્વપ્રવાસી તરીકે જાણીતા છે? Ans: પ્રીતી સેનગુપ્તા

19 કઇ સાલમાં ભયાનક પૂર આવવાને કારણે લોથલનો વિનાશ થયો હોવાનું મનાય છે? Ans: ઇ.સ. પૂર્વે ૧૯૦૦ આસપાસ

20 અહમદશાહે ગુજરાતની રાજધાની પાટણથી કયાં ખસેડવાનો નિર્ણય કર્યો હતો? Ans: આશાવલ (હાલનું અમદાવાદ)

21 ‘જયુબિલી ઓફ ક્રિકેટ’ નામનું પુસ્તક કયા ક્રિકેટર પર લખાયું છે? Ans: જામ રણજીતસિંહ

22 પ્રાચીન સમયમાં ‘દંડકારણ્ય’ તરીકે ઓળખાતો પ્રદેશ અર્વાચીન ગુજરાતમાં કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ડાંગ

23 સ્વરાજની લડત માટે રવિશંકર મહારાજે કયુ પુસ્તક ઘરે ઘરે પહોંચતું કર્યું હતું? Ans: હિંદ સ્વરાજ

24 એક સમયે ગુજરાતનો ભાગ ગણાતા ભિન્નમાલમાં જન્મેલા બ્રહ્મગુપ્તે શેની શોધ કરી હતી ? Ans: શૂન્ય

25 કચ્છના રળિયામણા રણમાં કઇ પૂર્ણિમાની રાત્રે ઉત્સવ ઊજવવામાં આવે છે? Ans: શરદ પૂર્ણિમા

26 ગુજરાતમાં જીરૂ અને વરિયાળીના વેપારના સૌથી મોટા કેન્દ્ર તરીકે કયું શહેર જાણીતું છે ? Ans: ઉંઝા

27 પૃથ્વી છંદને પ્રવાહી બનાવવાનો પ્રયોગ કયા કવિએ કર્યો છે? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

28 ગુજરાતના કયા ખેલાડીએ ભારતીય ક્રિકેટ ટીમના કૉચની સફળ ભૂમિકા ભજવી છે? Ans: અંશુમાન ગાયકવાડ

29 સૌરાષ્ટ્રનું સૌથી મોટું બંદર કયું છે ? Ans: ઓખા

30 ગુજરાતમાં વજનકાંટા માટેનું પ્રખ્યાત સ્થળ કયું છે ? Ans: સાવરકુંડલા

31 રીંછનો પ્રિય ખોરાક શું હોય છે? Ans: ઉધઇ

32 ગુજરાતના કયા રાજવી સંતના નામ સાથે પીપાવાવ બંદરનું નામ જોડાયેલું છે? Ans: સંત પીપાજી

33 શહીદ થયેલા સ્વાતંત્ર્ય સૈનિકનું શબ જોઇને ઝવેરચંદ મેઘાણીએ કઇ કૃતિ રચી હતી? Ans: મૃત્યુનો ગરબો

34 અષ્ટાવક્ર મુનિએ પોતાનો મત પ્રતિપાદીત કરતી ગીતા કયાં રચી હતી? Ans: પ્રભાસ પાટણ

35 ગુજરાતનું સૌપ્રથમ નેચર એજયુકેશન સેન્ટર કયાં છે ? Ans: હિંગોળગઢ

36 મહાગુજરાતની અલગ રચનાની આગેવાની કોણે લીધી હતી? Ans: ઈન્દુલાલ યાજ્ઞિક

37 અંગ્રેજોની રંગભેદની નીતિ સામે સત્યાગ્રહની ઘટના મહાત્મા ગાંધીજીના કયા પુસ્તકમાં છે? Ans: દક્ષિણ આફ્રિકાના સત્યાગ્રહનો ઈતિહાસ

38 ‘રામ રમકડું જડિયું રે, રાણાજી!…’ પદ કોણે રચ્યું છે? Ans: મીરાંબાઇ

39 ગુજરાતની કઇ ચેસ ખેલાડી સૌ પ્રથમ વુમન ઇન્ટરનેશનલ માસ્ટર્સની પ્રતિયોગિતા જીતી હતી ? Ans: ધ્યાની દવે

40 ભૂજના ભૂજિયા કિલ્લામાં કયું પ્રાચીન મંદિર આવેલું છે? Ans: ભુજંગ મંદિર

41 કયા ગુજરાતીને આંતરરાષ્ટ્રીય અણુ કાઊન્સીલ (વિયેના)ના ચેરમેન બનવાનું ગૌરવ પ્રાપ્ત થયું હતું? Ans: ડૉ. મધુકર મહેતા

42 ગુજરાતના કયા રાજવીની સુપુત્રી શમ્મીકપૂર સાથે પરણ્યા છે? Ans: ભાવનગરના કૃષ્ણકુમારસિહજીના સુપુત્રી

43 ગુજરાતમાં ‘ગૅસ ક્રૅકર પ્લાન્ટ’ કયાં આવેલો છે ? Ans: હજીરા

44 ગુજરાતમાં ટેલિવીઝનનો પ્રાંરભ કયારથી થયો? Ans: ૧૫ ઓગસ્ટ, ૧૯૭૫

45 ‘એકલવ્ય આર્ચરી એકેડેમી’ની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: દિનેશ ભીલ

46 પોરબંદરમાં આવેલ મહાત્મા ગાંધી કીર્તિ મંદિર કોણે બંધાવ્યું? Ans: નાનજી કાલિદાસ મહેતા

47 ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘આખ્યાનનો પિતા’ કોણ ગણાય છે ? Ans: કવિ ભાલણ

48 ‘અખિલ બ્રહ્માંડમાં એક તું શ્રી હરિ…’ – આ પદ કોનું છે? Ans: નરસિંહ મહેતા

49 પંચમહાલ ભીલ સેવામંડળની સ્થાપના કોણે કરી? Ans: ઠક્કરબાપા

50 શિવરાત્રિનું પર્વ ગુજરાતના કયા પનોતા પુત્રના જીવનમાં આમૂલ પરિવર્તન આણનારું બની રહ્યું? Ans: સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી
51 વ્યસનમુકિત અભિયાન સૌપ્રથમ કયાં શરૂ થયું? Ans: કનોરિયા હોસ્પિટલ-ગાંધીનગર

52 નવરાત્રિ દરમ્યાન નોમના દિવસે પલ્લીનો ઊત્સવ કયાં ઊજવવામાં આવે છે? Ans: રૂપાલ

53 ગુજરાત ચેસ ઓપન સ્ટેટ ચેમ્પિયનશીપમાં બધી જ કેટેગરી અને બધી જ ગેમ્સ જીતનાર એકમાત્ર ખેલાડી કોણ છે ? Ans: વલય પરીખ

54 ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘આદિ વિવેચક’ તરીકે કોણે નામના મેળવી છે? Ans: નવલરામ

55 સુપ્રસિદ્ધ મધ્યયુગીન કવિ ભાલણે મહાકવિ બાણભટ્ટ રચિત કયા સંસ્કૃત ગ્રંથનું ગદ્ય રૂપાંતરણ કર્યું હતું? Ans: કાદંબરી

56 અંબાજી તીર્થ કઇ પર્વતમાળામાં આવેલું છે ? Ans: અરવલ્લી

57 ગુજરાતનું કયું સ્થળ ડીઝલ મોટર્સના ઉત્પાદનમાં દેશભરમાં પ્રથમ સ્થાને આવે છે ? Ans: રાજકોટ

58 ગુજરાતનું થર્મલ પાવર સ્ટેશન કયાં આવેલું છે? Ans: ઉકાઇ

59 એશિયાની સૌથી મોટી હૉસ્પિટલ કઇ છે? Ans: સિવિલ હૉસ્પિટલ-અમદાવાદ

60 ગુજરાત રાજયનો કયો પ્રદેશ ‘ગુજરાતના બગીચા’ તરીકે ઓળખાય છે ? Ans: મધ્ય ગુજરાત

61 ગાંધીજીએ આઝાદીની ચળવળ માટે સૌપ્રથમ કયા આશ્રમની સ્થાપના કરી? Ans: કોચરબ આશ્રમ

62 ‘પેન્સિલ કલર અને મીણબત્તી’ નાટકના લેખક કોણ છે? Ans: આદિલ મન્સુરી

63 વડનગરનું કીર્તિતોરણ બીજા કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: નરસિંહ મહેતાનો ચોરો

64 તરણેતરનો મેળો મહાભારતના કયા પ્રસંગ સાથે સંકળાયેલો છે ? Ans: દ્રોપદી સ્વયંવર

65 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ કઈ કોલેજ શરૂ થઈ? Ans: ગુજરાત કોલેજ-અમદાવાદ-ઇ.સ.૧૮૮૭

66 ગાંધીજી કોને ચરોતરનું મોતી કહેતા ? Ans: મોતીભાઇ અમીન

67 જાણીતા નાટ્યકાર જયશંકર સુંદરીનું મૂળ નામ જણાવો. Ans: જયશંકર ભોજક

68 ગુજરાતમાં કયું લોકનૃત્ય કરતી વખતે લાકડીને ધરતી પર પછાડવામાં આવે છે? Ans: ટીપ્પણી

69 સાપુતારા કઇ પર્વતમાળામાં આવેલું છે ? Ans: સહ્યાદ્રિ

70 ગુજરાતમાં ઉછેરવામાં આવતી જાતવાન જાફરાબાદી જાત કયા પશુની છે ? Ans: ભેંસ

71 કનૈયાલાલ મુનશીની રૂઢિભંજક વિચારધારા કયા સામાજિક નાટકમાં પ્રગટે છે? Ans: કાકાની શશી

72 કચ્છની ઉત્તર સીમાએ મોટા રણનો વિસ્તાર ચોમાસાને અંતે કયા નગરની રચના કરે છે ? Ans: સુરખાબ નગર

73 જૂનાગઢમાં આવેલું કયું સ્થળ પ્રાચીન બૌદ્ધ ગુફાઓ માટે પ્રસિદ્ધ છે? Ans: ઉપરકોટ

74 સ્નેહરશ્મિનું મૂળ નામ શું છે? Ans: ઝીણાભાઇ દેસાઇ

75 અંગ્રેજ સમયમાં સરકારી કેળવણીનો બહિષ્કાર કરવા માટે કઇ સંસ્થા સ્થાપવામાં આવી? Ans: ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ

76 સવારથી લઇને રાત સુધી આકાશમાં ઊંચે ઉડીને ગાતા ભરત અથવા જલઅગન પક્ષી કયા અંગ્રેજી નામથી ઓળખાય છે? Ans: સ્કાય લાર્ક

77 ભાષા, સાહિત્ય, ઇતિહાસ, કલા અને સંસ્કૃતિના ક્ષેત્રે શ્રેષ્ઠ પ્રદાન બદલ ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: રણજિતરામ સુવર્ણચંદ્રક

78 ગુજરાતમાં લાકડામાંથી વિસ્કોસ ફિલામેન્ટ યાર્ન બનાવવાનું કારખાનુ સુરત નજીક કયા શહેરમાં આવેલું છે ? Ans: ઉધના

79 ઝવેરચંદ મેઘાણીના લોકગીતોને સ્વરબદ્ધ કરનાર ગાયકનું નામ જણાવો. Ans: હેમુ ગઢવી

80 ભૂકંપની આગોતરી જાણકારી આપનાર પ્રયોગશાળા ગુજરાતમાં કયાં છે? Ans: ભુજ

81 જૂનાગઢમાં ઉપરકોટમાં કઇ વાવ જોવાલાયક છે ? Ans: અડી કડીની વાવ

82 આશાપુરા માતાનો મઢ કયાં આવેલો છે? Ans: કચ્છ

83 કવિ દલપતરામે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયના કયા સંત પાસેથી ધર્મદીક્ષા લીધી હતી? Ans: ભૂમાનંદ સ્વામી

84 રાણી સિપ્રીની મસ્જિદને કોણે ‘અમદાવાદનું રત્ન’ કહી છે? Ans: જેમ્સ ફર્ગ્યુસન

85 ગુજરાતમાં આવેલું કયું જ્યોર્તિલિંગ બારેય જ્યોર્તિલિંગોમાં સૌથી મોટું શિવલિંગ ધરાવે છે? Ans: સોમનાથ

86 વિદેશમાં રહીને ક્રાંતિકારી ચળવળ ચલાવનાર ગુજરાતી ક્રાંતિકારી કોણ હતા? Ans: સરદાર સિંહ રાણા

87 અણહીલપુર પાટણની સ્થાપના કોણે કરી? Ans: વનરાજ ચાવડા

88 મંજીરાનૃત્ય એ ભાળકાંઠામાં વસતા કયા લોકોનું વિશિષ્ટ લોકનૃત્ય છે ? Ans: પંઢાર

89 મીઠાપુર શેના માટે વિશેષ જાણીતું છે ? Ans: ટાટા કેમિકલ્સ ઉદ્યોગ

90 ગુજરાત પ્રવાસન નિગમની સ્થાપના કયારે થઇ ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૭૫

91 અહિં આપેલી હિંદી કાવ્યરચનામાંથી કઇ કૃતિ અખાની નથી? Ans: નરસિંહ માહ્યરો

92 ગુજરાતમાં પ્રથમ રેડિયો સ્ટેશન કોણે શરૂ કરાવ્યું? Ans: મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડ

93 છાપખાનું શરૂ કરનાર પ્રથમ ગુજરાતી તરીકે કોણ હતા? Ans: દુર્ગારામ મહેતા

94 ગુજરાતનો કેટલો વિસ્તાર વેટ લૅન્ડ ધરાવે છે? Ans: ૨૭,૦૦૦ ચો. કિમી.

95 ‘ગૂર્જરી ભૂ’ કાવ્યના રચયિતા કોણ છે? Ans: સુંદરમ્

96 સ્વતંત્ર ગુજરાત રાજય મેળવવા માટે થયેલી મહાગુજરાતની ચળવળનો સમય જણાવો. Ans: ૧૯૫૬ થી ૧૯૬૦

97 રમણલાલ વ. દેસાઈનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: શિનોર

98 ગુજરાતી ભાષા સાહિત્યના અધ્યયન-સંશોધન માટે કઇ સંસ્થાની સ્થાપના થઇ હતી? Ans: સોશિયલ એન્ડ લિટરરી એસોશિયેશન

99 ચોટીલાના ડુંગર ઉપર કયા માતાજીનું મંદિર આવેલું છે ? Ans: ચામુંડા માતા

100 ગુજરાત સરકાર દ્વારા પારિતોષિક પ્રાપ્ત ‘વ્યકિત ઘડતર’ પુસ્તકના લેખક કોણ છે? Ans: ફાધર વાલેસ

101 ‘રાઇનો પર્વત’ ના લેખક કોણ છે? Ans: રમણલાલ નીલકંઠ

102 ગુજરાતમાં જોવા મળતા કયા સસ્તન વર્ગના પ્રાણીની સંખ્યામાં અભૂતપૂર્વ વધારો જોવા મળ્યો છે? Ans: નીલ ગાય

103 ગુજરાતના કયા બે શહેરોમાં ભૂકંપ માપક યંત્ર ‘સિસમોગ્રાફ’ રાખવામાં આવ્યું છે? Ans: રાજકોટ અને વડોદરા

104 ગુજરાતનું સૌથી મોટું પ્લેનેટોરિમ કયાં આવેલું છે ? Ans: વડોદરા

105 ગુજરાતનો એકમાત્ર દરિયાકિનારો જે ચૂનાની ટેકરીઓથી ઘેરાયેલો છે તેનું નામ શું? Ans: ગોપનાથ

106 ગુજરાતમાં ચેરના વૃક્ષોનું જંગલ કયાં આવેલું છે ? Ans: જામનગર અને કચ્છના દરિયા કિનારા પાસે

107 રૂપાયતન હસ્તકલા ઊદ્યોગ કયાં વિકસેલો છે? Ans: જૂનાગઢ

108 રાસ સહસ્ત્રપદી કૃતિના રચયિતા કોણ છે? Ans: નરસિંહ મહેતા

109 મનુભાઈ ત્રિવેદી કયા તખલ્લુસથી વિખ્યાત બન્યા? Ans: ગાફિલ

110 ખેડબ્રહ્મા, ઈડર અને શામળાજી નજીકની ટેકરીઓ કયા નામથી ઓળખાય છે? Ans: આરાસુરની ટેકરીઓ

111 ઉનાથી ચોરવાડ વચ્ચેનો વિસ્તાર કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: નાઘેર

112 સૌરાષ્ટ્રના કોળી અને કણબીઓનું જાણીતું નૃત્ય કયું છે ? Ans: ગોફ ગુંથન

113 ‘અમે બધા’ હાસ્યકથા કયા બે લેખકોએ સાથે મળીને લખેલી છે? Ans: જયોતિન્દ્ર દવે અને ધનસુખલાલ મહેતા

114 ગુજરાતના કયા જાણીતા પક્ષીવિદને ‘પદ્મભૂષણ’થી સન્માનિત કરાયા છે? Ans: સલીમઅલી

115 ગુજરાતમાં સરેરાશ કેટલો વરસાદ પડે છે? Ans: ૬૭ સેમી

116 કાકરાપાર એટૅમિક પાવર સ્ટેશન કયા જિલ્લામાં છે ? Ans: તાપી

117 ખંભાતના અકીક ઉદ્યોગને કયા ડુંગરની ખાણોમાંથી જરૂરી પત્થર મળે છે ? Ans: રાજપીપળાના ડુંગરોની

118 કવિ નર્મદને ‘અર્વાચીનોમાં આદ્ય’ એવું કહી કોણે બિરદાવ્યા છે? Ans: કનૈયાલાલ મુનશી

119 ગુજરાતનું કયું બંદર ‘બંદર-એ-મુબારક’ તરીકે ઓળખાતું હતું? Ans: સુરત

120 ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદના સ્થાપક કોણ હતા ? Ans: રણજિતરામ વાવાભાઇ

121 સાહિત્યકાર કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશીનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: ભરૂચ

122 ગુજરાતના કયા રમતવીરનું નામ વોટરપોલોની રમતમાં જાણીતું છે? Ans: કમલેશ નાણાવટી

123 છેક ૧૮૭૫ની સાલમાં ‘દેશી કારીગરીને ઉત્તેજન’ પુસ્તક કોણે લખ્યું હતું? Ans: હરગોવિંદદાસ કાંટાવાલા

124 હિંદુ-મુસ્લિમ એકતાના પ્રતીકરૂપ ગણાતી મીરાદાતારની દરગાહ ગુજરાતમાં કયાં આવેલી છે ? Ans: ઉનાવા

125 કવિ ઉમાશંકર જોશીના કયા કાવ્યસંગ્રહને ભારતીય જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર મળ્યો છે? Ans: નિશીથ

126 કાયદાનું શિક્ષણ આપતી ગુજરાતની જૂની અને જાણીતી સંસ્થા કઇ છે? Ans: શ્રી એલ.એ. શાહ લૉ કૉલેજ-અમદાવાદ

127 ગુજરાતના કયા ગામમાં મૂળ આફ્રિકન વંશના લોકો પોતાની આગવી સંસ્કૃતિ જાળવીને રહે છે ? Ans: સિરવણ

128 ગુજરાતમાં હાફૂસ કેરીનું સૌથી વધારે ઉત્પાદન કયા જિલ્લામાં થાય છે ? Ans: વલસાડ

129 ઝવેરચંદ મેઘાણીનું ઉપનામ શું હતું? Ans: સુકાની

130 શિયાળામાં અમદાવાદ જિલ્લાના કયા સ્થળે ૨૦૦થી વધારે જાતિના વિદેશી પક્ષીઓ સૌનું આકર્ષણનું કેન્દ્ર બને છે? Ans: નળ સરોવર

131 ટીપ્પણી નૃત્ય કઇ પ્રજાતિ સાથે સંકળાયેલું છે? Ans: ભીલ અને કોળી

132 અર્જુન એવોર્ડ પ્રાપ્ત કરનાર ગુજરાતી મહિલા બેડમિન્ટન ખેલાડી કોણ છે? Ans: અપર્ણા પોપટ

133 ગુજરાતની સૌથી મોટી સિંચાઇ યોજનાનું નામ જણાવો. Ans: સરદાર સરોવર નર્મદા યોજના

134 C.E.E.નું પૂરું નામ જણાવો. Ans: સેન્ટર ફોર એન્વાયરમેન્ટ એજયુકેશન (અમદાવાદ)

135 ગુજરાતી ભાષા માટે સૌ પ્રથમ ‘ગૂર્જર ભાષા’ એવો શબ્દપ્રયોગ કરનાર કોણ છે ? Ans: ભાલણ

136 સોલંકીવંશના રાજવી કુમારપાળને કયા ધર્મ પ્રત્યે પ્રીતિ હતી? Ans: જૈન ધર્મ

137 ગુજરાતના દસ્તાવેજી ઇતિહાસકાળની શરૂઆત કયાંથી થાય છે? Ans: મૌર્ય કાળથી

138 ગુજરાતમાં મગફળીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન કયા વિસ્તારમાં થાય છે ? Ans: સૌરાષ્ટ્ર

139 લોકકલા ક્ષેત્રે ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો મહત્વપૂર્ણ પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: ઝવેરચંદ મેઘાણી પુરસ્કાર

140 ગુજરાતમાં મોર્યવંશનું શાસન કેટલાં વર્ષ રહ્યું? Ans: ૧૩૭ વર્ષ

141 ગુજરાતનાં કયા શહેર પર પોર્ટુગીઝ શાસન હતું? Ans: દીવ

142 કાંકરિયા તળાવની મધ્યમાં કયું જોવાલાયક સ્થળ આવેલું છે ? Ans: નગીનાવાડી

143 ગુજરાતનું સૌથી ઊંચું પર્વતશિખર કયું છે ? Ans: ગોરખનાથ-ગિરનાર

144 ગઝલકાર આદિલ મનસુરીની સૌપ્રથમ રચના કયા સામયિકમાં પ્રકાશિત થઇ હતી? Ans: કુમાર

145 કયા મહારાષ્ટ્રીયન કવિએ ગુજરાતી સાહિત્યમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે ? Ans: બાપુસાહેબ ગાયકવાડ

146 ગુજરાતનું ગૌરવ એવા એશિયાટિક લાયનને સાચવતા ગીર અભિયારણ્યનો વિસ્તાર કેટલો છે? Ans: ૧૧૫૩ ચો. કિ.મી.

147 ભારતના પાંચ પવિત્ર સરોવરમાંનું એક નારાયણ સરોવર ગુજરાતમાં કયા જિલ્લામાં આવેલું છે ? Ans: કચ્છ

148 ગુજરાતમાં જામનગર નજીક સૈનિક શાળા કયાં આવેલી છે? Ans: બાલાછડી

149 સૌરાષ્ટ્રના ભરવાડ કોમના લોકો કયો રાસ લે છે? Ans: હુડારાસ

150 કેળવણીકાર નાનાભાઇ ભટ્ટે સ્થાપેલી લોકભારતી-સણોસરા સંસ્થા કયા જિલ્લામાં આવેલી છે ? Ans: ભાવનગર

151 તરણા ઓથે ડુંગર રે, ડુંગર કોઈ દેખે નહીં’ – જેવી સુંદર રચનાના રચયિતાનું નામ જણાવો. Ans: કવિ ધીરો

152 ‘જયુબિલી ઓફ ક્રિકેટ’ નામનું પુસ્તક કયા ક્રિકેટર પર લખાયું છે? Ans: જામ રણજીતસિંહ

153 સ્નેહરશ્મિનું મૂળ નામ શું છે? Ans: ઝીણાભાઇ દેસાઇ

154 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ રેડિયો કેન્દ્ર કોણે શરૂ કરાવ્યું? Ans: મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડ-વડોદરા

155 કવિ નર્મદને કયું બિરુદ આપવામાં આવ્યું છે ? Ans: વીર

156 ‘મંગલ મંદિર ખોલો…’ – ગીતકાવ્ય કોણે લખ્યું છે ? Ans: નરસિંહરાવ દિવેટિયા

157 રાજયધોરીમાર્ગ ક્રમાંક-૩ પર કયું બંદર આવેલું છે? Ans: કંડલા

158 પવિત્ર યાત્રાધામ ડાકોરના મંદિર પાસે કયું તળાવ આવેલું છે? Ans: ગોમતી તળાવ

159 સૌરાષ્ટ્રના કયા ખેલાડીએ વર્ષ ૨૦૦૯માં રણજી ટ્રોફીની સળંગ બે મેચમાં બેવડી સદી ફટકારી હતી? Ans: ચેતેશ્વર પૂજારા

160 સોલંકી વંશના પ્રથમ શાસકનું નામ જણાવો. Ans: મૂળરાજ સોલંકી

161 ઉદય મજમુદારે કઇ ફિલ્મ માટે સંગીત આપ્યું છે, જે ગાંધીજી પર આધારિત છે? Ans: ગાંધી માય ફાધર

162 ગુજરાતમાં કુલ કેટલી મોટી નદીઓ આવેલી છે ? Ans: સાત

163 એશિયાની સૌથી મોટી હૉસ્પિટલ કઇ છે? Ans: સિવિલ હૉસ્પિટલ-અમદાવાદ

164 નારાયણ સરોવર મંદિર કયા જિલ્લામાં આવેલું છે ? Ans: કચ્છ

165 સાબરમતી નદીનું ઉદગમ સ્થાન કયું છે ? Ans: ઢેબર સરોવર- રાજસ્થાન

166 ગુજરાતના પ્રસિધ્ધ ઘઉંની જાતિનું નામ જણાવો. Ans: દાઉદખાની

167 કવિ ભોજા ભગતની પદરચના કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ચાબખા

168 ગાંધીજીએ ગુજરાતની કઇ લડતને ‘ધર્મયુદ્ધ’ નામ આપ્યું? Ans: અમદાવાદ મિલ સત્યાગ્રહ

169 સોલંકી રાજા કર્ણદેવના સમયમાં કાશ્મીરથી કયા કવિ ગુજરાતમાં આવ્યા હતા? Ans: કવિ બિલ્હણ

170 ફ્રેંચ લોકોએ ગુજરાતમાં કઇ સાલમાં વ્યાપારી થાણું સ્થાપ્યું હતું? Ans: ઇ.સ. ૧૬૬૮

171 ગુજરાતીમાં ‘અસ્મિતા’ શબ્દનો સૌપ્રથમ પ્રયોગ કોણે કર્યો હતો? Ans: કનૈયાલાલ મુનશી

172 અડાલજની વાવની લંબાઇ કેટલી છે ? Ans: ૮૪ મીટર

173 સોનિક મુલતાની કઇ રમત જાણીતો ખેલાડી છે? Ans: સ્નુકર

174 ભવાઇના આદ્યપિતા અસાઇત ઠાકર કઇ સદીમાં થઇ ગયા? Ans: ૧૫મી સદી

175 કયા સંતે બાંધેલી ઝૂંપડી સતાધારના નામથી પ્રખ્યાત બની? Ans: સંતશ્રી આપા ગીગા બાપુ

176 ગુજરાતમાં તાત્કાલિક સારવાર મળી રહે તે માટે કઇ સરકારી વાહન સેવા કાર્યરત છે? Ans: ‘૧૦૮’

177 ‘પ્રજાબંધુ’ અને ‘મુંબઇ સમાચાર’ ના રિપોર્ટર જેમણે દાંડીકૂચનું અતથી ઇતિ સુધી રિપોર્ટિંગ કર્યું હતું તે કોણ હતા? Ans: કપિલપ્રસાદ દવે

178 હાસ્ય સાહિત્યની વિસ્તૃત વિવેચના સૌપ્રથમ કોણે કરી? Ans: રમણભાઇ નીલકંઠ

179 વ્યસનમુકિત અભિયાન સૌપ્રથમ કયાં શરૂ થયું? Ans: કનોરિયા હોસ્પિટલ-ગાંધીનગર

180 કચ્છ જિલ્લાનું મુખ્ય મથક કયું છે ? Ans: ભુજ

181 ગુજરાતનું એકમાત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈમથક કયા શહેરમાં છે ? Ans: અમદાવાદ

182 કેળની એક ખાસ જાત એવી ઇલાયચી કેળનું વાવેતર ગુજરાતમાં કયાં થાય છે ? Ans: ચોરવાડ

183 રાણીની વાવનું બાંધકામ કયા રાજવીના સમયગાળા દરમિયાન થયું હતું? Ans: ભીમદેવ પહેલો

184 પ્રકૃતિ શિક્ષણ માટે જાણીતું હિંગોળગઢ અભિયારણ્ય કયાં આવેલું છે ? Ans: જસદણ

185 ખનીજતેલના શુદ્ધિકરણની રીફાઇનરી કયાં આવેલી છે ? Ans: મામલગાર કોયલી

186 નરસિંહ મહેતાએ પ્રભાતિયામાં શેનો મહિમા ગાયો છે ? Ans: જ્ઞાન

187 કાશીનો દીકરો ફિલ્મમાં પ્રથમવાર અને છેલ્લીવાર કોણે સંગીત આપ્યું હતું? Ans: ક્ષેમુભાઇ દિવેટીયા

188 ગુજરાતમાં નેશનલ ઇન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજીની સંસ્થા કયાં આવેલી છે? Ans: ગાંધીનગર

189 કચ્છમાં આવેલું કયું સ્થળ આહિર એમ્બ્રોઈડરી માટે જાણીતું છે? Ans: ધનેતી

190 ‘નદીની રેતમાં રમતું નગર મળે ના મળે’ ના લેખક કોણ છે? Ans: આદિલ મન્સુરી

191 ગુજરાતનો કયો જિલ્લો વિસ્તારની દૃષ્ટિએ ભારતભરમાં સૌથી મોટો ગણાય છે? Ans: કચ્છ

192 કર્કવૃત્ત ગુજરાતના કયા બે સ્થળ પરથી પસાર થાય છે ? Ans: પ્રાંતિજ અને હિંમતનગર

193 કવિ ઉમાશંકર જોશીનું કયું સામયિક સાહિત્ય અને પત્રકારત્વ ક્ષેત્રે અજોડ કહેવાય છે? Ans: સંસ્કૃતિ

194 ગુજરાતની સૌપ્રથમ ટ્રામ કંપની કયાં સ્થપાઇ? Ans: ધોલેરા (ઇ.સ. ૧૮૫૦)

195 ગુજરાતમાં અરબી સમુદ્ર નજીક મીઠા પાણીનું કયું સરોવર આવેલું છે ? Ans: નારાયણ સરોવર

196 ગુજરાત રાજકિય પરિષદના સૌપ્રથમ પ્રમુખ કોણ હતા? Ans: મોહનદાસ કરમચંદ ગાંધી

197 ભારતભરની દૂધ અને ડેરી પ્રોડકટ્સની માંગને પૂરી કરતી અમૂલ ડેરી ગુજરાતમાં કયાં આવેલી છે? Ans: આણંદ

198 વોશિગ્ટનમાં મેયરે ગુજરાતી લેખક માટે ખાસ દિવસ જાહેર કર્યો હતો તે લેખક કોણ હતા? Ans: સુરેશ દલાલ

199 ઇ.સ. ૧૯૩૦માં અમદાવાદથી કેટલા કિ.મી. ચાલીને દાંડીકૂચ કરવામાં આવી હતી? Ans: ૩૮૫ કિ.મી.

200 કવિ દલપતરામનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: વઢવાણ

201 ગુજરાત રાજયમાં કુલ કેટલી મહાનગરપાલિકાઓ આવેલી છે? Ans: સાત

202 ગુજરાતમાં કેટલી જાતિના વન્ય સસ્તન પ્રાણીઓ નોંધાયા છે? Ans: ૧૦૭ જાતિના

203 ગુજરાતનાં સૌપ્રથમ મહિલા સ્નાતક થવાનું માન કોને મળ્યું છે? Ans: વિદ્યાગૌરી નીલકંઠ

204 વસ્તીની દૃષ્ટિએ ગુજરાતનો સૌથી મોટો જિલ્લો કયો છે? Ans: અમદાવાદ

205 કચ્છનો અખાત અને ખંભાતનો અખાત કુલ કેટલા જિલ્લાને સ્પર્શે છે ? Ans: આઠ

206 હેમચંદ્રાચાર્યે સ્થાપેલું જ્ઞાનમંદિર ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે ? Ans: પાટણ

207 લલિતકલા ક્ષેત્રે ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો મહત્વપૂર્ણ પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: શ્રી રવિશંકર રાવળ પુરસ્કાર

208 પોરબંદર જિલ્લાના કયા ગામમાં શ્રીકૃષ્ણ, બલરામ અને રુકિમણીજીનું પ્રાચીન મંદિર આવેલું છે? Ans: માધવપુર

209 નારાયણ સરોવરની પાસે કયું જૈન તીર્થ આવેલું છે? Ans: શંખેશ્વર

210 અખા ભગતના ગુરુનું નામ શું હતું? Ans: બ્રહ્માનંદ

211 બજરંગદાસબાપાએ કયાં સમાધિ લીધી હતી? Ans: બગદાણા

212 હિમાલયન કાર રેલીમાં ગુજરાતના કયા ખેલાડીએ સિદ્ધિ મેળવી છે ? Ans: ભરત દવે

213 ગુજરાતમાં જોવા મળતા કયા પક્ષીની શિકારને કાંટામાં ભરાવી રાખવાની આદતને કારણે કસાઇ પક્ષીનું ઉપનામ મળ્યું છે? Ans: દૂધિયો લટોરો

214 ભૂકંપના કારણે કચ્છમાં થઇને વહેતી સિંધુ નદીનો પ્રવાહ કયા વર્ષથી બદલાઇ ગયો? Ans: વર્ષ ૧૮૧૯

215 ઉત્કૃષ્ટ કાષ્ટકલાનો નમૂનો ગણાતી ગોપાળદાસની હવેલીની કયાં આવેલી છે? Ans: વસો

216 રાજકોટ સ્ટેટની સ્થાપના કયા રાજવીએ કરી હતી? Ans: વિભોજી જાડેજા

217 ગુજરાતમાં તમાકુનો સૌથી વધુ પાક કયા વિસ્તારમાં લેવાય છે? Ans: ચરોતર

218 ગુજરાતના કયા વિદ્વાને એક લાખ શ્લોકોવાળા મહાભારતમાંથી ‘ભારતસંહિતા’ અને ‘જયસંહિતા’ જુદી તારવી આપી છે? Ans: કે.કા. શાસ્ત્રી

219 ગુજરાત ટુરિઝમ ડિપાર્ટમેન્ટની સ્થાપના કયારે થઇ હતી ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૭૩

220 કયા ક્રાંતિકારી દેશભકત ઓકસફર્ડમાં સંસ્કૃતનાં અધ્યાપક હતાં? Ans: શ્યામજીકૃષ્ણ વર્મા

221 પ્રાકૃતમાંથી ફેરફાર પામી આવેલી ભાષા કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: અપભ્રંશ

222 વિશ્વની સર્વશ્રેષ્ઠ વાર્તાઓમાં સ્થાન મેળવનાર ‘પોસ્ટ ઓફિસ’ વાર્તા કયા ગુજરાતી સાહિત્યકારનું સર્જન છે? Ans: ધૂમકેતુ

223 ગુજરાતના કયા અણુવિજ્ઞાનીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે નામના મેળવી હતી? Ans: ડૉ. હોમી ભાભા

224 કવિ પદ્મનાભ કયા રાજદરબારમાં રાજકવિ હતા? Ans: ઝાલોરનો રાજદરબાર

225 ગુજરાતમાં ચિત્રવિચિત્ર મેળો કયાં ભરાય છે ? Ans: ગુણભાખરી

226 મધ્યકાલીન ગુજરાતી સાહિત્યમાં કયા કબીરપંથી સંત પોતાને ‘હરિની દાસી’ તરીકે ઓળખાવે છે ? Ans: દાસી જીવણ

227 ‘જનનીની જોડ સખી, નહ જડે રે લોલ’ – જાણીતી કાવ્યપંકિતના રચયિતા કોણ છે? Ans: દામોદર ખુશાલદાસ બોટાદકર

228 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ કન્યાશાળા કઇ સંસ્થા દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી? Ans: ગુજરાત વર્નાકયુલર સોસાયટી

229 ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘માણભટ્ટ’ કે ‘ગાગરિયા ભટ્ટ’ તરીકે કોણ ઓળખાય છે ? Ans: પ્રેમાનંદ

230 ગુજરાતનું સૌથી મોટું પ્લેનેટોરિમ કયાં આવેલું છે ? Ans: વડોદરા

231 હડ્ડપીય સંસ્કૃતિના મહત્ત્વના સ્થળ લોથલની શોધ કયા પુરાતત્ત્વશાસ્ત્રીએ કરી હતી ? Ans: ડૉ. એસ.આર.રાવ

232 ગુજરાતની ઉત્તર સરહદે પથરાયેલી પર્વતમાળા કઇ છે? Ans: અરવલ્લી

233 ગુજરાતમાં બાજરીનું સૌથી વધુ વાવેતર અને ઉત્પાદન કયા જિલ્લામાં થાય છે ? Ans: બનાસકાંઠા

234 કચ્છ જિલ્લાનાં કયા શહેરમાં ‘ખારેક સંશોધન કેન્દ્ર’ આવેલું છે ? Ans: મુંદ્રા

235 કવિ નર્મદને ‘આજીવન યોદ્ધો’ કહેનાર કોણ છે? Ans: વિશ્વનાથ ભટ્ટ

236 પંચમહાલ જિલ્લાનું કયું અભયારણ્ય પક્ષીઓ માટે જાણીતું છે ? Ans: રતનમહાલ

237 ન્યુકિલયર ઈલેકિટ્રસિટી પેદા કરવામાં ગુજરાતનું સ્થાન ભારતમાં કેટલામું છે? Ans: દ્વિતીય

238 કવિ નર્મદે પ્રથમ વ્યાખ્યાન કયા વિષય પર અને કયાં આપ્યું હતું? Ans: મંડળી મળવાથી થતા લાભ – મુંબઇ

239 ગુજરાત રાજયના રચનાકાળે જાણીતા કવિ સુંદરમે્ રચેલી કવિતાનું નામ જણાવો. Ans: ગૂર્જરી ભૂ

240 ગાંધીજીના નઇ તાલીમ શિક્ષણ વિચારના તત્ત્વો સૌપ્રથમ કયા કમિશનની ભલામણમાં જોવા મળ્યા હતા? Ans: કોઠારી કમિશન (૧૯૬૪ – ૬૬)

241 મહાગુજરાત આંદોલન કોની આગેવાની હેઠળ થયું હતું? Ans: ઈન્દુલાલ યાજ્ઞિક

242 નરસિંહે ગૃહત્યાગ કરી જંગલમાં જઈ કયા ભગવાનની આરાધના કરેલી? Ans: શિવ

243 કવિ નર્મદને કયું બિરુદ આપવામાં આવ્યું છે ? Ans: વીર

244 ‘નંદબત્રીસી’ અને ‘સિંહાસન બત્રીસી’ પદ્યવાર્તાઓ કોણે લખી છે ? Ans: કવિ શામળ

245 કચ્છમાં જોવા મળતા વિશિષ્ટ પ્રકારના ઝૂંપડા આકારના ઘરને શું કહેવાય છે? Ans: ભૂંગા

246 ડાહ્યાભાઇ ધોળશાજીનું કીર્તિદા નાટક કયું છે? Ans: વીણાવેલી

247 સરદાર આવાસ યોજના કયારથી અમલમાં છે? Ans: ૧૯૭૨થી

248 હિરાચોકડી ભાતની ભૌમિતિક ડિઝાઈન કયા ભરતકામમાં કરવામાં આવે છે? Ans: મહાજન ભરત

249 હસનપીરની દરગાહ કયાં આવેલી છે ? Ans: દેલમાલ

250 ‘સોક્રેટીસ’ નવલકથાના લેખક કોણ છે? Ans: દર્શક – મનુભાઈ પંચોળી

251 મહાન કવિ અખો કયા મુઘલ રાજાના સમયમાં થઈ ગયો ? Ans: જહાંગીર

252 કવિ નર્મદના મનમોજી સ્વભાવને કારણે તેમને મિત્રો કયા નામે બોલાવતાં ? Ans: લાલાજી

253 મધ્યકાલીન સાહિત્યનું પહેલું બારમાસી કાવ્ય કયું છે ? Ans: નેમિનાથ ચતુષ્યદિકા

254 પ્રાચીન સમયમાં ‘દંડકારણ્ય’ તરીકે ઓળખાતો પ્રદેશ અર્વાચીન ગુજરાતમાં કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ડાંગ

255 રમણલાલ સોનીનું ગુજરાતી સાહિત્યના કયા ક્ષેત્રમાં પ્રદાન છે ? Ans: બાળ સાહિત્ય

256 રમત – ગમત ક્ષેત્રે ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો મહત્વપૂર્ણ પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: શ્રી અંબુભાઇ પુરાણી પુરસ્કાર

257 ગુજરાતમાં કયા સ્થળેથી વાસ્તુકલાના નિયમો પ્રમાણે લાકડાનું કોતરકામ મળી આવ્યું છે ? Ans: સોમનાથ

258 વડનગર શાના માટે જાણીતું છે ? Ans: પ્રાચીન કલાત્મક તોરણ અને હાટકેશ્વર મંદિર

259 બોલીવુડ ફિલ્મ દેવદાસનું નિર્માણ કયા ગુજરાતીએ કર્યું છે? Ans: સંજય લીલા ભણસાલી

260 નરસિંહના મોટાભાગના પદો કયા છંદમાં રચાયા છે? Ans: ઝૂલણા છંદ

261 જામનગર પાસે કયા ટાપુનો સમૂહ છે ? Ans: પિરોટન

262 ગુજરાતનું સૌથી જૂનું મ્યુઝિયમ કયું છે? Ans: કચ્છ મ્યુઝિયમ

263 જુનાગઢમાં આવેલા ઐતિહાસિક કિલ્લાનું નામ શું છે ? Ans: ઉપરકોટનો કિલ્લો

264 આશાપુરા માતાનો મઢ કયાં આવેલો છે? Ans: કચ્છ

265 ઉદય મજમુદારે કઇ ફિલ્મ માટે સંગીત આપ્યું છે, જે ગાંધીજી પર આધારિત છે? Ans: ગાંધી માય ફાધર

266 ગુજરાતમાં વધુ દૂધ આપતી ગાયો કઈ છે? Ans: કાંકરેજી

267 કયા ગુજરાતી મહિલા સ્વાતંત્ર સેનાની મ.સ. યુનિ.ના કુલપતિ પણ રહી ચૂકયા છે? Ans: ડૉ. હંસાબેન મહેતા

268 મંદિરોના નગર તરીકે કયા શહેરની ગણના થાય છે ? Ans: પાલિતાણા

269 દો-હદ શબ્દ કયા શહેરના નામ સાથે સંકળાયેલો છે ? Ans: દાહોદ

270 ગુજરાતના કયા જિલ્લામાં ઘોરડ પક્ષી જોવા મળે છે ? Ans: કચ્છ

271 ગુજરાતમાં સૌ પ્રથમ ટીચર્સ ટ્રેઇનિંગ કોલેજ કોણે અને કયાં સ્થાપી ? Ans: પ્રેમચંદ રાયચંદ-અમદાવાદ

272 ડાંગના પ્રવેશદ્વાર ગણાતા વઘઇમાં વનસ્પતિના સંવર્ધન અને સંશોધન માટે શું જોવાલાયક છે ? Ans: વઘઇ બોટેનિકલ ગાર્ડન

273 ગુજરાતનું એકમાત્ર મરીન નેશનલ પાર્ક અભિયારણ્ય કયાં આવેલું છે? Ans: જામનગર

274 ગોળમેજી પરિષદમાં જવા ગાંધીજીને ઉદ્દેશીને શ્રી મેઘાણીએ કયું કાવ્ય લખ્યું હતું? Ans: છેલ્લો કટોરો

275 ગુજરાતમાં ‘વાડીઓનો જિલ્લો’ તરીકે કયો જિલ્લો પ્રખ્યાત છે ? Ans: વલસાડ

276 સોલંકીવંશના રાજવી કુમારપાળે કોની પ્રેરણાથી જૈન ધર્મ અંગીકાર કર્યો હતો? Ans: હેમચંદ્રાચાર્ય

277 ‘હરિજન સેવક સંઘ’ની સ્થાપના કોણે કરી હતી ? Ans: ગાંધીજી

278 કયા સ્થપતિએ ભુજના પ્રાગ મહેલની ડિઝાઈન તૈયાર કરી હતી? Ans: મેકલેન્ડ

279 રસિકલાલ પરીખનું ‘શર્વિલક’ નાટક કયા સંસ્કૃત નાટકને આધારે રચાયું છે? Ans: મૃચ્છકટિકમ્

280 અખાએ અમદાવાદ આવીને કયાં વસવાટ કર્યો હતો? Ans: દેસાઈની પોળ

281 ગાંધીજીએ આનંદશંકર ધ્રુવની કઈ કૃતિને ‘વૃદ્ધપોથી’ કહી છે? Ans: હિન્દુ ધર્મની બાળપોથી

282 નરસિંહ અને મીરાં માટે ‘ખરા ઈલ્મી, ખરા શૂરા’ વિશેષણો કોણે વાપર્યાં છે ? Ans: કવિ કલાપી

283 ગુજરાતનો સૌથી મોટો બંધ કયો છે ? Ans: સરદાર સરોવર ડેમ

284 ગુજરાતની મુખ્ય નદીઓ જણાવો. Ans: મહી, નર્મદા અને તાપી

285 ગુજરાતનું સૌથી મોટું થર્મલ પાવર સ્ટેશન કયાં આવેલું છે? Ans: ધુવારણ

286 અમદાવાદ મ્યુનિસિપાલીટીનાં સર્વપ્રથમ ભારતીય પ્રમુખ કોણ હતાં? Ans: રાવબહાદુર રણછોડલાલ છોટાલાલ

287 ગુજરાતમાં જિલ્લાઓની પુર્નરચના કયા મુખ્યમંત્રીના શાસનકાળ દરમિયાન થઇ હતી? Ans: શંકરસિંહ વાઘેલા

288 લોથલ લગભગ કેટલા વર્ષ પહેલાનું બંદર હશે એમ મનાય છે ? Ans: આશરે ૪૦૦૦ વર્ષ પૂર્વેનું

289 ગુજરાતનું કયું બંદર ‘બંદર-એ-મુબારક’ તરીકે ઓળખાતું હતું? Ans: સુરત

290 નરસિંહ મહેતાનું જન્મસ્થળ કયું? Ans: તળાજા

291 કચ્છ જિલ્લાનું મુખ્ય મથક કયું છે ? Ans: ભુજ

292 ગુજરાતમાં લાકડામાંથી વિસ્કોસ ફિલામેન્ટ યાર્ન બનાવવાનું કારખાનુ સુરત નજીક કયા શહેરમાં આવેલું છે ? Ans: ઉધના

293 કઇ વિદેશી પ્રજાએ દિવ, દમણ, દાદરા અને નગર હવેલીમાં બંદરનું નિર્માણ કરાવ્યું હતું? Ans: પોર્ટુગિઝ

294 વિશ્વામિત્રી નદીનું ઉદભવસ્થાન કયાં છે ? Ans: પાવાગઢનો ડુંગર

295 35 એમએમ સિનેમા સ્કોપમાં બનેલી પ્રથમ ગુજરાતી ફિલ્મ કઇ ? Ans: દરિયાછોરું

296 ઉદવાડામાં આવેલી કઇ અગિયારી જોવાલાયક છે ? Ans: પવિત્ર ઈરાનશો ફાયર ટેમ્પલ

297 કાંકરિયા તળાવના મધ્યે આવેલી નગીનાવાડી બનાવવાનું પ્રયોજન શું હતું? Ans: સુલતાનોનું ગ્રીષ્મકાલિન નિવાસસ્થાન

298 ગુજરાતમાં એક હજાર બારીઓવાળો મહેલ કયાં આવેલો છે? Ans: રાજપીપળા

299 કવિ ભાલણનું મૂળ નામ શું હતું? Ans: પુરષોત્તમ ત્રિવેદી

300 ઈંગ્લૅંડ જનારા સૌપ્રથમ ગુજરાતી સાહિત્યકાર કોણ હતા? Ans: મહિપતરામ નીલકં
301 ઇન્દ્રોડા પાર્ક (પ્રાણી સંગ્રહાલય) કયાં આવેલું છે ? Ans: ગાંધીનગર

302 ગુજરાતના દરિયાઇ વિસ્તારમાં દરિયાઇ કાચબાની કેટલી જાતિઓ જોવા મળે છે? Ans: ત્રણ

303 ગુજરાતના એકમાત્ર હેરીટેજ રૂટ નું નામ શું છે ? Ans: દાંડી હેરીટેજ રૂટ

304 ગોકુલ ગ્રામ યોજનાનો પ્રારંભ કયારે થયો હતો? Ans: ૧૯૯૫-૯૬

305 પન્નાલાલ પટેલની કઇ નવલકથા પરથી ફિલ્મ બની છે? Ans: માનવીની ભવાઇ

306 અમદાવાદમાં ગુજરાતની પ્રથમ પદ્ધતિસરની ટંકશાળ કયાં શરૂ થઇ હતી? Ans: કાલુપુર

307 દ્વારકાનું મંદિર કઇ નદીના કાંઠા ઉપર આવેલું છે ? Ans: ગોમતી નદી

308 સુપ્રસિદ્ધ પુરાતત્ત્વશાસ્ત્રી ડૉ. હસમુખ સાંકળિયાએ કયા ગામના ટિંબાનું ઉત્ખનન કરીને ગુજરાતમાં પાંગરેલી પ્રાગઐતિહાસીક સંસ્કૃતિના પુરાવા મેળવ્યા હતા? Ans: લાંઘણજ

309 અખાનો જન્મ કયાં થયો હતો? Ans: જેતલપુર (અમદાવાદ નજીક)

310 ગુજરાતના કયા જિલ્લાને સૌથી લાંબો દરિયા કિનારો મળેલો છે ? Ans: જામનગર

311 રંગ અવધૂત મહારાજનો જન્મ કયાં થયો હતો? Ans: ગોધરા

312 કઈ ખનીજના ઉત્પાદનમાં ગુજરાત એશિયાભરમાં પ્રથમ સ્થાન ધરાવે છે ? Ans: ફલોરસ્પાર

313 ગુજરાતનું કયું શહેર સમગ્ર ભારતમાં અકીકકામ માટે જાણીતું છે ? Ans: ખંભાત

314 નીલ ગાયની સુરક્ષા માટે સ્થાપવામાં આવેલું અભયારણ્ય ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે? Ans: પાલનપુર

315 ગુજરાતી ભાષાના પ્રથમ કાવ્યસંગ્રહનું સંપાદન કોણે કર્યું? Ans: દલપતરામ

316 ધરમપુર વિસ્તારના આદિવાસીઓ તીરકામઠું કે ધનુષ બાણ અને ભાલા લઈ કયું નૃત્ય કરે છે? Ans: શિકાર નૃત્ય

317 કયા બિનગુજરાતી સાહિત્યકાર ‘સવાઇ ગુજરાતી’ તરીકે ગણના પામ્યા હતા? Ans: કાકાસાહેબ કાલેલકર

318 ગેટ વે ઑફ ફ્રીડમ તરીકે કઇ ગ્રામપંચાયત સમરસ તરીકે જાહેર થયેલી છે? Ans: દાંડી ગ્રામ પંચાયત

319 ક્રિકેટમાં દુલિપ ટ્રોફી કોની યાદમાં રમાય છે? Ans: જામ દુલિપસિંહ

320 આયુર્વેદિક ઔષધિઓના વાવેતરમાં વધારો કરવાના પ્રયાસરૂપે ત્રિફળાવન કયાં વિકસાવવામાં આવ્યું છે? Ans: સાપુતારા

321 ગુજરાતમાં વસેલી હબસી પ્રજા કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: સીદી

322 ભારતના સૌથી જૂના પ્રાણીસંગ્રહાલય સક્કરબાગ (જૂનાગઢ)ની સ્થાપના કઇ સાલમાં કરાઇ હતી? Ans: ઇ.સ. ૧૮૬૩

323 પોરબંદર અને જામનગર જીલ્લાને જોડતો કયો ડુંગર છે ? Ans: બરડો

324 ‘મંગલ મંદિર ખોલો’ ગીત-કાવ્યના રચયિતાનું નામ જણાવો. Ans: નરસિંહરાવ ભોળાનાથ દિવેટીયા

325 ગોધરાનું પ્રાચીન નામ શું હતું ? Ans: ગોરૂહક

326 જૈન તીર્થસ્થળ પાલિતાણા કયા જિલ્લામાં આવેલું છે ? Ans: ભાવનગર

327 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ તોપનો ઊપયોગ કયા સુલતાને કર્યો હતો? Ans: અહમદશાહ

328 સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીએ રચેલા ગ્રંથનું નામ જણાવો. Ans: સત્યાર્થપ્રકાશ

329 ડભોઇનો કિલ્લો કેટલો લાંબો અને કેટલો પહોળો છે ? Ans: એક હજાર વાર લાંબો અને આઠસો વાર પહોળો

330 ચોટીલા ડુંગર ઉપર કયું પ્રસિદ્ધ મંદિર આવેલું છે ? Ans: ચામુંડા માતા

331 ઐતિહાસીક અને સ્થાપત્યના બેનમૂન નમૂનારૂપ ‘પ્રાગમહેલ’ અને ‘આયના મહેલ’ કચ્છના કયા શહેરમાં આવેલા છે? Ans: ભૂજ

332 ન્યુકિલયર ઈલેકિટ્રસિટી પેદા કરવામાં ગુજરાતનું સ્થાન ભારતમાં કેટલામું છે? Ans: દ્વિતીય

333 ગુજરાતમાં કેટલા પક્ષી અભ્યારણ્યો આવેલાં છે? Ans: પાંચ

334 ઉત્તર અમેરીકામાં વસતા કુલ ભારતીયોમાંથી કેટલા ટકા ગુજરાતીઓ છે? Ans: ૬૦ ટકા

335 મનુભાઈ ત્રિવેદી કયા તખલ્લુસથી વિખ્યાત બન્યા? Ans: ગાફિલ

336 સુરત શહેર કઇ નદીના કાંઠે વસેલું છે ? Ans: તાપી

337 ગુજરાતના કબીરપંથી સંત મોરાર સાહેબ કયાંના રાજકુંવર હતા? Ans: થરાદ

338 ગુજરાતમાં સદાવ્રતના સંત તરીકે કોણ પ્રખ્યાત છે? Ans: જલારામ બાપા

339 ગુજરાતના આદિવાસીઓનું ર્ધામિક પરંપરા ભીંતચિત્ર કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: પીછોરા

340 ગુજરાતનું સૌપ્રથમ બાળસંગ્રહાલય કયું છે? Ans: ગિરધરભાઈ બાળસંગ્રહાલય-અમરેલી

341 અટિરા શાના માટે જાણીતું છે ? કયાં આવેલું છે ? Ans: કાપડ સંશોધન-અમદાવાદ

342 ગાંધીજીના સમાધિ સ્મારકને કયા નામે ઓળખવામાં આવે છે? Ans: રાજઘાટ

343 ગુજરાતનું કયું સ્થળ એશિયાનું સૌથી મોટું વિન્ડફાર્મ ગણાય છે ? Ans: જામનગર

344 એશિયાખંડની સૌથી મોટી સહકારી ડેરી કયાં આવેલી છે ? Ans: આણંદ

345 ગુજરાતની ઉત્તર સરહદે પથરાયેલી પર્વતમાળા કઇ છે? Ans: અરવલ્લી

346 મેશ્વોનદી ઉપર બંધ બાંધતા કયું સરોવર તૈયાર થયું ? Ans: શ્યામ સરોવર

347 મહુડી જૈન તીર્થની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: આચાર્ય બુદ્ધિસાગરજી

348 આશાપુરા માતાનો મઢ કયાં આવેલો છે? Ans: કચ્છ

349 ગુજરાતી સાહિત્ય ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર પ્રદાન બદલ કયો સુવર્ણચંદ્રક એનાયત કરવામાં આવે છે? Ans: રણજિતરામ સુવર્ણચંદ્રક

350 ગરમ કાપડ ઉદ્યોગમાં સૌરાષ્ટ્રનો કયો જિલ્લો મોખરે છે ? Ans: જામનગર
351 સરદાર સરોવર યોજના પૂર્ણ થતા કેટલા મેગાવોટ વિદ્યુત ઊત્પન્ન થવાની સંભાવના છે? Ans: ૧૪૫૦ મેગાવોટ

352 ગુજરાત સલ્તનતના કયા બાદશાહને ‘મુસલમાનોના સિદ્ધરાજ’ અને ‘અકબર જેવો’ ગણવામાં આવે છે ? Ans: મહંમદ બેગડો

353 બન્નીના ઘાસનાં મેદાનો કયાં આવેલાં છે ? Ans: કચ્છ

354 ગુજરાત રાજયનો સ્થાપનાનો મહા સમારોહ કયાં યોજવામાં આવ્યો હતો? Ans: સાબરમતી આશ્રમ-અમદાવાદ

355 કઇ યોજના દ્વારા ગુજરાતમાં મહત્તમ ગ્રામવિકાસ થયો છે ? Ans: ગોકુલગ્રામ યોજના

356 ગઝલકાર આદિલ મનસુરીની સૌપ્રથમ રચના કયા સામયિકમાં પ્રકાશિત થઇ હતી? Ans: કુમાર

357 ગીરાધોધ કઇ નદી પર આવેલો છે ? Ans: અંબિકા

358 ગુજરાતનું રાજયપ્રાણી કયું છે? Ans: સિંહ

359 ફિલ્મ અભિનય ક્ષેત્રે જંપલાવનાર પ્રથમ ગુજરાતી અભિનેત્રી કોણ હતાં? Ans: લીલા દેસાઈ

360 ર. વ. દેસાઇની ‘ભારેલો અગ્નિ’ નવલકથા કયા ઐતિહાસિક સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના પરિવેશમાં લખાઇ છે? Ans: ઇ.સ. ૧૮૫૭નો સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ

361 જૂનાગઢમાં આવેલું કયું સ્થળ પ્રાચીન બૌદ્ધ ગુફાઓ માટે પ્રસિદ્ધ છે? Ans: ઉપરકોટ

362 હિંદની પ્રજાને સ્વાતંત્ર્ય ચળવળમાં સક્રિય કરવા માટે ગાંધીજીએ ભારતમાં સૌપ્રથમ કયું ગુજરાતી અખબાર શરૂ કર્યું? Ans: નવજીવન

363 નળસરોવર પર આવેલા સૌથી મોટા ટાપુનું નામ શું છે ? Ans: પાનવડ

364 શિકાગો ઇન્ટરનેશનલ ચિલ્ડ્રન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટીવલ – ૨૦૦૯-૨૦૧૦માં કઇ ગુજરાતી ફિલ્મને ઇનામ મળ્યું ? Ans: હારૂન – અરૂન

365 ગુજરાતમાં જિલ્લાઓની પુર્નરચના કયા મુખ્યમંત્રીના શાસનકાળ દરમિયાન થઇ હતી? Ans: શંકરસિંહ વાઘેલા

366 કર્કવૃત્ત ગુજરાતમાં કયાંથી પસાર થાય છે? Ans: ઉત્તર ભાગમાંથી

367 ગુજરાતમાં જામફળ અને દાડમના ઉત્પાદન માટે કયો જિલ્લો સૌથી વધુ જાણીતો છે ? Ans: ભાવનગર

368 ગુજરાતમાં મોટા અંબાજી ખાતે મેળો કયા મહિનાની પૂનમે ભરાય છે ? Ans: ભાદરવા

369 મૈત્રકવંશના સ્થાપક રાજા પરમ ભટ્ટાર્કની રાજધાની કઇ હતી? Ans: વલભી

370 અમદાવાદ શહેરનો ભદ્રનો કિલ્લો કયારે બંધાયો ? Ans: ઇ.સ.૧૪૧૧

371 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ અનાથાશ્રમની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: મહિપતરામ રૂપરામ

372 ગાંધી વિચારધારા મુજબ કાર્યરત વિશ્વવિદ્યાલયનું નામ આપો. Ans: ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ

373 અમદાવાદમાં મંદબુદ્ધિના બાળકોને તાલીમ આપતી રાષ્ટ્રીય કક્ષાની સંસ્થા કઇ છે? Ans: બી.એમ.ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઑફ મેન્ટલ હેલ્થ

374 પન્નાલાલ પટેલની જ્ઞાનપીઠ પારિતોષિક મેળવનાર નવલકથા પર આધારિત ફિલ્મનું નામ જણાવો. Ans: માનવીની ભવાઇ

375 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ ઉર્દુ શાળા કયાં સ્થપાઇ હતી? Ans: અમદાવાદ

376 ગુજરાતી કવિતા ક્ષેત્રે મૂળ ઈટાલીના સોનેટનો સૌપ્રથમ પ્રયોગ કરનાર કોણ મનાય છે ? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

377 ગુજરાતનું સૌપ્રથમ વિજળીથી ચાલતું સ્મશાન કયા શહેરમાં સ્થપાયું હતું? Ans: જામનગર

378 ચાલુકયકાળના અંતભાગમાં કયા જાણીતા વિદેશી મુસાફરે ગુજરાતની મુલાકાત લીધી હતી? Ans: માર્કો પોલો

379 સુરત પાસે કયો દરિયાકિનારો પ્રખ્યાત છે ? Ans: ડુમ્મસ

380 વિશાળ હમીરસર તળાવ કયાં આવેલું છે? Ans: ભૂજ

381 સંત પુનિત મહારાજની ગ્રંથશ્રેણીનું નામ શું છે? Ans: જ્ઞાનગંગોત્રી

382 દિવાળીઘોડા અથવા તો ખંજન પક્ષીઓ ગુજરાતમાં કયા મહિનામાં શિયાળો ગાળવા આવી પહોંચે છે? Ans: આસો માસ

383 ગુજરાતનાં કયા શહેર પર પોર્ટુગીઝ શાસન હતું? Ans: દીવ

384 ગુજરાતનાં કયાં નગરો શિયાળામાં સૌથી વધુ ઠંડી અને ઊનાળામાં સૌથી વધુ ગરમી પડે છે ? Ans: ઠંડી-નલિયા અને ગરમી-ડીસા

385 અસુરોના સંહાર માટે વસિષ્ઠ મુનિએ કયા પર્વત પર યજ્ઞ કર્યો હતો? Ans: અર્બુદક પર્વત

386 ગુજરાતની પ્રથમ શારીરિક શિક્ષણની સંસ્થા કઇ છે? Ans: છોટુભાઇ પુરાણી વ્યાયામ મહાવિદ્યાલય

387 કવિ કલાપીનું પુરું નામ શું છે? Ans: સુરસિંહજી તખ્તસિંહજી ગોહિલ

388 કચ્છનો અખાત અને ખંભાતનો અખાત કુલ કેટલા જિલ્લાને સ્પર્શે છે ? Ans: આઠ

389 ગુજરાતી સાહિત્યની પ્રથમ પરિષદ કયાં અને કયારે યોજાઇ હતી? Ans: અમદાવાદ-૧૯૦૫

390 સ્વાતંત્ર્ય ચળવળનું ચિહ્ન ‘ચક્ર’ રાખવાનું ગાંધીજીને કોણે સૂચવ્યું હતું? Ans: ગંગાબેન મજમુદાર

391 કવિ નર્મદે કયા સામયિક દ્વારા સમાજ સુધારાની દાંડી પીટી હતી? Ans: ડાંડિયો

392 સોલંકી વંશના પ્રસિદ્ધ રાજવી સિદ્ધરાજ જયસિંહના શાસનકાળમાં કોને ‘કલિ કાલ સર્વજ્ઞ’નું બિરુદ પ્રાપ્ત થયું હતું? Ans: હેમચંદ્રાચાર્ય

393 ખો-ખોની રમતના પ્રસિદ્ધ ગુજરાતી મહિલા ખેલાડીનું નામ જણાવો. Ans: ભાવના પરીખ

394 ગુજરાતી ભાષાલેખન અને ગુજરાતી રૂપરચના કયા શતાયુ સાહિત્યકારનો બહુમૂલ્ય ફાળો છે? Ans: કેશવરામ કાશીરામ શાસ્ત્રી (કે. કા. શાસ્ત્રી)

395 ગુજરાતનું ‘નેશનલ મરીન પાર્ક’ કયાં આવેલું છે ? Ans: જામનગર

396 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ કલોથ માર્કેટ કયાં સ્થપાઇ હતી? Ans: અમદાવાદ

397 કઇ ગુજરાતી મહિલા કર્ણાટકના રાજયપાલ બન્યા હતા? Ans: કુમુદબેન જોષી

398 વિસ્તારની દૃષ્ટિએ ભારતના રાજયોમાં ગુજરાતનું સ્થાન કેટલામું છે ? Ans: સાતમું

399 ગુજરાતનો એકમાત્ર દરિયાકિનારો જે ચૂનાની ટેકરીઓથી ઘેરાયેલો છે તેનું નામ શું? Ans: ગોપનાથ

400 ગુજરાતી ગૃહિણીઓમાં અપાર લોકચાહના મેળવનાર ‘ઘરઘરની જયોત’ કૉલમના લેખિકા કોણ હતાં? Ans: વિનોદીની નીલકં
401 ગુજરાતમાં કેન્સરના નિદાન અને તાત્કાલિક સારવાર માટેના મોબાઈલ હૉસ્પિટલ પ્રોજેકટનું નામ શું છે? Ans: સંજીવની રથ

402 વિશ્વપ્રસિદ્ધ કાળિયાર પાર્ક ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે ? Ans: વેળાવદર

403 એએમએ, આઇઆઇએમ અને પીઆરએલ કયા મહાનુભાવની દીર્ઘ દૃષ્ટિનું પરિણામ છે? Ans: ડૉ. વિક્રમભાઈ સારાભાઈ

404 ગુજરાતી સાહિત્યમાં સૉનેટ કાવ્ય રચના વિકસાવવામાં કોનો વિશેષ ફાળો છે? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

405 ગુજરાતમાં આવેલા પ્રસિદ્ધ જ્યોર્તિલિંગ સોમનાથના નામનો અર્થ શું થાય છે? Ans: ચંદ્રનો રક્ષક

406 ગુજરાતમાં દેહદાનની શરૂઆત કયા પ્રસિદ્ધ સાહિત્યકાર દ્વારા થઇ? Ans: નાનાભાઇ ભટ્ટ

407 કવિ કાન્તનું મૂળ નામ શું હતું? Ans: મણીશંકર રત્નજી ભટ્ટ

408 ચોટીલાના ડુંગર ઉપર કયા માતાજીનું મંદિર આવેલું છે ? Ans: ચામુંડા માતા

409 ગુજરાતનો કેટલો વિસ્તાર વેટ લૅન્ડ ધરાવે છે? Ans: ૨૭,૦૦૦ ચો. કિમી.

410 આઝાદી પછી સૌરાષ્ટ્રના લોકશાહી રાજયના પ્રથમ મુખ્યમંત્રી કોણ બન્યા? Ans: ઉચ્છંગરાય ઢેબર

411 શેત્રુંજો ડુંગર ગુજરાતના કયા જિલ્લામાં આવેલો છે ? Ans: ભાવનગર

412 ‘વીજળીને ચમકારે મોતીડા પરોવો…’ – પદ કોણે લખ્યું છે ? Ans: ગંગાસતી

413 ‘કવિતા આત્માની અ-મૃત કલા છે’ – તેવું કયા વિવેચકે કહ્યું છે? Ans: આનંદશંકર બાપુભાઇ ધ્રુવ

414 પોતાના શાસનકાળમા ફરજિયાત પ્રાથમિક શિક્ષણ દાખલ કરનાર રાજવી કોણ હતા? Ans: મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડ-વડોદરા

415 બાર જયોતિર્લિંગમાંનું પ્રથમ જયોતિર્લિંગ ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે ? Ans: સોમનાથ

416 ભારતના અણુ કાર્યક્રમના પિતા કોણ છે? Ans: ડૉ. હોમી ભાભા

417 ભાવનગર જિલ્લામાં ખારા પાણીમાંથી મીઠું પાણી બનાવવાનો પ્લાન્ટ કયાં આવેલો છે ? Ans: આવાણિયા

418 ગુજરાતનાં એકમાત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાન મથકનું નામ શું છે ? Ans: સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ

419 અંબાજીની નજીકમાં આવેલું કયું સ્થળ તેની આરસ પરની અદભૂત કોતરણી માટે જાણીતું છે? Ans: કુંભારિયાનાં દેરા

420 ઝવેરચંદ મેઘાણી કયા ગુજરાતી દૈનિક સમાચારપત્રમાં પત્રકાર હતાં? Ans: ફૂલછાબ

421 ગુજરાતની કઇ નદી દર વર્ષે રેતીના ઢગમાં ફેરવાય છે? Ans: કોલક

422 દિવાળીઘોડા અથવા તો ખંજન પક્ષીઓ ગુજરાતમાં કયા મહિનામાં શિયાળો ગાળવા આવી પહોંચે છે? Ans: આસો માસ

423 ગુજરાતમાં જોવા મળતા કયા પ્રકારના મૃગનું બીજું નામ કૃષ્ણ મૃગ છે ? Ans: કાળીયાર

424 મેશ્વોનદી ઉપર બંધ બાંધતા કયું સરોવર તૈયાર થયું ? Ans: શ્યામ સરોવર

425 ‘ફિશર ચેસ કલબ’ની સ્થાપના કયારે થઇ ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૯૬

426 ગાંધીજીને રાજકારણમાં આવતા પહેલાં એક વર્ષ સુધી રાજકારણનો અભ્યાસ કરવા એક વિદેશી મહિલાએ સૂચવ્યું. એ મહિલા કોણ હતા? Ans: એની બેસન્ટ

427 ગુજરાતની કઇ જાણીતી હોટલમાં પિત્તળના વાસણોનું સંગ્રહસ્થાન બનાવવામાં આવ્યું છે? Ans: વિશાલા હોટલ-અમદાવાદ

428 ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીતનો પ્રખ્યાત ઊત્સવ ‘તાનારીરી’ ગુજરાતમાં કયાં ઊજવાય છે? Ans: વડનગર

429 વિશાળ હમીરસર તળાવ કયાં આવેલું છે? Ans: ભૂજ

430 ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદનું મુખપત્ર કયું છે? Ans: પરબ

431 મુઘલ સામ્રાજય દરમ્યાન ગુજરાતના મુખ્ય બંદર તરીકે રહેલા શહેરનું નામ જણાવો. Ans: સુરત

432 એ.એમ.સી. (અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન)ની સ્થાપના કયારે થઇ હતી? Ans: જુલાઇ, ૧૯૫૦

433 ગુજરાત પ્રવાસન નિગમની સ્થાપના કયારે થઇ ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૭૫

434 ગુજરાતના પ્રથમ ઉર્દૂ ગઝલકાર કોણ છે ? Ans: વલી ગુજરાતી

435 સૌ પ્રથમ ‘ગુજરાતી ભાષા’ એવો શબ્દ પ્રયોગ કયા કવિએ કર્યો છે? Ans: પ્રેમાનંદ

436 જૂનાગઢ જિલ્લાના ગિરનાં જંગલોમાં રહેલો કેલ્સાઈટનો જથ્થો કયા નામથી ઓળખાય છે? Ans: પનાલા ડિપોઝિટ

437 ફ્રેંચ લોકોએ ગુજરાતમાં કઇ સાલમાં વ્યાપારી થાણું સ્થાપ્યું હતું? Ans: ઇ.સ. ૧૬૬૮

438 શ્રયંક મહાકાવ્ય તરીકે નવાજવામાં આવેલું ‘શિશુપાલ વધ’ કયા ગુજરાતી મહાકવિએ રચેલું છે? Ans: મહા કવિ માઘ

439 ગુજરાતમાં ખનીજ ખોદકામ અને સંશોધનનું કાર્ય કયા નિગમ દ્વારા થાય છે ? Ans: ગુજરાત ખનીજ વિકાસ નિગમ

440 ગુજરાતમાં મધ્યકાલીન યુગના ૧૭મા શતકને કયા નામે ઓળખવામાં આવે છે ? Ans: શાંતિ અને સ્વાસ્થ્યનો યુગ

441 વિકલાંગોને પગભર બનાવવા માટે અમદાવાદમાં કઇ સંસ્થા કાર્યરત છે? Ans: અપંગ માનવ મંડળ

442 ગુજરાતમાં જીરૂ અને વરિયાળીના વેપારના સૌથી મોટા કેન્દ્ર તરીકે કયું શહેર જાણીતું છે ? Ans: ઉંઝા

443 ‘સીતાહરણ’ કૃતિના રચયિતા કોણ છે? Ans: કર્મણ મંત્રી

444 સરસ્વતીચંદ્રના બીજા ભાગનું શીર્ષક શું છે? Ans: ગુણસુંદરીની કુટુંબજાળ

445 ગુજરાતી ભાષાનાં જાણીતાં વિજ્ઞાન પાક્ષિક અને તેના પ્રકાશકનું નામ જણાવો. Ans: સફારી – નગેન્દ્ર વિજય

446 જામનગર શહેરના રણમલ તળાવની મધ્યે આવેલા મહેલનું નામ જણાવો. Ans: લાખોટા મહેલ

447 રાજપીપળાના ડુંગરો કયા ખનીજના ઉત્પાદન માટે જાણીતા છે ? Ans: અકીક

448 અત્તર અને સુગંધી દ્રવ્યોનો ઉદ્યોગ કયા શહેરમાં વિકસ્યો છે ? Ans: પાલનપુર

449 ખંભાતના અખાતમાં કયો બેટ આવેલો છે ? Ans: અલિયા બેટ

450 ગુજરાતનો કયો પર્વત ‘ઊજજર્યન્ત પર્વત’ તરીકે ઓળખાતો હતો? Ans: ગિરનાર

451 ગુજરાતી ભાષાના પ્રાચીન હસ્તલિખિત પુસ્તકોના સંગ્રહ માટે કઇ સંસ્થા કાર્યરત હતી? Ans: ફાર્બસ ગુજરાતી સભા

452 બ્રિટીશ રાજ દરમિયાન મુંબઇના કયા ગવર્નરે કચ્છ મ્યુઝિયમની સ્થાપના કરી હતી? Ans: સર જેમ્સ ફર્ગ્યુસન, ઇ.સ. ૧૮૭૭

453 ‘સંભવામિ યુગે યુગે’ના લેખક કોણ છે? Ans: હરીન્દ્ર દવે

454 તારંગા પર્વત કયા જિલ્લામાં આવેલો છે ? Ans: મહેસાણા

455 પ્રથમ ગુજરાતી વડાપ્રધાન કોણ હતા ? Ans: મોરારજી દેસાઇ

456 સૌ પ્રથમ મૂક ગુજરાતી ફિલ્મ કયારે બની? કઈ સાલમાં? Ans: કૃષ્ણ સુદામા- 1920

457 શિયાળામાં અમદાવાદ જિલ્લાના કયા સ્થળે ૨૦૦થી વધારે જાતિના વિદેશી પક્ષીઓ સૌનું આકર્ષણનું કેન્દ્ર બને છે? Ans: નળ સરોવર

458 પાવાગઢ પર્વત ઉપર કયા માતાજીનું સ્થાનક છે ? Ans: મહાકાળી

459 ગુજરાત સરકારની ભાષાનિયામકની કચેરી કયું સામયિક પ્રકાશિત કરે છે? Ans: રાજભાષા

460 ‘ગુજરાતનો તપસ્વી’ કાવ્ય કોણે લખ્યું છે? Ans: કવિ ન્હાનાલાલ

461 ગુજરાત ક્રિકેટ એસોસિએશન(જીસીએ)નું મુખ્ય મથક કયાં આવેલું છે? Ans: અમદાવાદ

462 મહમ્મદ બેગડાએ જામા મસ્જિદ કયાં બંધાવી હતી? Ans: પાવાગઢ અને ચાંપાનેર

463 પાટણની કઇ ચીજ સમગ્ર ભારતમાં વિશેષ છે? Ans: પટોળાં

464 ગુજરાતમાં આવેલું કયું જ્યોર્તિલિંગ બારેય જ્યોર્તિલિંગોમાં સૌથી મોટું શિવલિંગ ધરાવે છે? Ans: સોમનાથ

465 વડોદરા જિલ્લામાં આવેલું કયું તળાવ પર્યટન સ્થળ તરીકે પણ વિકાસ પામ્યું છે? Ans: આજવા તળાવ

466 જામનગરમાં કયો બહુહેતુક ડેમ આવેલો છે? Ans: રણજિતસાગર ડેમ

467 ગુજરાતમાં કુલ કેટલી મોટી નદીઓ આવેલી છે ? Ans: સાત

468 સૌરાષ્ટ્રની નદીઓ કયા પ્રકારની જળપ્રણાલી રચે છે ? Ans: ત્રિજયાકાર

469 પ્રજ્ઞાચક્ષુઓ માટે ગુજરાતમાં કઇ સંસ્થા કાર્યરત છે અને તે કયાં આવેલી છે? Ans: અંધજન મંડળ-અમદાવાદ

470 કયા સ્થપતિએ ભુજના પ્રાગ મહેલની ડિઝાઈન તૈયાર કરી હતી? Ans: મેકલેન્ડ

471 ભારતના રાષ્ટ્રીય ધ્વજની સૌ પ્રથમ રચના ગુજરાતની કઇ વ્યકિતએ કરી હતી? Ans: મેડમ ભીખાઈજી કામા

472 ગુજરાતની પ્રાચીન નદી શ્વભ્રવતી આધુનિક કાળમાં કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: સાબરમતી

473 સૌરાષ્ટ્રના કોળી અને કણબીઓનું જાણીતું નૃત્ય કયું છે ? Ans: ગોફ ગુંથન

474 ભારતના પ્રથમ નાયબ વડાપ્રધાન કોણ હતા ? Ans: સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ

475 લંડનમાં ઇન્ડિયન હોમરૂલ સોસાયટીની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: શ્યામજીકૃષ્ણ વર્મા

476 દર વર્ષે અમદાવાદના કયા મંદિરેથી રથયાત્રા નીકળે છે? Ans: જગન્નાથ મંદિર

477 કયા જિલ્લાઓ મહી નદી પરના બંધના કારણે લાભાર્થી બન્યા છે ? Ans: પંચમહાલ, ખેડા, આણંદ

478 વિશ્વની સૌથી મોટી રિફાઈનરી ગુજરાતમાં કયાં આવેલી છે? Ans: જામનગર

479 ગુરુ નાનક કચ્છમાં કયાં રહ્યા હતા? Ans: લખપત

480 વિસ્તારની દૃષ્ટિએ ભારતના રાજયોમાં ગુજરાતનું સ્થાન કેટલામું છે ? Ans: સાતમું

481 કવિ ‘કાન્ત’ નું મૂળ નામ શું છે? Ans: મણિશંકર રત્નજી ભટ્ટ

482 ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકર ઓપન યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કયારે થઇ? Ans: ઇ.સ.૧૯૯૭

483 ગુજરાતનું વિસ્તારની દૃષ્ટિએ ભારતમાં કેટલામું સ્થાન છે? Ans: નવમું

484 ગુજરાત સરકારે ગ્રંથાલય પ્રવૃત્તિના વિકાસ તેમજ જાહેર ગ્રંથાલયોના વહીવટ અને સંચાલન માટે કયા ખાતાની રચના કરી છે ? Ans: ગ્રંથાલય ખાતું

485 ગુજરાતી લોકસાહિત્યના વિસ્તાર માટે કઈ કોમનો સિંહફાળો છે ? Ans: ભાટચારણ

486 રૂપાયતન હસ્તકલા ઊદ્યોગ કયાં વિકસેલો છે? Ans: જૂનાગઢ

487 શ્રીરંગ અવધૂત મહારાજનો સુપ્રસિદ્ધ ગ્રંથ કયો છે? Ans: શ્રી ગુરુલીલામૃત

488 સ્થાપત્યકળાનો મૂલ્યવાન વારસો ધરાવતી દાદા હરિની વાવ કયાં આવેલી છે ? Ans: અમદાવાદ

489 વિશ્વના રમતગમત જગતનો પરિચય કરાવતી વ્યાયામ વિજ્ઞાન કોષ યોજનાના ગ્રંથની સામગ્રીને કેટલાં વિભાગમાં વહેંચવામાં આવી છે? Ans: નવ વિભાગમાં

490 ગુજરાતમાં દેશનું સૌથી મોટું શીપબ્રેકગ યાર્ડ કયાં આવેલું છે? Ans: અલંગ

491 ગુજરાતી ભાષા-સાહિત્યના સંદર્ભમાં ઈ.સ.૧૪૦૦ થી ૧૮૦૦નો સમયગાળો કયા યુગ તરીકે ઓળખાય છે ? Ans: મધ્યકાલીન ગુજરાતી સાહિત્યનો યુગ

492 કવિ નર્મદે જગતનો ઈતિહાસ કયા નામે લખ્યો છે ? Ans: રાજયરંગ

493 ગુજરાતમાં કાર્તિકી-પૂનમનો સૌથી મોટો મેળો કયાં ભરાય છે ? Ans: સોમનાથ

494 સરદાર પટેલ સ્મારક ભવનની સ્થાપના કયારે અને કયાં કરવામાં આવી? Ans: ૧૯૮૦, અમદાવાદ

495 છોટુભાઇ પુરાણી વ્યાયામ મહાવિદ્યાલય દ્વારા પ્રકાશિત વિશ્વભરની રમતો સમાવતા ગ્રંથનું નામ જણાવો. Ans: મેદાની રમતો

496 પાટણમાં ડબલ ઈક્કત પદ્ધતિથી બનાવવામાં આવતી સાડીઓ માટે કયું ફાયબર ઉપયોગમાં લેવાય છે? Ans: સિલ્ક ફાયબર

497 સરદાર પટેલનો જન્મ કયાં થયો હતો? Ans: નડિયાદ

498 ગુજરાતમાં ભૂમિજળ સંશોધન કાર્ય સર્વપ્રથમ કયા જિલ્લામાં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું ? Ans: મહેસાણા

499 કવિ નાકરનું વતન કયું હતું? Ans: વડોદરા

500 બાર હજારથી વધુ ગુજરાતી ગીતોના રચયિતાનું નામ જણાવો. Ans: અવિનાસ વ્યાસ

 

 

ॐ ।। मम लेखं पठित्वा संस्कृताभ्यासं करोतु ।

संगणक-विषयक-शब्दावली

(०१) ID. – परिचयपत्रम्
(०२) Data – टंकितांश:
(०३) Edit – सम्पादनम्
(०४) Keyboard – कुञ्चिपटलम्

(०५) Timeline – समयरेखा
(०६) Login – प्रवेश:
(०७) Share – वितरणम्, प्रसारणम्
(०८) Laptop – अंकसंगणकम्

(०९) Search – अन्वेषणम्
(१०) Default – पूर्वनिविष्ठम्
(११) Input – निवेश:
(१२) Output – फलितम्

(१३) Block – अवरोध:
(१४) Display – प्रदर्शनम् / विन्यास:
(१५) Wallpaper – भीत्तिचित्रम्
(१६) Theme – विषयवस्तु:

(१७) User – उपभोक्ता
(१८) Smart phone – कुशलदूरवाणी
(१९) Tag – चिह्नम्
(२०) Setup – प्रतिष्ठितम्

(२१) Install – प्रस्थापना / प्रतिस्थापनम्
(२२) Privacy – गोपनीयता
(२३) Manual – हस्तक्रिया
(२४) Accessibility – अभिगम्यता

(२५) Error – त्रुटि:
(२६) Pass word – गूढशब्द:
(२७) Code no. – कूटसंख्या
(२८) Pen drive – स्मृतिशलाका
संस्कृत हमारी पहचान है, आओ संस्कृत सीखे और सिखाये।
(अखंड भारत)🚩

 

This term given as one of the alternatives among the five numbers given below.find this term.
[A]. 336 210 120 ? 24 60
(a) 40
(b) 50
(c) 60
(d) 70
(e) 80
Answer: 60

[B]. 6 20 36 48 50 ? 0

(a) 56
(b) 50
(c) 46
(d) 40
(e) 36
Answer:36

[C]. 2 6 12 20 30 42 ?
(a) 48
(b) 56
(c) 60
(d) 64
(e) 74
Answer: 56

[D]. 2 ? 6 8 12 15 20
(a) 3
(b) 4
(c) 5
(d) 6
(e) 8
Answer: 3

[E]. 1 8 9 ? 25 216 49
(a) 60
(b) 64
(c) 70
(d) 75
(e) 81
Answer: 64

 

સમાનાર્થી શબ્દો

લોચન :-ચક્ષુ, આંખ, નયન, નેણ, દગ, નેત્ર, આંખ્ય, ઈક્ષણ , લિપ્સા, ચાક્ષુસ, આર્ક્ષ,નેન
અવાજ :-રવ, ધ્વની, નિનાદ, શોર, ઘોઘાટ, ઘોષ, સ્વર, બૂમ, વિરાવ,કલરવ,કિલ્લોલ,શબ્દ,સૂર,કંઠ,નાદ
આકાશ :- વ્યોમ, નભ, અંબર, આભ, ગગન, અંતરિક્ષ, અવકાશ, આસમાન, ગયણ, સુરપથ,વિતાન, નભસિલ,ફલક
રજની :-રાત્રિ, નિશા, ક્ષિપા, શર્વરી, યામિની , વિભાવરી, નિશીથ, ઘોરા, દોષા, ત્રિયામા,રાત
સાગર :-સમુદ્ર, ઉદધિ, રત્નાકર, અબ્ધિ, દરિયો, સમંદર, અંભોધી, મહેરામણ, જલધિ , અર્ણવ , સિધુ, અકૂપાર, મકરાકટ, કુસ્તુભ,સાયર,જ્લનિધી,દધિ, સાયર, અર્ણવ,રત્નાકર,મહેરામણ,મહોદધિ
નસીબ :-ભાગ્ય, કર્મ, કિસ્મત, ઇકબાલ, નિયતિ , વિધાતા, પ્રારબ્ધ, દૈવ, તકદીર
સુવાસ :-પમરાટ, મહેંક , પરિમલ, સૌરભ, મઘમઘાટ, ખૂશ્બુ, વાસ,પીમળ,સુગંધ ,પરિમણ,ફોરમ,
ધરતી :-પૃથ્વી, ધારિણી, વસુંધરા, વસુધા, અવનિ, વિશ્વભંરા,અચલા, વસુમતી,ધરા, ભોય,જમીન, ભોમકા,ધરિત્રી , ક્ષિતી, ધરણી, ભૂપુષ્ઠ , મેદિની, ભૂતળ, પ્રથમી, ભૂમિ, ઈલા, ઉર્વી, ભૂલોક, રત્નગર્ભા,અવનિ,
સૂરજ :-રવિ, સૂર્ય, શુષ્ણ, ચંડાશુ, માર્તડ, પુષ્કર, દીશ, અર્યમા ,આદિત્ય, ચિત્રભાનુ, તિગ્માંશુ , મધવા, અંશુમાલી , મરીચી , ખગેશ ,ભાણ, વિભાકર, ક્લિંદ, સવિતા, ભાસ્કર, દિવાકર, ભાનુ, દિનકર ,ખુરશદે, કિરણમાલી, મિહિર,દિનકર,આફતાબ,આદિત્ય,અર્ક,ઉષ્ણાંશુ.દીનેશું
પંકજ :-કમળ, પદ્મ, અરવિંદ, નલિન, ઉત્પલ , અંબુજ, જલજ, સરોજ, રાજીવ, સરસિજ , નીરજ, શતદલ , તિલસ્મી, તોયજ, પુંડરિક, કોકનદ,કુવલય, કુસુમ,વારિજ,પોયણું,
ભમરો :-ભ્રમર, મધુકર,દ્વિરેફ , આલિ, ભૃંગ, ઘંડ, મકરંદ, શિલીમુખ,મધુપ , દ્વિફ
પાણી :-જલ, સલિલ, ઉદક, પય, વારિ, અંબુ, નીર, આબ, તોય, તોયમ
વિશ્વઃ- સૃષ્ટિ, જગ,જગત,દુનિયા ,સંસાર, લોક,આલમ,બ્રહ્માંડ, ભુવન,ખલક,દહર
દિવસ:-દહાડો,દિન,દી,અહ્‌ર (આજ),
રાત:- રાત્રિ,રાત્રી,નિશા,નિશ,રજની,તમિસ્ત્
ચાંદની:-ચંદની,ચાંદરડું,ચાદરણું,ચંદ્રકાંતા,ચંદ્રજ્યોત,ચંદ્રપ્રભા,ચંદ્રિકા,ચાંદરમંકોડું,કૌમુદી,જયોત્સના,ચંદ્રિકા,ચન્દ્રપ્રભા
શાળા:- શાલા,નિશાળ,વિદ્યાલય,વિદ્યામંદિર,શારદામંદિર,વિનયમંદિર,જ્ઞાન મંદિર, ફૂલવાડી,મકતબ, અધ્યાપન મંદિર,બાલમંદિર,શિશુવિહાર,પાઠશાલા,મહાશાલા,વિદ્યાનિકેતન ગુરુકુળ,અધ્યાપનવિદ્યાલય,વિદ્યાભારતી,ઉત્તરબુનિયાદી,આશ્રમશાળા, આંગણવાડી
ઘર:ગૃહ,આવાસ,મકાન,ધામ,સદન,નિકેત,નિકેતન,નિલય,રહેઠાણ,નિકાય,નિવાસ્થાન,બંગલી,બંગલો,હવેલીખોરડું,ખોલી,કુટિર,ઝૂંપડી,મઢી, છાપરી,ઠામ,પ્રાસાદ,મંજિલ, મહેલાત,મહેલ,મહોલાત,ફલેટ,વિલા,
પર્વતઃ–પહાડ,ગિરિ,નગ,અદ્રિ,ભૂધર,શૈલ,અચલ,કોહ,તુંગ,અશ્મા,ક્ષમાધર,ડુંગર,
જંગલ :-વન,વગડો,અરણ્ય,રાન,ઝાડી,અટવિ,વનરાઇ.કંતાર,આજાડી,કાનન,અટવી
વરસાદ :વૃષ્ટિ,મેઘ,મેહ,મેહુલો,મેવલો,મેવલિયો,પર્જન્ય,બલાહક
ભમરો :-ભ્રમર , મધુકર, દ્વિરેફ, આલિ, ભૃંગ, મકરંદ , શિલિમુખ, મધુપ, દ્વીફ
પક્ષી :- પંખી, વિહંગ,અંડજ ,શકુંત,દ્વિજ,શકુનિ,ખગ,બ્રાભણ,નભસંગમ, વિહાગ,વિહંગમ.શકુન,શકુનિ,ખેચર
વાદળ:-નીરદ,પયોદ,ઘન,મેઘલ,જીમૂત.જલદ,મેઘ,બલાહક,અબ્રફુલ,અંબુદ,વારિદ,ઉર્વી,અબ્દ,જલઘર,પયોધર, અંબુધર,અંબુવાહ, અંભોદ,અંભોધર,તોયદ,તોયધર
મુસાફર:-પથિક, અધ્વક, પંથી,રાહદારી,યાકિ, વટેમાર્ગુ,ઉપારૂ, પ્રવાસી
પ્રવીણ:-કાબેલ, હોંશિયાર,ચાલાક,પંડિત,વિશારદ,ધીમાન,વિદગ્ધ, પ્રગ્ન બુધ,દક્ષ, કોવિંદ, તજજ્ઞ,કર્મન્ય,ચકોર,નિષણાંત, આચાર્ય, ખૈર,વિદ્યાગુરૂ,ભેજાબાજ,પારંગત , ચતુર,કુશળ ,પાવરધો ,કુનેહ, ખબરદાર
બગીચો :-વાટિકા,વાડી,ઉધાન,પાર્ક,વનીકા,આરામ,ફૂલવાડી,ગુલિસ્તાન,ગુલશન, ખેતર,બાગ,ઉપવન
અરજ :-વિનંતી, વિનવણી, પ્રાર્થના, આજીજી, બંદગી,વિજ્ઞપ્તિ ,કરગરી,કગરી,અભ્યર્થના,ઈબાદત,અનુનય, અરજી,ઇલ્તિજા, અર્ચના,આર્જવ,સરળતા
ભપકો:- ઠાઠ, દંભ,દમામ, પાખંડ, ઠસ્સો,ઠઠારો,શોભા,શણગાર,આડંબર,દબદબો,રોફ,ભભક,ચળકાટ,રોફ,તેજ,ડોળ
સેના :- લશ્કર, સૈન્ય, ચેમૂ,અનીક,કટક,ફોજ,પૃતના,અસ્કર,દલ.
ઝઘડો :-બબાલ, વિગ્રહ,લડાઈ,જંગ, ધમસાણ, અનિક, તકરાર, યુદ્ધ, ટંટો, તકરાર, કલહ, રકઝક,તોફાન, કજીયો,કંકાસ,હુલ્લડ, પંચાત, ઝંઝટ, બળવો, ધીંગાણું, બખેડો, ભંડન,ચકમક
કાપડ :- વસ્ત્ર, અશુંક,અંબર , વસન,પટ,ચીર,કરપટ,પરિધાન,લૂંગડુ,વાઘા
ઝાકળ :- શબનબ,ઓસ,ઠાર,બરફ,હેમ,તુષાર
સફેદ:- ધવલ, શુક્લ,શ્વેત,શુભ્ર,શુચિ,વિશદ,ઉજળું,ગૌર
વૃક્ષ :- તરૂ,ઝાડ,પાદપ,તરુવર ,દ્રુમ.દરખત,
અંધારું:- તમસ,વદ,તિમિર,તમિસ્ત્ર,ધ્વાંત,અંધકાર,કાલિમા,
પુત્ર:- નંદ,દીકરો,સુત,આત્મજ,વત્સ,તનય,તનુજ,બેટો,છોકરો
પુત્રી :- દીકરી,સુતા,તનુજા,ગગી,છોકરી,બેટી,આત્મની,આત્મજા,દુહિતા,કન્યા,તનયા
ફૂલ :– પુષ્પ,કુસુમ,ગુલ,સુમન,પ઼સૂન,કુવ,કળી,
ગંધ :- વાસ,બાસ,સોડ,સોરમ,બદબૂ, બૂ,કુવાસ
સુગંધ:- સુગંધી,સૌગંધ,સુવાસ,ફોરમ,સૌરભ,મહેક,ખુશબુ,પમરાટ, સોડમ,પરિમલ
છાત્ર:– શિષ્ય,શિક્ષાર્થી,અભ્યાસી,વિદ્યાર્થી
પશુ:- ઢોર,જાનવર,જનાવર,તૃણચર,ચોપગું
સિંહ:- વનરાજ,કેશરી,પંચમુખ,પંચાનન,કેશી,કરભરી,હરિ,શેર,ત્રસિંગ,સાવજ,મૃગેન્દ્ર,મયંદ
શિક્ષક:- ગુરુ,અધ્યાપક,શિક્ષણકાર,શિક્ષણશાસ્ત્રી,પ઼ાધ્યાપક
વાઘ :- વ્યાધ઼,શેર,શાર્દુલ,દ્વીપી
અશ્વ:- ઘોડો,તોખાર,તેજી,ઘોટક,તુરંગ,હય,વાજી,રેવંત,સૈધવ
ગઘેડો:- ખર,ગર્દભ,ગર્ધવ,ખોલકો,વૈશાખનંદન
ઉજાણી:- જાફાત,જિયાફત,મિજબની,જમણ,મિજસલ,મેળાવડો,ઉત્સવ, ઉજવણી,સભા,સંમેલન
દુઃખ :- આર્ત, પીડિત,વિષાદ,વેદના,પીડા,દર્દ ,ઉતાપો,વ્યાધિ,વ્યથા ,લાય,બળતરા,કષ્ટ,તકલીફ,અજીયત,આપત્તિ,વિપત્તિ શૂળ,આપદા,મોકાણ,
કનક :- સોનું, હેમ,સુવર્ણ,હિરણ્ય,કંચન,કુંદન,કજાર,જાંબુનદ, હાટક,
ભારતી:- સરસ્વતી,શારદા,ગિરા,શ્રી,રાગેશ્વરી,વાણી,મયુરવાહીની,વીણાધારિણી,હંસવાહની,હંસવાહિણી,વાગીશા,વાગીશ્વરી, વાગ્દેવી
કોમળ:- મુલાયમ,મૃદુ,કોમલ,મંજુલ,સુકુમાર,નાજુક,ઋજુ,મૃદુતા,
કોતર :-ખીણ,કરાડ,ભેખડ,બોડ,ગુફા,બખોલ,કુહર,ખોભણી,ગહવર,ગુહા,ઘેવર
સાપ :- સર્પ,ભૂજંગ,નાગ,અહિ,વ્યાલ,ભોરીંગ,પન્નગ,કાકોદર,ફ્ણધર,ઉરગ,વિષઘર,ભોમરંગ,આશીવિષ,અર્કણ, ચક્ષુ:શ્રવા, કાકોલ,
હાથી :- ગજ, દ્વીપ,કુંજર,વારણ,ગજાનન, હરિત, દ્વિરદ, માતંગ,સિંધુર,મતરંજ,કરિણી,ઐરાવત,કુરંગ,હસ્તી, મેગળ,
મહેશ:-મહાદેવ,આશુતોષ,ઉમાપતિ,નીલકંઠ,રુદ્ર,શંકર,શિવ,ધૂર્જટી,ઉમેશ,શંભુ,ચંદ્રમૌલી,યોગેશ,નીલકંઠ,ત્રિલોચન,ચંદ્રાગદ,શર્વ, ભોળાનાથ
હાથણી:-કરિણી,કરભી,માતંગી,હસ્તિની,વારણી
વાનર:- વાંદરો,કપિ,હરિ,શાખામૃગ,મર્કટ,લંગૂર,કપિરાજ,કાલંદી,હનુમાન,બાહુક,બજરંગબલી, પવનપુત્ર,પ્લવંગ,હરિ,વલીમુખ
મૃગ:- હરણ,કુરંગ,સાબર,રુરુ,કૃષ્ણસાર,કાળિયાર,સારંગ,છીંકારવું
મૃગલી:- મૃગી,હરણી,હરિણી,કુરંગણી,કુરંગી
મોર:- મયૂર,કલાપી,શિખંડી,શિખી,ધનરવ,કલાકર,નીલકંઠ,શકુંત,કેકાવલ,કલાપી,ઢેલ
શરીર:- દેહ,કાયા,ઘટ,ખોળિયું,તન,તનુ,બદન,ડિલ,પંડ,પિંડ,કલેવર,ધાત્ર,બદન ,જીસ્મ
ભંડાર:- કોશ, ખજાનો, કોઠાર , વખાર, ગોડાઉન
નરાધમ :- નીચ, અધમ,કજાત,કપાતર,હરામી,નજિસ, નઠારું,નફફટ,ક્રૂર, નૃશંસનબત્તર
બુદ્ધિ :- પ્રજ્ઞા,ચેતના, મતિ,અક્કલ,મેઘા,તેજ,મનીષ,સમજ,મતિ,ડહાપણ,દક્ષતા,મનીષા,જ્ઞાન
દુનિયા :-સંસાર ,જગત,આલમ,જહાં,વિશ્વ,ભુવન,ખલફત,મેદિની
બાળક :-શિશુ, અર્ભક, શાવક,બચ્ચું, બાલ,સંતતિ,છોકરું,સંતાન,દારક,વત્સ
સરોવર :-સર,કાસાર,તળાવ,જળાશય ,સ્ત્રોવર,મહાકાંસાર,ખાબોચિયું,તડાગ,દિર્ઘીકા,નવાણ,પલ્લવ,છીલર,જલાશય,પોખર પણઘટ,તડાગ
અનલ :-આગ,આતશ, ક્રોધ,પાવક, જાતવેદ,દેવતા,તણખો, નાચિકેત, વહની, વિશ્વાનર, દેતવા, ચિનગારી,જવલન,અગ્નિ, દેવતા,પાવક,આતશ,અંગાર,જાતવેદ-જાતવેદા,નચિકેતા,પલેવણ, પવમાન જ્વાલામાલી,વહિન
પડદો :-આવરણ,પટંતર, આડ,ઓજલ,પડળ,જવનિકા,ઓથું,આંતરો,આચ્છાદન
ચહેરો:- મુખ,વદન,શકલ,મુખારવિંદ,દીદાર,મુખમુદ્રા,ચાંડુ,સ્વરૂપ, આનંદ,વકત્ર,સૂરત,સિકલ,આનન,મોઢું, તુંડ
મસ્તક:- મસ્તિકમસ્તિષ્ક.માથું,શિર,શીર્ષ,સિર.
મગજ:- ભેજું,દિમાગ,દિમાક
કપાળ:- લલાટ,ભાલ,નિલવટ,લિલવટ
વાળ:- બાલ,કેશ,રોમ,નિમાળો,તનુરુહ,
નાક:- નાસિકા,ઘ઼ાણિન્દ઼િય,નાસા,નાખોરું
જીભ:- જિહવા,રસના,રસવતી,જીભલડી,જીભડી,લૂલી,લોલા,બોબડી,બોલતી,વાચા,વાણી,
નસીબદાર:- નસીબવંત,ભાગ્યવાન,ભાગ્યશાળી,નસીબવાન,સુભાગી,ખુશનશીબ
હોશિયાર:- ચાલાક,ચતુરાઇ,પટુતા,કાબેલિયાત,કુશળતા,નિપુણતા,બાહોશ,ચપળતા
બુદ્ધિમાન:- ધીસ,ધીમંત,ધીમાન,પ઼ાજ્ઞ,દક્ષ,ચતુર,મતિમાન,
ગુસ્સો:- કોપ,ચીડ,ખોપ,રોષ,ખીજ,ખિજવાટ
નસીબ:-ભાગ્ય,દૈવ,દૈવ્ય,પ઼ારબ્ધ,તકદીર,નિયતિ,નિર્માણ,કરમ,
શક્તિ :-તાકાત,સામર્થ્ય,જોર,જોમ,મગદૂર,હિંમત,દેન,કૌવત,બળ
બળવાન:-તાકાતવાન,શક્તિમાન,સબળ,સમર્થ,બળકટ,જોરાવર,ધરખમ,ભડ
બહાદુર:- જવાંમર્દ,શૂરવીર,હિંમતવાન,ભડવીર,સાહસિક
સુંદર:- મજેદાર,મનોરમ,મોહક,રૂપાળું,રૂપવાન,રમ્ય,સુરમ્ય,રંગીન,રમણીય,સૌદર્ય,સુંદરતા,સુહાગી,કાન્ત,ખૂબસુરત,જમાલ, પેશલ,મનોહર,મનોજ્ઞ ,હસીન,લલિત,સુભગ,ચારુ
આનંદ:-હર્ષ,ખુશી,વિનોદ,હરખ,મજા,મઝા,લહેર,પ઼મદ,પ઼મોદ,ખુશાલી,મોજ,
ઉદ્વેગ:- ચિંતા,વિષાદ,દુઃખ,અજંપો,ઉચાટ,મૂંઝવણ,ખેદ,ક્ષોભ
નિર્બલ:-દુર્બલ,કમજોર,નબળું,પાંગળું,નમાલું,લાચાર,પોપલું,કાયર
પરમાત્મા:પરમેશ,હરિ,અંતર્યામી,ખુદા,બ઼હ્મ,કર્તાહર્તા,ખુદાતાલ,પરેશ,જગદાત્મા,કિરતાર,માલેક,ઈશ્વર,પરવરદિગાર,સ્ત્રષ્ટા, સર્જનહાર, ભગવાન,ઈશ,જગદીશ,જગનિયંતા,દેવેશ,દરિદ્રનારાયણ,દીનાનાથ,કર્તાર,જગદેશ્વર,જગનિયંતા,અચ્યુતાનંદ, આનંદઘન,નિયંતા, અલ્લા,ખુદા,ખુદાતાલા,માલિક,ખાવિંદ,ઈશુ,અરિહંત,અશરણચરણ,સવિતા
અખબાર:-છાપું,વર્તમાનપત્ર,વૃત્તપત્ર,સમાચારપત્ર,સમાચારપત્રિકા,ન્યૂઝપેપર,વાવડ,સંદેશો
નક્ષત્ર:- તારા,તારક,તારકા,તારિકા,તારલિયા,તારલો,સતારો,સિતારો,ઉડું,ગ્રહ ,ૠક્ષ
નદી:-આપગા,સરિતા,તટિની,તરંગિણી,નિર્ઝરિણી,વાહિની,શૈવલિની,લોકમાતા,દ્વીપવતી,સલિતા,નિમન્ગા,આનગા, શૈવાલિની, સ્ત્રોતસ્વિની
કોકિલ:-કોકિલા,કોયલ,પરભૃતા,પરભૃતિકા,કાદંબરી,અન્યભૃતા\
પવન:-હવા,વાયુ,વા,વાયરો,સમીર,સમીરણ,અનિલ,પવમાન
ચંદ્ર :-શશાંક,સુધાકર,મયંક,શશી,ચાંદો,હિમાંશુ,સોમ,રજનીશ,ચંદિર,અત્રીજ,સિતાંશુ,રાકેશ,કલાધર,હિમકર,મૃગાંક ,જૈવાતૃક,ઇન્દુ
નોકર:-દાસ,ચાકર,અનુચર,ચેટક,સેવક,ચપરાસી,પટાવાળો,પાસવાન,હજુરિયો,અભિચર,ગુલામ,પરિજન,પરિચારિક ફીંદવી,ખાદિમ, કિંકર
ગીચ :- ભરચક,અજાજુડ,અડાબીડ, ઘનઘોર,ગાઢ,જમાવ,ભરાવો,ગિર્દી,જમાવડો,
અભિમાન :-ગર્વિષ્ઠ,ઘમંડ, મગરૂર,તુમાખી,અહંકાર,ગુમાન,ગર્વ,મદ
ખેસ :- પામરિયું,ઉપરણું,પછેડી,ઉત્તરીય,અંગવસ્ત્ર ,દુપટ્ટો , ચલોઠો
સવાર :-પ્રભાત, પરોઢ,પ્હોર, મળસકું,પ્રાગટ,ઉષા,ઉસ:કાળ,અરૂણોદય,ભળભાખરું,પાત:કાળ
હોડી:- નાવ,વહાણ,હોડકું,નૌકા,મછવો,વારણ,બેડલી,પનાઈ,નૈયા ,તરાપો,કિશ્તી,નાવડું,તરંડ,તરણી
અફવા:-ગપ,કિવદંતી, લોકવાયકા,ગતકડું,જુઠાણું,તૂત,તડાકો,ગપગોળા,કાતળ
પંક્તિ :-કતાર,હાર,હરોળ,લાઈન,લીટી,પંગત,ઓળ,ધારા,લકીર,લેખા,અલગાર,શ્રેણી,લંગાર
સ્ત્રી:-મહિલા,વનિતા,અબળા,નારી,વામા,લલના,અંગના,ભામા,ઓરત,ભામિની,રમણી,માનિની,કામિની પ્રમદા,
કામદેવ :-મદન,મંથન,કંદર્પ,અનંગ,રતિ–પીત,મનોજ,કંજન,મનસિજ,મયણ,પુષ્પધન્વા,મકરધ્વજ
દાનવ:-રાક્ષસ,દૈત્ય,અસુર,શયતાન,નિશાચર,ગીર્વાણ,સુર,દેવ,ત્રિદ્શ,દશાનન,શૈતાન,લંકેશ,નરપિશાચ,રાવણ,જાતુધાન
ખિતાબ:-ઈલકાબ,શરપાવ,ઇનામ,પારિતોષિક,પુરસ્કાર,ભેટ,બક્ષિસ,ઉપહાર,સોગાદ,સન્માન,બદલો,પુરસ્કાર,
આભુષણ:-ઘરેણા,ઝવેરાત,દાગીના,જણસ,અલંકાર,જેવર,ભૂષણ,સોનામહોર,અશરફી
શ્રીકૃષ્ણગોવિંદ,જનાર્દન,વિઠ્ઠલ,નંદુલિયો,શામળ,દાશાર્દ,નંદલાલ,વાસુદેવ,બંસીધર,દામોદર,ગોપાલ,માધવ,ગિરિધર,શ્યામ, કેશવ,મોરલીધર,મુરારિ.કાનુડો,નટવર
બ્રહ્મા:-સ્ત્રષ્ટા, વિધાતા,વિધિ,પ્રજાપિતા,પિતામહ,કમલાસન,વિશ્વકર્મા,પ્રજેશ,
ભય:-બીક,ડર,ખતરો,ખોફ,આતંક ,ભીતિ,દહેશત,ભો,ભીરયા,ફડક.ગભરાટ
જિજ્ઞાસા:-કુતૂહલ,કૌતુક,ચમત્કારીક,અજાયબી,આતુરતા,તાલાવેલી,તલવલાટ,તલસાટ
ઢગલો:-પુંજ,ખડકલો,ઢગ,સમૂહ,પ્રકર,ટીંબો,અંબાર,
તલવાર:-સમશેર,ખડગ,તેગ,મ્યાન,ભવાની,અસિની,કુતેગ ખગ્ગ
ભૂલ:-અપરાધ,વાંક,ગફલત,કસૂર,તકસીર,ક્ષતિ,ખામી,ચૂક,ગોટાળો,છબરડો,ભ્રાંતિ,સ્ખલન, દોષ,ત્રુટી
ગરીબ:-રંક,દીન,કંગાળ,નિર્ધન,દરીન્દ્રતા,પામર,તૃચ્છ,અકિંચન,મુફલિસ,મવાલી,યાચક,માગણ,ભિખારી,અલાદ,
ગરદન:-ગળું,ડોક,બોચી,ગ્રીવા,ગળચી,કંધર ,શિરોધાર,કં
કાફલો :-સંઘ,સમુદાય,વણઝાર,કારવાં,પલટન,ટોળું,વૃંદ,સંઘાત,ગણ,સમૂહ
ધન:-મિલકત, દ્વવ્ય,મિરાત,અર્થ,પૈસા,દોલત,વસુ,તેગાર,વિત્ત
ગોપાલ:-ભરવાડ,અજપાલ,આભીર,આહીર,રબારી,ગોવાળિયો,વછપાલ
ધૂળ:-અટાર,રેતી,રજ,વેળુ,કસ્તર,વાલુકા,સિકતા,ધૂલિ, ખેરો, ખેરંટો, રજોટી, રજકણ,ગીરદ,જેહું,સિલિકા,માટી, મૃતિકા
તફાવત:-ભેદ.ફરક, ભિન્ન, જુંદુ,નિરાળું,અસમાનતા,જુજવા,વિવિધ,અલગ,નોખું,
પ્રયોજન :-હેતુ, મકસદ,ઉદેશ,ઈરાદો,મતલબ,અભિસંધી,કોશિશ,નિમિત્ત.કારણ
મજાક:- ટીખળ,ચાપલૂસી,ખુશામત,મશ્કરી,ચવાઈ,ઠેકડી,હુદડો,ચેષ્ટા,
વિજય:-જય,ફતેહ,પરિણામ,અંજામ,સફળતા,કામયાબી,સિદ્ધી,નતીજો,ફેંસલો,ફળ,પોબાર,જૈત્ર ,જીત
પરાજય:-હાર,પરાસ્ત,અપજય,રકાસ,શિકસ્ત,પરાધીન,પરાભૂત,અભિભવ
વંદન:- નમન, નમસ્કાર,પ્રણામ,જુહાર,સલામ,તસ્લીમ,પડણ
તન્મય :-લીન,મગ્ન,એકાગ્રતા,ઓતપોત,ચકચૂર,તલ્લીન,મસ્ત
તવંગર:-શ્રીમંત,ધનવાન,માલદાર,પૈસાદાર,અમીર,આબાદ,ધનિક,માલેતુજાર,ધનાઢ્ય,રઈઝ
ધનુષ :-કામઠું,કોદંડ,ગાંડીવ,ચાપ,શાંગ,પણછ,શરધરણી,પ્રત્યંચા,શરાસન,કમાન
પતિ :- ધણી,ઈશ્વર,સ્વામી,ભર્તા, રમણ,ખસમ,કંથ,જીવણ,શૌહર,વલ્લભ,નાથ,ભરથાર,વર,પરણ્યો,પ્રાણનાથ
પત્ની:-વહું,ધનિયાણી,જીવનસંગિની,બૈરી,પ્રાણેશ્વરી,અર્ધાંગના,સૌભાગ્યવતી,વધૂ,જાયા,શ્રીમતી,વાગ્દત્તા,ગૃહલક્ષ્મી, વલ્લભા,
કાદવ:- કંદર્પ,પંક,કાંપ,કીચડ,ક્લષ,ગંદુ,મેલું,જંબાલ,ચગું
વિનાશ:-મરણ, ખુવારી,અવસાન,મોત,પરધામ,અક્ષર,નિધન,દેવલોક,મયણું
વિચાર:-ધારણા,ઈરાદો,મનસૂબો ,તર્ક,મકસદ,કલ્પના,ઉત્પેક્ષા,હેતુ,આશય,ખ્યાલ,મનન,ચિંતન,મત,અભિપ્રાય, અભિગમ,અભિસંધિ
મિત્ર:- સહોદર, ભાઈબંધ,રફીક,સખા,દોસ્ત,સહચર,ભેરૂ,રઝાક,સાથી,ભિલ્લુ,ગોઠીયો,સુહદ
દુશ્મન:-રિપુ,અમિત્ર,વૈરી,શત્રુ,અરિ
ભક્તિ :-ઉપાસના,સ્તુતિ,ઈબાદત,પૂજન,આરાધના,પૂજા,અર્ચના,પ્રાર્થના
ઉત્તમ:- શ્રેષ્ઠ,ચુનંદા,પરમ,અપ્રિતમ,અનુપમ,સર્વોત્તમ,અભિજાત,સુંદર,બેનમૂન,ખાનદાન,સરસ,અજોડ,અદ્વિતીય,ઉત્કૃષ્ઠ, વર્ય
વીરતા:-બહાદૂરી,શૂરાતન,શૌર્ય,પરાક્રમ,બળ,તાકાત,જોમ,હિંમત,કૌવત,તૌફીક,
ઉજવણી:-જિયાફત, મહેફિલ,જાફ્ત,મિજલસ,જલસો
ધજા:- પતાકા,ધ્વજ,વાવટો,ઝંડો,કેતન,ચિહન
વિજળી:-વિદ્યુત , તડિત,વીજ,દામિની,અશનિ,રોહિણી,ઉર્જા,ઐરાવતી
મકાન :-નિકેતન,ઘર,સદન,રહેઠાણ,ગૃહ,નિવાસ,આલય,ભવન ગેહ
આજ્ઞા:- હુકમ,પરવાનગી,અનુજ્ઞા,મંજુરી,નિર્દેશ,મુક્તિ,ફરમાન,તાકીદ,રજા,આદેશ
આમંત્રણ:-દાવત,ઈજન,નોતરૂં,નિમંત્રણ,સંદેશો
વ્યવસ્થા:-સંચાલન, તજવીજ,પેરવ,ગોઠવણ,યુક્તિ,બંદોબસ્ત
વિવાહ :-લગ્ન, પરિણય,શાદી,પાણીગ્રહણ, વેવિશાળ
પાગલ:-ગાંડું,ગમાર,બેવકૂફ,મૂર્ખ,શયદા,ઘેલું,બુડથલ,અણસમજુ,બર્બર,જડભરત,અસંસ્કારી,ઠોઠ,કમઅક્કલ, નાસમજુ ,
અધિકાર :-હક,સત્તા,હકુમત,પાત્રતા,લાયકાત,પદવી
અરીસો:-દર્પણ,આયનો,મિરર,આદર્શ,આરસી
સ્વભાવ:-પ્રકૃતિ,તાસીર,લક્ષણ,અસર,છાપ
આનંદ:-હર્ષ,હરખ,પુલકિત,અશોક,ઉલ્લાસ,આહલાદ,ઉત્સાહ,રંજન,લહેર,પ્રમોદ,લુત્ફ,મોજ,સ્વાદ
લક્ષ્મી:- ઇન્દિરા,સિંધુસીતા,સિંધુજા,શ્રી,અંબુજા
સમય:- વખત,કાળ,લાગ,અવસર,તક,મોસમ,સંજોગ,નિયતિ
સ્મશાન:-અક્ષરધામ,મશાણ,કબ્રસ્તાન
મીઠું:- શબરસ,નમક,લુણ,ક્ષાર,લવણ,નમકીન
કોયલ:- સારિકા,મેના,કોકિલા,કાદંબરી,બુલબુલ,પરભૃતા
વેદ:- નિગમ,ધર્મશાસ્ત્ર,ઉપનિષદ,જ્ઞાન,સમજ,ચૈતન્ય,ચેતના શ્રુતિ
કાવ્ય:- પદ્ય,કવિતા,નજમ,કવન
ગણેશ:- ગણપતિ,વિનાયક,ગજાનંદ,લંબોધર,કાર્તિકેય,ખડાનન,ગૌરીસુત,એકદંત,હેરંબ
પાર્વતી:-ગિરિજા,અર્પણા,શર્વાણી,શંકરી,ગૌરી,હેમવતી,દુર્ગા,કાત્યાયી,અંબિકા,ભવાની,શૈલસુતા,સતી,શિવાની,ઈશ્વરી,ઉમા, ભ્રામરી
ગણિકા:-વૈશ્યા,રામજણી,તવાયફ,પાત્ર,બંધણી,કનેરા,ગુણકા,માલજાદી
વિવેક :-નમ્રતા, સભ્યતા,દાક્ષિણય,ડહાપણ,દાનિશ,વિનયી,સાલસ,ઇક્લાક,અદબ,મર્યાદા,સમજુ,સીમા,મલાજો
ભરોસો:-યકીન,અકીદા, પ્રતીતિ,વિશ્વાસ,પતીજ,ખાતરી,શ્રધ્ધા,મદાર,આસ્થા,ઇતબાર,
કામના:-ઈચ્છા, મનીષા,મહેચ્છા,સ્પૃહા,તૃષ્ણા,વાસના,ઐષણા,આકાંક્ષા,મરજી
કચેરી:- કાર્યાલય, મહેકમ,વિભાગ,ખાતું,દફતર
લાગણી:-ભાવના,ધારણા,કલ્પના
કબુતર:-કપોત,શાંતિદૂત,પારેવું,પારાયત
મોરલી:-વાંસળી,મહુવર,બીન,બંસરી,પાવો,વેણું
ખલાસી:-નાવિક,મલ્લાહ,ખારવો
દવા:- ઔષધી,ઓસડ,અગદ,ભેષજ
સીતા:- જાનકી,વૈદેહી,મૈથિલી,જનકનંદીની
વેપારી:-તાજિર,વણજ,નૈગમ,વાણીયો
તમાચો:-લપડાક,થપ્પડ,ચાપડ,ચર્પટ,ધોલ,તલપ્રહાર,ચપેટો
જાદુગર:-મદારી,ગારૂડી,ગૌડીયો,ખેલાડી
ઉપવાસ :-અનશન, બાંધણ,ક્ષપણ,લાંઘણ
પ્રકરણ :-ખંડ,ભૂમિકા,વંશાવલી,પીઠિકા,વિષય,પ્રસંગ,અધ્યાય,વિભાગ,શકલ
ઝેર:- વિષ,ગરલ,સોમલ,વખ,હળાહળ,વેર
શરૂઆત :-પ્રારંભ, મંડાણ,પગરણ,આરંભ,આદ્ય,પહેલ
કિરણ:- રશ્મિ,મરીચિ,અંશુ,મયૂખ
કારકૂન :-વાણોતર,ગુમાસ્તો,મહેતાજી,ક્લાર્ક,લહિયો,કારીંદો
પગાર :-દરમાયો ,વેતન,મહેનતાણું,મળતર
રિવાજ :-પ્રથા,રસમ,રૂઢી,ધારો,પ્રણાલી,પધ્ધતિ,પરંપરા,પ્રણાલિકા,શૈલી,તરીકો ,રીત
કોઠાર:- વખાર,અંબાર,ગોદાન,ભંડાર,ગોડાઉન
ગુસ્સો:- કોપ,ક્રોધ,રોષ,ખીજ,ચીડ,અણગમો,આવેશ,ખોફ
શુભ:- મંગલ,ઉજ્જવલ,નિર્મલ,અવદાત,કલ્યાણકારી,પનોતા,સુંદર
કંજૂસ:- પંતુજી,ચૂધરો,મારવાડી,કૃપણ,મખ્ખીચૂસ,ચીકણું
સ્વર્ગ :- દેવલોક,સોરલોક,ત્રિવિષ્ટપ ,દ્યુલોક,જીન્ન્ત,મલકૂત,ત્રિભુવન,દેવભૂમિ
દીવો :- ચિરાગ,બત્તી,શગ,દીપક,ઉત્તેજક,પ્રદીપ,મશાલ,દીપ
બ્રાહ્મણ:-ભૂદેવ,દ્વિજ,બ્રહ્મદેવ,પુરોહિત,ઋત્વિજ,ભૂસુર
સારવાર :-ઈલાજ,ઉપચાર,ઉપાય,સેવા,ખિદમત,સુશ્રવા,સંભાળ,માવજત
વીંટી:- અંગૂઠી, અનામિકા,અંગુશ્તરી
જાસૂસ:-દૂત,ખેપિયો,ગુપ્તચર,કાસદ,ચરક,બાતમીદાર
માર્ગદર્શક:-ભોમિયો,ગાઈડ,પથદર્શક,સલાહકાર
પ્રશંસા :-ખુશામત,ચાંપલુંસી,મોટાઈ,
વરસાદ:-મેઘ,મેહુલો,વૃષ્ટિ,પર્જન્ય,વર્ષા,મેહ,મેહુલો
ખાનગી:-વિશ્રમ્ભ,ગુપ્ત,અંગત,છાનું,પોતીકું
આશા:-ઉમેદ,સ્પૃહા,અભિલાષા,ઈચ્છા,ધારણા,મહેચ્છા,લિપ્સા,આકાંક્ષા,કામના,તમન્ના,મનોરથ,અપેક્ષા,આસ્થા,લાલસા,લાલચ, લોભ, અરમાન,મનીષા,તૃષ્ણા
ભયંકર :-કરાલ,ભિષણ,ભયાનક,દારૂણ,ભૈરવ,ક્રૂર, કરપીણ,ઘોર ભિષ્મ
રાજા:- નરેશ,ભૂપ,રાય,પાર્થિવ,મહિપાલ,નરપતિ,દેવ,રાજન,નૃસિંહ,નૃપ,નરાધિપ,બાદશાહ ,ભૂપાલ
માનવ:-માણસ,મનુજ,મનેખ,જન,માનુષ,ઇન્સાન,મનુષ્ય,
પવિત્ર:-પાવન,વિમલ,નિર્મળ,શુચિ,પુનિત,શુદ્ધ,નિર્દોષ,વિશુધ્ધ,શુધ્ધ
બળદ:- આખલો,ચળવળ,ડોલન,ઝૂબેંશ
ઘાસ:- તણખલું,કડબ,ચારો,તૃણ,ખડ
સહેલી:- સખી,બહેનપણી,સહિયર,જેડલ,ભગિની,સ્વસા
પ્રતિજ્ઞા:-સોગંધ,કસમ,નિયમ,માનતા,ટેક,બાધા
પિતા:- બાપ,વાલિદ,વાલી,જનક,તાત,જન્મદાતા
પરીક્ષા:-પરખ,કસોટી,મૂલ્યાંકન,ઇમ્તિહાન,તપાસ,તારવણી
શિક્ષણ:-કેળવણી,તાલીમ,ભણતર
ગણવેશ:-લેબાસ,યુનીર્ફોમ,પહેરવેશ
શિખામણ:-બોધ,સલાહ,ધડો,સબક,ઉપદેશ,શિક્ષા,જ્ઞાન
તસ્વીર:-ફોટો,છબી,છાયા,પ્રતિકૃતિ
નસીબ:-તકદીર,કિસ્મત,ઇકબાલ,ભાગ્ય ,પ્રારબ્ધ,દૈવ,નિયતિ
લાચાર:-પરવશ,પરાધીન,મજબૂર,ઓશિયાળું,કમજોર,વિવશ,વ્યાકુળ,વિહવળ,વ્યગ્ર,અશાંત,બેચેન,બેબાકળા
લોહી:- રક્ત,રુધિર,શોણિત,ખૂન
અવસાન:-મોત,મૃત્યું,નિધન,નિવારણ,સ્વર્ગવાસ,મરણ, કૈલાસવાસ,વૈકુંઠવાસ
નદી:- સરિતા,નિમ્નગા,તટિની,નિર્ઝરિણી, શૈવાલિની,સ્ત્રોતસ્વિની
કૌશલ્ય:-કુશળતા,પ્રવીણતા,દક્ષતા,પટુતા,નિપુણતા,આવડત,કારીગરી,કુનેહ
હરણ:- મૃગયા,સારંગ ,કુરંગ
મઢુલી:-કુટીર,ઝૂંપડી,ખોરડું,કુટિયા,છાપરી
નફો:- લાભ,ફાયદો,ઉપજ,મળતર,પેદાશ,બરકત,જયવારો,આવક
વિકાસ:-ઉત્કર્ષ, ઉન્નતિ,પ્રગતિ,ચડતી
પથ્થર:-પાષાણ,ઉપલ,શિલાખંડ,પ્રસ્તરચટ્ટાન
કાયમ :-શાશ્વત,લગાતાર,હંમેશાં,નિરંતર,સતત, નિત્ય,સદા ધ્રુવ,સનાતન,અવિનાશી
દર્દી :- બિમાર,માંદુ,રોગી,મરીઝ,રુગ્ણ
પગરખાં:-જૂતાં,ચંપલ,પાદત્રાણ,જોડાં
આભાર :-ઉપકાર,પાડ,અહેસાન,કુતજ્ઞતા
માર્ગ:- રસ્તો,પંથ,રાહ,ડગર,વાટ,સડક,પથ
સીમા:- હદ,મર્યાદા,અવધિ,સરહદ,મલાજો,લાજ,લાનત,શરમ
અનુગ્રહ :-કુપા,દયા,કરુણા,મહેરબાની,મહેર,અનુકંપા
પવિત્ર:-પાવન,પનોતું,શુચિ,નિર્મલ,શુદ્ધ,ચોખ્ખું,સ્વચ્છ,વિમળ,પુનીત
અચરજ:-વિસ્મય,આશ્ચર્ય,નવાઈ,અચંબો,હેરત
મંદિર:- નિકેતન,દેવાલય,દેરું,દેવળ
દૂધ:- ક્ષીર,દુગ્ધ,પય
નામ:- અભિધાન,સંજ્ઞા
માતા:- જનની,જનેતા,મા,મૈયા,
મોતી:- મૌક્તિક,મુકતા
સમીક્ષા:-અવલોકન,નિરીક્ષણ,વિવેચન
વિષ્ણુ:- ચતુર્ભુજ,વૈકુંઠ,મુરારિ,ગોવિંદ
ચિંતા:- બળાપો,ઉદ્વેગ,કલેશ,સંતાપ,ફિકર
પ્રેમ:- સ્નેહ,હેત,રાગ,પ્રીતિ,મમતા,વહાલ,નેડો,ચાહ,વાત્સલ્ય
ખેડૂત:- કિસાન,કૃષિકાર,કૃષક,કૃષિવલ
બ્રહ્મા:- પ્રજાપતિ,વિધાતા,વિરંચી,સ્ત્રષ્ટા
ચંદન:- સુખડ,મલયજ

 

जानिए प्रमुख पदस्थ व्यक्तियों के नाम!
• प्रणब मुखर्जी – राष्ट्रपति
• हामिद अंसारी – उपराष्ट्रपति
• सुमित्रा महाजन – अध्यक्ष, लोक सभा
• एम. थंबीदुरई – उपाध्यक्ष, लोक सभा
• हामिद अंसारी – सभापति, राज्यसभा
• पी. जे. कुरियन – उपसभापति, राज्यसभा
• नरेन्द्र मोदी – अध्यक्ष, नीति (NITI) आयोग
• अरविंद पनगड़िया – उपाध्यक्ष, नीति (NITI) आयोग
• डॉ. विजय केलकर – अध्यक्ष, 13वां वित्त आयोग
• वाई. वी. रेड्डी – अध्यक्ष, 14वां वित्त आयोग
• पी. वी. रेड्डी – अध्यक्ष, 19वां विधि आयोग
• ए. पी. शाह – अध्यक्ष, 20वां विधि आयोग
• मुकुल रोहतगी – महान्यायवादी
• रंजीत कुमार – भारत के महा–अधिवक्ता
• डॉ. आर. चिदंबरम – भारत सरकार के प्रमुख वैज्ञानिक सलाहकार
• अजीत कुमार डोभाल – राष्ट्रीय सुरक्षा सलाहकार
• अजीत सेठ – कैबिनेट सचिव
• एस. जयशंकर – विदेश सचिव
• अशोक कुमार मुखर्जी – संयुक्त राष्ट्र संघ में भारत के स्थायी प्रतिनिधि
• शेखर सेन – अध्यक्ष, संगीत नाटक अकादमी
• के .के. चक्रवर्ती – अध्यक्ष, ललित कला अकादमी
• वी. पी. तिवारी – अध्यक्ष, साहित्य अकादमी
• आर. के. श्रीवास्तव – चेयरमैन, भारतीय विमानपत्तनम प्राधिकरण (AAI)
• रत्न कुमार सिन्हा – अध्यक्ष, परमाणु ऊर्जा आयोग (AEC)
• एस. एस. बजाज – अध्यक्ष, परमाणु ऊर्जा नियामक बोर्ड (AERB)
• एस. एस. मंथा – अध्यक्ष, अखिल भारतीय तकनीकी शिक्षा परिषद (AICTE)
• प्रफुल पटेल – अध्यक्ष, अखिल भारतीय फुटबॉल परिसंघ (AIFF)
• रोहित नंदन – अध्यक्ष, एयर इंडिया (AI)
• गौतम सेन गुप्ता – महानिदेशक, भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभाग (ASI)
• सुनील कानोरिया – अध्यक्ष, एसोसिएटेड चैबर्स ऑफ कामर्स एंड इंडस्ट्रीज ऑफ इंडिया (ASSOCHAM)
• शेखर बसु – निदेशक, भाभा परमाणु अनुसंधान केंद्र (BARC)
• शशांक मनोहर – अध्यक्ष, भारतीय क्रिकेट कंट्रोल बोर्ड (BCCI)
• अनुपम श्रीवास्तव – अध्यक्ष सह प्रबंध निदेशक (सीएमडी), भारत संचार निगम लि. (BSNL)
शशिकांत शर्मा – नियंत्रक एवं महालेखा परीक्षक (CAG)
• अनिल कुमार सिन्हा – निदेशक, केंद्रीय जांच ब्यूरो (CBI)
• विनीत जोशी – अध्यक्ष, सेंट्रल बोर्ड ऑफ सेकेंडरी एजूकेशन (CBSE)
• अनिता कपूर – अध्यक्ष, केंद्रीय प्रत्यक्ष कर बोर्ड (CBDT)
• • नजीब शाह– अध्यक्ष, केंद्रीय उत्पाद एवं सीमा शुल्क बोर्ड (CBEC)
• पहलाज निहलानी – अध्यक्ष, केंद्रीय फिल्म प्रमाणन बोर्ड (CBFC)
• नंदिता दास – अध्यक्ष, भारतीय बाल फिल्म सोसाइटी (CFSI)
• आरके माथुर – मुख्य सूचना आयुक्त (CIC)
• डॉ. नसीम जैदी – मुख्य चुनाव आयुक्त (CEC)
• अजय. एस. श्रीराम – अध्यक्ष, भारतीय उद्योग परिसंघ (CII)
• टी.एस. ठाकुर– सर्वोच्च न्यायालय के मुख्य न्यायाधीश (CJI)
• डी. आर. देशमुख – अध्यक्ष, कंपनी लॉ बोर्ड (CLB)
• एम. ओ. गर्ग – महानिदेशक, औद्योगिक एवं वैज्ञानिक अनुसंधान परिषद् (CSIR)
• प्रेमा करियप्पा – अध्यक्ष, केंद्रीय सामाजिक कल्याण बोर्ड (CSWB)
• राजीव – (कार्यवाहक) केंद्रीय सतर्कता आयुक्त (CVC)
• अश्विन पांड्या – अध्यक्ष, केंन्द्रीय जल आयोग (CWC)
• मंगू सिंह – प्रबंधक निदेशक, दिल्ली मैट्रो रेलवे कॉरपोरेशन (DMRC)
• आर. के. माथुर – अध्यक्ष, रक्षा अनुसंधान एवं विकास संगठन (DRDO)
• हर्षवर्धन नेओतिया – अध्यक्ष, फिक्की (FICCI)
• अशोक कुमार रॉय – अध्यक्ष एवं प्रबंध निदेशक, जनरल इंश्योरेंस कॉरपोरेशन (GIC)
• निशी वासुदेवा – अध्यक्ष, हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉरपोरेशन लिमिटेड (HPCL)
• दिनेश्वर शर्मा – डायरेक्टर, गुप्तचर ब्यूरो (IB)
• टी. एम. भसीन – अध्यक्ष, इंडियन बैंकस् एसोसिएशन (IBA)
• के. रघु – अध्यक्ष, भारतीय चार्टर्ड एकाउंटेंट्स संस्थान (ICAI)
• एस. अयप्पन – महानिदेशक, भारतीय कृषि अनुसंधान परिषद (ICAR)
• बासुदेव चटर्जी – अध्यक्ष, भारतीय ऐतिहासिक अनुसंधान परिषद् (ICHR)
• एम. एस. राघवन – भारतीय औद्योगिक विकास बैंक (IDBI)
• एम. असलम – कुलपति, इंदिरा गांधी राष्ट्रीय मुक्त विश्वविद्यालय (IGNOU)
• एन. रामचंद्रन – अध्यक्ष, भारतीय ओलंपिक संघ (IOA)
• बी. अशोक – अध्यक्ष, इंडियन ऑयल कॉरपोरेशन (IOC)
• टी. एस. विजयन – इंश्योरेंस रेगूलेटरी एंड डवलपमेंट ऑथोरिटी ऑफ इंडिया (IRDAI)
• ए. एस. किरण कुमार – अध्यक्ष, भारतीय अंतरिक्ष अनुसंधान संगठन (ISRO)
• एस. के. रॉय – अध्यक्ष, भारतीय जीवन बीमा निगम (LIC)
• ए. के. गर्ग – अध्यक्ष, महानगर टेलीफोन निगम लिमिटेड (MTNL)
• हर्षकुमार भनवाला – अध्यक्ष, नाबार्ड (NABARD)
• अंशुमन दास – अध्यक्ष एवं प्रबंध निदेशक, नेशनल एल्युमिनियम कंपनी लिमिटेड (NALCO)
• के. के. नटराजन – चेयरमैन, नेशनल एसोसिएशन ऑफ सॉफ्टवेयर एंड सर्विस कंपनीज (NASSCOM)
• आर. चन्द्रशेखर – अध्यक्ष, नेशनल एसोसिएशन ऑफ सॉफ्टवेयर एंड संर्विस कंपनीज (NASSCOM)
• वी. एश्वरैया – अध्यक्ष, राष्ट्रीय पिछड़ा

 

 

ગુજરાતી જનરલ નોલેજ ૫૦૦ સવાલ જવાબ
1જરાતના કયા બંધને ‘મેગા પ્રોજેકટ’ તરીકે ગણવામાં આવે છે ? Ans: ઉકાઇ બંધ

2 સૌરાષ્ટ્રમાં જે રાસ મોટેભાગે પુરૂષો લે છે તેને બીજા કયા નામથી ઓળખવામાં આવે છે? Ans: હલ્લીસક

3 ઉદય મજમુદારે કઇ ફિલ્મ માટે સંગીત આપ્યું છે, જે ગાંધીજી પર આધારિત છે? Ans: ગાંધી માય ફાધર

4 કોયલકુળનું પક્ષી બપૈયો કયા પક્ષીના માળામાં પોતાના ઇંડા સેવવા મૂકી આવે છે? Ans: લેલાં

5 શ્રીરંગ અવધૂત મહારાજે કઇ ભાષામાં પુસ્તકો લખ્યાં છે? Ans: મરાઠી, ગુજરાતી અને સંસ્કૃત

6 ગુજરાતી હાસ્યસાહિત્યના ‘હાસ્ય સમ્રાટ’ નું બિરૂદ કોને મળ્યું છે? Ans: જયોતીન્દ્ર હ. દવે

7 ગુજરાતના કયા મહાનુભાવ સૌપ્રથમ વખત રાજયપાલ બન્યા હતા? કયા રાજયમાં? Ans: ચંદુલાલ ત્રિવેદી-ઓરિસ્સા

8 ગુજરાતનો સૌ પ્રથમ મુસ્લિમ સૂબો કોણ હતો ? Ans: તાતારખાન

9 પ્રાચીન ગુજરાતની વિશ્વવિખ્યાત વિદ્યાપીઠનું નામ જણાવો. Ans: વલભી વિદ્યાપીઠ

10 સિંહ અને ઘુડખર એશિયા ખંડમાં ફકત કયાં જોવા મળે છે? Ans: ગુજરાત

11 શંકરાચાર્યે સ્થાપેલા ચાર મઠો પૈકીનો એક ગુજરાતમાં છે, તે કયાં આવેલો છે ? Ans: દ્વારકા

12 ઉડતી ખિસકોલી ગુજરાતના કયા વનવિસ્તારોમાં દેખી શકાય છે? Ans: શૂરપાણેશ્વર અને દક્ષિણ-મધ્ય ગુજરાતનાં જંગલો

13 મધ્યકાલીન ગુજરાતી સાહિત્યનાં કયા કવિ નિરક્ષર હતા ? Ans: કવિ ભોજા ભગત

14 ગુજરાતનું સૌથી મોટું ‘કૃત્રિમ સરોવર’ કયું છે? Ans: સરદાર સરોવર

15 શૈક્ષણિક અને સામાજિક પછાતવર્ગ માટે ગુજરાત સરકાર દ્વારા કઇ શાળાઓ ચલાવવામાં આવે છે? Ans: નવોદય શાળાઓ

16 નર્મદા નદીનું પાણી અન્ય કઇ નદીને મળે છે ? Ans: સાબરમતી નદી અને સરસ્વતી

17 ગુજરાતમાં વર્નાકયુલર સોસાયટીની સ્થાપના કોણે કરી ? Ans: એલેકઝાન્ડર કિન્લોક ફોર્બ્સ

18 કયા ગુજરાતી મહિલા વિશ્વપ્રવાસી તરીકે જાણીતા છે? Ans: પ્રીતી સેનગુપ્તા

19 કઇ સાલમાં ભયાનક પૂર આવવાને કારણે લોથલનો વિનાશ થયો હોવાનું મનાય છે? Ans: ઇ.સ. પૂર્વે ૧૯૦૦ આસપાસ

20 અહમદશાહે ગુજરાતની રાજધાની પાટણથી કયાં ખસેડવાનો નિર્ણય કર્યો હતો? Ans: આશાવલ (હાલનું અમદાવાદ)

21 ‘જયુબિલી ઓફ ક્રિકેટ’ નામનું પુસ્તક કયા ક્રિકેટર પર લખાયું છે? Ans: જામ રણજીતસિંહ

22 પ્રાચીન સમયમાં ‘દંડકારણ્ય’ તરીકે ઓળખાતો પ્રદેશ અર્વાચીન ગુજરાતમાં કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ડાંગ

23 સ્વરાજની લડત માટે રવિશંકર મહારાજે કયુ પુસ્તક ઘરે ઘરે પહોંચતું કર્યું હતું? Ans: હિંદ સ્વરાજ

24 એક સમયે ગુજરાતનો ભાગ ગણાતા ભિન્નમાલમાં જન્મેલા બ્રહ્મગુપ્તે શેની શોધ કરી હતી ? Ans: શૂન્ય

25 કચ્છના રળિયામણા રણમાં કઇ પૂર્ણિમાની રાત્રે ઉત્સવ ઊજવવામાં આવે છે? Ans: શરદ પૂર્ણિમા

26 ગુજરાતમાં જીરૂ અને વરિયાળીના વેપારના સૌથી મોટા કેન્દ્ર તરીકે કયું શહેર જાણીતું છે ? Ans: ઉંઝા

27 પૃથ્વી છંદને પ્રવાહી બનાવવાનો પ્રયોગ કયા કવિએ કર્યો છે? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

28 ગુજરાતના કયા ખેલાડીએ ભારતીય ક્રિકેટ ટીમના કૉચની સફળ ભૂમિકા ભજવી છે? Ans: અંશુમાન ગાયકવાડ

29 સૌરાષ્ટ્રનું સૌથી મોટું બંદર કયું છે ? Ans: ઓખા

30 ગુજરાતમાં વજનકાંટા માટેનું પ્રખ્યાત સ્થળ કયું છે ? Ans: સાવરકુંડલા

31 રીંછનો પ્રિય ખોરાક શું હોય છે? Ans: ઉધઇ

32 ગુજરાતના કયા રાજવી સંતના નામ સાથે પીપાવાવ બંદરનું નામ જોડાયેલું છે? Ans: સંત પીપાજી

33 શહીદ થયેલા સ્વાતંત્ર્ય સૈનિકનું શબ જોઇને ઝવેરચંદ મેઘાણીએ કઇ કૃતિ રચી હતી? Ans: મૃત્યુનો ગરબો

34 અષ્ટાવક્ર મુનિએ પોતાનો મત પ્રતિપાદીત કરતી ગીતા કયાં રચી હતી? Ans: પ્રભાસ પાટણ

35 ગુજરાતનું સૌપ્રથમ નેચર એજયુકેશન સેન્ટર કયાં છે ? Ans: હિંગોળગઢ

36 મહાગુજરાતની અલગ રચનાની આગેવાની કોણે લીધી હતી? Ans: ઈન્દુલાલ યાજ્ઞિક

37 અંગ્રેજોની રંગભેદની નીતિ સામે સત્યાગ્રહની ઘટના મહાત્મા ગાંધીજીના કયા પુસ્તકમાં છે? Ans: દક્ષિણ આફ્રિકાના સત્યાગ્રહનો ઈતિહાસ

38 ‘રામ રમકડું જડિયું રે, રાણાજી!…’ પદ કોણે રચ્યું છે? Ans: મીરાંબાઇ

39 ગુજરાતની કઇ ચેસ ખેલાડી સૌ પ્રથમ વુમન ઇન્ટરનેશનલ માસ્ટર્સની પ્રતિયોગિતા જીતી હતી ? Ans: ધ્યાની દવે

40 ભૂજના ભૂજિયા કિલ્લામાં કયું પ્રાચીન મંદિર આવેલું છે? Ans: ભુજંગ મંદિર

41 કયા ગુજરાતીને આંતરરાષ્ટ્રીય અણુ કાઊન્સીલ (વિયેના)ના ચેરમેન બનવાનું ગૌરવ પ્રાપ્ત થયું હતું? Ans: ડૉ. મધુકર મહેતા

42 ગુજરાતના કયા રાજવીની સુપુત્રી શમ્મીકપૂર સાથે પરણ્યા છે? Ans: ભાવનગરના કૃષ્ણકુમારસિહજીના સુપુત્રી

43 ગુજરાતમાં ‘ગૅસ ક્રૅકર પ્લાન્ટ’ કયાં આવેલો છે ? Ans: હજીરા

44 ગુજરાતમાં ટેલિવીઝનનો પ્રાંરભ કયારથી થયો? Ans: ૧૫ ઓગસ્ટ, ૧૯૭૫

45 ‘એકલવ્ય આર્ચરી એકેડેમી’ની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: દિનેશ ભીલ

46 પોરબંદરમાં આવેલ મહાત્મા ગાંધી કીર્તિ મંદિર કોણે બંધાવ્યું? Ans: નાનજી કાલિદાસ મહેતા

47 ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘આખ્યાનનો પિતા’ કોણ ગણાય છે ? Ans: કવિ ભાલણ

48 ‘અખિલ બ્રહ્માંડમાં એક તું શ્રી હરિ…’ – આ પદ કોનું છે? Ans: નરસિંહ મહેતા

49 પંચમહાલ ભીલ સેવામંડળની સ્થાપના કોણે કરી? Ans: ઠક્કરબાપા

50 શિવરાત્રિનું પર્વ ગુજરાતના કયા પનોતા પુત્રના જીવનમાં આમૂલ પરિવર્તન આણનારું બની રહ્યું? Ans: સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી
51 વ્યસનમુકિત અભિયાન સૌપ્રથમ કયાં શરૂ થયું? Ans: કનોરિયા હોસ્પિટલ-ગાંધીનગર

52 નવરાત્રિ દરમ્યાન નોમના દિવસે પલ્લીનો ઊત્સવ કયાં ઊજવવામાં આવે છે? Ans: રૂપાલ

53 ગુજરાત ચેસ ઓપન સ્ટેટ ચેમ્પિયનશીપમાં બધી જ કેટેગરી અને બધી જ ગેમ્સ જીતનાર એકમાત્ર ખેલાડી કોણ છે ? Ans: વલય પરીખ

54 ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘આદિ વિવેચક’ તરીકે કોણે નામના મેળવી છે? Ans: નવલરામ

55 સુપ્રસિદ્ધ મધ્યયુગીન કવિ ભાલણે મહાકવિ બાણભટ્ટ રચિત કયા સંસ્કૃત ગ્રંથનું ગદ્ય રૂપાંતરણ કર્યું હતું? Ans: કાદંબરી

56 અંબાજી તીર્થ કઇ પર્વતમાળામાં આવેલું છે ? Ans: અરવલ્લી

57 ગુજરાતનું કયું સ્થળ ડીઝલ મોટર્સના ઉત્પાદનમાં દેશભરમાં પ્રથમ સ્થાને આવે છે ? Ans: રાજકોટ

58 ગુજરાતનું થર્મલ પાવર સ્ટેશન કયાં આવેલું છે? Ans: ઉકાઇ

59 એશિયાની સૌથી મોટી હૉસ્પિટલ કઇ છે? Ans: સિવિલ હૉસ્પિટલ-અમદાવાદ

60 ગુજરાત રાજયનો કયો પ્રદેશ ‘ગુજરાતના બગીચા’ તરીકે ઓળખાય છે ? Ans: મધ્ય ગુજરાત

61 ગાંધીજીએ આઝાદીની ચળવળ માટે સૌપ્રથમ કયા આશ્રમની સ્થાપના કરી? Ans: કોચરબ આશ્રમ

62 ‘પેન્સિલ કલર અને મીણબત્તી’ નાટકના લેખક કોણ છે? Ans: આદિલ મન્સુરી

63 વડનગરનું કીર્તિતોરણ બીજા કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: નરસિંહ મહેતાનો ચોરો

64 તરણેતરનો મેળો મહાભારતના કયા પ્રસંગ સાથે સંકળાયેલો છે ? Ans: દ્રોપદી સ્વયંવર

65 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ કઈ કોલેજ શરૂ થઈ? Ans: ગુજરાત કોલેજ-અમદાવાદ-ઇ.સ.૧૮૮૭

66 ગાંધીજી કોને ચરોતરનું મોતી કહેતા ? Ans: મોતીભાઇ અમીન

67 જાણીતા નાટ્યકાર જયશંકર સુંદરીનું મૂળ નામ જણાવો. Ans: જયશંકર ભોજક

68 ગુજરાતમાં કયું લોકનૃત્ય કરતી વખતે લાકડીને ધરતી પર પછાડવામાં આવે છે? Ans: ટીપ્પણી

69 સાપુતારા કઇ પર્વતમાળામાં આવેલું છે ? Ans: સહ્યાદ્રિ

70 ગુજરાતમાં ઉછેરવામાં આવતી જાતવાન જાફરાબાદી જાત કયા પશુની છે ? Ans: ભેંસ

71 કનૈયાલાલ મુનશીની રૂઢિભંજક વિચારધારા કયા સામાજિક નાટકમાં પ્રગટે છે? Ans: કાકાની શશી

72 કચ્છની ઉત્તર સીમાએ મોટા રણનો વિસ્તાર ચોમાસાને અંતે કયા નગરની રચના કરે છે ? Ans: સુરખાબ નગર

73 જૂનાગઢમાં આવેલું કયું સ્થળ પ્રાચીન બૌદ્ધ ગુફાઓ માટે પ્રસિદ્ધ છે? Ans: ઉપરકોટ

74 સ્નેહરશ્મિનું મૂળ નામ શું છે? Ans: ઝીણાભાઇ દેસાઇ

75 અંગ્રેજ સમયમાં સરકારી કેળવણીનો બહિષ્કાર કરવા માટે કઇ સંસ્થા સ્થાપવામાં આવી? Ans: ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ

76 સવારથી લઇને રાત સુધી આકાશમાં ઊંચે ઉડીને ગાતા ભરત અથવા જલઅગન પક્ષી કયા અંગ્રેજી નામથી ઓળખાય છે? Ans: સ્કાય લાર્ક

77 ભાષા, સાહિત્ય, ઇતિહાસ, કલા અને સંસ્કૃતિના ક્ષેત્રે શ્રેષ્ઠ પ્રદાન બદલ ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: રણજિતરામ સુવર્ણચંદ્રક

78 ગુજરાતમાં લાકડામાંથી વિસ્કોસ ફિલામેન્ટ યાર્ન બનાવવાનું કારખાનુ સુરત નજીક કયા શહેરમાં આવેલું છે ? Ans: ઉધના

79 ઝવેરચંદ મેઘાણીના લોકગીતોને સ્વરબદ્ધ કરનાર ગાયકનું નામ જણાવો. Ans: હેમુ ગઢવી

80 ભૂકંપની આગોતરી જાણકારી આપનાર પ્રયોગશાળા ગુજરાતમાં કયાં છે? Ans: ભુજ

81 જૂનાગઢમાં ઉપરકોટમાં કઇ વાવ જોવાલાયક છે ? Ans: અડી કડીની વાવ

82 આશાપુરા માતાનો મઢ કયાં આવેલો છે? Ans: કચ્છ

83 કવિ દલપતરામે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયના કયા સંત પાસેથી ધર્મદીક્ષા લીધી હતી? Ans: ભૂમાનંદ સ્વામી

84 રાણી સિપ્રીની મસ્જિદને કોણે ‘અમદાવાદનું રત્ન’ કહી છે? Ans: જેમ્સ ફર્ગ્યુસન

85 ગુજરાતમાં આવેલું કયું જ્યોર્તિલિંગ બારેય જ્યોર્તિલિંગોમાં સૌથી મોટું શિવલિંગ ધરાવે છે? Ans: સોમનાથ

86 વિદેશમાં રહીને ક્રાંતિકારી ચળવળ ચલાવનાર ગુજરાતી ક્રાંતિકારી કોણ હતા? Ans: સરદાર સિંહ રાણા

87 અણહીલપુર પાટણની સ્થાપના કોણે કરી? Ans: વનરાજ ચાવડા

88 મંજીરાનૃત્ય એ ભાળકાંઠામાં વસતા કયા લોકોનું વિશિષ્ટ લોકનૃત્ય છે ? Ans: પંઢાર

89 મીઠાપુર શેના માટે વિશેષ જાણીતું છે ? Ans: ટાટા કેમિકલ્સ ઉદ્યોગ

90 ગુજરાત પ્રવાસન નિગમની સ્થાપના કયારે થઇ ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૭૫

91 અહિં આપેલી હિંદી કાવ્યરચનામાંથી કઇ કૃતિ અખાની નથી? Ans: નરસિંહ માહ્યરો

92 ગુજરાતમાં પ્રથમ રેડિયો સ્ટેશન કોણે શરૂ કરાવ્યું? Ans: મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડ

93 છાપખાનું શરૂ કરનાર પ્રથમ ગુજરાતી તરીકે કોણ હતા? Ans: દુર્ગારામ મહેતા

94 ગુજરાતનો કેટલો વિસ્તાર વેટ લૅન્ડ ધરાવે છે? Ans: ૨૭,૦૦૦ ચો. કિમી.

95 ‘ગૂર્જરી ભૂ’ કાવ્યના રચયિતા કોણ છે? Ans: સુંદરમ્

96 સ્વતંત્ર ગુજરાત રાજય મેળવવા માટે થયેલી મહાગુજરાતની ચળવળનો સમય જણાવો. Ans: ૧૯૫૬ થી ૧૯૬૦

97 રમણલાલ વ. દેસાઈનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: શિનોર

98 ગુજરાતી ભાષા સાહિત્યના અધ્યયન-સંશોધન માટે કઇ સંસ્થાની સ્થાપના થઇ હતી? Ans: સોશિયલ એન્ડ લિટરરી એસોશિયેશન

99 ચોટીલાના ડુંગર ઉપર કયા માતાજીનું મંદિર આવેલું છે ? Ans: ચામુંડા માતા

100 ગુજરાત સરકાર દ્વારા પારિતોષિક પ્રાપ્ત ‘વ્યકિત ઘડતર’ પુસ્તકના લેખક કોણ છે? Ans: ફાધર વાલેસ

101 ‘રાઇનો પર્વત’ ના લેખક કોણ છે? Ans: રમણલાલ નીલકંઠ

102 ગુજરાતમાં જોવા મળતા કયા સસ્તન વર્ગના પ્રાણીની સંખ્યામાં અભૂતપૂર્વ વધારો જોવા મળ્યો છે? Ans: નીલ ગાય

103 ગુજરાતના કયા બે શહેરોમાં ભૂકંપ માપક યંત્ર ‘સિસમોગ્રાફ’ રાખવામાં આવ્યું છે? Ans: રાજકોટ અને વડોદરા

104 ગુજરાતનું સૌથી મોટું પ્લેનેટોરિમ કયાં આવેલું છે ? Ans: વડોદરા

105 ગુજરાતનો એકમાત્ર દરિયાકિનારો જે ચૂનાની ટેકરીઓથી ઘેરાયેલો છે તેનું નામ શું? Ans: ગોપનાથ

106 ગુજરાતમાં ચેરના વૃક્ષોનું જંગલ કયાં આવેલું છે ? Ans: જામનગર અને કચ્છના દરિયા કિનારા પાસે

107 રૂપાયતન હસ્તકલા ઊદ્યોગ કયાં વિકસેલો છે? Ans: જૂનાગઢ

108 રાસ સહસ્ત્રપદી કૃતિના રચયિતા કોણ છે? Ans: નરસિંહ મહેતા

109 મનુભાઈ ત્રિવેદી કયા તખલ્લુસથી વિખ્યાત બન્યા? Ans: ગાફિલ

110 ખેડબ્રહ્મા, ઈડર અને શામળાજી નજીકની ટેકરીઓ કયા નામથી ઓળખાય છે? Ans: આરાસુરની ટેકરીઓ

111 ઉનાથી ચોરવાડ વચ્ચેનો વિસ્તાર કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: નાઘેર

112 સૌરાષ્ટ્રના કોળી અને કણબીઓનું જાણીતું નૃત્ય કયું છે ? Ans: ગોફ ગુંથન

113 ‘અમે બધા’ હાસ્યકથા કયા બે લેખકોએ સાથે મળીને લખેલી છે? Ans: જયોતિન્દ્ર દવે અને ધનસુખલાલ મહેતા

114 ગુજરાતના કયા જાણીતા પક્ષીવિદને ‘પદ્મભૂષણ’થી સન્માનિત કરાયા છે? Ans: સલીમઅલી

115 ગુજરાતમાં સરેરાશ કેટલો વરસાદ પડે છે? Ans: ૬૭ સેમી

116 કાકરાપાર એટૅમિક પાવર સ્ટેશન કયા જિલ્લામાં છે ? Ans: તાપી

117 ખંભાતના અકીક ઉદ્યોગને કયા ડુંગરની ખાણોમાંથી જરૂરી પત્થર મળે છે ? Ans: રાજપીપળાના ડુંગરોની

118 કવિ નર્મદને ‘અર્વાચીનોમાં આદ્ય’ એવું કહી કોણે બિરદાવ્યા છે? Ans: કનૈયાલાલ મુનશી

119 ગુજરાતનું કયું બંદર ‘બંદર-એ-મુબારક’ તરીકે ઓળખાતું હતું? Ans: સુરત

120 ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદના સ્થાપક કોણ હતા ? Ans: રણજિતરામ વાવાભાઇ

121 સાહિત્યકાર કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશીનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: ભરૂચ

122 ગુજરાતના કયા રમતવીરનું નામ વોટરપોલોની રમતમાં જાણીતું છે? Ans: કમલેશ નાણાવટી

123 છેક ૧૮૭૫ની સાલમાં ‘દેશી કારીગરીને ઉત્તેજન’ પુસ્તક કોણે લખ્યું હતું? Ans: હરગોવિંદદાસ કાંટાવાલા

124 હિંદુ-મુસ્લિમ એકતાના પ્રતીકરૂપ ગણાતી મીરાદાતારની દરગાહ ગુજરાતમાં કયાં આવેલી છે ? Ans: ઉનાવા

125 કવિ ઉમાશંકર જોશીના કયા કાવ્યસંગ્રહને ભારતીય જ્ઞાનપીઠ પુરસ્કાર મળ્યો છે? Ans: નિશીથ

126 કાયદાનું શિક્ષણ આપતી ગુજરાતની જૂની અને જાણીતી સંસ્થા કઇ છે? Ans: શ્રી એલ.એ. શાહ લૉ કૉલેજ-અમદાવાદ

127 ગુજરાતના કયા ગામમાં મૂળ આફ્રિકન વંશના લોકો પોતાની આગવી સંસ્કૃતિ જાળવીને રહે છે ? Ans: સિરવણ

128 ગુજરાતમાં હાફૂસ કેરીનું સૌથી વધારે ઉત્પાદન કયા જિલ્લામાં થાય છે ? Ans: વલસાડ

129 ઝવેરચંદ મેઘાણીનું ઉપનામ શું હતું? Ans: સુકાની

130 શિયાળામાં અમદાવાદ જિલ્લાના કયા સ્થળે ૨૦૦થી વધારે જાતિના વિદેશી પક્ષીઓ સૌનું આકર્ષણનું કેન્દ્ર બને છે? Ans: નળ સરોવર

131 ટીપ્પણી નૃત્ય કઇ પ્રજાતિ સાથે સંકળાયેલું છે? Ans: ભીલ અને કોળી

132 અર્જુન એવોર્ડ પ્રાપ્ત કરનાર ગુજરાતી મહિલા બેડમિન્ટન ખેલાડી કોણ છે? Ans: અપર્ણા પોપટ

133 ગુજરાતની સૌથી મોટી સિંચાઇ યોજનાનું નામ જણાવો. Ans: સરદાર સરોવર નર્મદા યોજના

134 C.E.E.નું પૂરું નામ જણાવો. Ans: સેન્ટર ફોર એન્વાયરમેન્ટ એજયુકેશન (અમદાવાદ)

135 ગુજરાતી ભાષા માટે સૌ પ્રથમ ‘ગૂર્જર ભાષા’ એવો શબ્દપ્રયોગ કરનાર કોણ છે ? Ans: ભાલણ

136 સોલંકીવંશના રાજવી કુમારપાળને કયા ધર્મ પ્રત્યે પ્રીતિ હતી? Ans: જૈન ધર્મ

137 ગુજરાતના દસ્તાવેજી ઇતિહાસકાળની શરૂઆત કયાંથી થાય છે? Ans: મૌર્ય કાળથી

138 ગુજરાતમાં મગફળીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન કયા વિસ્તારમાં થાય છે ? Ans: સૌરાષ્ટ્ર

139 લોકકલા ક્ષેત્રે ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો મહત્વપૂર્ણ પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: ઝવેરચંદ મેઘાણી પુરસ્કાર

140 ગુજરાતમાં મોર્યવંશનું શાસન કેટલાં વર્ષ રહ્યું? Ans: ૧૩૭ વર્ષ

141 ગુજરાતનાં કયા શહેર પર પોર્ટુગીઝ શાસન હતું? Ans: દીવ

142 કાંકરિયા તળાવની મધ્યમાં કયું જોવાલાયક સ્થળ આવેલું છે ? Ans: નગીનાવાડી

143 ગુજરાતનું સૌથી ઊંચું પર્વતશિખર કયું છે ? Ans: ગોરખનાથ-ગિરનાર

144 ગઝલકાર આદિલ મનસુરીની સૌપ્રથમ રચના કયા સામયિકમાં પ્રકાશિત થઇ હતી? Ans: કુમાર

145 કયા મહારાષ્ટ્રીયન કવિએ ગુજરાતી સાહિત્યમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે ? Ans: બાપુસાહેબ ગાયકવાડ

146 ગુજરાતનું ગૌરવ એવા એશિયાટિક લાયનને સાચવતા ગીર અભિયારણ્યનો વિસ્તાર કેટલો છે? Ans: ૧૧૫૩ ચો. કિ.મી.

147 ભારતના પાંચ પવિત્ર સરોવરમાંનું એક નારાયણ સરોવર ગુજરાતમાં કયા જિલ્લામાં આવેલું છે ? Ans: કચ્છ

148 ગુજરાતમાં જામનગર નજીક સૈનિક શાળા કયાં આવેલી છે? Ans: બાલાછડી

149 સૌરાષ્ટ્રના ભરવાડ કોમના લોકો કયો રાસ લે છે? Ans: હુડારાસ

150 કેળવણીકાર નાનાભાઇ ભટ્ટે સ્થાપેલી લોકભારતી-સણોસરા સંસ્થા કયા જિલ્લામાં આવેલી છે ? Ans: ભાવનગર

151 તરણા ઓથે ડુંગર રે, ડુંગર કોઈ દેખે નહીં’ – જેવી સુંદર રચનાના રચયિતાનું નામ જણાવો. Ans: કવિ ધીરો

152 ‘જયુબિલી ઓફ ક્રિકેટ’ નામનું પુસ્તક કયા ક્રિકેટર પર લખાયું છે? Ans: જામ રણજીતસિંહ

153 સ્નેહરશ્મિનું મૂળ નામ શું છે? Ans: ઝીણાભાઇ દેસાઇ

154 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ રેડિયો કેન્દ્ર કોણે શરૂ કરાવ્યું? Ans: મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડ-વડોદરા

155 કવિ નર્મદને કયું બિરુદ આપવામાં આવ્યું છે ? Ans: વીર

156 ‘મંગલ મંદિર ખોલો…’ – ગીતકાવ્ય કોણે લખ્યું છે ? Ans: નરસિંહરાવ દિવેટિયા

157 રાજયધોરીમાર્ગ ક્રમાંક-૩ પર કયું બંદર આવેલું છે? Ans: કંડલા

158 પવિત્ર યાત્રાધામ ડાકોરના મંદિર પાસે કયું તળાવ આવેલું છે? Ans: ગોમતી તળાવ

159 સૌરાષ્ટ્રના કયા ખેલાડીએ વર્ષ ૨૦૦૯માં રણજી ટ્રોફીની સળંગ બે મેચમાં બેવડી સદી ફટકારી હતી? Ans: ચેતેશ્વર પૂજારા

160 સોલંકી વંશના પ્રથમ શાસકનું નામ જણાવો. Ans: મૂળરાજ સોલંકી

161 ઉદય મજમુદારે કઇ ફિલ્મ માટે સંગીત આપ્યું છે, જે ગાંધીજી પર આધારિત છે? Ans: ગાંધી માય ફાધર

162 ગુજરાતમાં કુલ કેટલી મોટી નદીઓ આવેલી છે ? Ans: સાત

163 એશિયાની સૌથી મોટી હૉસ્પિટલ કઇ છે? Ans: સિવિલ હૉસ્પિટલ-અમદાવાદ

164 નારાયણ સરોવર મંદિર કયા જિલ્લામાં આવેલું છે ? Ans: કચ્છ

165 સાબરમતી નદીનું ઉદગમ સ્થાન કયું છે ? Ans: ઢેબર સરોવર- રાજસ્થાન

166 ગુજરાતના પ્રસિધ્ધ ઘઉંની જાતિનું નામ જણાવો. Ans: દાઉદખાની

167 કવિ ભોજા ભગતની પદરચના કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ચાબખા

168 ગાંધીજીએ ગુજરાતની કઇ લડતને ‘ધર્મયુદ્ધ’ નામ આપ્યું? Ans: અમદાવાદ મિલ સત્યાગ્રહ

169 સોલંકી રાજા કર્ણદેવના સમયમાં કાશ્મીરથી કયા કવિ ગુજરાતમાં આવ્યા હતા? Ans: કવિ બિલ્હણ

170 ફ્રેંચ લોકોએ ગુજરાતમાં કઇ સાલમાં વ્યાપારી થાણું સ્થાપ્યું હતું? Ans: ઇ.સ. ૧૬૬૮

171 ગુજરાતીમાં ‘અસ્મિતા’ શબ્દનો સૌપ્રથમ પ્રયોગ કોણે કર્યો હતો? Ans: કનૈયાલાલ મુનશી

172 અડાલજની વાવની લંબાઇ કેટલી છે ? Ans: ૮૪ મીટર

173 સોનિક મુલતાની કઇ રમત જાણીતો ખેલાડી છે? Ans: સ્નુકર

174 ભવાઇના આદ્યપિતા અસાઇત ઠાકર કઇ સદીમાં થઇ ગયા? Ans: ૧૫મી સદી

175 કયા સંતે બાંધેલી ઝૂંપડી સતાધારના નામથી પ્રખ્યાત બની? Ans: સંતશ્રી આપા ગીગા બાપુ

176 ગુજરાતમાં તાત્કાલિક સારવાર મળી રહે તે માટે કઇ સરકારી વાહન સેવા કાર્યરત છે? Ans: ‘૧૦૮’

177 ‘પ્રજાબંધુ’ અને ‘મુંબઇ સમાચાર’ ના રિપોર્ટર જેમણે દાંડીકૂચનું અતથી ઇતિ સુધી રિપોર્ટિંગ કર્યું હતું તે કોણ હતા? Ans: કપિલપ્રસાદ દવે

178 હાસ્ય સાહિત્યની વિસ્તૃત વિવેચના સૌપ્રથમ કોણે કરી? Ans: રમણભાઇ નીલકંઠ

179 વ્યસનમુકિત અભિયાન સૌપ્રથમ કયાં શરૂ થયું? Ans: કનોરિયા હોસ્પિટલ-ગાંધીનગર

180 કચ્છ જિલ્લાનું મુખ્ય મથક કયું છે ? Ans: ભુજ

181 ગુજરાતનું એકમાત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈમથક કયા શહેરમાં છે ? Ans: અમદાવાદ

182 કેળની એક ખાસ જાત એવી ઇલાયચી કેળનું વાવેતર ગુજરાતમાં કયાં થાય છે ? Ans: ચોરવાડ

183 રાણીની વાવનું બાંધકામ કયા રાજવીના સમયગાળા દરમિયાન થયું હતું? Ans: ભીમદેવ પહેલો

184 પ્રકૃતિ શિક્ષણ માટે જાણીતું હિંગોળગઢ અભિયારણ્ય કયાં આવેલું છે ? Ans: જસદણ

185 ખનીજતેલના શુદ્ધિકરણની રીફાઇનરી કયાં આવેલી છે ? Ans: મામલગાર કોયલી

186 નરસિંહ મહેતાએ પ્રભાતિયામાં શેનો મહિમા ગાયો છે ? Ans: જ્ઞાન

187 કાશીનો દીકરો ફિલ્મમાં પ્રથમવાર અને છેલ્લીવાર કોણે સંગીત આપ્યું હતું? Ans: ક્ષેમુભાઇ દિવેટીયા

188 ગુજરાતમાં નેશનલ ઇન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજીની સંસ્થા કયાં આવેલી છે? Ans: ગાંધીનગર

189 કચ્છમાં આવેલું કયું સ્થળ આહિર એમ્બ્રોઈડરી માટે જાણીતું છે? Ans: ધનેતી

190 ‘નદીની રેતમાં રમતું નગર મળે ના મળે’ ના લેખક કોણ છે? Ans: આદિલ મન્સુરી

191 ગુજરાતનો કયો જિલ્લો વિસ્તારની દૃષ્ટિએ ભારતભરમાં સૌથી મોટો ગણાય છે? Ans: કચ્છ

192 કર્કવૃત્ત ગુજરાતના કયા બે સ્થળ પરથી પસાર થાય છે ? Ans: પ્રાંતિજ અને હિંમતનગર

193 કવિ ઉમાશંકર જોશીનું કયું સામયિક સાહિત્ય અને પત્રકારત્વ ક્ષેત્રે અજોડ કહેવાય છે? Ans: સંસ્કૃતિ

194 ગુજરાતની સૌપ્રથમ ટ્રામ કંપની કયાં સ્થપાઇ? Ans: ધોલેરા (ઇ.સ. ૧૮૫૦)

195 ગુજરાતમાં અરબી સમુદ્ર નજીક મીઠા પાણીનું કયું સરોવર આવેલું છે ? Ans: નારાયણ સરોવર

196 ગુજરાત રાજકિય પરિષદના સૌપ્રથમ પ્રમુખ કોણ હતા? Ans: મોહનદાસ કરમચંદ ગાંધી

197 ભારતભરની દૂધ અને ડેરી પ્રોડકટ્સની માંગને પૂરી કરતી અમૂલ ડેરી ગુજરાતમાં કયાં આવેલી છે? Ans: આણંદ

198 વોશિગ્ટનમાં મેયરે ગુજરાતી લેખક માટે ખાસ દિવસ જાહેર કર્યો હતો તે લેખક કોણ હતા? Ans: સુરેશ દલાલ

199 ઇ.સ. ૧૯૩૦માં અમદાવાદથી કેટલા કિ.મી. ચાલીને દાંડીકૂચ કરવામાં આવી હતી? Ans: ૩૮૫ કિ.મી.

200 કવિ દલપતરામનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: વઢવાણ

201 ગુજરાત રાજયમાં કુલ કેટલી મહાનગરપાલિકાઓ આવેલી છે? Ans: સાત

202 ગુજરાતમાં કેટલી જાતિના વન્ય સસ્તન પ્રાણીઓ નોંધાયા છે? Ans: ૧૦૭ જાતિના

203 ગુજરાતનાં સૌપ્રથમ મહિલા સ્નાતક થવાનું માન કોને મળ્યું છે? Ans: વિદ્યાગૌરી નીલકંઠ

204 વસ્તીની દૃષ્ટિએ ગુજરાતનો સૌથી મોટો જિલ્લો કયો છે? Ans: અમદાવાદ

205 કચ્છનો અખાત અને ખંભાતનો અખાત કુલ કેટલા જિલ્લાને સ્પર્શે છે ? Ans: આઠ

206 હેમચંદ્રાચાર્યે સ્થાપેલું જ્ઞાનમંદિર ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે ? Ans: પાટણ

207 લલિતકલા ક્ષેત્રે ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો મહત્વપૂર્ણ પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: શ્રી રવિશંકર રાવળ પુરસ્કાર

208 પોરબંદર જિલ્લાના કયા ગામમાં શ્રીકૃષ્ણ, બલરામ અને રુકિમણીજીનું પ્રાચીન મંદિર આવેલું છે? Ans: માધવપુર

209 નારાયણ સરોવરની પાસે કયું જૈન તીર્થ આવેલું છે? Ans: શંખેશ્વર

210 અખા ભગતના ગુરુનું નામ શું હતું? Ans: બ્રહ્માનંદ

211 બજરંગદાસબાપાએ કયાં સમાધિ લીધી હતી? Ans: બગદાણા

212 હિમાલયન કાર રેલીમાં ગુજરાતના કયા ખેલાડીએ સિદ્ધિ મેળવી છે ? Ans: ભરત દવે

213 ગુજરાતમાં જોવા મળતા કયા પક્ષીની શિકારને કાંટામાં ભરાવી રાખવાની આદતને કારણે કસાઇ પક્ષીનું ઉપનામ મળ્યું છે? Ans: દૂધિયો લટોરો

214 ભૂકંપના કારણે કચ્છમાં થઇને વહેતી સિંધુ નદીનો પ્રવાહ કયા વર્ષથી બદલાઇ ગયો? Ans: વર્ષ ૧૮૧૯

215 ઉત્કૃષ્ટ કાષ્ટકલાનો નમૂનો ગણાતી ગોપાળદાસની હવેલીની કયાં આવેલી છે? Ans: વસો

216 રાજકોટ સ્ટેટની સ્થાપના કયા રાજવીએ કરી હતી? Ans: વિભોજી જાડેજા

217 ગુજરાતમાં તમાકુનો સૌથી વધુ પાક કયા વિસ્તારમાં લેવાય છે? Ans: ચરોતર

218 ગુજરાતના કયા વિદ્વાને એક લાખ શ્લોકોવાળા મહાભારતમાંથી ‘ભારતસંહિતા’ અને ‘જયસંહિતા’ જુદી તારવી આપી છે? Ans: કે.કા. શાસ્ત્રી

219 ગુજરાત ટુરિઝમ ડિપાર્ટમેન્ટની સ્થાપના કયારે થઇ હતી ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૭૩

220 કયા ક્રાંતિકારી દેશભકત ઓકસફર્ડમાં સંસ્કૃતનાં અધ્યાપક હતાં? Ans: શ્યામજીકૃષ્ણ વર્મા

221 પ્રાકૃતમાંથી ફેરફાર પામી આવેલી ભાષા કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: અપભ્રંશ

222 વિશ્વની સર્વશ્રેષ્ઠ વાર્તાઓમાં સ્થાન મેળવનાર ‘પોસ્ટ ઓફિસ’ વાર્તા કયા ગુજરાતી સાહિત્યકારનું સર્જન છે? Ans: ધૂમકેતુ

223 ગુજરાતના કયા અણુવિજ્ઞાનીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે નામના મેળવી હતી? Ans: ડૉ. હોમી ભાભા

224 કવિ પદ્મનાભ કયા રાજદરબારમાં રાજકવિ હતા? Ans: ઝાલોરનો રાજદરબાર

225 ગુજરાતમાં ચિત્રવિચિત્ર મેળો કયાં ભરાય છે ? Ans: ગુણભાખરી

226 મધ્યકાલીન ગુજરાતી સાહિત્યમાં કયા કબીરપંથી સંત પોતાને ‘હરિની દાસી’ તરીકે ઓળખાવે છે ? Ans: દાસી જીવણ

227 ‘જનનીની જોડ સખી, નહ જડે રે લોલ’ – જાણીતી કાવ્યપંકિતના રચયિતા કોણ છે? Ans: દામોદર ખુશાલદાસ બોટાદકર

228 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ કન્યાશાળા કઇ સંસ્થા દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી? Ans: ગુજરાત વર્નાકયુલર સોસાયટી

229 ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘માણભટ્ટ’ કે ‘ગાગરિયા ભટ્ટ’ તરીકે કોણ ઓળખાય છે ? Ans: પ્રેમાનંદ

230 ગુજરાતનું સૌથી મોટું પ્લેનેટોરિમ કયાં આવેલું છે ? Ans: વડોદરા

231 હડ્ડપીય સંસ્કૃતિના મહત્ત્વના સ્થળ લોથલની શોધ કયા પુરાતત્ત્વશાસ્ત્રીએ કરી હતી ? Ans: ડૉ. એસ.આર.રાવ

232 ગુજરાતની ઉત્તર સરહદે પથરાયેલી પર્વતમાળા કઇ છે? Ans: અરવલ્લી

233 ગુજરાતમાં બાજરીનું સૌથી વધુ વાવેતર અને ઉત્પાદન કયા જિલ્લામાં થાય છે ? Ans: બનાસકાંઠા

234 કચ્છ જિલ્લાનાં કયા શહેરમાં ‘ખારેક સંશોધન કેન્દ્ર’ આવેલું છે ? Ans: મુંદ્રા

235 કવિ નર્મદને ‘આજીવન યોદ્ધો’ કહેનાર કોણ છે? Ans: વિશ્વનાથ ભટ્ટ

236 પંચમહાલ જિલ્લાનું કયું અભયારણ્ય પક્ષીઓ માટે જાણીતું છે ? Ans: રતનમહાલ

237 ન્યુકિલયર ઈલેકિટ્રસિટી પેદા કરવામાં ગુજરાતનું સ્થાન ભારતમાં કેટલામું છે? Ans: દ્વિતીય

238 કવિ નર્મદે પ્રથમ વ્યાખ્યાન કયા વિષય પર અને કયાં આપ્યું હતું? Ans: મંડળી મળવાથી થતા લાભ – મુંબઇ

239 ગુજરાત રાજયના રચનાકાળે જાણીતા કવિ સુંદરમે્ રચેલી કવિતાનું નામ જણાવો. Ans: ગૂર્જરી ભૂ

240 ગાંધીજીના નઇ તાલીમ શિક્ષણ વિચારના તત્ત્વો સૌપ્રથમ કયા કમિશનની ભલામણમાં જોવા મળ્યા હતા? Ans: કોઠારી કમિશન (૧૯૬૪ – ૬૬)

241 મહાગુજરાત આંદોલન કોની આગેવાની હેઠળ થયું હતું? Ans: ઈન્દુલાલ યાજ્ઞિક

242 નરસિંહે ગૃહત્યાગ કરી જંગલમાં જઈ કયા ભગવાનની આરાધના કરેલી? Ans: શિવ

243 કવિ નર્મદને કયું બિરુદ આપવામાં આવ્યું છે ? Ans: વીર

244 ‘નંદબત્રીસી’ અને ‘સિંહાસન બત્રીસી’ પદ્યવાર્તાઓ કોણે લખી છે ? Ans: કવિ શામળ

245 કચ્છમાં જોવા મળતા વિશિષ્ટ પ્રકારના ઝૂંપડા આકારના ઘરને શું કહેવાય છે? Ans: ભૂંગા

246 ડાહ્યાભાઇ ધોળશાજીનું કીર્તિદા નાટક કયું છે? Ans: વીણાવેલી

247 સરદાર આવાસ યોજના કયારથી અમલમાં છે? Ans: ૧૯૭૨થી

248 હિરાચોકડી ભાતની ભૌમિતિક ડિઝાઈન કયા ભરતકામમાં કરવામાં આવે છે? Ans: મહાજન ભરત

249 હસનપીરની દરગાહ કયાં આવેલી છે ? Ans: દેલમાલ

250 ‘સોક્રેટીસ’ નવલકથાના લેખક કોણ છે? Ans: દર્શક – મનુભાઈ પંચોળી

251 મહાન કવિ અખો કયા મુઘલ રાજાના સમયમાં થઈ ગયો ? Ans: જહાંગીર

252 કવિ નર્મદના મનમોજી સ્વભાવને કારણે તેમને મિત્રો કયા નામે બોલાવતાં ? Ans: લાલાજી

253 મધ્યકાલીન સાહિત્યનું પહેલું બારમાસી કાવ્ય કયું છે ? Ans: નેમિનાથ ચતુષ્યદિકા

254 પ્રાચીન સમયમાં ‘દંડકારણ્ય’ તરીકે ઓળખાતો પ્રદેશ અર્વાચીન ગુજરાતમાં કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ડાંગ

255 રમણલાલ સોનીનું ગુજરાતી સાહિત્યના કયા ક્ષેત્રમાં પ્રદાન છે ? Ans: બાળ સાહિત્ય

256 રમત – ગમત ક્ષેત્રે ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો મહત્વપૂર્ણ પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: શ્રી અંબુભાઇ પુરાણી પુરસ્કાર

257 ગુજરાતમાં કયા સ્થળેથી વાસ્તુકલાના નિયમો પ્રમાણે લાકડાનું કોતરકામ મળી આવ્યું છે ? Ans: સોમનાથ

258 વડનગર શાના માટે જાણીતું છે ? Ans: પ્રાચીન કલાત્મક તોરણ અને હાટકેશ્વર મંદિર

259 બોલીવુડ ફિલ્મ દેવદાસનું નિર્માણ કયા ગુજરાતીએ કર્યું છે? Ans: સંજય લીલા ભણસાલી

260 નરસિંહના મોટાભાગના પદો કયા છંદમાં રચાયા છે? Ans: ઝૂલણા છંદ

261 જામનગર પાસે કયા ટાપુનો સમૂહ છે ? Ans: પિરોટન

262 ગુજરાતનું સૌથી જૂનું મ્યુઝિયમ કયું છે? Ans: કચ્છ મ્યુઝિયમ

263 જુનાગઢમાં આવેલા ઐતિહાસિક કિલ્લાનું નામ શું છે ? Ans: ઉપરકોટનો કિલ્લો

264 આશાપુરા માતાનો મઢ કયાં આવેલો છે? Ans: કચ્છ

265 ઉદય મજમુદારે કઇ ફિલ્મ માટે સંગીત આપ્યું છે, જે ગાંધીજી પર આધારિત છે? Ans: ગાંધી માય ફાધર

266 ગુજરાતમાં વધુ દૂધ આપતી ગાયો કઈ છે? Ans: કાંકરેજી

267 કયા ગુજરાતી મહિલા સ્વાતંત્ર સેનાની મ.સ. યુનિ.ના કુલપતિ પણ રહી ચૂકયા છે? Ans: ડૉ. હંસાબેન મહેતા

268 મંદિરોના નગર તરીકે કયા શહેરની ગણના થાય છે ? Ans: પાલિતાણા

269 દો-હદ શબ્દ કયા શહેરના નામ સાથે સંકળાયેલો છે ? Ans: દાહોદ

270 ગુજરાતના કયા જિલ્લામાં ઘોરડ પક્ષી જોવા મળે છે ? Ans: કચ્છ

271 ગુજરાતમાં સૌ પ્રથમ ટીચર્સ ટ્રેઇનિંગ કોલેજ કોણે અને કયાં સ્થાપી ? Ans: પ્રેમચંદ રાયચંદ-અમદાવાદ

272 ડાંગના પ્રવેશદ્વાર ગણાતા વઘઇમાં વનસ્પતિના સંવર્ધન અને સંશોધન માટે શું જોવાલાયક છે ? Ans: વઘઇ બોટેનિકલ ગાર્ડન

273 ગુજરાતનું એકમાત્ર મરીન નેશનલ પાર્ક અભિયારણ્ય કયાં આવેલું છે? Ans: જામનગર

274 ગોળમેજી પરિષદમાં જવા ગાંધીજીને ઉદ્દેશીને શ્રી મેઘાણીએ કયું કાવ્ય લખ્યું હતું? Ans: છેલ્લો કટોરો

275 ગુજરાતમાં ‘વાડીઓનો જિલ્લો’ તરીકે કયો જિલ્લો પ્રખ્યાત છે ? Ans: વલસાડ

276 સોલંકીવંશના રાજવી કુમારપાળે કોની પ્રેરણાથી જૈન ધર્મ અંગીકાર કર્યો હતો? Ans: હેમચંદ્રાચાર્ય

277 ‘હરિજન સેવક સંઘ’ની સ્થાપના કોણે કરી હતી ? Ans: ગાંધીજી

278 કયા સ્થપતિએ ભુજના પ્રાગ મહેલની ડિઝાઈન તૈયાર કરી હતી? Ans: મેકલેન્ડ

279 રસિકલાલ પરીખનું ‘શર્વિલક’ નાટક કયા સંસ્કૃત નાટકને આધારે રચાયું છે? Ans: મૃચ્છકટિકમ્

280 અખાએ અમદાવાદ આવીને કયાં વસવાટ કર્યો હતો? Ans: દેસાઈની પોળ

281 ગાંધીજીએ આનંદશંકર ધ્રુવની કઈ કૃતિને ‘વૃદ્ધપોથી’ કહી છે? Ans: હિન્દુ ધર્મની બાળપોથી

282 નરસિંહ અને મીરાં માટે ‘ખરા ઈલ્મી, ખરા શૂરા’ વિશેષણો કોણે વાપર્યાં છે ? Ans: કવિ કલાપી

283 ગુજરાતનો સૌથી મોટો બંધ કયો છે ? Ans: સરદાર સરોવર ડેમ

284 ગુજરાતની મુખ્ય નદીઓ જણાવો. Ans: મહી, નર્મદા અને તાપી

285 ગુજરાતનું સૌથી મોટું થર્મલ પાવર સ્ટેશન કયાં આવેલું છે? Ans: ધુવારણ

286 અમદાવાદ મ્યુનિસિપાલીટીનાં સર્વપ્રથમ ભારતીય પ્રમુખ કોણ હતાં? Ans: રાવબહાદુર રણછોડલાલ છોટાલાલ

287 ગુજરાતમાં જિલ્લાઓની પુર્નરચના કયા મુખ્યમંત્રીના શાસનકાળ દરમિયાન થઇ હતી? Ans: શંકરસિંહ વાઘેલા

288 લોથલ લગભગ કેટલા વર્ષ પહેલાનું બંદર હશે એમ મનાય છે ? Ans: આશરે ૪૦૦૦ વર્ષ પૂર્વેનું

289 ગુજરાતનું કયું બંદર ‘બંદર-એ-મુબારક’ તરીકે ઓળખાતું હતું? Ans: સુરત

290 નરસિંહ મહેતાનું જન્મસ્થળ કયું? Ans: તળાજા

291 કચ્છ જિલ્લાનું મુખ્ય મથક કયું છે ? Ans: ભુજ

292 ગુજરાતમાં લાકડામાંથી વિસ્કોસ ફિલામેન્ટ યાર્ન બનાવવાનું કારખાનુ સુરત નજીક કયા શહેરમાં આવેલું છે ? Ans: ઉધના

293 કઇ વિદેશી પ્રજાએ દિવ, દમણ, દાદરા અને નગર હવેલીમાં બંદરનું નિર્માણ કરાવ્યું હતું? Ans: પોર્ટુગિઝ

294 વિશ્વામિત્રી નદીનું ઉદભવસ્થાન કયાં છે ? Ans: પાવાગઢનો ડુંગર

295 35 એમએમ સિનેમા સ્કોપમાં બનેલી પ્રથમ ગુજરાતી ફિલ્મ કઇ ? Ans: દરિયાછોરું

296 ઉદવાડામાં આવેલી કઇ અગિયારી જોવાલાયક છે ? Ans: પવિત્ર ઈરાનશો ફાયર ટેમ્પલ

297 કાંકરિયા તળાવના મધ્યે આવેલી નગીનાવાડી બનાવવાનું પ્રયોજન શું હતું? Ans: સુલતાનોનું ગ્રીષ્મકાલિન નિવાસસ્થાન

298 ગુજરાતમાં એક હજાર બારીઓવાળો મહેલ કયાં આવેલો છે? Ans: રાજપીપળા

299 કવિ ભાલણનું મૂળ નામ શું હતું? Ans: પુરષોત્તમ ત્રિવેદી

300 ઈંગ્લૅંડ જનારા સૌપ્રથમ ગુજરાતી સાહિત્યકાર કોણ હતા? Ans: મહિપતરામ નીલકં
301 ઇન્દ્રોડા પાર્ક (પ્રાણી સંગ્રહાલય) કયાં આવેલું છે ? Ans: ગાંધીનગર

302 ગુજરાતના દરિયાઇ વિસ્તારમાં દરિયાઇ કાચબાની કેટલી જાતિઓ જોવા મળે છે? Ans: ત્રણ

303 ગુજરાતના એકમાત્ર હેરીટેજ રૂટ નું નામ શું છે ? Ans: દાંડી હેરીટેજ રૂટ

304 ગોકુલ ગ્રામ યોજનાનો પ્રારંભ કયારે થયો હતો? Ans: ૧૯૯૫-૯૬

305 પન્નાલાલ પટેલની કઇ નવલકથા પરથી ફિલ્મ બની છે? Ans: માનવીની ભવાઇ

306 અમદાવાદમાં ગુજરાતની પ્રથમ પદ્ધતિસરની ટંકશાળ કયાં શરૂ થઇ હતી? Ans: કાલુપુર

307 દ્વારકાનું મંદિર કઇ નદીના કાંઠા ઉપર આવેલું છે ? Ans: ગોમતી નદી

308 સુપ્રસિદ્ધ પુરાતત્ત્વશાસ્ત્રી ડૉ. હસમુખ સાંકળિયાએ કયા ગામના ટિંબાનું ઉત્ખનન કરીને ગુજરાતમાં પાંગરેલી પ્રાગઐતિહાસીક સંસ્કૃતિના પુરાવા મેળવ્યા હતા? Ans: લાંઘણજ

309 અખાનો જન્મ કયાં થયો હતો? Ans: જેતલપુર (અમદાવાદ નજીક)

310 ગુજરાતના કયા જિલ્લાને સૌથી લાંબો દરિયા કિનારો મળેલો છે ? Ans: જામનગર

311 રંગ અવધૂત મહારાજનો જન્મ કયાં થયો હતો? Ans: ગોધરા

312 કઈ ખનીજના ઉત્પાદનમાં ગુજરાત એશિયાભરમાં પ્રથમ સ્થાન ધરાવે છે ? Ans: ફલોરસ્પાર

313 ગુજરાતનું કયું શહેર સમગ્ર ભારતમાં અકીકકામ માટે જાણીતું છે ? Ans: ખંભાત

314 નીલ ગાયની સુરક્ષા માટે સ્થાપવામાં આવેલું અભયારણ્ય ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે? Ans: પાલનપુર

315 ગુજરાતી ભાષાના પ્રથમ કાવ્યસંગ્રહનું સંપાદન કોણે કર્યું? Ans: દલપતરામ

316 ધરમપુર વિસ્તારના આદિવાસીઓ તીરકામઠું કે ધનુષ બાણ અને ભાલા લઈ કયું નૃત્ય કરે છે? Ans: શિકાર નૃત્ય

317 કયા બિનગુજરાતી સાહિત્યકાર ‘સવાઇ ગુજરાતી’ તરીકે ગણના પામ્યા હતા? Ans: કાકાસાહેબ કાલેલકર

318 ગેટ વે ઑફ ફ્રીડમ તરીકે કઇ ગ્રામપંચાયત સમરસ તરીકે જાહેર થયેલી છે? Ans: દાંડી ગ્રામ પંચાયત

319 ક્રિકેટમાં દુલિપ ટ્રોફી કોની યાદમાં રમાય છે? Ans: જામ દુલિપસિંહ

320 આયુર્વેદિક ઔષધિઓના વાવેતરમાં વધારો કરવાના પ્રયાસરૂપે ત્રિફળાવન કયાં વિકસાવવામાં આવ્યું છે? Ans: સાપુતારા

321 ગુજરાતમાં વસેલી હબસી પ્રજા કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: સીદી

322 ભારતના સૌથી જૂના પ્રાણીસંગ્રહાલય સક્કરબાગ (જૂનાગઢ)ની સ્થાપના કઇ સાલમાં કરાઇ હતી? Ans: ઇ.સ. ૧૮૬૩

323 પોરબંદર અને જામનગર જીલ્લાને જોડતો કયો ડુંગર છે ? Ans: બરડો

324 ‘મંગલ મંદિર ખોલો’ ગીત-કાવ્યના રચયિતાનું નામ જણાવો. Ans: નરસિંહરાવ ભોળાનાથ દિવેટીયા

325 ગોધરાનું પ્રાચીન નામ શું હતું ? Ans: ગોરૂહક

326 જૈન તીર્થસ્થળ પાલિતાણા કયા જિલ્લામાં આવેલું છે ? Ans: ભાવનગર

327 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ તોપનો ઊપયોગ કયા સુલતાને કર્યો હતો? Ans: અહમદશાહ

328 સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીએ રચેલા ગ્રંથનું નામ જણાવો. Ans: સત્યાર્થપ્રકાશ

329 ડભોઇનો કિલ્લો કેટલો લાંબો અને કેટલો પહોળો છે ? Ans: એક હજાર વાર લાંબો અને આઠસો વાર પહોળો

330 ચોટીલા ડુંગર ઉપર કયું પ્રસિદ્ધ મંદિર આવેલું છે ? Ans: ચામુંડા માતા

331 ઐતિહાસીક અને સ્થાપત્યના બેનમૂન નમૂનારૂપ ‘પ્રાગમહેલ’ અને ‘આયના મહેલ’ કચ્છના કયા શહેરમાં આવેલા છે? Ans: ભૂજ

332 ન્યુકિલયર ઈલેકિટ્રસિટી પેદા કરવામાં ગુજરાતનું સ્થાન ભારતમાં કેટલામું છે? Ans: દ્વિતીય

333 ગુજરાતમાં કેટલા પક્ષી અભ્યારણ્યો આવેલાં છે? Ans: પાંચ

334 ઉત્તર અમેરીકામાં વસતા કુલ ભારતીયોમાંથી કેટલા ટકા ગુજરાતીઓ છે? Ans: ૬૦ ટકા

335 મનુભાઈ ત્રિવેદી કયા તખલ્લુસથી વિખ્યાત બન્યા? Ans: ગાફિલ

336 સુરત શહેર કઇ નદીના કાંઠે વસેલું છે ? Ans: તાપી

337 ગુજરાતના કબીરપંથી સંત મોરાર સાહેબ કયાંના રાજકુંવર હતા? Ans: થરાદ

338 ગુજરાતમાં સદાવ્રતના સંત તરીકે કોણ પ્રખ્યાત છે? Ans: જલારામ બાપા

339 ગુજરાતના આદિવાસીઓનું ર્ધામિક પરંપરા ભીંતચિત્ર કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: પીછોરા

340 ગુજરાતનું સૌપ્રથમ બાળસંગ્રહાલય કયું છે? Ans: ગિરધરભાઈ બાળસંગ્રહાલય-અમરેલી

341 અટિરા શાના માટે જાણીતું છે ? કયાં આવેલું છે ? Ans: કાપડ સંશોધન-અમદાવાદ

342 ગાંધીજીના સમાધિ સ્મારકને કયા નામે ઓળખવામાં આવે છે? Ans: રાજઘાટ

343 ગુજરાતનું કયું સ્થળ એશિયાનું સૌથી મોટું વિન્ડફાર્મ ગણાય છે ? Ans: જામનગર

344 એશિયાખંડની સૌથી મોટી સહકારી ડેરી કયાં આવેલી છે ? Ans: આણંદ

345 ગુજરાતની ઉત્તર સરહદે પથરાયેલી પર્વતમાળા કઇ છે? Ans: અરવલ્લી

346 મેશ્વોનદી ઉપર બંધ બાંધતા કયું સરોવર તૈયાર થયું ? Ans: શ્યામ સરોવર

347 મહુડી જૈન તીર્થની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: આચાર્ય બુદ્ધિસાગરજી

348 આશાપુરા માતાનો મઢ કયાં આવેલો છે? Ans: કચ્છ

349 ગુજરાતી સાહિત્ય ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર પ્રદાન બદલ કયો સુવર્ણચંદ્રક એનાયત કરવામાં આવે છે? Ans: રણજિતરામ સુવર્ણચંદ્રક

350 ગરમ કાપડ ઉદ્યોગમાં સૌરાષ્ટ્રનો કયો જિલ્લો મોખરે છે ? Ans: જામનગર
351 સરદાર સરોવર યોજના પૂર્ણ થતા કેટલા મેગાવોટ વિદ્યુત ઊત્પન્ન થવાની સંભાવના છે? Ans: ૧૪૫૦ મેગાવોટ

352 ગુજરાત સલ્તનતના કયા બાદશાહને ‘મુસલમાનોના સિદ્ધરાજ’ અને ‘અકબર જેવો’ ગણવામાં આવે છે ? Ans: મહંમદ બેગડો

353 બન્નીના ઘાસનાં મેદાનો કયાં આવેલાં છે ? Ans: કચ્છ

354 ગુજરાત રાજયનો સ્થાપનાનો મહા સમારોહ કયાં યોજવામાં આવ્યો હતો? Ans: સાબરમતી આશ્રમ-અમદાવાદ

355 કઇ યોજના દ્વારા ગુજરાતમાં મહત્તમ ગ્રામવિકાસ થયો છે ? Ans: ગોકુલગ્રામ યોજના

356 ગઝલકાર આદિલ મનસુરીની સૌપ્રથમ રચના કયા સામયિકમાં પ્રકાશિત થઇ હતી? Ans: કુમાર

357 ગીરાધોધ કઇ નદી પર આવેલો છે ? Ans: અંબિકા

358 ગુજરાતનું રાજયપ્રાણી કયું છે? Ans: સિંહ

359 ફિલ્મ અભિનય ક્ષેત્રે જંપલાવનાર પ્રથમ ગુજરાતી અભિનેત્રી કોણ હતાં? Ans: લીલા દેસાઈ

360 ર. વ. દેસાઇની ‘ભારેલો અગ્નિ’ નવલકથા કયા ઐતિહાસિક સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામના પરિવેશમાં લખાઇ છે? Ans: ઇ.સ. ૧૮૫૭નો સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ

361 જૂનાગઢમાં આવેલું કયું સ્થળ પ્રાચીન બૌદ્ધ ગુફાઓ માટે પ્રસિદ્ધ છે? Ans: ઉપરકોટ

362 હિંદની પ્રજાને સ્વાતંત્ર્ય ચળવળમાં સક્રિય કરવા માટે ગાંધીજીએ ભારતમાં સૌપ્રથમ કયું ગુજરાતી અખબાર શરૂ કર્યું? Ans: નવજીવન

363 નળસરોવર પર આવેલા સૌથી મોટા ટાપુનું નામ શું છે ? Ans: પાનવડ

364 શિકાગો ઇન્ટરનેશનલ ચિલ્ડ્રન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટીવલ – ૨૦૦૯-૨૦૧૦માં કઇ ગુજરાતી ફિલ્મને ઇનામ મળ્યું ? Ans: હારૂન – અરૂન

365 ગુજરાતમાં જિલ્લાઓની પુર્નરચના કયા મુખ્યમંત્રીના શાસનકાળ દરમિયાન થઇ હતી? Ans: શંકરસિંહ વાઘેલા

366 કર્કવૃત્ત ગુજરાતમાં કયાંથી પસાર થાય છે? Ans: ઉત્તર ભાગમાંથી

367 ગુજરાતમાં જામફળ અને દાડમના ઉત્પાદન માટે કયો જિલ્લો સૌથી વધુ જાણીતો છે ? Ans: ભાવનગર

368 ગુજરાતમાં મોટા અંબાજી ખાતે મેળો કયા મહિનાની પૂનમે ભરાય છે ? Ans: ભાદરવા

369 મૈત્રકવંશના સ્થાપક રાજા પરમ ભટ્ટાર્કની રાજધાની કઇ હતી? Ans: વલભી

370 અમદાવાદ શહેરનો ભદ્રનો કિલ્લો કયારે બંધાયો ? Ans: ઇ.સ.૧૪૧૧

371 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ અનાથાશ્રમની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: મહિપતરામ રૂપરામ

372 ગાંધી વિચારધારા મુજબ કાર્યરત વિશ્વવિદ્યાલયનું નામ આપો. Ans: ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ

373 અમદાવાદમાં મંદબુદ્ધિના બાળકોને તાલીમ આપતી રાષ્ટ્રીય કક્ષાની સંસ્થા કઇ છે? Ans: બી.એમ.ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઑફ મેન્ટલ હેલ્થ

374 પન્નાલાલ પટેલની જ્ઞાનપીઠ પારિતોષિક મેળવનાર નવલકથા પર આધારિત ફિલ્મનું નામ જણાવો. Ans: માનવીની ભવાઇ

375 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ ઉર્દુ શાળા કયાં સ્થપાઇ હતી? Ans: અમદાવાદ

376 ગુજરાતી કવિતા ક્ષેત્રે મૂળ ઈટાલીના સોનેટનો સૌપ્રથમ પ્રયોગ કરનાર કોણ મનાય છે ? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

377 ગુજરાતનું સૌપ્રથમ વિજળીથી ચાલતું સ્મશાન કયા શહેરમાં સ્થપાયું હતું? Ans: જામનગર

378 ચાલુકયકાળના અંતભાગમાં કયા જાણીતા વિદેશી મુસાફરે ગુજરાતની મુલાકાત લીધી હતી? Ans: માર્કો પોલો

379 સુરત પાસે કયો દરિયાકિનારો પ્રખ્યાત છે ? Ans: ડુમ્મસ

380 વિશાળ હમીરસર તળાવ કયાં આવેલું છે? Ans: ભૂજ

381 સંત પુનિત મહારાજની ગ્રંથશ્રેણીનું નામ શું છે? Ans: જ્ઞાનગંગોત્રી

382 દિવાળીઘોડા અથવા તો ખંજન પક્ષીઓ ગુજરાતમાં કયા મહિનામાં શિયાળો ગાળવા આવી પહોંચે છે? Ans: આસો માસ

383 ગુજરાતનાં કયા શહેર પર પોર્ટુગીઝ શાસન હતું? Ans: દીવ

384 ગુજરાતનાં કયાં નગરો શિયાળામાં સૌથી વધુ ઠંડી અને ઊનાળામાં સૌથી વધુ ગરમી પડે છે ? Ans: ઠંડી-નલિયા અને ગરમી-ડીસા

385 અસુરોના સંહાર માટે વસિષ્ઠ મુનિએ કયા પર્વત પર યજ્ઞ કર્યો હતો? Ans: અર્બુદક પર્વત

386 ગુજરાતની પ્રથમ શારીરિક શિક્ષણની સંસ્થા કઇ છે? Ans: છોટુભાઇ પુરાણી વ્યાયામ મહાવિદ્યાલય

387 કવિ કલાપીનું પુરું નામ શું છે? Ans: સુરસિંહજી તખ્તસિંહજી ગોહિલ

388 કચ્છનો અખાત અને ખંભાતનો અખાત કુલ કેટલા જિલ્લાને સ્પર્શે છે ? Ans: આઠ

389 ગુજરાતી સાહિત્યની પ્રથમ પરિષદ કયાં અને કયારે યોજાઇ હતી? Ans: અમદાવાદ-૧૯૦૫

390 સ્વાતંત્ર્ય ચળવળનું ચિહ્ન ‘ચક્ર’ રાખવાનું ગાંધીજીને કોણે સૂચવ્યું હતું? Ans: ગંગાબેન મજમુદાર

391 કવિ નર્મદે કયા સામયિક દ્વારા સમાજ સુધારાની દાંડી પીટી હતી? Ans: ડાંડિયો

392 સોલંકી વંશના પ્રસિદ્ધ રાજવી સિદ્ધરાજ જયસિંહના શાસનકાળમાં કોને ‘કલિ કાલ સર્વજ્ઞ’નું બિરુદ પ્રાપ્ત થયું હતું? Ans: હેમચંદ્રાચાર્ય

393 ખો-ખોની રમતના પ્રસિદ્ધ ગુજરાતી મહિલા ખેલાડીનું નામ જણાવો. Ans: ભાવના પરીખ

394 ગુજરાતી ભાષાલેખન અને ગુજરાતી રૂપરચના કયા શતાયુ સાહિત્યકારનો બહુમૂલ્ય ફાળો છે? Ans: કેશવરામ કાશીરામ શાસ્ત્રી (કે. કા. શાસ્ત્રી)

395 ગુજરાતનું ‘નેશનલ મરીન પાર્ક’ કયાં આવેલું છે ? Ans: જામનગર

396 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ કલોથ માર્કેટ કયાં સ્થપાઇ હતી? Ans: અમદાવાદ

397 કઇ ગુજરાતી મહિલા કર્ણાટકના રાજયપાલ બન્યા હતા? Ans: કુમુદબેન જોષી

398 વિસ્તારની દૃષ્ટિએ ભારતના રાજયોમાં ગુજરાતનું સ્થાન કેટલામું છે ? Ans: સાતમું

399 ગુજરાતનો એકમાત્ર દરિયાકિનારો જે ચૂનાની ટેકરીઓથી ઘેરાયેલો છે તેનું નામ શું? Ans: ગોપનાથ

400 ગુજરાતી ગૃહિણીઓમાં અપાર લોકચાહના મેળવનાર ‘ઘરઘરની જયોત’ કૉલમના લેખિકા કોણ હતાં? Ans: વિનોદીની નીલકં
401 ગુજરાતમાં કેન્સરના નિદાન અને તાત્કાલિક સારવાર માટેના મોબાઈલ હૉસ્પિટલ પ્રોજેકટનું નામ શું છે? Ans: સંજીવની રથ

402 વિશ્વપ્રસિદ્ધ કાળિયાર પાર્ક ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે ? Ans: વેળાવદર

403 એએમએ, આઇઆઇએમ અને પીઆરએલ કયા મહાનુભાવની દીર્ઘ દૃષ્ટિનું પરિણામ છે? Ans: ડૉ. વિક્રમભાઈ સારાભાઈ

404 ગુજરાતી સાહિત્યમાં સૉનેટ કાવ્ય રચના વિકસાવવામાં કોનો વિશેષ ફાળો છે? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

405 ગુજરાતમાં આવેલા પ્રસિદ્ધ જ્યોર્તિલિંગ સોમનાથના નામનો અર્થ શું થાય છે? Ans: ચંદ્રનો રક્ષક

406 ગુજરાતમાં દેહદાનની શરૂઆત કયા પ્રસિદ્ધ સાહિત્યકાર દ્વારા થઇ? Ans: નાનાભાઇ ભટ્ટ

407 કવિ કાન્તનું મૂળ નામ શું હતું? Ans: મણીશંકર રત્નજી ભટ્ટ

408 ચોટીલાના ડુંગર ઉપર કયા માતાજીનું મંદિર આવેલું છે ? Ans: ચામુંડા માતા

409 ગુજરાતનો કેટલો વિસ્તાર વેટ લૅન્ડ ધરાવે છે? Ans: ૨૭,૦૦૦ ચો. કિમી.

410 આઝાદી પછી સૌરાષ્ટ્રના લોકશાહી રાજયના પ્રથમ મુખ્યમંત્રી કોણ બન્યા? Ans: ઉચ્છંગરાય ઢેબર

411 શેત્રુંજો ડુંગર ગુજરાતના કયા જિલ્લામાં આવેલો છે ? Ans: ભાવનગર

412 ‘વીજળીને ચમકારે મોતીડા પરોવો…’ – પદ કોણે લખ્યું છે ? Ans: ગંગાસતી

413 ‘કવિતા આત્માની અ-મૃત કલા છે’ – તેવું કયા વિવેચકે કહ્યું છે? Ans: આનંદશંકર બાપુભાઇ ધ્રુવ

414 પોતાના શાસનકાળમા ફરજિયાત પ્રાથમિક શિક્ષણ દાખલ કરનાર રાજવી કોણ હતા? Ans: મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડ-વડોદરા

415 બાર જયોતિર્લિંગમાંનું પ્રથમ જયોતિર્લિંગ ગુજરાતમાં કયાં આવેલું છે ? Ans: સોમનાથ

416 ભારતના અણુ કાર્યક્રમના પિતા કોણ છે? Ans: ડૉ. હોમી ભાભા

417 ભાવનગર જિલ્લામાં ખારા પાણીમાંથી મીઠું પાણી બનાવવાનો પ્લાન્ટ કયાં આવેલો છે ? Ans: આવાણિયા

418 ગુજરાતનાં એકમાત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાન મથકનું નામ શું છે ? Ans: સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ

419 અંબાજીની નજીકમાં આવેલું કયું સ્થળ તેની આરસ પરની અદભૂત કોતરણી માટે જાણીતું છે? Ans: કુંભારિયાનાં દેરા

420 ઝવેરચંદ મેઘાણી કયા ગુજરાતી દૈનિક સમાચારપત્રમાં પત્રકાર હતાં? Ans: ફૂલછાબ

421 ગુજરાતની કઇ નદી દર વર્ષે રેતીના ઢગમાં ફેરવાય છે? Ans: કોલક

422 દિવાળીઘોડા અથવા તો ખંજન પક્ષીઓ ગુજરાતમાં કયા મહિનામાં શિયાળો ગાળવા આવી પહોંચે છે? Ans: આસો માસ

423 ગુજરાતમાં જોવા મળતા કયા પ્રકારના મૃગનું બીજું નામ કૃષ્ણ મૃગ છે ? Ans: કાળીયાર

424 મેશ્વોનદી ઉપર બંધ બાંધતા કયું સરોવર તૈયાર થયું ? Ans: શ્યામ સરોવર

425 ‘ફિશર ચેસ કલબ’ની સ્થાપના કયારે થઇ ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૯૬

426 ગાંધીજીને રાજકારણમાં આવતા પહેલાં એક વર્ષ સુધી રાજકારણનો અભ્યાસ કરવા એક વિદેશી મહિલાએ સૂચવ્યું. એ મહિલા કોણ હતા? Ans: એની બેસન્ટ

427 ગુજરાતની કઇ જાણીતી હોટલમાં પિત્તળના વાસણોનું સંગ્રહસ્થાન બનાવવામાં આવ્યું છે? Ans: વિશાલા હોટલ-અમદાવાદ

428 ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીતનો પ્રખ્યાત ઊત્સવ ‘તાનારીરી’ ગુજરાતમાં કયાં ઊજવાય છે? Ans: વડનગર

429 વિશાળ હમીરસર તળાવ કયાં આવેલું છે? Ans: ભૂજ

430 ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદનું મુખપત્ર કયું છે? Ans: પરબ

431 મુઘલ સામ્રાજય દરમ્યાન ગુજરાતના મુખ્ય બંદર તરીકે રહેલા શહેરનું નામ જણાવો. Ans: સુરત

432 એ.એમ.સી. (અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન)ની સ્થાપના કયારે થઇ હતી? Ans: જુલાઇ, ૧૯૫૦

433 ગુજરાત પ્રવાસન નિગમની સ્થાપના કયારે થઇ ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૭૫

434 ગુજરાતના પ્રથમ ઉર્દૂ ગઝલકાર કોણ છે ? Ans: વલી ગુજરાતી

435 સૌ પ્રથમ ‘ગુજરાતી ભાષા’ એવો શબ્દ પ્રયોગ કયા કવિએ કર્યો છે? Ans: પ્રેમાનંદ

436 જૂનાગઢ જિલ્લાના ગિરનાં જંગલોમાં રહેલો કેલ્સાઈટનો જથ્થો કયા નામથી ઓળખાય છે? Ans: પનાલા ડિપોઝિટ

437 ફ્રેંચ લોકોએ ગુજરાતમાં કઇ સાલમાં વ્યાપારી થાણું સ્થાપ્યું હતું? Ans: ઇ.સ. ૧૬૬૮

438 શ્રયંક મહાકાવ્ય તરીકે નવાજવામાં આવેલું ‘શિશુપાલ વધ’ કયા ગુજરાતી મહાકવિએ રચેલું છે? Ans: મહા કવિ માઘ

439 ગુજરાતમાં ખનીજ ખોદકામ અને સંશોધનનું કાર્ય કયા નિગમ દ્વારા થાય છે ? Ans: ગુજરાત ખનીજ વિકાસ નિગમ

440 ગુજરાતમાં મધ્યકાલીન યુગના ૧૭મા શતકને કયા નામે ઓળખવામાં આવે છે ? Ans: શાંતિ અને સ્વાસ્થ્યનો યુગ

441 વિકલાંગોને પગભર બનાવવા માટે અમદાવાદમાં કઇ સંસ્થા કાર્યરત છે? Ans: અપંગ માનવ મંડળ

442 ગુજરાતમાં જીરૂ અને વરિયાળીના વેપારના સૌથી મોટા કેન્દ્ર તરીકે કયું શહેર જાણીતું છે ? Ans: ઉંઝા

443 ‘સીતાહરણ’ કૃતિના રચયિતા કોણ છે? Ans: કર્મણ મંત્રી

444 સરસ્વતીચંદ્રના બીજા ભાગનું શીર્ષક શું છે? Ans: ગુણસુંદરીની કુટુંબજાળ

445 ગુજરાતી ભાષાનાં જાણીતાં વિજ્ઞાન પાક્ષિક અને તેના પ્રકાશકનું નામ જણાવો. Ans: સફારી – નગેન્દ્ર વિજય

446 જામનગર શહેરના રણમલ તળાવની મધ્યે આવેલા મહેલનું નામ જણાવો. Ans: લાખોટા મહેલ

447 રાજપીપળાના ડુંગરો કયા ખનીજના ઉત્પાદન માટે જાણીતા છે ? Ans: અકીક

448 અત્તર અને સુગંધી દ્રવ્યોનો ઉદ્યોગ કયા શહેરમાં વિકસ્યો છે ? Ans: પાલનપુર

449 ખંભાતના અખાતમાં કયો બેટ આવેલો છે ? Ans: અલિયા બેટ

450 ગુજરાતનો કયો પર્વત ‘ઊજજર્યન્ત પર્વત’ તરીકે ઓળખાતો હતો? Ans: ગિરનાર

451 ગુજરાતી ભાષાના પ્રાચીન હસ્તલિખિત પુસ્તકોના સંગ્રહ માટે કઇ સંસ્થા કાર્યરત હતી? Ans: ફાર્બસ ગુજરાતી સભા

452 બ્રિટીશ રાજ દરમિયાન મુંબઇના કયા ગવર્નરે કચ્છ મ્યુઝિયમની સ્થાપના કરી હતી? Ans: સર જેમ્સ ફર્ગ્યુસન, ઇ.સ. ૧૮૭૭

453 ‘સંભવામિ યુગે યુગે’ના લેખક કોણ છે? Ans: હરીન્દ્ર દવે

454 તારંગા પર્વત કયા જિલ્લામાં આવેલો છે ? Ans: મહેસાણા

455 પ્રથમ ગુજરાતી વડાપ્રધાન કોણ હતા ? Ans: મોરારજી દેસાઇ

456 સૌ પ્રથમ મૂક ગુજરાતી ફિલ્મ કયારે બની? કઈ સાલમાં? Ans: કૃષ્ણ સુદામા- 1920

457 શિયાળામાં અમદાવાદ જિલ્લાના કયા સ્થળે ૨૦૦થી વધારે જાતિના વિદેશી પક્ષીઓ સૌનું આકર્ષણનું કેન્દ્ર બને છે? Ans: નળ સરોવર

458 પાવાગઢ પર્વત ઉપર કયા માતાજીનું સ્થાનક છે ? Ans: મહાકાળી

459 ગુજરાત સરકારની ભાષાનિયામકની કચેરી કયું સામયિક પ્રકાશિત કરે છે? Ans: રાજભાષા

460 ‘ગુજરાતનો તપસ્વી’ કાવ્ય કોણે લખ્યું છે? Ans: કવિ ન્હાનાલાલ

461 ગુજરાત ક્રિકેટ એસોસિએશન(જીસીએ)નું મુખ્ય મથક કયાં આવેલું છે? Ans: અમદાવાદ

462 મહમ્મદ બેગડાએ જામા મસ્જિદ કયાં બંધાવી હતી? Ans: પાવાગઢ અને ચાંપાનેર

463 પાટણની કઇ ચીજ સમગ્ર ભારતમાં વિશેષ છે? Ans: પટોળાં

464 ગુજરાતમાં આવેલું કયું જ્યોર્તિલિંગ બારેય જ્યોર્તિલિંગોમાં સૌથી મોટું શિવલિંગ ધરાવે છે? Ans: સોમનાથ

465 વડોદરા જિલ્લામાં આવેલું કયું તળાવ પર્યટન સ્થળ તરીકે પણ વિકાસ પામ્યું છે? Ans: આજવા તળાવ

466 જામનગરમાં કયો બહુહેતુક ડેમ આવેલો છે? Ans: રણજિતસાગર ડેમ

467 ગુજરાતમાં કુલ કેટલી મોટી નદીઓ આવેલી છે ? Ans: સાત

468 સૌરાષ્ટ્રની નદીઓ કયા પ્રકારની જળપ્રણાલી રચે છે ? Ans: ત્રિજયાકાર

469 પ્રજ્ઞાચક્ષુઓ માટે ગુજરાતમાં કઇ સંસ્થા કાર્યરત છે અને તે કયાં આવેલી છે? Ans: અંધજન મંડળ-અમદાવાદ

470 કયા સ્થપતિએ ભુજના પ્રાગ મહેલની ડિઝાઈન તૈયાર કરી હતી? Ans: મેકલેન્ડ

471 ભારતના રાષ્ટ્રીય ધ્વજની સૌ પ્રથમ રચના ગુજરાતની કઇ વ્યકિતએ કરી હતી? Ans: મેડમ ભીખાઈજી કામા

472 ગુજરાતની પ્રાચીન નદી શ્વભ્રવતી આધુનિક કાળમાં કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: સાબરમતી

473 સૌરાષ્ટ્રના કોળી અને કણબીઓનું જાણીતું નૃત્ય કયું છે ? Ans: ગોફ ગુંથન

474 ભારતના પ્રથમ નાયબ વડાપ્રધાન કોણ હતા ? Ans: સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ

475 લંડનમાં ઇન્ડિયન હોમરૂલ સોસાયટીની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: શ્યામજીકૃષ્ણ વર્મા

476 દર વર્ષે અમદાવાદના કયા મંદિરેથી રથયાત્રા નીકળે છે? Ans: જગન્નાથ મંદિર

477 કયા જિલ્લાઓ મહી નદી પરના બંધના કારણે લાભાર્થી બન્યા છે ? Ans: પંચમહાલ, ખેડા, આણંદ

478 વિશ્વની સૌથી મોટી રિફાઈનરી ગુજરાતમાં કયાં આવેલી છે? Ans: જામનગર

479 ગુરુ નાનક કચ્છમાં કયાં રહ્યા હતા? Ans: લખપત

480 વિસ્તારની દૃષ્ટિએ ભારતના રાજયોમાં ગુજરાતનું સ્થાન કેટલામું છે ? Ans: સાતમું

481 કવિ ‘કાન્ત’ નું મૂળ નામ શું છે? Ans: મણિશંકર રત્નજી ભટ્ટ

482 ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકર ઓપન યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કયારે થઇ? Ans: ઇ.સ.૧૯૯૭

483 ગુજરાતનું વિસ્તારની દૃષ્ટિએ ભારતમાં કેટલામું સ્થાન છે? Ans: નવમું

484 ગુજરાત સરકારે ગ્રંથાલય પ્રવૃત્તિના વિકાસ તેમજ જાહેર ગ્રંથાલયોના વહીવટ અને સંચાલન માટે કયા ખાતાની રચના કરી છે ? Ans: ગ્રંથાલય ખાતું

485 ગુજરાતી લોકસાહિત્યના વિસ્તાર માટે કઈ કોમનો સિંહફાળો છે ? Ans: ભાટચારણ

486 રૂપાયતન હસ્તકલા ઊદ્યોગ કયાં વિકસેલો છે? Ans: જૂનાગઢ

487 શ્રીરંગ અવધૂત મહારાજનો સુપ્રસિદ્ધ ગ્રંથ કયો છે? Ans: શ્રી ગુરુલીલામૃત

488 સ્થાપત્યકળાનો મૂલ્યવાન વારસો ધરાવતી દાદા હરિની વાવ કયાં આવેલી છે ? Ans: અમદાવાદ

489 વિશ્વના રમતગમત જગતનો પરિચય કરાવતી વ્યાયામ વિજ્ઞાન કોષ યોજનાના ગ્રંથની સામગ્રીને કેટલાં વિભાગમાં વહેંચવામાં આવી છે? Ans: નવ વિભાગમાં

490 ગુજરાતમાં દેશનું સૌથી મોટું શીપબ્રેકગ યાર્ડ કયાં આવેલું છે? Ans: અલંગ

491 ગુજરાતી ભાષા-સાહિત્યના સંદર્ભમાં ઈ.સ.૧૪૦૦ થી ૧૮૦૦નો સમયગાળો કયા યુગ તરીકે ઓળખાય છે ? Ans: મધ્યકાલીન ગુજરાતી સાહિત્યનો યુગ

492 કવિ નર્મદે જગતનો ઈતિહાસ કયા નામે લખ્યો છે ? Ans: રાજયરંગ

493 ગુજરાતમાં કાર્તિકી-પૂનમનો સૌથી મોટો મેળો કયાં ભરાય છે ? Ans: સોમનાથ

494 સરદાર પટેલ સ્મારક ભવનની સ્થાપના કયારે અને કયાં કરવામાં આવી? Ans: ૧૯૮૦, અમદાવાદ

495 છોટુભાઇ પુરાણી વ્યાયામ મહાવિદ્યાલય દ્વારા પ્રકાશિત વિશ્વભરની રમતો સમાવતા ગ્રંથનું નામ જણાવો. Ans: મેદાની રમતો

496 પાટણમાં ડબલ ઈક્કત પદ્ધતિથી બનાવવામાં આવતી સાડીઓ માટે કયું ફાયબર ઉપયોગમાં લેવાય છે? Ans: સિલ્ક ફાયબર

497 સરદાર પટેલનો જન્મ કયાં થયો હતો? Ans: નડિયાદ

498 ગુજરાતમાં ભૂમિજળ સંશોધન કાર્ય સર્વપ્રથમ કયા જિલ્લામાં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું ? Ans: મહેસાણા

499 કવિ નાકરનું વતન કયું હતું? Ans: વડોદરા

500 બાર હજારથી વધુ ગુજરાતી ગીતોના રચયિતાનું નામ જણાવો. Ans: અવિનાસ વ્યાસ

 

🌷🌸विश्व के प्रमुख संगठन और उनके मुख्यालय:🌷🌸

🎋🎁1. रेडक्रॉस – जेनेवा

🎋🎁2. इंटरपोल (INTERPOL) – पेरिस (लेओंस)

🎋🎁3. एशियाई विकास बैंक (ADB) – मनीला

🎋🎁4. विश्व वन्य जीव संरक्षण कोष (WWF) – ग्लांड(स्विट्ज़रलैंड)

🎋🎁5. नाटो (NATO) – ब्रुसेल्स

🎋🎁6. अंतर्राष्ट्रीय न्यायालय – हेग

🎋🎁7. यूनिसेफ – न्यूयॉर्क

🎋🎁8. सार्क (SAARC) – काठमाण्डु

🎋🎁9. संयुक्त राष्ट्र पर्यावरण कार्यक्रम (UNEP) – नैरोबी

🎋🎁10. गैट (GATT) – जेनेवा

🎁🎋11. विश्व व्यापार संगठन (WTO) – जेनेवा

🎁🎋12. अमरीकी राज्यों का संगठन (OAS) – वाशिंगटन डी. सी.

🎁🎋13. अरब लीग – काहिरा

🎋🎁14. परस्पर आर्थिक सहायता परिषद् (COMECON) – मास्को

🎋🎁15. वर्ल्ड काउंसिल ऑफ़ चर्चेज (WCC) – जेनेवा

🎁🎋16. यूरोपीय ऊर्जा आयोग (EEC) – जेनेवा

🎁🎋17. अफ़्रीकी आर्थिक आयोग (ECA) – आदिस-अबाबा

🎋🎁18. यूरोपीय मुक्त व्यापार संघ (ECTA) – जेनेवा

🎋🎁19. संयुक्त राष्ट्र शरणार्थी उच्चायोग (UNHCR) – जेनेवा

🎋🎁20. अंतर्राष्ट्रीय परमाणु ऊर्जा एजेंसी (IAEA) – वियना

🎁🎋21. पश्चिमी एशिया आर्थिक आयोग (ECWA) – बगदाद

🎋🎁22. संयुक्त राष्ट्र व्यापार एवं विकास सम्मलेन (UNCTAD) – जेनेवा

🎋🎁23. एमनेस्टी इंटरनेशनल – लंदन

🎋🎁24. अंतर्राष्ट्रीय ओलम्पिक कमिटी (IOC) – लुसाने

🎁🎋25. यूरोपीय कॉमन मार्केट (ECM) – जेनेवा

🎋🎁26. राष्ट्रमंडलीय राष्ट्राध्यक्ष सम्मलेन (CHOGM) – स्ट्रान्सबर्ग

🎋🎁27. पेट्रोलियम उत्पादक देशों का संगठन (OPEC) – वियना

🎋🎁28. आर्थिक सहयोग और विकास संगठन (OECD) – पेरिस

🎋🎁29. यूरोपियन परमाणु ऊर्जा समुदाय (EURATON) – ब्रुसेल्स

🎁🎋30. राष्ट्रमंडल (कॉमनवेल्थ) – लंदन

🎋🎁31. यूरोपीय आर्थिक समुदाय (EEC) – जेनेवा

🎋🎁32. यूरोपीय संसद – लक्जमबर्ग

🎋🎁33. यूरोपियन स्पेस रिसर्च आर्गेनाईजेशन (ESRO) – पेरिस

🎋🎁34. अंतर्राष्ट्रीय श्रम संगठन (ILO) – जेनेवा

🎋🎁35. एशिया और प्रशांत क्षेत्रों का आर्थिक और सामाजिक आयोग – बैंकाक

🎋🎁36. अफ़्रीकी एकता संगठन (OAU) – आदिस-अबाबा

🎋🎁37. यूनेस्को – पेरिस

🎋🎁38. विश्व बैंक – वाशिंगटन डी. सी.

🎋🎁39. अंतर्राष्ट्रीय मुद्रा कोष (IMF) – वाशिंगटन डी. सी.

🎋🎁40. संयुक्त राष्ट्र खाद्य एवं कृषि संगठन (FAO) – रोम

 

 

📚GK & EDUCATION✍
Useful Synonyms for Binsachivalay Clerk exam

Anger — enrage, infuriate, arouse, nettle, exasperate, inflame, madden
Awful — dreadful, terrible, abominable, bad, poor, unpleasant
Begin — start, open, launch, initiate, commence, inaugurate, originate
Calm — quiet, peaceful, still, tranquil, mild, serene, smooth, composed, collected, unruffled, level-headed, unexcited, detached, aloof
Describe — portray, characterize, picture, narrate, relate, recount, represent, report, record
Great — noteworthy, worthy, distinguished, remarkable, grand, considerable, powerful, much, mighty
Hide — conceal, cover, mask, cloak, camouflage, screen, shroud, veil
Keep — hold, retain, withhold, preserve, maintain, sustain, support
Mischievous — prankish, playful, naughty, roguish, waggish, impish, sportive
Neat — clean, orderly, tidy, trim, dapper, natty, smart, elegant, well-organized, super, desirable, spruce, shipshape, well-kept, shapely
Right — correct, accurate, factual, true, good, just, honest, upright, lawful, moral, proper, suitable, apt, legal, fair
Show — display, exhibit, present, note, point to, indicate, explain, reveal, prove, demonstrate, expose
Think — judge, deem, assume, believe, consider, contemplate, reflect, mediate
True — accurate, right, proper, precise, exact, valid, genuine, real, actual, trusty, steady, loyal, dependable, sincere, staunch
📚GK & EDUCATION✍
1. पोलियो का टीका सबसे पहले तैयार किया ? — जोन्स साल्क ने
2. कौन सा ग्रह सूर्य से सबसे नजदीक है? — बुध
3. भारत मेँ साइमन कमीशन कब आया ? — 1927
4. भगत सिंह के साथ केन्द्रीय असेंबली मे बम फेकने के कारण कौन गिरफ़्तार हुआ था? — बटुकेस्वर दत
5. संसार का सबसे प्राचीन भाषा है — संस्कृत
6. गरसोप्पा जल प्रपात किस नदी पर स्थित है ?– शरावती
7. “मिले सुर मेरा तुम्हारा” लिखा है — सुरेश माथुर
8. विश्व का सबसे ऊँचा ज्वाला मुखी पर्वत है ? — कोटोपैक्सी
9. शरीर के किस अंग को रक्त बैंक कहते हैं? – प्लीहा
10. मानव हृदय का एक मिनट में कितनी बार स्पंदन होता है? — बहत्तर बार
11. योजना आयोग को कब समाप्त किया गया था ? — 15 अगस्त 2014
12. मनुष्य की एक कोशिका में कितने जोड़े गुणसूत्र होते हैं? – 23
13. “पैराडाइज लास्ट” पुस्तक की रचना किसने है? — जॉन मिल्टन
14. बैंक नोट जारी करने वाला पहला देश कौन सा है ? — स्वीडन

15. संसद की स्वीकृति के पश्चात राष्ट्रपति शासन कितने दिन प्रभावी रहता हैं? — छ: माह

 

જીકે ઇસ બેસ્ટ ફોર એવર

🍁 પૃથ્વી પર અને વાતાવરણમાં મળી આવતા મૂળભૂત પદાર્થને તત્ત્વ કે એલીમેન્ટ કહેવાય છે. પૃથ્વી પર ૧૧૪ જેટલાં મૂળભૂત તત્ત્વો શોધાયા છે. તત્ત્વો બીજા પદાર્થ સાથે સંયોજન કરીને નવા પદાર્થો બનાવે છે. પાણી એ ઓક્સિજન અને હાઇડ્રોજન એમ બે તત્ત્વોના સંયોજનથી બનેલો પદાર્થ છે.

🍁 બ્રહ્માંડમાં સૌથી વધુ પ્રમાણ હાઇડ્રોજનનું છે. ગ્રહમાળામાં હાઇડ્રોજનનો કુલ જથ્થો ૭૦ ટકા છે.

🍁 પૃથ્વીના વાતાવરણમાં સૌથી વધુ નાઇટ્રોજન તત્ત્વ વાયુસ્વરૃપે છે.

🍁 પૃથ્વીના પેટાળમાં સૌથી વધુ લોખંડ ખનીજ સ્વરૃપે છે.

🍁 વજનમાં સૌથી હળવું તત્ત્વ હાઇડ્રોજન છે. એક ઘન સેન્ટિમિટર હાઇડ્રોજનનું વજન ૦.૦૦૦૦૮૯ ગ્રામ થાય એટલે કે એક ગ્રામ હાઇડ્રોજન ૧૧૨૩૫ ઘન સેન્ટિમિટર જગ્યા રોકે.

🍁 પારો અને બ્રોમાઇન એમ બે જ તત્ત્વો સામાન્ય હવામાને પણ પ્રવાહી રહે છે.

🍁 પૃથ્વીના વાતાવરણમાં સૌથી ઓછું તત્ત્વ રેડોન છે.તે રેડિયમના વિકરણથી પેદા થયેલો વાયુ છે. રંગ અને ગંધ વિનાનો આ વાયુ ઝેરી છે. પૃથ્વીના સમગ્ર વાતાવરણમાં રેડોનનું પ્રમાણ માત્ર ૨.૪ કિલોગ્રામ છે.

🍁 કાર્બન તત્ત્વ એવું છે કે, કોલસા, ગ્રેફાઇટ અને કીંમતી હીરાના સ્વરૃપે પણ મળે છે.

 

🌧🌧🌧જ્ઞાન સાગર🌧🌧🌧

➖➖➖➖🔝➖➖➖➖
💦 મહત્વની નદીઓ 💦
➖➖➖➖🔝➖➖➖➖

💦અંબિકા નદી

💦 આજી નદી

💦 ઊંડ નદી

💦 ઓઝત નદી

💦 ઓરસંગ નદી

💦 ઔરંગા નદી

💦 કનકાવતી નદી

💦 કરજણ નદી

💦 કાળુભાર નદી

💦 કીમ નદી

💦 ખારી નદી

💦 ઘી નદી

💦 ઘેલો નદી

💦 ઢાઢર નદી

💦 તાપી નદી

💦 દમણગંગા નદી

💦 ધાતરવડી નદી

💦 ધોળીયો નદી

💦 નર્મદા નદી

💦 નાગમતી નદી

💦 પાનમ નદી

💦 પાર નદી

💦 પુર્ણા નદી

💦 પુષ્પાવતી નદી

💦 ફાલ્કુ નદી

💦 ફુલઝર નદી

💦 બનાસ નદી

💦 બ્રાહ્મણી નદી

💦 ભાદર નદી

💦 ભાદર નદી

💦 ભુખી નદી

💦 ભોગાવો નદી

💦 મચ્છુ નદી

💦 મછુંદ્રી નદી

💦 મહી નદી

💦 મહોર નદી

💦 માઝમ નદી

💦 માલણ નદી

💦 મીંઢોળા નદી

💦 મેશ્વો નદી

💦 રંઘોળી નદી

💦 રાવણ નદી

💦 રુકમાવતી નદી

💦 રૂપેણ નદી

💦 વાત્રક નદી

💦 વિશ્વામિત્રી નદી

💦 શિંગવડો નદી

💦 શેઢી નદી

💦 શેત્રુંજી નદી

💦 સની નદી

💦 સરસ્વતી નદી

💦 સાબરમતી નદી

💦 સાસોઇ નદી

💦 સુકભાદર નદી

💦 હાથમતી નદી

💦 હિરણ નદી
➖➖➖➖🔚➖➖➖➖

 

🌧🌧 GK IS BEST FOR EVER 🌧🌧

📖 મહત્વના પ્રશ્નો 📖

📝 ગુજરાતનું મત્સ્યઉદ્યોગનું સૌથી મોટુ કેન્દ્ર કયું છે ?

Ans: વેરાવળ

📝 ગુજરાતી ભાષામાં ‘ટૂંકી વાર્તા’ સ્વરૂપ આપનાર સૌપ્રથમ સાહિત્યકાર કોણ હતા?

Ans: ધૂમકેતુ

📝 સોલંકીવંશના રાજવી કુમારપાળને કયા ધર્મ પ્રત્યે પ્રીતિ હતી?

Ans: જૈન ધર્મ

📝 અખા ઉપરાંત કયા કવિએ ઉત્તમ છપ્પા લખ્યાં છે?

Ans: કવિ શામળ

📝 હાલનો સૌરાષ્ટ્રનો વિસ્તાર પ્રાચીન સમયમાં કયા નામે ઓળખાતો હતો?

Ans: સુરાષ્ટ્ર

📝 ગુજરાતના કયા શહેરમાં શાહઆલમ સાહેબનો પ્રસિદ્ધ ઉર્સ ભરાય છે?

Ans: અમદાવાદ

📝 કયા ક્રાંતિકારી દેશભકત ઓકસફર્ડમાં સંસ્કૃતનાં અધ્યાપક હતાં?

Ans: શ્યામજીકૃષ્ણ વર્મા

📝 આહવા કયા જિલ્લાનું મુખ્ય મથક છે ?

Ans: ડાંગ

📝 જુનાગઢના ગિરનાર પર્વતની પડખે આવેલી દાતાર ટેકરી પર કયા પીરની દરગાહ આવેલી છે ?

Ans: જમિયલશા પીર

📝 અહિં આપેલી હિંદી કાવ્યરચનામાંથી કઇ કૃતિ અખાની નથી?

Ans: નરસિંહ માહ્યરો

📝 પોરબંદરમાં કયા રાજવંશે સૌથી વધુ સમયગાળા માટે શાસન કર્યું હતું?

Ans: જેઠવા રાજવંશ

📝 ગુજરાતમાં ચેરના વૃક્ષોનું જંગલ કયાં આવેલું છે ?

Ans: જામનગર અને કચ્છના દરિયા કિનારા પાસે

📝 વલસાડ શહેર કઇ નદીના કિનારે વસેલું છે ?

Ans: ઔૈરંગા

📝 ગુજરાતમાં જન્મેલા કયા ગણિતજ્ઞએ શૂન્યનો આવિષ્કાર કર્યો હોવાનું મનાય છે?

Ans: બ્રહ્મગુપ્ત

📝આદિ શંકરાચાર્યએ ભારતમાં પશ્ચિમ દિશામાં કયાં મઠ સ્થાપ્યો હતો?

Ans: દ્વારકા

📝કયા બિનગુજરાતી સાહિત્યકાર ‘સવાઇ ગુજરાતી’ તરીકે ગણના પામ્યા હતા?

Ans: કાકાસાહેબ કાલેલકર
➖➖➖➖🔚➖➖➖➖

 

राष्ट्रपति द्वारा निम्नलिखित पदों की नियुक्ति की जाती है

◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍓:i.भारत का महान्यायवादी (AGI)

🍓ii.भारत के नियंत्रक एवं महालेखा परीक्षक (CAG)

🍓iii.सर्वोच्च न्यायालय के न्यायाधीश एवं उच्च न्यायालयों के न्यायाधीश

🍓iv.राज्य के राज्यपालv.संघ शासित प्रदेशों के उप–राज्यपाल / प्रशासक / मुख्य आयुक्त

🍓vi.संघ लोक सेवा आयोग के अध्यक्ष एवं सदस्यvii.मुख्य चुनाव आयुक्त एंव अन्य आयुक्त

◾viii.वित आयोगi

🍓x.अधिकारिक भाषा पर एक आयोगx.(अनुसूचित जनजाति / अनुसूचित जाति के लिए विशेष अधिकारी)

🍓xi.पिछड़ी जातियों का निरीक्षण करने के लिए एक आयोग

🍓xii.भाषायी अल्पसंख्यकों के लिए विशेष अधिकारी

✏🌾ગુજરાત ભારતના પશ્ચિમ કિનારે આવેલું છે.

🎈🌹જેનો ઉત્તર સીમા પાકિસ્‍તાન અને રાજસ્‍થાન સાથે પૂર્વ સીમા મધ્‍યપ્રદેશ સાથે, દક્ષિણ સીમા મહારાષ્‍ટ્ર, કેન્‍દ્રશાસિત પ્રદેશ દિવ, દમન, દાદરા અને નગર હવેલી અને પૂર્વ અને દક્ષિણ સીમા અરબી મહાસાગર સાથે જોડાયેલી છે.

✏✏ગુજરાત✏✏
🌾✏ગુજરાત : રાજ્યનું નામ ગુજરાત ગુજ્જર, પરથી પડેલ છે. જેમણે ઇ.સ. ૭૦૦ અને ઇ.સ. ૮૦૦ દરમિયાન અહીં રાજ કર્યું હતું.
📚પ્રાચીન ઇતિહાસ📚

🎄 પ્રથમ ગુજરાત પ્રાંતમાં ગુજ્જરોએ વસવાટ કર્યો.

🍭🍯જે ભારત અને હાલના પાકિસ્‍તાન અને અફઘાનિસ્‍તાનનો ભાગ છે. હુણોએ ઉત્તર ભારત અને સૌરાષ્‍ટ્રના આક્રમણ કર્યું.

તે જાતિના નામ પરથી ગુજર થયું.

(patakha)🌾જે પછીથી હિંદુ, મુસ્‍લિમ, ખ્રિસ્‍તી અને શીખ ધર્મમાં પરિવર્તિત થયું.

🌹✏ભૂસ્તર શાસ્‍ત્રીઓને ભૂમિ ઉત્ખનન દરમિયાન પાષણ યુગના અવશેષો ગુજરાતની ભૂમિમાંથી તેમજ સાબરમતી અને મહી નદી પાસેના પ્રદેશમાંથી મળી આવ્‍યા. હડપ્‍પા સંસ્‍કૃતિ સમયના શહેરો લોથલ, રામપુર, અચરજ અને બીજા જગ્‍યાઓના પણ અવશેષો મળી આવેલ છે.

🍀(patakha)પ્રાચીન ગુજરાત પર મોર્ય શાસકે પણ શાસન કરેલું.

✏🌹📚 ગુજરાતના કેટલાક સ્‍થળો સમ્રાટ ચંદ્રગુપ્‍ત મોર્યએ જીતેલા. જ્યારે તેના પૌત્ર સમ્રાટ અશોકે તેમાં વિસ્‍તાર કરેલો.

✏🌹શરૂઆતના ત્રણ મૌર્યના સ્તૂપો મળી આવેલ હતાં. ઇ.સ. પૂર્વ ૨૩૨ સમ્રાટ અશોકનું મૃત્‍યુ થવાથી તેના સામ્રાજ્યમાં રાજકીય મતભેદોને લીધે તે અંત તરફ આગળ વધ્‍યું. રાજા શુંગારુએ રાજકીય કૂનેહથી મૌર્ય સામ્રાજ્યનો અંત કર્યો.

✏🌹મૌર્ય સામ્રાજ્યના પતન પછી કેથેલિસ્‍ટએ આ પ્રાંતમાં ઇ.સ. ૧૩૦થી ૩૯૦ શાસન કર્યું. રૂદ્ર દમનના શાસન હેઠળ સામ્રાજ્યમાં માલવા (મધ્‍યપ્રદેશ), સૌરાષ્‍ટ્ર, કચ્‍છ અને રાજસ્‍થાન મેળવ્‍યા. ઇ.સ. ૩૦૦થી ૪૦૦ દરમિયાન આ વિસ્‍તાર ગુપ્‍ત સામ્રાજ્યના તાબા હેઠળ આવ્‍યું જે પછીથી મૈત્રકા નામથી ઓળખાયું.

✏ ધ્રુવસેનાના શાસન કાળ દરમિયાન મહાન ચાઇનીઝ પ્રવાસી અને વિચારક હુ-એન-ત્‍સાંગએ ઇ.સ. ૬૪૦માં ભારતની મુલાકાત લીધી.

 

✏🎐 મૌર્ય સામ્રાજ્યપતન અને સંપ્રતી સૌરાષ્‍ટ્ર આવવાના દરમિયાન, ડેમેટ્રીસ્‍ટના તાબા હેઠળ ગ્રીક આક્રમણ ગુજરાત પર થયેલ હતું. સ્‍થાનિય રજવાડાઓની સંખ્‍યા ૨૩ હતી.

✏🎑તેમાના મુખ્‍ય ત્રણ હિન્‍દુ રજવાડાઓ ચાવુરા, સોલંકી અને બાઘીલાહ હતા તેમણે ભારત પર ૫૭૫ વર્ષ સુધી શાસન કર્યું.

✏💣🎐જ્યારે ગુજરાત મોહંમેદન્‍સના કબ્‍જામાં હતું. ચવુરા જાતિએ ૧૯૬ વર્ષ સુધી શાસન કર્યું. તેમના પછી સોલંકી જાતિએ શાસન કર્યું.

ઇ.સ. ૯૦૦ દરમિયાન સોલંકી શાસન આવ્યું.

✏ સોલંકી શાસન દરમિયાન ગુજરાતનો સૌથી વિશાળ વિસ્‍તાર તેમના તાબામાં હતું. ગુર્જરો સોલંકી જાતિની સાથે સંકળાયેલ હતાં. કારણકે પ્રતિહારાઓ, પરમારો અને સોલંકી ગુજરોને મળતા આવે છે.

💣પ્રાચીન ગુજરાતના છેલ્‍લા હિન્‍દુ શાસક સોલંકી અને રાજપુત હતા.

🎑🎐 જેમણે ઇ.સ. ૯૬૦ થી ૧૨૪૩ સુધી શાસન કર્યું. એમ માનવામાં આવે છે કે ગુજરાતના છેલ્‍લા હિન્‍દુ શાસક કરનદેવ વાઘેલા ઇ.સ. ૨૯૭માં દિલ્‍હીના સુલતાન અલાદ્દીન ખીલજીથી પરાજય પામ્‍યા હતાં.

 

 

📚📚 ज्ञान की दुनिया📚✏🌾ઈસ. ૧૬૦૦માં ડચ, ફ્રેન્‍ચ, અંગ્રેજ અને પોર્ટુગીઝ, દરેક ગુજરાતના દરિયા કિનારેથી આવ્યા અને પોતાના વિસ્‍તારો વિકસાવ્‍યા જેમાં દમણ, દીવ અને દાદરા અને નગરહવેલીના પ્રદેશો મુખ્ય હતાં.

🎄🍭બ્રિટિશ ઇસ્‍ટ ઇન્‍ડિયા કંપનીએ પોતાના વેપારી કામકાજો ઇ. સ. ૧૬૧૪માં સુરત ખાતે શરુ કર્યા.

💣✏પરંતુ ઇ.સ. ૧૬૬૮ પોર્ટુગીઝે પાસેથી મુંબઇનો કબજો લીધા બાદ તેઓએ તેમના વેપારી કામકાજો મુંબઇ લઇ ગયા. કંપનીએ ગુજરાતના મોટા ભાગનો અંકુશ મરાઠા શાસક પાસે રહ્યો.
📚🍭ઘણા સ્‍થાનિક શાસક જેમકે વડોદરાના મરાઠા ગાયકવાડ પોતાની શાંતિવાર્તા બ્રિટિશ સરકાર સાથે કર્યા બાદ બ્રિટિશ શાસન હેઠળ તેમણે પોતાનું શાસન ચલાવ્‍યું.

🍭✏ગુજરાતની શાસન વ્‍યવસ્‍થા તત્કાલિન બોમ્‍બેના શાસક દ્વારા કરવામાં આવતી હતી.

(patakha)📚જેમાં વડોદરા સામેલ ન હતું, જે સીધા જ ભારતના ગર્વનર જનરલના તાબા હેઠળ હતું.

🍭✏ઇ.સ. ૧૮૧૮થી ઇ.સ.૧૯૪૭ દરમિયાન આજનું ગુજરાત અનેક નાના-નાના વિસ્‍તારો જેવાકે કાઠિયાવાડ, કચ્‍છ અને ઉત્તર પશ્ચિમ ગુજરાતમાં વહેંચાયેલું હતું. પણ ઘણા મધ્‍યના જિલ્‍લા જેવા કે અમદાવાદ, ભરૂચ, ખેડા, પંચમહાલ અને સુરત પ્રાંન્તો સીધા જ બ્રિટિશ સરકારના તાબા હતાં.

🎐🌹મોહનદાસ કરમચંદ ગાંધીના સ્‍વતંત્રતાના આંદોલનથી નવા યુગની શરૂઆત થઇ.

✏🍀જેમાં તેમની સાથે સરદાર વલ્‍લભભાઇ પટેલ, મોરારજી દેસાઇ, મોહનલાલ પંડયા, ભુલાભાઇ દેસાઇ, રવિશંકર મહારાજ વગેરે જેવા ગુજરાતી નેતાઓએ આપ્‍યો. ગુજરાત ઘણી રાષ્ટ્રીય ઘટનાઓનો સાક્ષી રહ્યો છે. સત્‍યાગ્રહ, બારડોલીનો સત્‍યાગ્રહ, બોરસદનો સત્‍યાગ્રહ અને મીઠાનો સત્‍યાગ્રહ.

 

🍀🍀 મહાગુજરાત આંદોલન🍀🍀
🎐✏સ્વતંત્રતા પછી ઇ.સ. ૧૯૪૮માં મહાગુજરાત સંમેલન થયું જેમાં ગુજરાતી બોલનાર વસ્‍તી ધરાવતા વિસ્‍તારે પોતાના અલગ રાજ્યની માંગ કરી અને

🌹🍀ઇ.સ. ૧૯૬૦, ૧લી મેના રોજ સંયુક્ત મુંબઇ-ગુજરાતનું વિભાજન કરી મહારાષ્‍ટ્ર અને ગુજરાત એમ બે રાજ્યોની અલગ રચના કરવામાં આવી.

✏🌾ગુજરાતી ભાષા બોલનાર વિસ્‍તારમાં ગુજરાત, સૌરાષ્‍ટ્ર અને કચ્‍છનો સમાવેશ કરાયો. આમ પહેલીવાર ગુજરાતે સ્વાયત રાજ્યનો દરજ્જો મેળવી લીધો.
🌾રાજકીય વ્યવસ્થા🌾

🌾✏🎐૧૯૪૭માં સ્‍વતંત્રતા મેળવ્‍યા બાદ, ઇન્‍ડિયન નેશનલ કોંગ્રેસે મુંબઇ રાજ્ય પર શાસન કર્યું. (બોમ્‍બે આજનું મહારાષ્‍ટ્ર અને ગુજરાત દર્શાવે છે.) વિભાજન બાદ પણ ગુજરાતમાં કોંગ્રેસનું શાસન ચાલું રહ્યું.

✏🎐ઇ.સ. ૧૯૭૫-૧૯૭૭ દરમિયાનમાં લાદવામાં આવેલી કટોકટીને પરિણામે કોંગ્રેસની સ્‍થિતી ગુજરાતમાં નબળી પડી. છતાં પણ કોંગ્રેસે સને ૧૯૯૫ સુધી ગુજરાતમાં રાજ કર્યું.

🍀🌾વિભાજન બાદ ઇ.સ. ૧૯૬૦થી ગુજરાતમાં ૧૪ મુખ્‍યમંત્રી આવ્‍યા.

🎐✏ગુજરાતના પ્રથમ મુખ્‍યમંત્રી ડૉ. જીવરાજ નારાયણ મહેતા બન્યા.

🌹✏ જેમણે ૧લી મે ૧૯૬૦થી ૧૯મી સપ્‍ટેમ્‍બર ૧૯૬૩ સુધી શાસન કર્યું.

✏🎐ઇ.સ. ૧૯૯૫ની વિધાનસભાની ચૂંટણીમાં કોંગ્રેસનો પરાજય થયો અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના શ્રી કેશુભાઇ પટેલે રાજ્યની શાસન ધૂરા સંભાળી.
📚📚 ज्ञान की दुनिया📚📚
✏🍀સને ૨૦૦૧માં, શ્રી નરેન્‍દ્ર મોદી શાસનમાં આવ્‍યા હતા.

✏🌹 ભારતીય જનતા પાર્ટીએ ૨૦૦૨ ની ચુંટણીમાં પણ બહુમત મેળવ્‍યો અને

🌾✏🍀નરેન્‍દ્ર મોદી ૭ ઓકટોબર ૨૦૦૧થી ૨૧ મે ૨૦૧૪ સુધી મુખ્‍યમંત્રી તરીકે ની ફરજ બજાવી.

🎐🌾૧ જુન, ૨૦૦૭ ના રોજ તેઓ સૌથી લાંબો શાસન કરનાર મુખ્‍યમંત્રી બન્‍યાં હતા.
💥🌊🌀 लोकप्रिय क्विज मास्टर व भारत में एंग्लो इंडियन समुदाय के आइकन रहे नील ओ ब्रायन का 24 जून 2016 को कोलकाता में निधन हो गया. वे 82 साल के थे. वे लंबे समय से उम्र जनित बीमारियों से जूझ रहे थे.

👴🏻 नील ओ ब्रायन के बारे में

📖 नील भारत में एंग्लो इंडियन समुदाय के सबसे प्रतिष्ठित सदस्यों व अग्रणी नेताओं में से एक थे.

📖 पूर्व लोकसभा सदस्य नील एक जाने-माने शिक्षाविद् के तौर पर पश्चिम बंगाल विधानसभा के लिए तीन बार एंग्लो इंडियन विधायक रूप में मनोनीत किए गए.

📖 वे काउंसिल फॉर द इंडियन स्कूल सर्टिफिकेट एग्जामिनेशन (सीआइएससीई) के अध्यक्ष के साथ प्रतिष्ठित ऑक्सफोर्ड यूनिवर्सिटी प्रेस, भारत के प्रबंध निदेशक भी रह चुके थे.

⬛➖➖➖➖➖➖➖⬛
📮🍯भारत का उपराष्ट्रपति🍯📮

🎍🔵अनुच्छेद 63 के अनुसार भारत में एक उपराष्ट्रपति होगा।

🎍🔵अनुच्छेद 64 के अनुसार उप-राष्ट्रपति राज्य सभाका पदेन सभापति होगा एवं कोई लाभ का पद धारण नहींकर सकता हैं ।

🎍🔵.उप-राष्ट्रपति को राज्यसभा का अध्यक्ष होने का वेतन मिलता हैं न कि उपराष्ट्रपति होने का ।

🎍🔵उपराष्ट्रपति एक निर्वाचक मण्डल द्वारा चुना जाएगा जिसमें संसद के सभी सदस्य (निर्वाचित + मनोनीत) शामिल होंगे।

🎍🔵उपराष्ट्रपति 5 वर्ष तक रहता हैं अथवा जब तक कि कोई दूसरा उपराष्ट्रपति पद पर आसीन न हो जाता ।

🎍🔵उपराष्ट्रपति को पद से हटाने सम्बंधित प्रस्ताव केवल राज्य सभा में लाया जा सकता ।

🎍🔵जब उपराष्ट्रपति, राष्ट्रपति के पद पर कार्य करता हैं तब वह राष्ट्रपति की शक्तियाँ, परिलब्धियाँ, वेतन एवं भत्ते, विशेषाधिाकारों काहकदार होता है जो भारत के राष्ट्रपति को मिलते हैं ।

⬛➖➖➖➖➖➖➖⬛

🔵उप-राष्ट्रपति पद के लिए योग्यताएँ🔵

1.🍒🎈वह भारत का नागरिक हो।

2.🍒🎈वह राज्यसभा का सदस्य नियुक्त होने की योग्यता रखता हो।

3🍒🎈वह 35 वर्ष की आयु पुर्ण कर चुका हो।

4.🍒🎈वह केन्द्र अथवा राज्य सरकार के अधीन किसी भी लाभकारी पद पर आसीन न हो।

⬛➖➖➖➖➖➖➖⬛

📕भारत का महान्यायवादी📕

📮🍓अनुच्छेद 76 के अनुसार राष्ट्रपति एक ऐसे व्यक्ति को जो सर्वोच्च न्यायालय के न्यायाधीश बनने की योग्यता रखता हो, को भारत का महान्यायवादी नियुक्त करता हैं।

📮🍓वह भारत का पहला विधि अधिकारी(Legal Officer) माना जाता हैं।

📮🍓भारत का महान्यायवादी का कार्यकाल संविधान में निश्चित नहीं किया गया है।

📮🍓.यह परम्परा है कि सरकार बदलने के बाद महान्यायवादी त्याग पत्र दे देता है एवं नई सरकार अपनी पसंद का महान्यायवादी नियुक्त करती है।

📮🍓यद्यपि वह संसद के किसी सदन का सदस्य नहीं होता है, फिर भी उसे संसद की बैठकों में भाग लेने एवं विचार –विमर्श करने का अधिकार होता है बिना किसी मतदान के अधिकार के ।

📮🍓भारत का महान्यायवादी राष्ट्रपति के प्रसाद पर्यन्त अपने पद पर बना रहता हैं एवं उसके वेतन भत्ते राष्ट्रपति द्वारा निर्धारित किये जाते हैं ।

📮🍓महान्यायवादी का पारिश्रमिक(वेतन) सर्वोच्च न्यायालय के न्यायाधीश के बराबर होता है।

📮🍓वह भारतीय संघ के सभी न्यायालयों में केन्द्र सरकार का प्रतिनिधित्व करता है।

📮🍓वह भारत सरकार की आज्ञा लिए बिना किसी भी कंपनी में एक निर्देशक के रूप में कार्य करने के लिए निषिद्ध है।
⬛➖➖➖➖➖➖➖⬛

🍓🍯भारत का नियंत्रक एवं महालेखा परीक्षक🍯🍓

📮🎈अनुच्छेद 148 के अनुसार राष्ट्रपति भारत के नियंत्रक एंव महालेखा परीक्षक की नियुक्त करता हैं जो अपनी शक्तियों का उपयोग कर केन्द्र एवं राज्यों के खातों की जाँच सम्बंधी सभी कर्त्तव्यों का पालन करता हैं।

📮🎈.उसका मुख्य कार्य केंद्र व राज्यों के वित्त पर नजर रखना, राष्ट्रपति एवं राज्यों के राज्यपालोंको प्रतिवेदन सौंपना एवं इस बात को सुनिश्चित करना कि जो पैसा विधायिका द्वारा मतदान के लिए खर्च किया गया है वह उपयुक्त कार्य एंव निर्धारित सीमा से अधिक तो नहीं किया गया है।

📮🎈इसका कार्यकाल 5 वर्ष या 65 वर्ष की आयु तक जो भी पहले हो ,लागु होता है।

📮🎈.राष्ट्रपति, नियंत्रक एवं महालेखा परीक्षक को अक्षमता या दुर्व्यवहार के आधार पर कार्यकाल ख़त्म होने से पहले उसको पदच्युत कर सकता है।

⬛➖➖➖➖➖➖➖⬛
🍯प्रधानमंत्री एवं मंत्री परिषद🍯

🍓🎈प्रधानमंत्री की नियुक्ति राष्ट्रपति द्वारा कीजाती है एवं अन्य मंत्रियों की नियुक्ति प्रधानमंत्री की सलाह पर राष्ट्रपति द्वारा की जाती है। [अनुच्छेद 75 (i)]

🍓🎈किसी भी सदन के सदस्य को मंत्री बनाया जा सकता हैं । मंत्री जो कि किसी एक सदन का सदस्य है उसे दुसरे सदन की सुनवाई तथा कार्यवाही में भाग लेनेका अधिकार होता हैं परन्तु वह उस सदन में मतदान नहीं कर सकता जिसका वह सदस्य नहीं है। (अनुच्छेद 88)

🍓🎈कोई व्यक्ति जो कि किसी भी सदन का सदस्य नहीं है वह भी मंत्री नियुक्त किया जा सकता है, परन्तु वह 6 माह से अधिक मंत्री पद पर आसीन नहीं रह सकता, क्योंकि मंत्री पद पर रहने के लिए उसे संसदके किसी भी सदन की सदस्यता (मनोनित या निर्वाचित) ग्रहण करना अनिवार्य है । [अनुच्छेद 75 (5)]

🍓🎈अनुच्छेद 75 (2) व्यक्तिगत दायित्व की परिकल्पना करता है जिसके अनुसार एक मंत्री अपने पद पर राष्ट्रपति के प्रसाद पर्यन्त बना रह सकताहैं।

🍓🎈अनुच्छेद 75(3) के अनुसार सभी मंत्री सामुहिक रूप से लोकसभा के प्रति उत्तरदायी होंगे।

🍓🎈.यह सामूहिक उत्तर दायित्व का सिद्धान्त है।

🍓🎈यदि प्रधानमंत्री त्यागपत्र दे या उसकी मृत्यु हो जाए तो पूरा मंत्रीमण्डल स्वत: ही भंग हो जाताहै।

⬛➖➖➖➖➖➖➖⬛

⬛🔷मंत्रियों के प्रकार🔷⬛

📕कैबिनेट मंत्री 📕

🎍🎈कैबिनेट मंत्री मंत्रिमंडल के सबसे वरिष्ठ सदस्य होते है और उन्हे मंत्रिमण्डल की सभी बैठकों में भाग लेने का अधिकार होता है।

🎍🎈राजनीतिक मुद्दों पर विचार करने एवं फैसला लेने का अधिकार केवल कैबिनेट मंत्रियों को ही होता है।

📕राज्य मंत्री 📕

🍓🎈ये वे मंत्री होते है जो कैबिनेट मंत्रियों से निम्न श्रेणी के होते है एवं उनकी सहायता करते है।

🍓🎈 वे मंत्रीमण्डल की बैठकों में तभी भाग ले सकते है जब उन्हे किसी विशेष बैठक के लिए आमंत्रित किया गया हो।

📕उप मंत्री 📕

🍓🎈इन्हे कभी भी स्वंतत्र प्रभार नहीं मिलता है और ये हमेशा कैबिनेट मंत्रियों या राज्य मंत्रियोंया दोनों की सहायता के लिए होते है।

🍓🎈 ये कभी भी मंत्रीमण्डल की बैठकों में भाग नहीं लेते है।

⬛➖➖➖➖➖➖➖⬛

🔵➖संसद➖🔵

🍓🎈अनुच्छेद 79 के अनुसार संघ के लिए एक संसद होगी जिसके अंतर्गत राष्ट्रपति, दोनों सदन अर्थात उच्च सदन (राज्य सभा) एवं निम्न सदन (लोक सभा) सम्मिलित होंगे।

🍓🎈संसद कानून का निर्माण करती है।

🍓🎈संसद कार्यपालिका पर वित्तीय नियंत्रण रहती है एवं इसके पास समस्त करों को बढानें का अधिकार है।

 

 

🔷🎍राष्ट्रपति द्वारा मनोनीत किये जाने वाले व्यक्ति साहित्य, कला, विज्ञान, सामाजिक सेवाएँ एवं खेलकूद के क्षेत्र में विशिष्ट अनुभव रखने वाले होते है।🎈

🎍🔷राज्य सभा में प्रत्येक राज्य अपने प्रतिनिधियों का चुनाव आनुपातिक प्रतिनिधित्व के आधार पर एकल हस्तांतणीय मत प्रणाली के तहत करते है।🎈

🎍🔷.राज्य सभा स्थाई सदन है एवं प्रत्येक दो वर्ष में रोटेशन के आधार पर एक – तिहाई सदस्य सेवानिवृत हो जाते है।🎈

🎍🔷भारत का उपराष्ट्रपति राज्यसभा का पदेन अध्यक्षहोता है।

🎍🔷राज्यसभा का उपाध्यक्ष इसके सदस्यों द्वारा अपने सदस्यों में से चुना जाता है।
📕राज्यसभा में अधिकतम सदस्य संख्या:-

🔵उत्तर प्रदेश(31) ;

🔵महाराष्ट्र (19)*.

🎈कुछ प्रस्ताव केवल राज्यसभा में ही पेश किये जा सकते है।

📮👉(i)उपराष्ट्रपति को पदच्युत करने से संबंधित प्रस्ताव (अनुच्छेद 67)

📮👉(ii)एक या एक से अधिक अखिल भारतीय सेवाओं के निर्माण से सम्बंधित प्रस्ताव (अनुच्छेद 312)

📮👉(iii)राज्य सूची के किसी भी विषय पर कानून बनाने से सम्बंधित प्रस्ताव (अनुच्छेद 249)

⬛राज्यसभा का सदस्य निर्वाचित होने के लिए योग्यता⬛dv

📕वह भारत का नागरिक हो।

📕उसकी आयु 30 वर्ष से कम नहीं हो।

📕उसने कोई लाभकारी पद धारण नहीं कर रखा हो।

📕वह जिस संघ शासित क्षेत्र या राज्य से निर्वाचितहोना चाहता है तो उसे वहाँ का आम नागरिक होने के साथ उस क्षेत्र का एक पंजीकृत मतदाता भी होना चाहिए।

📔➖➖➖➖➖➖➖📔
📗📕જ્ઞાન સાગર📘📔
📔➖➖➖➖➖➖➖📔

🔷👉संसद ने 2026 तक लोकसभा की सदस्य संख्या 543 निश्चित कर दी है।🎍

🔷👉कार्यकाल = 5 वर्ष (राष्ट्रपति चुनाव नहीं होनेकी स्थिति में संसद का कार्यकाल एक वर्ष बढ़ा सकता है।)🎍

🔷👉लोकसभा का स्पीकर लोकसभा का मुख्य पीठासीन अधिकारी होता है।🎍

🔷👉लोकसभा के अध्यक्ष का चयन नई लोकसभा के गठन के पश्चात इसके सदस्यों द्वारा किया जाता है।🎍

🔷👉सदन की गरिमा बनाए रखने की जिम्मेदारी उसकी होती हैं एवं उसको सभी विशेषाधिकार प्राप्त होते है।🎍

🔷👉नई लोक सभा के गठन के तुंरत बाद राष्ट्रपति एक अस्थाई अध्यक्ष की नियुक्ति करता है जो कि सदन का वरिष्ठतम सदस्य होता है।🎍

🔷👉वह अध्यक्ष के रूप में तब तक कार्य करता है जब तक कि स्थाई अध्यक्ष का चुनाव नहीं हो जाता ।🎍

🔷👉सत्ता दल के बाद जिस दल की सदस्य संख्या अधिकतम होती है और जिसकी सदस्य संख्या लोकसभा की कुल सदस्य संख्या का 1/10 भाग है, तो वह दल प्रतिपक्ष दल नियुक्त किया जा सकता है।🎍

🔷👉नेता प्रतिपक्ष ,का स्तर एक कैबिनेट मंत्री के बराबर होता है और उसे वे सभी सुविधायें प्राप्त होती है जो एक कैबिनेट मंत्री को दी जाती है।🎍

 

📮अधिकतम सदस्य संख्या📮

1.🎈उत्तर प्रदेश (80)

2.🎈महाराष्ट्र (48)

3.🎈पश्चिम बंगाल (42)

📮लोकसभा सदस्य निर्वाचित होने के लिए योगयताएँ*.

📮वह भारत का नागरिक हो।*.

📮वह 25 वर्ष की आयु पूर्ण कर चुका हो।*.

📮उसने कोई लाभ का पद ग्रहण न किया हो।*.

📮वह भारत के किसी भी संसदीय क्षेत्र का पंजीकृत मतदाता होना चाहिए।

 

 

⬛➖➖➖➖➖➖➖⬛
📮संसद के सत्र📮

📕🎈संसद के दो सत्रों के मध्य अंतराल 6 माह (अधिकतम) से अधिक नहीं होना चाहिए अर्थात संसद के प्रत्येक वर्ष में कम से कम दो सत्र होने आवश्यक है।

📕🎈वर्तमान में सामान्यत:

🔵संसद के तीन सत्र होते है-🔵

👉ये सत्र हैं

1.🔷बजट सत्र (फरवरी से मार्च)

2.🔷मानसून सत्र (जुलाई से सितंबर)

3.🔷शीतकालीन सत्र (नवम्बर से दिसंबर)

 

🔵संयुक्त बैठक🔵

🔷➖अनुच्छेद 108 के अन्तर्गत संसद के दोनों सदनों की संयुक्त बैठक का प्रावधान है।

🔷➖.संयुक्त बैठक की अध्यक्षता लोकसभा अध्यक्ष करताहै।

🔷➖यदि लोकसभाध्यक्ष सदन में अनुपस्थित हो तो राज्यसभा का उपाध्यक्ष संयुक्त बैठक की अध्यक्षता करता है।

 

🔵सत्र की समाप्ति🔵

📔.सत्रावसान 📔

🔷➖जब सत्र का विषय पूर्ण हो जाता है तो लोकसभाध्यक्ष द्वारा सदन को अनिश्चित काल के लिए स्थगित घोषित कर दिया जाता है।

🔷➖अगले कुछ दिनों के भीतर राष्ट्रपति सत्र के सत्रावसान के लिए एक अधिसूचना जारी करता है।

🔷➖राष्ट्रपति सदन को सत्र के दौरान भी सत्रावसान कर सकता है।

📔स्थगन📔

🔷➖यह संसद के सत्र के दौरान एक अल्पकालीन समय अंतरालहोता जो सदन के पीठासीन अधिकारी द्वारा घोषित किया जाता है।

🔷➖इसकी अवधि कुछ मिनटों से लेकर कुछ दिनों तक भी हो सकती है।

📔अनिश्चितकालीन स्थगन📔

🔷➖यह एक प्रकार का स्थगन है जिसमें पीठासीन अधिकारी द्वारा अगले सत्र का समय या दिनांक दिए बिना ही सत्र का स्थगन कर दिया जाता हैं।

📔गणपूर्ति(Quorum)📔

🔷➖गणपूर्ति सदस्यों की वह कम से कम संख्या है जो सदनमें किसी भी विषय पर बहस/कार्य करने के लिए उपस्थित होना जरूरी है।

🔷➖यह प्रत्येक सदन की कुल सदस्यों की संख्या का 1 / 10 भाग होती है (पीठासीन अधिकारी / अध्यक्ष सहित)

🔵लोकसभा के लिए :- 55 सदस्य

🔵राज्य सभा के लिए :- 25 सदस्य

🔵आधिकारिक भाषा :- हिंदी, अंग्रेजी, मातृभाषा

 

🔵विधेयकों की श्रेणियाँ🔵

📔साधारण बिल :📔

📮🎈ये विधेयक, वित्त विधेयक, धन विधेयक एवं संविधान संशोधन विधेयक को छोडकर अन्य किसी भी विषय से संबंधित हो सकते हैं।

📮🎈.ऐसे विधेयक संसद के किसी भी सदन में प्रस्तुत किये जा सकते हैं वह भी बिना राष्ट्रपति की अनुमति के। ऐसे विधेयक साधारण बहुमत से दोनों सदनों में परित किये जाते है।

📔धन विधेयक 📔

📮🎈राष्ट्रपति की अनुमति के बाद धन विधेयक केवल लोकसभा में ही प्रस्तुत कियाजा सकता है।

📮🎈बाद में यह विधेयक राज्यसभा को भी भेजा जाता है।

📮🎈यदि राज्यसभा इस विधेयक कोखारिज या वापस भेजती है (14 दिनों के अंदर) तब भी यह विधेयक पारित माना जाता है।

📮🎈विनियोग विधेयक एवं वार्षिक वित्तीय विधेयक (बजट)धन विधेयक के उदाहरण है।

📔वित्त विधेयक 📔

📮🎈कोई भी विधेयक जो कि राजस्व एवं व्यय से संबंधित है, परन्तु वह लोकसभाध्यक्ष द्वारा धन विधेयक घोषित न किया गया हो, वित्त विधेयक होता है।

📮🎈वित्त विधेयक राष्ट्रपति की स्वीकृति मिलने के बाद केवल लोकसभा में प्रस्तुत किया जाता है एवं दोनों सदनों द्वारा साधारण बहुमत से पारित कियाजाता है।

📔संविधान संशोधन विधेयक :-📔

📮🎈अनुच्छेद 368 के अनुसार, संविधान संशोधन की शक्ति संसद में निहित है। यह विधेयक राष्ट्रपति की स्वीकृति के बिना दोनों में से किसी भी सदन में प्रस्तुत किया जा सकता है।

📮🎈ऐसे विधेयक प्रत्येक सदन द्वारा एक विशेष बहुमत से पारित होना आवश्यक है। (दो-तिहाई सदस्यों की उपस्थिति होनी चाहिए एवं वोटिंग पूर्ण बहुमत से अधिक होना चाहिए)*.

📮🎈24वें संविधान संशोधन अधिनियम 1971 के तहत राष्ट्रपति को संविधान संशोधन विधेयकों पर सहमति देना अनिवार्य हो गया है।

 

રવિવારે જ રજા કેમ ? જાણો રસપ્રદ ઇતિહાસ

– જે વ્યક્તિના કારણે ભારતીયોને રવિવારે રજા મળી છે તેમનું નામ છે નારાયણ મેઘાજી લોખંડે. તેમને ભારતમાં કામદાર આંદોલનના પ્રણેતા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.

– નારાયણ લોખંડે જ્યોતિરામ ફુલેના સત્યશોધક આંદોલનના કાર્યકર્તા હતા તથા કામદારોના નેતા પણ હતા.

– 19મી સદીમાં ટેક્સટાઈલ મિલોમાં મજૂરોની પરિસ્થિતિ સુધારવામાં તેમનું યોગદાન મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે.

– ફૂલેએ નારાયણ લોખંડેની મદદથી ‘બોમ્બે મિલ હેન્ડ્સ એસોસીએશન’નો પ્રારંભ કર્યો હતો.

– મુંબઈથી પ્રસિદ્ધ થતા ‘દિનબંધુ’નું મેનેજમેન્ટ પણ લોખંડેએ 1880થી સંભાળ્યું હતું.
અંગ્રેજોએ પ્રસ્તાવ ન સ્વીકારતા શરૂ થયું 7 વર્ષ લાંબુ આંદોલન
– સાતેય દિવસ મજૂરોને કામ કરવા અંગે નારાયણ લોખંડેનું એવું માનવું હતું કે, “અઠવાડિયામાં સાત દિવસ આપણે પરિવારની જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે કામ કરીએ છીએ. પરંતુ જે સમાજના કારણે આપણને નોકરીઓ મળી છે, તે સમાજની સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે મજૂરોને અઠવાડિયામાં કોઈ એક દિવસની રજા મળવી જોઈએ.”

– અઠવાડિયામાં કોઈ એક દિવસ રજા મળવી જોઈએ તે અંગે લોખંડેએ અંગ્રેજ સત્તા સામે પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. પરંતુ અંગ્રેજ સરકાર આ પ્રસ્તાવ માનવા તૈયાર નહોતી.

– રજૂઆતો દ્વારા માંગ ન સંતોષાતા છેવટે નારાયણે લોખંડેએ અઠવાડિયાની એક દિવસની રજા માટે આંદોલન શરૂ કર્યું હતું.

– આ આંદોલન ધીમે-ધીમે ઉગ્ર બનતું ગયું હતું. અંદાજીત 7 વર્ષ આ આંદોલન ચાલ્યું હતું.

– અંતે અંગ્રેજો આંદોલન સામે ઝૂક્યા હતા અને 10 જૂન, 1890ના રોજ રવિવારની રજાની જાહેરાત કરી હતી.
🍯📔ડૉ. ધીરૂભાઈ ઠાકર📔🍯
◾➖➖➖➖➖➖➖◾

🍋🍓ગુજરાતી સાહિત્યના અગ્રણી વિવેચક, સંશોધક, અનુવાદક તથા ગુજરાતી વિશ્વકોશ ના મુખ્ય સૂત્રધાર ધીરુભાઈ ઠાકરનો જન્મ તા. ૨૭/૬/૧૯૧૮ના રોજ વિરમગામમાં થયો હતો.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓 પિતાનું નામ પ્રેમશંકરભાઈ જેઓ તલાટી હતા અને માતાનું નામ ગોમતીબહેન હતું.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓પ્રાથમિક શિક્ષણ ચાણસ્મા અને સિદ્ધપુરમાં પ્રાપ્ત કર્યુંહતું.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓ઈ.સ. ૧૯૩૯માં ગુજરાતી –સંસ્કૃત વિષય સાથે બી.એ અને ઈ.સ. ૧૯૪૧માં એમ.એ થયા હતા.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓 ઈ.સ. ૧૯૪૦થી અધ્યાપનની કામગીરીની શરૂઆત કરી હતી. તેમનું અધ્યાપન કાર્યક્ષેત્ર મુંબઈ, અમદાવાદ અને મોડાસા રહ્યું હતું.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓તેમણે ઈ.સ. ૧૯૮૫માં ગુજરાત વિશ્વકોશ ટ્રસ્ટની સ્થાપના કરી અને અનેક સાહિત્યિક સાંસ્કૃતિક પ્રવૃતિઓ કરી હતી.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓આ ટ્રસ્ટના આશ્રયે ઈ.સ. ૧૯૮૫ થી ૨૦૧૦ દરમિયાન ‘ ગુજરાતી વિશ્વકોશ’ના મુખ્ય સંપાદક તરીકે કામગીરી કરી હતી.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓અનેક વિદ્વાનોની મદદથી લગભગ ૧૦૦૦ પાનાંનોએક અને ૨૫ ભાગ તૈયાર કરાવ્યા અને પ્રકાશિત કર્યા.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓 ‘ ગુજરાતી વિશ્વકોશ’ એ ગુજરાત અને ગુજરાતી ભાષા સાહિત્ય માટે ગૌરવશાળી ઐતિહાસિક ઘટના છે.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓તેઓ અધ્યાપનકાર્યથી સાથે સાંસ્કૃતિક પ્રવૃતિઓ સાથે પણ સંકળાયેલ હતા.

◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓ઈ.સ. ૧૯૫૬ થી ૧૯૭૧ દરમિયાન લલિતકલા વિદ્યાશાખાના સભ્ય રહીને અધ્યાપકો તથા વિદ્યાર્થીઓને નાટ્ય તાલીમપણ આપતાં હતા.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓ઈ.સ. ૧૯૬૦ થી ૧૯૬૬ દરમિયાન ‘ગુજરાત સમાચાર’ દૈનિકપત્રમાં ‘સ્વયસાચી’નાં નામે તેઓ ‘ સાહિત્ય અને સંસ્કાર’ નામે કટારલેખન કરતા હતા.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓તેમનું વિપુલ અને સત્વશીલ સંશોધન- સંપાદન અને વિવેચનના કાર્ય સંદર્ભે ગુજરાત સાહિત્ય સભા તરફથી તેમને ઈ.સ.૧૯૯૪માં રણજીતરામ સુવર્ણચંદ્રક એનાયત થયેલ છે.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓 આ ઉપરાંત ઈ.સ. ૧૯૯૮માં વિશ્વ ગુજરાતી સમાજ દ્વારા પુરસ્કાર, ઈ.સ. ૧૯૯૮માં ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી દ્વારા ગૌરવ પુરસ્કાર અને વિદ્યાવિકાસ ટ્રસ્ટ દ્વારા સારસ્વત પુરસ્કાર એનાયત થયેલ છે.
◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🍋🍓ઈ.સ.૨૦૦૮માં સ્વામી સચ્ચિદાનંદજીટ્રસ્ટ દ્વારા પુરસ્કાર એનાયત થયેલ છે.

◾➖➖➖➖➖➖➖◾
🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏dv
🍯સમાચાર સંક્ષિપ્તમાં 🍯
◾➖➖➖➖➖➖➖◾

🔷તા. ૨૭/૬/૨૦૧૬ સોમવાર🔷

🍒🎍રિયો ઓલમ્પિકમાં માટે લાંબી કૂદ માટે અંકિત શર્મા , ૨૦૦ મીટર તીરંદાજ માટે શ્રાવણી નંદા અને ૪૦૦ મીટર માટે મોહમ્મદ અનલે ક્વોલીફાય થયા.

🍒🎍પ્રથમ વખત ભાતના ૧૦૩ ખેલાડીઓ ઓલમ્પિકમાં ભાગ લેશે.

🍒🎍.ભારતીય લેખક દિનેશ સી.શર્માના પુસ્તક ‘ આઉટસોર્સ: ધ હિસ્ટ્રી ઓફ ઇન્ડીયાઝ આઈટી રીવોલ્યુશન’ ને કોમ્પ્યુટર હિસ્ટ્રી મ્યુઝીયમ બુક પ્રાઈઝ દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.

🍒🎍દિલ્લીમાં નાયબ મુખ્યપ્રધાન સિસોદિયા સહીત આપના 52 ધારાસભ્યોની અટકાયત કરવામાં આવી. ત્રણ કલાક પછી મુક્ત કરવામાં આવ્યા.

🍒🎍મુંબઈમાં ૨૪ કલાકમાં ૬ ઇંચ વરસાદ થયો.

🍒🎍રાજ્ય સરકારની ‘ ઉજાલા’ યોજનાને રાજ્યનાવીજ ગ્રાહકોનો ભારે પ્રતિસાદ.

🍒🎍.મેડીકલ –પેરા મેડીકલમાં પ્રવેશ માટેનાનિયમો જાહેર કરવામાં આવ્યા. પ્રવેશ પ્રક્રિયા ૫ જુલાઈ થી ૧૫ જુલાઈ સુધી ચાલશે.

🍒🎍ગૌણ સેવા પસંદગી મંડળની સીનીયર ક્લાર્કપરીક્ષાના પ્રશ્નપત્રનું બંડલ તૂટેલ હોવાથી અમદાવાદની શાહપુરની શાળામાં ઉમેદવારોનો હોબાળો.

🍒🎍વિધાનસભાના વિરોધપક્ષના નેતા શંકરસિંહવાઘેલાની કારનો પીછો કરી ટક્કર મારી અજાણ્યા શખ્સો ફરાર.

🍒🎍ગુજરાત પોલીસમાં હજુ પણ ૨૫૦૦૦૦ જગ્યાઓ ખાલી છે.

 

-: English Grammar:-
1. No news ………. good news.
Ans. is
2. He sympathizes ………. her.
Ans. with
(Angel’s English Grammar 1500
MCQs Book-MCQ no-50)
3. Open the door, ……….?
Ans. will you
(Angel’s English Grammar 1500
MCQs Book-MCQ no-405/1195)
4. Don’t write ………. red ink in your
answer sheets.
Ans. in
(Angel’s English Grammar 1500
MCQs Book-MCQ no-736)
5. He has two sons. He will
distribute his property ………. them.
Ans. between
(Angel’s English Grammar 1500
MCQs Book-MCQ
no-40/384/676/886/931/1110/
1428/1463/1515)
6. ………. is your father? Has he
recovered fully?
Ans. How
(Angel’s English Grammar 1500
MCQs Book-MCQ no-659)
7. The Britishers didn’t agree ……….
Gandhiji’s proposal.
Ans. to
(Angel’s English Grammar 1500
MCQs Book-MCQ
no-600/729/808)
8. I don’t know ………. he comes.
Ans. whence
9. He ………. him farewell.
Ans. bade
10. The person who conducts sales
at which goods are sold to the
persons making the highest bid
or offer is called…….
Ans. auctioneer
(Angel’s English Grammar 1500
MCQs Book-MCQ no-633)
11. Arrange the following words in
‘Alphabetical order’
Ans. Accent/Acclimatize/
Accommodate/Accompany
12. Our freedom fighters have ……….
many hardship to win freedom.
Ans. borne
13. Past Tense form of ‘shoe’ is….
Ans. shod
14. The committee ………. issued its
report
Ans. has
15. He is sympathetic ………. her.
Ans. for

 

Senior Clerk Paper Solution/Answer Keys:
-: English Grammar:-
📚GK & EDUCATION✍

1. No news ………. good news.
Ans. is

2. He sympathizes ………. her.
Ans. with

3. Open the door, ……….?
Ans. will you

4. Don’t write ………. red ink in your answer sheets.
Ans. in

5. He has two sons. He will distribute his property ………. them.
Ans. between

6. ………. is your father? Has he recovered fully?
Ans. How

7. The Britishers didn’t agree ………. Gandhiji’s proposal.
Ans. to

8. I don’t know ………. he comes.
Ans. whence

9. He ………. him farewell.
Ans. bade

10. The person who conducts sales at which goods are sold to the persons making the highest bid or offer is called…….
Ans. auctioneer

11. Arrange the following words in ‘Alphabetical order’
Ans. Accent/Acclimatize/Accommodate/Accompany

12. Our freedom fighters have ………. many hardship to win freedom.
Ans. borne

13. Past Tense form of ‘shoe’ is….
Ans. shod

14. The committee ………. issued its report
Ans. has

15. He is sympathetic ………. her.
Ans. for

 

ગુજરાતી જનરલ નોલેજ ૫૦૦ સવાલ જવાબ
1જરાતના કયા બંધને ‘મેગા પ્રોજેકટ’ તરીકે ગણવામાં આવે છે ? Ans: ઉકાઇ બંધ

2 સૌરાષ્ટ્રમાં જે રાસ મોટેભાગે પુરૂષો લે છે તેને બીજા કયા નામથી ઓળખવામાં આવે છે? Ans: હલ્લીસક

3 ઉદય મજમુદારે કઇ ફિલ્મ માટે સંગીત આપ્યું છે, જે ગાંધીજી પર આધારિત છે? Ans: ગાંધી માય ફાધર

4 કોયલકુળનું પક્ષી બપૈયો કયા પક્ષીના માળામાં પોતાના ઇંડા સેવવા મૂકી આવે છે? Ans: લેલાં

5 શ્રીરંગ અવધૂત મહારાજે કઇ ભાષામાં પુસ્તકો લખ્યાં છે? Ans: મરાઠી, ગુજરાતી અને સંસ્કૃત

6 ગુજરાતી હાસ્યસાહિત્યના ‘હાસ્ય સમ્રાટ’ નું બિરૂદ કોને મળ્યું છે? Ans: જયોતીન્દ્ર હ. દવે

7 ગુજરાતના કયા મહાનુભાવ સૌપ્રથમ વખત રાજયપાલ બન્યા હતા? કયા રાજયમાં? Ans: ચંદુલાલ ત્રિવેદી-ઓરિસ્સા

8 ગુજરાતનો સૌ પ્રથમ મુસ્લિમ સૂબો કોણ હતો ? Ans: તાતારખાન

9 પ્રાચીન ગુજરાતની વિશ્વવિખ્યાત વિદ્યાપીઠનું નામ જણાવો. Ans: વલભી વિદ્યાપીઠ

10 સિંહ અને ઘુડખર એશિયા ખંડમાં ફકત કયાં જોવા મળે છે? Ans: ગુજરાત

11 શંકરાચાર્યે સ્થાપેલા ચાર મઠો પૈકીનો એક ગુજરાતમાં છે, તે કયાં આવેલો છે ? Ans: દ્વારકા

12 ઉડતી ખિસકોલી ગુજરાતના કયા વનવિસ્તારોમાં દેખી શકાય છે? Ans: શૂરપાણેશ્વર અને દક્ષિણ-મધ્ય ગુજરાતનાં જંગલો

13 મધ્યકાલીન ગુજરાતી સાહિત્યનાં કયા કવિ નિરક્ષર હતા ? Ans: કવિ ભોજા ભગત

14 ગુજરાતનું સૌથી મોટું ‘કૃત્રિમ સરોવર’ કયું છે? Ans: સરદાર સરોવર

15 શૈક્ષણિક અને સામાજિક પછાતવર્ગ માટે ગુજરાત સરકાર દ્વારા કઇ શાળાઓ ચલાવવામાં આવે છે? Ans: નવોદય શાળાઓ

16 નર્મદા નદીનું પાણી અન્ય કઇ નદીને મળે છે ? Ans: સાબરમતી નદી અને સરસ્વતી

17 ગુજરાતમાં વર્નાકયુલર સોસાયટીની સ્થાપના કોણે કરી ? Ans: એલેકઝાન્ડર કિન્લોક ફોર્બ્સ

18 કયા ગુજરાતી મહિલા વિશ્વપ્રવાસી તરીકે જાણીતા છે? Ans: પ્રીતી સેનગુપ્તા

19 કઇ સાલમાં ભયાનક પૂર આવવાને કારણે લોથલનો વિનાશ થયો હોવાનું મનાય છે? Ans: ઇ.સ. પૂર્વે ૧૯૦૦ આસપાસ

20 અહમદશાહે ગુજરાતની રાજધાની પાટણથી કયાં ખસેડવાનો નિર્ણય કર્યો હતો? Ans: આશાવલ (હાલનું અમદાવાદ)

21 ‘જયુબિલી ઓફ ક્રિકેટ’ નામનું પુસ્તક કયા ક્રિકેટર પર લખાયું છે? Ans: જામ રણજીતસિંહ

22 પ્રાચીન સમયમાં ‘દંડકારણ્ય’ તરીકે ઓળખાતો પ્રદેશ અર્વાચીન ગુજરાતમાં કયા નામે ઓળખાય છે? Ans: ડાંગ

23 સ્વરાજની લડત માટે રવિશંકર મહારાજે કયુ પુસ્તક ઘરે ઘરે પહોંચતું કર્યું હતું? Ans: હિંદ સ્વરાજ

24 એક સમયે ગુજરાતનો ભાગ ગણાતા ભિન્નમાલમાં જન્મેલા બ્રહ્મગુપ્તે શેની શોધ કરી હતી ? Ans: શૂન્ય

25 કચ્છના રળિયામણા રણમાં કઇ પૂર્ણિમાની રાત્રે ઉત્સવ ઊજવવામાં આવે છે? Ans: શરદ પૂર્ણિમા

26 ગુજરાતમાં જીરૂ અને વરિયાળીના વેપારના સૌથી મોટા કેન્દ્ર તરીકે કયું શહેર જાણીતું છે ? Ans: ઉંઝા

27 પૃથ્વી છંદને પ્રવાહી બનાવવાનો પ્રયોગ કયા કવિએ કર્યો છે? Ans: બળવંતરાય ક. ઠાકોર

28 ગુજરાતના કયા ખેલાડીએ ભારતીય ક્રિકેટ ટીમના કૉચની સફળ ભૂમિકા ભજવી છે? Ans: અંશુમાન ગાયકવાડ

29 સૌરાષ્ટ્રનું સૌથી મોટું બંદર કયું છે ? Ans: ઓખા

30 ગુજરાતમાં વજનકાંટા માટેનું પ્રખ્યાત સ્થળ કયું છે ? Ans: સાવરકુંડલા

31 રીંછનો પ્રિય ખોરાક શું હોય છે? Ans: ઉધઇ

32 ગુજરાતના કયા રાજવી સંતના નામ સાથે પીપાવાવ બંદરનું નામ જોડાયેલું છે? Ans: સંત પીપાજી

33 શહીદ થયેલા સ્વાતંત્ર્ય સૈનિકનું શબ જોઇને ઝવેરચંદ મેઘાણીએ કઇ કૃતિ રચી હતી? Ans: મૃત્યુનો ગરબો

34 અષ્ટાવક્ર મુનિએ પોતાનો મત પ્રતિપાદીત કરતી ગીતા કયાં રચી હતી? Ans: પ્રભાસ પાટણ

35 ગુજરાતનું સૌપ્રથમ નેચર એજયુકેશન સેન્ટર કયાં છે ? Ans: હિંગોળગઢ

36 મહાગુજરાતની અલગ રચનાની આગેવાની કોણે લીધી હતી? Ans: ઈન્દુલાલ યાજ્ઞિક

37 અંગ્રેજોની રંગભેદની નીતિ સામે સત્યાગ્રહની ઘટના મહાત્મા ગાંધીજીના કયા પુસ્તકમાં છે? Ans: દક્ષિણ આફ્રિકાના સત્યાગ્રહનો ઈતિહાસ

38 ‘રામ રમકડું જડિયું રે, રાણાજી!…’ પદ કોણે રચ્યું છે? Ans: મીરાંબાઇ

39 ગુજરાતની કઇ ચેસ ખેલાડી સૌ પ્રથમ વુમન ઇન્ટરનેશનલ માસ્ટર્સની પ્રતિયોગિતા જીતી હતી ? Ans: ધ્યાની દવે

40 ભૂજના ભૂજિયા કિલ્લામાં કયું પ્રાચીન મંદિર આવેલું છે? Ans: ભુજંગ મંદિર

41 કયા ગુજરાતીને આંતરરાષ્ટ્રીય અણુ કાઊન્સીલ (વિયેના)ના ચેરમેન બનવાનું ગૌરવ પ્રાપ્ત થયું હતું? Ans: ડૉ. મધુકર મહેતા

42 ગુજરાતના કયા રાજવીની સુપુત્રી શમ્મીકપૂર સાથે પરણ્યા છે? Ans: ભાવનગરના કૃષ્ણકુમારસિહજીના સુપુત્રી

43 ગુજરાતમાં ‘ગૅસ ક્રૅકર પ્લાન્ટ’ કયાં આવેલો છે ? Ans: હજીરા

44 ગુજરાતમાં ટેલિવીઝનનો પ્રાંરભ કયારથી થયો? Ans: ૧૫ ઓગસ્ટ, ૧૯૭૫

45 ‘એકલવ્ય આર્ચરી એકેડેમી’ની સ્થાપના કોણે કરી હતી? Ans: દિનેશ ભીલ

46 પોરબંદરમાં આવેલ મહાત્મા ગાંધી કીર્તિ મંદિર કોણે બંધાવ્યું? Ans: નાનજી કાલિદાસ મહેતા

47 ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘આખ્યાનનો પિતા’ કોણ ગણાય છે ? Ans: કવિ ભાલણ

48 ‘અખિલ બ્રહ્માંડમાં એક તું શ્રી હરિ…’ – આ પદ કોનું છે? Ans: નરસિંહ મહેતા

49 પંચમહાલ ભીલ સેવામંડળની સ્થાપના કોણે કરી? Ans: ઠક્કરબાપા

50 શિવરાત્રિનું પર્વ ગુજરાતના કયા પનોતા પુત્રના જીવનમાં આમૂલ પરિવર્તન આણનારું બની રહ્યું? Ans: સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી
51 વ્યસનમુકિત અભિયાન સૌપ્રથમ કયાં શરૂ થયું? Ans: કનોરિયા હોસ્પિટલ-ગાંધીનગર

52 નવરાત્રિ દરમ્યાન નોમના દિવસે પલ્લીનો ઊત્સવ કયાં ઊજવવામાં આવે છે? Ans: રૂપાલ

53 ગુજરાત ચેસ ઓપન સ્ટેટ ચેમ્પિયનશીપમાં બધી જ કેટેગરી અને બધી જ ગેમ્સ જીતનાર એકમાત્ર ખેલાડી કોણ છે ? Ans: વલય પરીખ

54 ગુજરાતી સાહિત્યમાં ‘આદિ વિવેચક’ તરીકે કોણે નામના મેળવી છે? Ans: નવલરામ

55 સુપ્રસિદ્ધ મધ્યયુગીન કવિ ભાલણે મહાકવિ બાણભટ્ટ રચિત કયા સંસ્કૃત ગ્રંથનું ગદ્ય રૂપાંતરણ કર્યું હતું? Ans: કાદંબરી

56 અંબાજી તીર્થ કઇ પર્વતમાળામાં આવેલું છે ? Ans: અરવલ્લી

57 ગુજરાતનું કયું સ્થળ ડીઝલ મોટર્સના ઉત્પાદનમાં દેશભરમાં પ્રથમ સ્થાને આવે છે ? Ans: રાજકોટ

58 ગુજરાતનું થર્મલ પાવર સ્ટેશન કયાં આવેલું છે? Ans: ઉકાઇ

59 એશિયાની સૌથી મોટી હૉસ્પિટલ કઇ છે? Ans: સિવિલ હૉસ્પિટલ-અમદાવાદ

60 ગુજરાત રાજયનો કયો પ્રદેશ ‘ગુજરાતના બગીચા’ તરીકે ઓળખાય છે ? Ans: મધ્ય ગુજરાત

61 ગાંધીજીએ આઝાદીની ચળવળ માટે સૌપ્રથમ કયા આશ્રમની સ્થાપના કરી? Ans: કોચરબ આશ્રમ

62 ‘પેન્સિલ કલર અને મીણબત્તી’ નાટકના લેખક કોણ છે? Ans: આદિલ મન્સુરી

63 વડનગરનું કીર્તિતોરણ બીજા કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: નરસિંહ મહેતાનો ચોરો

64 તરણેતરનો મેળો મહાભારતના કયા પ્રસંગ સાથે સંકળાયેલો છે ? Ans: દ્રોપદી સ્વયંવર

65 ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ કઈ કોલેજ શરૂ થઈ? Ans: ગુજરાત કોલેજ-અમદાવાદ-ઇ.સ.૧૮૮૭

66 ગાંધીજી કોને ચરોતરનું મોતી કહેતા ? Ans: મોતીભાઇ અમીન

67 જાણીતા નાટ્યકાર જયશંકર સુંદરીનું મૂળ નામ જણાવો. Ans: જયશંકર ભોજક

68 ગુજરાતમાં કયું લોકનૃત્ય કરતી વખતે લાકડીને ધરતી પર પછાડવામાં આવે છે? Ans: ટીપ્પણી

69 સાપુતારા કઇ પર્વતમાળામાં આવેલું છે ? Ans: સહ્યાદ્રિ

70 ગુજરાતમાં ઉછેરવામાં આવતી જાતવાન જાફરાબાદી જાત કયા પશુની છે ? Ans: ભેંસ

71 કનૈયાલાલ મુનશીની રૂઢિભંજક વિચારધારા કયા સામાજિક નાટકમાં પ્રગટે છે? Ans: કાકાની શશી

72 કચ્છની ઉત્તર સીમાએ મોટા રણનો વિસ્તાર ચોમાસાને અંતે કયા નગરની રચના કરે છે ? Ans: સુરખાબ નગર

73 જૂનાગઢમાં આવેલું કયું સ્થળ પ્રાચીન બૌદ્ધ ગુફાઓ માટે પ્રસિદ્ધ છે? Ans: ઉપરકોટ

74 સ્નેહરશ્મિનું મૂળ નામ શું છે? Ans: ઝીણાભાઇ દેસાઇ

75 અંગ્રેજ સમયમાં સરકારી કેળવણીનો બહિષ્કાર કરવા માટે કઇ સંસ્થા સ્થાપવામાં આવી? Ans: ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ

76 સવારથી લઇને રાત સુધી આકાશમાં ઊંચે ઉડીને ગાતા ભરત અથવા જલઅગન પક્ષી કયા અંગ્રેજી નામથી ઓળખાય છે? Ans: સ્કાય લાર્ક

77 ભાષા, સાહિત્ય, ઇતિહાસ, કલા અને સંસ્કૃતિના ક્ષેત્રે શ્રેષ્ઠ પ્રદાન બદલ ગુજરાત સરકાર તરફથી કયો પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે? Ans: રણજિતરામ સુવર્ણચંદ્રક

78 ગુજરાતમાં લાકડામાંથી વિસ્કોસ ફિલામેન્ટ યાર્ન બનાવવાનું કારખાનુ સુરત નજીક કયા શહેરમાં આવેલું છે ? Ans: ઉધના

79 ઝવેરચંદ મેઘાણીના લોકગીતોને સ્વરબદ્ધ કરનાર ગાયકનું નામ જણાવો. Ans: હેમુ ગઢવી

80 ભૂકંપની આગોતરી જાણકારી આપનાર પ્રયોગશાળા ગુજરાતમાં કયાં છે? Ans: ભુજ

81 જૂનાગઢમાં ઉપરકોટમાં કઇ વાવ જોવાલાયક છે ? Ans: અડી કડીની વાવ

82 આશાપુરા માતાનો મઢ કયાં આવેલો છે? Ans: કચ્છ

83 કવિ દલપતરામે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયના કયા સંત પાસેથી ધર્મદીક્ષા લીધી હતી? Ans: ભૂમાનંદ સ્વામી

84 રાણી સિપ્રીની મસ્જિદને કોણે ‘અમદાવાદનું રત્ન’ કહી છે? Ans: જેમ્સ ફર્ગ્યુસન

85 ગુજરાતમાં આવેલું કયું જ્યોર્તિલિંગ બારેય જ્યોર્તિલિંગોમાં સૌથી મોટું શિવલિંગ ધરાવે છે? Ans: સોમનાથ

86 વિદેશમાં રહીને ક્રાંતિકારી ચળવળ ચલાવનાર ગુજરાતી ક્રાંતિકારી કોણ હતા? Ans: સરદાર સિંહ રાણા

87 અણહીલપુર પાટણની સ્થાપના કોણે કરી? Ans: વનરાજ ચાવડા

88 મંજીરાનૃત્ય એ ભાળકાંઠામાં વસતા કયા લોકોનું વિશિષ્ટ લોકનૃત્ય છે ? Ans: પંઢાર

89 મીઠાપુર શેના માટે વિશેષ જાણીતું છે ? Ans: ટાટા કેમિકલ્સ ઉદ્યોગ

90 ગુજરાત પ્રવાસન નિગમની સ્થાપના કયારે થઇ ? Ans: ઇ.સ. ૧૯૭૫

91 અહિં આપેલી હિંદી કાવ્યરચનામાંથી કઇ કૃતિ અખાની નથી? Ans: નરસિંહ માહ્યરો

92 ગુજરાતમાં પ્રથમ રેડિયો સ્ટેશન કોણે શરૂ કરાવ્યું? Ans: મહારાજા સયાજીરાવ ગાયકવાડ

93 છાપખાનું શરૂ કરનાર પ્રથમ ગુજરાતી તરીકે કોણ હતા? Ans: દુર્ગારામ મહેતા

94 ગુજરાતનો કેટલો વિસ્તાર વેટ લૅન્ડ ધરાવે છે? Ans: ૨૭,૦૦૦ ચો. કિમી.

95 ‘ગૂર્જરી ભૂ’ કાવ્યના રચયિતા કોણ છે? Ans: સુંદરમ્

96 સ્વતંત્ર ગુજરાત રાજય મેળવવા માટે થયેલી મહાગુજરાતની ચળવળનો સમય જણાવો. Ans: ૧૯૫૬ થી ૧૯૬૦

97 રમણલાલ વ. દેસાઈનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: શિનોર

98 ગુજરાતી ભાષા સાહિત્યના અધ્યયન-સંશોધન માટે કઇ સંસ્થાની સ્થાપના થઇ હતી? Ans: સોશિયલ એન્ડ લિટરરી એસોશિયેશન

99 ચોટીલાના ડુંગર ઉપર કયા માતાજીનું મંદિર આવેલું છે ? Ans: ચામુંડા માતા

100 ગુજરાત સરકાર દ્વારા પારિતોષિક પ્રાપ્ત ‘વ્યકિત ઘડતર’ પુસ્તકના લેખક કોણ છે? Ans: ફાધર વાલેસ

101 ‘રાઇનો પર્વત’ ના લેખક કોણ છે? Ans: રમણલાલ નીલકંઠ

102 ગુજરાતમાં જોવા મળતા કયા સસ્તન વર્ગના પ્રાણીની સંખ્યામાં અભૂતપૂર્વ વધારો જોવા મળ્યો છે? Ans: નીલ ગાય

103 ગુજરાતના કયા બે શહેરોમાં ભૂકંપ માપક યંત્ર ‘સિસમોગ્રાફ’ રાખવામાં આવ્યું છે? Ans: રાજકોટ અને વડોદરા

104 ગુજરાતનું સૌથી મોટું પ્લેનેટોરિમ કયાં આવેલું છે ? Ans: વડોદરા

105 ગુજરાતનો એકમાત્ર દરિયાકિનારો જે ચૂનાની ટેકરીઓથી ઘેરાયેલો છે તેનું નામ શું? Ans: ગોપનાથ

106 ગુજરાતમાં ચેરના વૃક્ષોનું જંગલ કયાં આવેલું છે ? Ans: જામનગર અને કચ્છના દરિયા કિનારા પાસે

107 રૂપાયતન હસ્તકલા ઊદ્યોગ કયાં વિકસેલો છે? Ans: જૂનાગઢ

108 રાસ સહસ્ત્રપદી કૃતિના રચયિતા કોણ છે? Ans: નરસિંહ મહેતા

109 મનુભાઈ ત્રિવેદી કયા તખલ્લુસથી વિખ્યાત બન્યા? Ans: ગાફિલ

110 ખેડબ્રહ્મા, ઈડર અને શામળાજી નજીકની ટેકરીઓ કયા નામથી ઓળખાય છે? Ans: આરાસુરની ટેકરીઓ

111 ઉનાથી ચોરવાડ વચ્ચેનો વિસ્તાર કયા નામે ઓળખાય છે ? Ans: નાઘેર

112 સૌરાષ્ટ્રના કોળી અને કણબીઓનું જાણીતું નૃત્ય કયું છે ? Ans: ગોફ ગુંથન

113 ‘અમે બધા’ હાસ્યકથા કયા બે લેખકોએ સાથે મળીને લખેલી છે? Ans: જયોતિન્દ્ર દવે અને ધનસુખલાલ મહેતા

114 ગુજરાતના કયા જાણીતા પક્ષીવિદને ‘પદ્મભૂષણ’થી સન્માનિત કરાયા છે? Ans: સલીમઅલી

115 ગુજરાતમાં સરેરાશ કેટલો વરસાદ પડે છે? Ans: ૬૭ સેમી

116 કાકરાપાર એટૅમિક પાવર સ્ટેશન કયા જિલ્લામાં છે ? Ans: તાપી

117 ખંભાતના અકીક ઉદ્યોગને કયા ડુંગરની ખાણોમાંથી જરૂરી પત્થર મળે છે ? Ans: રાજપીપળાના ડુંગરોની

118 કવિ નર્મદને ‘અર્વાચીનોમાં આદ્ય’ એવું કહી કોણે બિરદાવ્યા છે? Ans: કનૈયાલાલ મુનશી

119 ગુજરાતનું કયું બંદર ‘બંદર-એ-મુબારક’ તરીકે ઓળખાતું હતું? Ans: સુરત

120 ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદના સ્થાપક કોણ હતા ? Ans: રણજિતરામ વાવાભાઇ

121 સાહિત્યકાર કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશીનો જન્મ કયાં થયો હતો ? Ans: ભરૂચ

122 ગુજરાતના કયા રમતવીરનું નામ વોટરપોલોની રમતમાં જાણીતું છે? Ans: કમલેશ નાણાવટી

123 છેક ૧૮૭૫ની સાલમાં ‘દેશી કારીગરીને ઉત્તેજન’ પુસ્તક કોણે લખ્યું હતું?

 

 

(૧)🔷📕 ગુજરાત વર્નાકયુલર સોસાયટી (ગુજરાત વિદ્યાલય)

⬛🎈:આ સંસ્થાની સ્થાપના ૨૬ ડિસેમ્બર, ૧૮૪૮ના રોજ ફાર્બસ સાહેબે અમદાવાદમાં કરી હતી.

⬛🎈૪ એપ્રીલ, ૧૮૪૯ના રોજ આ સંસ્થાએ ‘વરતમાન’ (અઠવાડિક) પ્રગટ કર્યું.

⬛🎈 ૧૫ મે, ૧૮૫૦ના રોજ ‘બુદ્ઘિપ્રકાશ’ (પખવાડિક) શરૂ કર્યું.

📕🎈આજે પણ ‘બુદ્ઘિપ્રકાશ’ (માસિક) પ્રગટ થાય છે.

📕🎈ઇ.સ. ૧૮૪૯માં ‘નેટિવ લાઇબ્રેરી’ની સ્થાપના કરવામાં આવી.

📕🎈અમદાવાદના ભદ્ર વિસ્તારમાં આવેલું આ પુસ્તકાલય હિમાભાઇ ઇન્સ્ટિટયૂટ તરીકે પ્રખ્યાત છે.

📕🎈‘ગુજરાત વર્નાકયુલર સોસાયટી’ નું પછી ‘ગુજરાત વિદ્યાસભા’માં રૂપાંતર થયું.

📕🎈 આ સંસ્થાએ લગભગ એક હજાર પુસ્તકોનું પ્રકાશન કરીને સાહિત્યવિકાસમાં મહત્વનો ફાળો આપ્યો છે.

(૨) 📮🍒ગુજરાત સાહિત્ય સભા :

🔷👉ગુજરાતી ભાષા, સાહિત્ય અને સંશોધનને ઉત્તેજન આપવા માટે ઇ.સ. ૧૯૦૪માં રણજિતરામ વાવાભાઇ મહેતાએ અમદાવાદમાં ‘ગુજરાત સાહિત્ય સભા’ ની સ્થાપના કરી.

🔷👉ગુજરાતી સાહિત્યનો વિસ્તાર કરવા અને તેને લોકપ્રીય બનાવવા વિવિધ પ્રવૃતિઓ શરૂ કરી.

🔷👉ઇ.સ. ૧૯૨૯ના રજત જયંતી વર્ષની ગુજરાતની અસ્મિતાને પોતાના કાર્ય અને કૃતિ દ્વારા પ્રગટ કરતા સાહિત્ય સર્જક કે કલાકારને ‘રણજિતરામ સુવર્ણચંદ્રક’થી પુરસ્કૃત કરવાનો નિર્ણય લેવાયો.

(૩) 📔ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ :📔

🔷👉સમસ્ત ગુજરાતી ભાષી પ્રજાને સાહિત્ય અને વિદ્યાનારસથી આંદોલિત કરી એને સાહિત્ય પ્રીત્યર્થે એકત્રીત કરવામાં ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદે મહત્વનો ફાળો આપ્યો છે.
🔷👉વિશાળ સંમેલનો, કલા સાહિત્ય, પુરાતત્વનાં પ્રદર્શનો, વ્યાખ્યાનો, કવિ સંમેલનો, નાટયપ્રયોગો અને લોકસંગીતના કાર્યક્રમો દ્વારા પરિષદે નવજાગૃતિ અને નવચેતનાનો સંચાર કરી, સાહિત્યિક પ્રવૃતિનાં પાસાંને પલ્લવિત કર્યાં છે.

🔷👉આ ઉપરાંત પરિષદ સાહિત્ય પ્રવૃતિને પ્રેરણા આપતું સામયિક ‘પરબ’ પણ ચલાવે છે.

(૪)🍯 પ્રેમાનંદ સાહિત્ય સભા :

🔷👉ગુજરાતી ભાષા સાહિત્યના વિકાસ અને ઉન્નતિના ઉદ્દેશથી વડોદરામાં ઇ.સ. ૧૯૧૬માં ‘વડોદરા સાહિત્ય સભા’ ની સ્થાપના થઇ, જેણે ઇ.સ. ૧૯૪૪માં ‘પ્રેમાનંદ સાહિત્ય સભા’ નામ ધારણ કર્યું.

🔷👉સાહિત્યોપયોગી જ્ઞાનવર્ધક વ્યાખ્યાનો, સાહિત્યિક ગ્રંથોનું પ્રકાશન તેમજ સાહિત્યકારોની જયંતિઓની ઉજવણી આ સંસ્થા કરે છે.

(૫) 🍯નર્મદ સાહિત્ય સભા :

🔷👉ઇ.સ. ૧૯૨૩માં સુરતમાં ‘ગુજરાતી સાહિત્ય મંડળ’ ની સ્થાપના થઇ. ઇ.સ. ૧૯૩૯માં તેની સાથે નર્મદનું નામ સંકળાતા તે ‘નર્મદ સાહિત્ય સભા’ બની.

🔷👉આ સંસ્થાએ મહોત્સવ, સમારોહ જેવા કાર્યક્રમો અને ઉત્સવો યોજી ગુજરાતી સાહિત્ય અને કલાની આરાધના કરી છે.

🔷👉આ સંસ્થા ઇ.સ. ૧૯૪૦ થી ‘નર્મદ સુવર્ણચંદ્રક’ એનાયત કરે છે.

(૬) ⬛ફાર્બસ ગુજરાતી સભા :

🔷👉ગુજરાતી ભાષાનાં પ્રાચીન હસ્તલિખિત પુસ્તકોના સંગ્રહના આશયથી ઇ.સ. ૧૮૬૫માં આ સંસ્થા સ્થપાઇ હતી.

🔷👉આ સંસ્થાને ધર્મ, સાહિત્ય, વિજ્ઞાન અને સંશોધન ક્ષેત્રે ૭૫ જેટલાં પ્રકાશનો પ્રસિદ્ઘ કર્યાં છે.

🔷👉સંસ્થાને ઇ.સ. ૧૯૩૨થી પોતાના મુખપત્ર ‘ફાર્બસ ગુજરાતી સભા’ ત્રૈમાસીક પત્રનું પ્રકાશન શરૂ કર્યું હતું, જે આજે પણ પ્રગટ થાય છે.

(૭) 🍯ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી 🍯:

🔷👉ગુજરાત રાજય સંચાલિત ‘ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી’ ની સ્થાપના ઇ.સ. ૧૯૮૨માં થઇ.

🔷👉વર્ષ દરમિયાન પ્રગટ થયેલીકૃતિઓમાંથી સારી કૃતિને અકાદમી પુરસ્કાર આપે છે અને સર્જકોનું બહુમાન કરે છે.

🔷👉આ ઉપરાંત સાહિત્ય સર્જન તથા સંશોધન માટે ફૅલોશિપ, પરિસંવાદ, કાર્યશિબિર, ગ્રંથપ્રકાશન વગેરે પ્રવૃતિઓ કરે છે.

🔷👉 સંસ્થાનું મુખપત્ર ‘શબ્દસૃષ્ટિ’ નિયમિત પ્રગટ થાય છે.

🔹⛵

♻🎋ગુજરાતમાં ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજીની નીતિ કોણે જાહેર કરી હતી ?
🍒- કેશુભાઇ પટેલ

♻🎋 રાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ કયારે ઉજવાય છે
🍒 – ૧૩ ફેબ્રુઆરી

♻🎋વર્ષ ૨૦૧૪માં G-8 માંથી કયા દેશને બરતરફ કરાયો હતો
🍒- રશિયા

♻🎋બાલ હનુમાન મંદિર કયાં આવેલ છે
🍒- જામનગર

♻🎋 ઇન્દિરા ગાંધી શાંતિ પુરસ્કાર ૨૦૧૩ના વિજેતા કોણ
🍒- ચંડીપ્રસાદ ભટ્ટ

♻🎋હોલી નૃત્ય કયા જિલ્લામાં પ્રખ્યાત છે
🍒- સાબરકાંઠા
🍭Shail🍭
♻🎋 વર્લ્ડ હેપ્પીનેસ ડે કયારે ઉજવાય છે
🍒 – ૨૦ માર્ચ

♻🎋વર્લ્ડ કિડની દિવસ ક્યારે ઉજવાય છે
🍒- ૧૨ માર્ચ

♻🎋અંડર-૧૯ એશિયા કપ-૨૦૧૪માં કયો દેશ વિજેતા બન્યો
🍒 – ભારત

♻🎋FIFA -2013 નો શ્રેષ્ઠ ફૂટબોલર કોણ બન્યો હતો
🍒 – ક્રિસ્ટીયાનો રોનાલ્ડો

 

 

🍟🍂આદિ શંકરાચાર્યના કયા શિષ્યએ
દ્વારકામાં શારદાપીઠની સ્થાપના
કરી હતી?

🎯: હસ્તમલકાચાર્ય
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🍂આશાવલના આશા ભીલને હરાવી કર્ણાવતી
શહેરની સ્થાપના કોણે કરી?
🎯: કર્ણદેવ
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🍂આનંદ મંગળ કરું આરતી’ – નામી આરતી લખનાર
કોણ છે ?

🎯: કવિ પ્રીતમ
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🍂આબુમાં આદિનાથનું આરસમંદિર કોણે બંધાવ્યુ
હતું?

🎯: વિમલ મંત્રી
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🎗જી કે & આઈ ક્યૂ ટેસ્ટ🎗
🍎ધીરેન🍎
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🍂આર્યસમાજની સ્થાપના કોણે કરી હતી?

🎯: સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🍂આંધળી માનો કાગળ’ કૃતિના લેખક કોણ
હતા?

🎯: ઈન્દુલાલ ગાંધી
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🍂ઇ.સ. ૧૮૪૯ ગુજરાતી ભાષામાં પ્રથમ
સાપ્તાહિક કોણે પ્રકાશિત કર્યું?

🎯:એલેકઝાન્ડર કિન્લોક ફોર્બ્સ
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🍂ઈડરના રાજા રણમલ્લનાં જીવન પર આધારિત
કઈ કૃતિ રચાઈ છે ?

🎯: રણમલ્લ છંદ
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🍂ઈબ્રાહીમ પટેલનું ઉપનામ શું છે?

🎯: બેકાર

 

🍟🎪એક મુરખને એવી ટેવ, પથ્થર એટલા પૂજે દેવ’ –
કાવ્યપંકિત કયા કવિની છે ?
🏉: જ્ઞાની કવિ અખો
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🎪ઉમાશંકર જોશીએ ‘આંખ, કાન અને નાકની
કવિતા’ કહીને કયા કવિનો મહિમા
કર્યો છે?

🏉: કવિ પ્રહલાદ પારેખ
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🎪ઉમાશંકર જોશીએ અખાને કેવો કવિ કહ્યો
છે ?

🏉: હસતો ફિલસૂફ
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🎪ઉમાશંકર જોશીએ વિસાપુર જેલમાંથી સૌ
પહેલું કયું એકાંકી લખ્યું હતું ?

🏉: શહીદનું સ્વપ્ન
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍑જી કે & આઈ ક્યૂ ટેસ્ટ🍑
🍍ધીરેન🍍
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🎪ઉમાશંકર જોશીના એકાંકી સંગ્રહનું નામ
આપો.

🏉: સાપના ભારા અને હવેલી
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🎪ઉમાશંકર જોશીનું ઉપનામ જણાવો.

🏉:વાસૂકી
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🎪ઉશનસ્ કયા કવિનું ઊપનામ છે ?

🏉: નટવરલાલ પંડયા
〰〰〰〰〰〰〰〰〰〰
🍟🎪એલેકઝાન્ડર કિન્લોક ફાર્બસના સહયોગથી
કવિ દલપતરામે કઈ સંસ્થાની સ્થાપના કરી?

🏉: ગુજરાત વર્નાકયુલર સોસાયટી

 

☄🌷☄🌷☄SP☄🌷☄🌷☄

💠🍭 ૮૬મો ઓસ્કાર એવોર્ડ ૨૦૧૪ કયા દેશમાં યોજાયો હતો
🔹- અમેરિકા

💠🍭૨૦૧૪-૧૫માં રાજકોષીય ખાદ્ય કેટલા ટકા રાખવાનું નક્કી થયું છે –
🔹 ૪.૧%

💠🍭 ATVT (આપણો તાલુકો વાઇબ્રન્ટ તાલુકો) નો પ્રારંભ ગુજરાતમાં કયા વર્ષથી થયો
🔹 – ૨૦૧૧

☄🌷☄🌷☄SP☄🌷☄🌷☄

💠🍭૨૦૧૪ની જી-૨૦ બેઠક કયાં યોજાઇ હતી
🔹- ઓસ્ટ્રેલિયા

💠🍭કારાકોરમ હાઇવે કયા બે દેશો વચ્ચે તૈયાર થઇ રહ્યો છે
🔹- ચીન અને પાકિસ્તાન

💠🍭’સચિન તેંડુલકરઃ ધ મેન ક્રિકેટ લવ્ડ બેક’ પુસ્તક કોણે તૈયાર કર્યું
🔹- ક્રિક બિન્દ્રો

💠🍭 સાતમા પગાર પંચના અધ્યક્ષ કોણ
🔹 – અશોકકુમાર માથુર

☄🌷☄🌷☄SP☄🌷☄🌷☄

 
🍀☄વિશ્વ બ્રેઇલ દિવસ કયારે ઉજવાય છે
⚓- ૪ જાન્યુઆરી

🍀☄૨૦૧૪માં વિન્ટર ઓલિમ્પિક્સ કયા દેશમાં યોજાયો હતો
⚓- રશિયા

🍀☄ગુજરાતી ભાષાના સૌપ્રથમ કાવ્ય સંગ્રહનું સંપાદન કોણે કર્યું
⚓- દલપતરામ

Shail〰➰〰➰Parmar➰〰➰

🍀☄વર્ષ ૨૦૧૨-૧૩નો જીડીપી દર કેટલો જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો
⚓- ૪.૯%

🍀☄૧૦૧મું નેશનલ સાયન્સ કોંગ્રેસ ૨૦૧૪નું સંમેલન કયા સ્થળે યોજાયું હતું
⚓- જમ્મુ

🍀☄કેંન્દ્ર સરકાર દ્વારા ‘નરેગા’ યોજનાનો પ્રારંભ કયારે કરવામાં આવ્યો હતો
⚓- ૨ ઓકટોબર, ૨૦૧૦

🍀☄ વર્લ્ડ કેન્સર ડે કયા દિવસે ઉજવાય છે
⚓- ૪થી ફેબ્રુઆરી

🍀☄એશિયા કપ ૨૦૧૪માં કયો દેશ વિજેતા બન્યો હતો
⚓ – શ્રીલંકા

 

♻☄૧૬મી લોકસભા ૨૦૧૪માં મતદાનના સમયગાળામાં કેટલા કલાકનો વધારો કરાયો હતો
🎋- ર કલાક

♻☄હિન્દીને રાજભાષા તરીકે માન્યતા કયારે અપાઇ હતી
🎋- ૧૯૬૫

♻☄ ૯ જાન્યુઆરી પ્રવાસી ભારતીય દિવસ ૨૦૧૪ કયાં ઉજવાયો હતો
🎋- નવી દિલ્હી

💠🍭💠🍭💠SP💠🍭💠🍭💠

♻☄ ભારતીય નેવી દ્વારા યોજાયેલ ઇવેન્ટ ‘મિલન’ કયા& યોજાઇ હતી
🎋- આંદામાન નિકોબાર

♻☄ અમદાવાદમાં મિલ મજૂર સત્યાગ્રહ કઇ સાલમાં થયો હતો
🎋- ૧૯૧૮

♻☄ક્રિકેટર ઓફ ધ જનરેશન ૨૦૧૪ ના વિજેતા કોણ
🎋 – સચિન તેંડુલકર

♻☄ દેશમાં દૂધ માટેનું ATM કયા શહેરમાં મૂકવામાં આવ્યું
🎋- આણંદ

♻☄વિશ્વ રેડિયો દિવસ કયારે ઉજવાય છે
🎋- ૧૩ ફેબ્રુઆરી

 

રવિવારે જ રજા કેમ ? જાણો રસપ્રદ ઇતિહાસ

– જે વ્યક્તિના કારણે ભારતીયોને રવિવારે રજા મળી છે તેમનું નામ છે નારાયણ મેઘાજી લોખંડે. તેમને ભારતમાં કામદાર આંદોલનના પ્રણેતા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.

– નારાયણ લોખંડે જ્યોતિરામ ફુલેના સત્યશોધક આંદોલનના કાર્યકર્તા હતા તથા કામદારોના નેતા પણ હતા.

– 19મી સદીમાં ટેક્સટાઈલ મિલોમાં મજૂરોની પરિસ્થિતિ સુધારવામાં તેમનું યોગદાન મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે.

– ફૂલેએ નારાયણ લોખંડેની મદદથી ‘બોમ્બે મિલ હેન્ડ્સ એસોસીએશન’નો પ્રારંભ કર્યો હતો.

– મુંબઈથી પ્રસિદ્ધ થતા ‘દિનબંધુ’નું મેનેજમેન્ટ પણ લોખંડેએ 1880થી સંભાળ્યું હતું.
અંગ્રેજોએ પ્રસ્તાવ ન સ્વીકારતા શરૂ થયું 7 વર્ષ લાંબુ આંદોલન
– સાતેય દિવસ મજૂરોને કામ કરવા અંગે નારાયણ લોખંડેનું એવું માનવું હતું કે, “અઠવાડિયામાં સાત દિવસ આપણે પરિવારની જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે કામ કરીએ છીએ. પરંતુ જે સમાજના કારણે આપણને નોકરીઓ મળી છે, તે સમાજની સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે મજૂરોને અઠવાડિયામાં કોઈ એક દિવસની રજા મળવી જોઈએ.”

– અઠવાડિયામાં કોઈ એક દિવસ રજા મળવી જોઈએ તે અંગે લોખંડેએ અંગ્રેજ સત્તા સામે પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. પરંતુ અંગ્રેજ સરકાર આ પ્રસ્તાવ માનવા તૈયાર નહોતી.

– રજૂઆતો દ્વારા માંગ ન સંતોષાતા છેવટે નારાયણે લોખંડેએ અઠવાડિયાની એક દિવસની રજા માટે આંદોલન શરૂ કર્યું હતું.

– આ આંદોલન ધીમે-ધીમે ઉગ્ર બનતું ગયું હતું. અંદાજીત 7 વર્ષ આ આંદોલન ચાલ્યું હતું.

– અંતે અંગ્રેજો આંદોલન સામે ઝૂક્યા હતા અને 10 જૂન, 1890ના રોજ રવિવારની રજાની જાહેરાત કરી હતી.

🌻મદદમા આવી શકે તેવા નંબર🌻

1-> પોલીસ -: 100

2-> આગ – 101

૩-> એમ્બ્યુલન્સ – 102

4-> એમ્બ્યુલન્સ (Emergency)- 108

5-> ઓટોરિક્શા તરફથી હેરાનગતી થતી
હોય તો
ટ્રાફિક પોલીસનો નંબર -: 1095

6-> એન્ટી કરપ્શન અંગે
ફરિયાદનો નંબર 180023344444
એનો બીજો નંબર વોટસએપ -:
9586800870
(આંમા શક્ય હોયતો ઓડિયૉ , વિડીઓ
કે ફોટો મોકલવો )

7-> આપઘાત ના વિચારો આવતા હોય તો
તેમ આપઘાત કરશો નહી તે માટે
1096 નંબર ઉપર ફોન કરો.

8-> મહિલા હેરાન થતી હોય તો
નંબર -: 1019

9-> વરિષ્ઠ નાગરિકો અને
બાળકો અંગે મદદની જરૂરિયાત માટે
નંબર 1090

10-> જો પ્રવાસ દરમિયાન કાંઈ તકલીફ
થાય તો નંબર – 9969777888

11-> આપણી આંખ સામે કાંઈ અજગતુ થતુ
હોય પરંતુ આપણે આપણી ઓળખ
પોલીસ ને આપવી ન હોય તો આ
નંબર : 7738133144 અને
7738144144 ઉપર
પોલીસને એસએમએસ કરો,
પોલીસ સંભાળી લેશે.

12-> સાઈબર ગુના માટે નંબર -:
9820810007

13 -> રેલવે પ્રવાસ દરમિયાન કાંઈ પણ
સામાન ખોવાય તો
નંબર જોડો -: 9833331111

આ હેલ્પલાઇન નંબર ને વધુ ને વધુ ફોરવર્ડ કરો . જેથી કોઈને સંકટ
સમયે કામ આવી જાય.

 

⬛1 – 100 Questions⬛

1📮🍓શકિતઉપાસનાના ગરબાના રચયિતા કોણ છે?

🎍👉Ans:ભટ્ટ વલ્લભ મેવાડા

2📮🍓આચાર્યઆનંદશંકર ધ્રુવે કઈ યુનિવર્સિટીમાં ઉપકુલપતિ તરીકે હોદ્દો સંભાળ્યો હતો?

🎍👉Ans:વારાણસી હિન્દુયુનિવર્સિટી

3📮🍓ગુજરાતીકવિ ભાલણ કયાંના વતની હતા?

🎍👉Ans:સિદ્ધપુર

4📮🍓કચ્છજિલ્લાનાં કયા શહેરમાં‘ખારેક સંશોધન કેન્દ્ર’આવેલું છે?

🎍👉Ans:મુંદ્રા

5📮🍓પ્રકૃતિશિક્ષણ આપતું ભારતનું એક માત્ર અભ્યારણ્ય કયું છે?

🎍👉Ans:હિંગોળગઢ પ્રકૃતિશિક્ષણ અભ્યારણ્ય

6📮🍓ગુજરાતનું સૌ પ્રથમ ૩-ડી થિયેટર કયાં આવેલું છે?

🎍👉Ans:સાયન્સ સીટી-અમદાવાદ

7📮🍓ગુજરાતના જાણીતા ચિત્રકાર રવિશંકર રાવળને રાષ્ટ્રીયકક્ષાનો કયો એવોર્ડ પ્રાપ્ત થયો હતો?

🎍👉Ans:પદ્મશ્રી

8‘📮🍓ગુજરાતી ભાષાના જાગૃત ચોકીદાર’કોણ ગણાય છે?

🎍👉Ans:નરસિંહરાવ દિવેટીયા

9📮🍓ઉકાઇબંધ કયાં આવેલો છે?

🎍👉Ans:સુરત

10📮🍓ગુજરાતસરકારની ભાષાનિયામકની કચેરી કયું સામયિક પ્રકાશિત કરે છે?

🎍👉Ans:રાજભાષા

⬛🔷🔷🔷🔷🔷🔷🔷⬛
📗📕જ્ઞાન સાગર📘📔
⬛🔷🔷🔷🔷🔷🔷🔷⬛

21📮🍓ગુજરાતમાં મગફળીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન કયા વિસ્તારમાં થાયછે?

🎍👉Ans:સૌરાષ્ટ્ર

22🍓📮ગુજરાતમાં ખનીજ ખોદકામ અને સંશોધનનું કાર્ય કયા નિગમદ્વારા થાય છે?

🎍👉Ans:ગુજરાત ખનીજ વિકાસનિગમ

23🍓📮મણિલાલદ્વિવેદીએ લોર્ડ લીટનની કઈ અંગ્રેજી નવલકથાનો ભાવાનુવાદ કર્યો છે?

🎍👉Ans:ઝેનોની

24🍓📮ગુજરાતચેસ ઓપન સ્ટેટ ચેમ્પિયનશીપમાં બધી જ કેટેગરી અને બધી જ ગેમ્સ જીતનાર એકમાત્ર ખેલાડીકોણ છે?

🎍👉Ans:વલય પરીખ

25🍓📮સરદારસરોવર યોજનાનો શિલાન્યાસકયારે અને કોણે કર્યો હતો?

🎍👉Ans:૧૯૬૧,પંડિતજવાહરલાલ નહેરુ

26🍓📮ગુજરાતમાં અમદાવાદ ખાતે પહેલી લો કોલેજ સ્થાપનાર કોણહતા?

🎍👉Ans:સર લલ્લુભાઇ આશારામશાહ

27🍓📮દ્વારકાઅને ઓખા વચ્ચે આવેલો પંથક કયા નામે ઓળખાય છે?

🎍👉Ans:ઓખા મંડળ

28🍓📮ગુજરાતમાં પેટ્રોલિયમ યુનિવર્સિટી કયાં આવેલી છે?

🎍👉Ans:ગાંધીનગર

29🍓📮પ્રસિદ્ધ ભવનાથના મેળામાં ગુજરાતના કઇ લોકકળાને માણવાજનમેદની ઉમટે છે?

🎍👉Ans:ભવાઇ

30🍓📮દાંડીકૂચ દરમિયાન પોતાની ધરપકડ થાય તો દાંડીકૂચનુંનેતૃત્વ કરવા માટે ગાંધીજીએ કોની પસંદગી કરી હતી?

🎍👉Ans:અબ્બાસ તૈયબજી
⬛🔷🔷🔷🔷🔷🔷🔷⬛
11🍓📮રંગઅવધૂત મહારાજનો જન્મ કયાં થયો હતો?

🎍👉Ans:ગોધરા

12📮🍓કયારાજવીએ અસ્પૃશ્ય વિદ્યાર્થીઓ માટે બે છાત્રાલયોનું નિર્માણ કરાવી,તેઓ દેશમાં અનેવિદેશમાં ભણી શકે તે માટેસ્કોલરશીપની વ્યવસ્થા કરી આપી હતી?

🎍👉Ans:મહારાજા સયાજીરાવગાયકવાડ

13📮🍓ગુજરાતના કયા મહાનુભાવ સૌપ્રથમ વખત રાજયપાલ બન્યા હતા?કયા રાજયમાં?

🎍👉Ans:ચંદુલાલત્રિવેદી-ઓરિસ્સા

14📮🍓‘મૂનસર’તળાવ કોણે બંધાવેલું?

🎍👉Ans:મીનળદેવી

15📮🍓ગુજરાતના કયા બે શહેરોમાં ભૂકંપ માપક યંત્ર‘સિસમોગ્રાફ’રાખવામાં આવ્યું છે?

🎍👉Ans:રાજકોટ અને વડોદરા

16📮🍓કચ્છનારણ વિસ્તારો કઇ ભૌગોલિક પ્રક્રિયાથી બન્યાં છે?

🎍👉Ans:ખંડીય છાજલી ઊંચકાવાથી

17📮🍓રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના‘ગીતાંજલિ’કાવ્યસંગ્રહનો ગુજરાતીઅનુવાદ કોણે કર્યો છે?

🎍👉Ans:નગીનદાસ પારેખ

18📮🍓આઈન્સ્ટાઈનના સાપેક્ષવાદના સિદ્ધાંત પર સંશોધન કાર્યકરનાર ગુજરાતી ગણિતજ્ઞ ડૉ. પી.સી. વૈદ્યનું સંશોધન કાર્યકયા નામે પ્રચલિતછે?

🎍👉Ans:વૈદ્ય મેટ્રીકસ

19📮🍓ગુજરાતનું પાટનગર કયું છે?

🎍👉Ans:ગાંધીનગર

20📮🍓પવિત્રયાત્રાધામ બેટ દ્વારકાનું અન્ય નામ જણાવો

🎍👉.Ans:બેટ શંખોદર
🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏dvPUBLIC ADMINISTRATION ((GPSC MAIN EXAM ))(PRAFFUL GADHAVI)136 pagesPDF932 kB
[10:32 AM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: ⬛🔷🔷🔷🔷🔷🔷🔷⬛
📗📕જ્ઞાન સાગર📘📔
⬛🔷🔷🔷🔷🔷🔷🔷⬛

31📔📮ગુજરાતમાં જોવા મળતા કયા પક્ષી કાયમી વસવાટ માટે સમૂહમાંપોતાના માળા બાંધી આખું પક્ષીનગર વસાવે છે?

🔵🎈Ans:કાનકડિયા

32📮📕કાનમનોપ્રદેશ કયા પાક માટે જાણીતો છે?

🔵🎈Ans:કપાસ

33📮📕ડાંગમાંદર વર્ષે યોજાતો આદિવાસીઓનો ઉત્સવ કયા નામે ઓળખાય છે?

🔵🎈Ans:ડાંગદરબાર

34📮📕સિંહમોટાભાગે કયા સમયે ગર્જના કરતા હોય છે?

🔵🎈Ans:સૂર્યાસ્ત પછીના એકકલાકમાં

35📮📕ગુજરાતનું કયું સ્થળ એશિયાનું સૌથી મોટું વિન્ડફાર્મગણાય છે?

🔵🎈Ans:જામનગર

36📮📕ભકિતનેસ્વતંત્રરસ તરીકે સ્વીકારવાની હિમાયત કોણે કરી?

🔵🎈Ans:બાલાશંકર કંથારિયા

37📮📕ગુજરાતરાજયની મુખ્ય ભાષા કઇ છે?

🔵🎈Ans:ગુજરાતી

38📮📕ગુજરાતના કયા જિલ્લાને સૌથી વધુ લાંબો સાગર કિનારો મળ્યોછે?

🔵🎈Ans:જામનગર

39📮📕મધ્યકાલીન ફાગુકાવ્યોમાં ઉત્તમ ફાગુકાવ્ય કયું મનાય છે?

🔵🎈Ans:વસંત વિલાસ

40📮📕ગુજરાતીસાહિત્યમાં‘માણભટ્ટ’કે‘ગાગરિયા ભટ્ટ’તરીકે કોણ ઓળખાય છે?

🔵🎈Ans:પ્રેમાનંદ

🙏📔🙏📔🙏📔🙏📔🙏📔🙏📔dv
[10:32 AM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: 🔷🎍🔷🎍🔷🎍🔷🎍🔷
📗📕જ્ઞાન સાગર📘📔
🔷🎍🔷🎍🔷🎍🔷🎍🔷

41📕ગીરાધોધ કયા જિલ્લામાં આવેલો છે?

🎈🍓Ans:ડાંગ

42📕ગુજરાતમાં ક્રાંતિકારી પ્રવૃત્તિના આદ્ય પ્રણેતા કોણગણવામાં આવે છે?

🎈🍓Ans:મહર્ષિ અરવિંદ

43📕તાપીનદી પર કયા બે બંધ બાંધવામાં આવ્યા છે?

Ans🍓📮:કાકરપાર અને ઉકાઇ

44📕સરદારવલ્લભભાઇ પટેલના વતનનું નામ જણાવો.

Ans🍓🎈:કરમસદ

45📕અમદાવાદશહેરનો ભદ્રનો કિલ્લો કયારે બંધાયો?

Ans🎈🍓:ઇ.સ.૧૪૧૧

46📕‘સાધુ-બાવાના મેળા’તરીકે પ્રસિદ્ધ શિવરાત્રીનો મેળો કયાસ્થળે ભરાય છે?

🎈🍓Ans:ગિરનાર

47📕પ્રેમાનંદની‘મામેરું’કૃતિ કોના જીવન સાથે જોડાયેલી છે?

🎈🍓Ans:નરસિંહ મહેતાની દીકરીકુંવરબાઈ

48📕ખેડબ્રહ્મા,ઈડર અને શામળાજી નજીકની ટેકરીઓ કયા નામથીઓળખાય છે?

🔷🎈Ans:આરાસુરની ટેકરીઓ

49📕મધ્યકાલીન ગુજરાતી કવિ શામળે કયા સાહિત્ય સ્વરૂપનેઅપનાવ્યું હતું?

🍓🎈Ans:પદ્યવાર્તા

50📕ગુજરાતનું પહેલું સુતરાઉ કાપડનું કારખાનું કયાં સ્થપાયુંહતું?

🍓🎈Ans:ભરૂચ

📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏dv
[10:33 AM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: 81📗અકબરેગુજરાતમાંથી કયા જૈન વિદ્વાનને બોલાવ્યા હતા?

🎈🍓Ans:આચાર્ચ હીરવિજયસુરી

82📗ગુજરાતનું મત્સ્યઉદ્યોગનું સૌથી મોટુ કેન્દ્ર કયું છે?

📮🎈Ans:વેરાવળ

83📗પૂજયશ્રી મોટાનું મૂળ નામ શું હતું?

🍓📮Ans:ચુનીલાલ આશારામ ભાવસાર

84‘📗પૃથ્વીચન્દ્રચરિત્ર’ના સર્જકનું નામ આપો.

🎈🍓Ans:માણિકયસુંદર સૂરિ

85📗ગુજરાતની કઇ ત્રણ નદીઓ અંતસ્થઃ ગણાય છે?

📮🎈Ans:સરસ્વતી,બનાસ અને રૂપેણ86ગુજરાતમાં બાજરીનું સૌથી વધુ વાવેતર અને ઉત્પાદન કયાજિલ્લામાં થાય છે?

🍓🎈Ans:બનાસકાંઠા

87📗સાહિત્યકાર બળવંતરાય ક. ઠાકોરનો જન્મ કયાં થયો હતો?

📮🍓Ans:ભરૂચ

88📗પ્રેમાનંદની કઈ કૃતિ દર શનિવારે ગવાતી હતી?

📮🍓Ans:સુદામાચરિત્ર

89🎈📗કઇસદીમાં ઉત્તર આફ્રિકાના સાહસિક મુસાફર ઇબ્ન બતૂતાએ ગુજરાતની મુલાકાત લીધીહતી?

Ans:📮🎈૧૪મી સદી

90📗ગુજરાતનું કયું શહેર એકસમયે પ્રાચીન પાટણ જેવી નગર રચનાધરાવતું હતું?

📮🎈Ans:અમદાવાદ

📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏📕🙏dv
[10:34 AM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: जानिए क्या है जन गण मन…का मतलब..
शब्द =अंग्रेजी अर्थ= हिंदी
पर्यायवाची
जन= People= लोग
गण= Group= समूह
मन= Mind = दिमाग
अधिनायक= Leader= नेता
जय हे= Victory= जीत
भारत= India= भारत
भाग्य= Destiny= किस्मत
जय हे= Victory= जीत
भारत= India= भारत
भाग्य= Destiny= किस्मत
विधाता= Disposer= ऊपरवाला
पंजाब= Punjab= पंजाब
सिंधु= Sindhu =सिंधु
गुजरात= Gujarat= गुजरात
मराठा= Maratha= मराठा (महाराष्ट्र)
द्रविण= South= दक्षिण
उत्कल= Orissa= उड़िसा
बंगा= Bengal= बंगाल
विंध्य= Vindhyas= विन्धयाचल
हिमाचल= Himalay= हिमालय
यमुना= Yamuna = यमुना
गंगा= Ganges = गंगा
उच्छलय= Moving= गतिमान
जलधि= Ocean = समुद्र
तरंगा= Waves = लहरें ( धाराएं)
तब = Your = तुम्हारा
शुभ = Auspicious = मंगल
नामे = name = नाम
जागे= Awaken = जागो
तब = Your = तुम्हारा
शुभ = Auspicious = मंगल
आशीष= Blessings = आशीर्वाद
मांगे = Ask = पूछो
गाहे = Gaahe = गाओ
तब = Your = तुम्हारी
जय = Victory = जीत
गाथा = Song = गीत
जन = People = लोग
गण = Group = समूह
मंगल = Fortune = भाग्य
दायक = Giver = दाता
जय हे = Victory Be = जीत
भारत = India = हिंदुस्तान
भाग्य = Destiny = किस्मत
विधाता = Dispenser= ऊपरवाला
जय हे, जय हे, जय हे, जय जय जय जय हे.= Victory,
Victory, Victory, Victory Forever =
विजय, विजय, विजय, विजय हमेशा के लिए …
जय हिंद = JAIHIND.
[10:37 AM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: 🇪 🇳 🇬 🇱 🇮 🇸 🇭
Use of these and those : Part-5
🖥📲Video in Gujarati
Click Here & Download

These (ધિઝ ) અને Those (ધોઝ) આ બે અંગ્રેજી શબ્દો અનેક વાક્યોની સરળતાથી રચના કરવામાં ખૂબ જ ઉપયોગી છે.આ પાયાના શબ્દોનો પરિચય મેળવો ઉદાહરણ અને ચિત્રો સાથે ગુજરાતીમાં સ્પીચ સાથે આ વિડિયોમાં
[10:38 AM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: 🇶 🇺 🇮 🇿
हीन्दी कक्षा ७ सत्र-१ इकाई ३ कुत्ते की वफादारी KBC Type MCQ Quiz Game .
जिसमे MCQ के अलावा,पाठ्यपुस्तक में दिए गए शब्दार्थ /विरोधी शब्द /समानार्थी शब्द /मुहावरे /शब्दकोश क्रम आदि का समावेश किया गया है .
🔺 हिंदी फॉन्ट में क्विझ
👉🏻 हर बार प्रश्न का क्रम बदल जाएगा
👉🏻 अंत में मार्क्स मिलेंगे –
👉🏻 कितने सही -कितने गलत -रिपोर्ट
👉🏻 कितना वक्त लिया -रिपोर्ट
👉🏻 पुरे वर्ग के सामने बिना पेपर प्रिंट आउट किये टेस्ट ले सकते है – ४२ ” के डिस्प्ले पर दिखाकर
🔷 Only Play in Computer /Laptop
क्लिक & डाउनलोड
http://www.pgondaliya.com/2016/06/hindi-std7-sem1-unit3-kutte-ki-vafadari_28.html
[10:51 AM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: 91◾ગુજરાતના દસ્તાવેજી ઇતિહાસકાળની શરૂઆત કયાંથી થાયછે?

🍓🎈Ans:મૌર્ય કાળથી

92◾ગુજરાતની વિધાનસભા કયા મહાનુભાવના નામ ઉપરથી છે?

🍓🎈Ans:વિઠ્ઠલભાઇ પટેલ

93◾ગુજરાતીસાહિત્યના વિશિષ્ટ કલાસ્વરૂપ આખ્યાનને ઘાટ કયા મહાકવિએ આપ્યો?

🍓🎈Ans:કવિપ્રેમાનંદ

94◾ડાંગનાપ્રવેશદ્વાર ગણાતા વઘઇમાં વનસ્પતિના સંવર્ધન અને સંશોધન માટે શું જોવાલાયક છે?

🍓🎈Ans:વઘઇ બોટેનિકલ ગાર્ડન

95◾‘નંદબત્રીસી’અને‘સિંહાસન બત્રીસી’પદ્યવાર્તાઓ કોણેલખી છે?

🍓🎈Ans:કવિ શામળ

96◾એશિયાનીસૌથી
મોટી હૉસ્પિટલ કઇ છે?

🍓🎈Ans:સિવિલહૉસ્પિટલ-અમદાવાદ

97◾લોથલલગભગ કેટલા વર્ષ પહેલાનું બંદર હશે એમ મનાય છે?

🍓🎈Ans:આશરે ૪૦૦૦ વર્ષપૂર્વેનું

98◾ગાંધીજીએ કઈ કોલેજમાં અભ્યાસ કર્યો હતો?

🍓🎈Ans:શામળદાસકૅાલેજ-ભાવનગર

99◾સ્વતંત્ર ભારતના પ્રથમ લશ્કરી વડા કયા ગુજરાતીહતા?

🍓🎈Ans:જનરલ રાજેન્દ્રસિંહજી

100◾વસ્તીની દૃષ્ટિએ ગુજરાતનો સૌથી નાનો જિલ્લો કયોછે?

🍓🎈Ans:ડાંગ
[11:49 AM, 6/28/2016] Ptn Grp Naresh Shrimali: This is in today’s Sandesh Newspaper. ….Please inform to all….As this can be very useful to some of students …..
[12:03 PM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: 📗📕જ્ઞાન સાગર📘📔dv

201🍓ગુજરાતનું સરેરાશ તાપમાન કેટલું હોય છે?

◾🎈Ans:૨૭.૫૦ડિગ્રી સે.

202🍓‘CEPT’નું આખું નામ શું છે?

◾🎈Ans:સેન્ટર ફોરએન્વાર્યમેન્ટ પ્લાનિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી

203🍓અર્વાચીન ગુજરાતી કાવ્યપ્રવાહમાં‘PARODY’પ્રતિકાવ્યનોપ્રયોગ કોણે કર્યો છે?

◾🎈Ans:કવિ અરદેશર ફરામજીખબરદાર

204🍓ગુજરાતમાં ઉછેરવામાં આવતી જાતવાન જાફરાબાદી જાત કયાપશુની છે?

🎈◾Ans:ભેંસ

205🍓મધ્યકાલીન ગુજરાતી સાહિત્યમાં આખ્યાનનો છોડ કોના હાથેરોપાયેલો છે?

◾🎈Ans:નરસિંહ મહેતા

206🍓અંજારગામમાં કોની સમાધિ આવેલી છે?

◾🎈Ans:જેસલ – તોરલ

207🍓ગુજરાતની ઉત્તર સરહદે પથરાયેલી પર્વતમાળા કઇ છે?

◾🎈Ans:અરવલ્લી

208◾કવિરાજે મુસ્લિમ હોવા છતાં કોનો અનન્ય ભકત હતો?

🍓🎈Ans:શ્રીકૃષ્ણ

209◾ઉમાશંકરજોશીનું ઉપનામ જણાવો.

🍓🎈Ans:વાસૂકી

210◾બર્બરકજિષ્ણુ અને અવંતીનાથ જેવા બિરુદો કયા પ્રસિદ્ધરાજવીએ મેળવ્યા હતા?

🍓🎈Ans:સિદ્ધરાજ જયસિંહ

📮📕📮📕📮📕📮📕📮📕📮📕📮dv
[2:56 PM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: 📚Current Affairs today
[2:56 PM, 6/28/2016] Edu Grp Pradip Katariya: Rajya na karmachari mandal nu Delhi ma Dharna.
👉🏻Aam aadmi party nu samarthn

Updated: 28th June 2016 — 6:32 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ગુરુબ્રાહ્મણસમાજ.com નું ઓનલાઈન કોર્સીસ સમન્વય

TET-2 728-90 Psi 728-90Bin Sachivalay clerk 728-90
Guru Brahman Samaj © 2015- 2017 Frontier Theme